Chuyên gia y tế lo ngại biến thể cúm mới đang tiến tới Nam California

LOS ANGELES, California (NV) – Chuyên gia y tế khá lo lắng về biến thể cúm mới đang tiến tới miền Nam California, do đó, đây là lúc cư dân nên thực hiện biện pháp phòng ngừa cho bản thân và gia đình, theo đài ABC7 hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười Hai.

Năm nay, nhiều trường học khắp nước Mỹ cho học sinh nghỉ Đông sớm vì bệnh hô hấp gia tăng.

Chích ngừa cúm. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Bà Audrey Garrett, cư dân Nam California, cho hay gia đình bà bị triệu chứng giống như cúm rất nặng.

“Chúng tôi vừa mới khỏi bệnh. Con trai tôi bị sốt. Con gái tôi ho sù sụ cả đêm,” bà Garrett cho biết.

Mùa cúm năm nay có thể nặng hơn do biến thể mới của cúm H3N2, tên “subclade K,” đang lây lan ở Bắc Mỹ, trong đó có Hoa Kỳ, theo chuyên gia y tế.

“Năm ngoái là năm Los Angeles bị mùa cúm khá nặng, nên nghe nói năm nay có thể nặng hơn thì thật đáng sợ,” Bác Sĩ Dawn Tereshita, chuyên gia bệnh truyền nhiễm cấp tính của Cơ Quan Y Tế Los Angeles County, cho hay.

Bà Tereshita cảnh báo hệ miễn dịch của chúng ta khó phát giác biến thể subclade K.

“Biến thể subclade K này mới,” Bác Sĩ Tereshita cho biết. “Chúng tôi chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng vì nó đang lây lan khá rộng, chúng tôi đang theo dõi rất kỹ.”

Mặc dù giúp phòng ngừa virus H3N2, vaccine cúm hiện tại không thể phòng ngừa subclade K, vì khi vaccine này được bào chế, người ta chưa biết biến thể này. Cho tới nay, subclade K biến đổi bảy lần, khiến H3N2 thậm chí nguy hiểm hơn, theo giới chuyên gia.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng chích ngừa cúm vẫn có thể giảm rủi ro bệnh trở nặng, phải vào bệnh viện hoặc thiệt mạng.

“Tôi nghĩ bất cứ lý do nào tránh đi bệnh viện cũng rất đáng. Ngoài ra, còn có thuốc kháng virus, mà nếu bị bệnh thì có thể uống,” Bác Sĩ Tereshita giải thích.

Trong số thuốc kháng virus có Tamiflu và Xofluza. Cư dân nên hỏi bác sĩ nếu bị sốt, đau họng, ho, và đau nhức cơ thể có uống được hai loại thuốc này và có nên uống ngay khi triệu chứng bắt đầu.

“Tôi chỉ muốn nhắc nhở mọi người rửa tay, nếu bệnh thì ở nhà, và nếu phải ra ngoài thì đeo khẩu trang,” Bác Sĩ Tereshita khuyên.

Mặc dù chúng ta đang thấy nhiều người bệnh hô hấp, Bác Sĩ Terashita lưu ý mức độ hoạt động của virus cúm ở California hiện vẫn thấp.

Tuy nhiên, bây giờ là lúc ai chưa chích ngừa cúm thì nên chích ngừa vì ca bệnh cúm thường tăng mạnh nhất vào Tháng Giêng và Tháng Hai. (Th.Long) [đ.d.]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT