CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học triển lãm lần đầu tiên

CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học trong chuyến đi San Diego để các học viên chụp hình cổ vật. (Hình: Kha Ngân Thọ cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Viện Việt Học sẽ mở cuộc triển lãm đầu tiên vào hai ngày 21 và 22 Tháng Giêng, 2017, tại hội trường Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683.

Nhiếp ảnh gia Kha Ngân Thọ, trưởng ban điều hành của CLB, cho biết: “Đúng 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng, buổi triển lãm khai mạc thì buổi chiều là tiệc trà Tất Niên cho toàn Viện Việt Học. Đến buổi tối là chương trình văn nghệ nhiều hấp dẫn ‘Xuân và Quê Hương’ do CLB Văn Nghệ của viện trình diễn.”

“Chúng tôi tổ chức hai ngày triển lãm ảnh nhằm báo cáo thành quả sau một năm hoạt động của CLB. CLB Nhiếp Ảnh còn rất non trẻ, mới hoạt động từ Tháng Mười, 2015, mà thôi,” ông nói.

Ông kể: “Vào độ trung tuần Tháng Mười, 2015, chúng tôi gồm bốn nhiếp ảnh gia Kha Ngân Thọ, John Trần, Ái Tiến, Phạm Kim Phượng, trong một buổi ăn trưa có nói chuyện với nhau về ước mơ lập một nhóm nhỏ, chứ không có tham vọng lập hội nhiếp ảnh, để sinh hoạt và rủ nhau đi chụp hình.”

“Nhiếp ảnh gia Ái Tiến cho rằng Viện Việt Học có nhiều CLB đang hoạt động rồi, chỉ thiếu bộ môn nhiếp ảnh mà thôi, và anh đề nghị tôi gọi điện thoại nói chuyện với anh Nguyễn Minh Lân, đại diện Ban Điều Hành Viện Việt Học, xem thế nào. Vừa nghe tôi trình bày, anh Lân nói: ‘Anh gọi, tôi đã biết anh muốn đề nghị việc gì rồi, các anh cứ đến viện, chúng ta sẽ bàn với nhau,’” ông kể tiếp.

“Thế là trong vòng 15 phút CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học được hình thành. Vài ngày sau chúng tôi soạn chương trình cho lớp nhiếp ảnh khai giảng ngày 10 Tháng Giêng, 2016, và cùng lúc đó chúng tôi mời thêm các nhiếp ảnh gia như Lê Thọ Giáo, Nguyễn Cơ, Trần Trung Toàn, rồi sau đó có thêm nhiếp ảnh gia trẻ là Phan Huỳnh Long, Đỗ Hiển, Bùi Văn Hiệp vào ban giảng huấn,” ông kể thêm.

Theo ông Thọ, sau khi ban điều hành và ban giảng huấn thành hình thì CLB Nhiếp Ảnh nhận được sự tham gia với tính cách cố vấn cho CLB của các nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Sơn, Tôn Nữ Thu Nga, Trần Tuấn. “Các nhiếp ảnh gia này đã hỗ trợ về mặt tinh thần cũng như những lời khuyến khích và động viên cho CLB còn non trẻ,” ông nói.

Ông cho biết: “Lớp nhiếp ảnh căn bản khai giảng ngày 10 Tháng Giêng kéo dài đến ngày 30 Tháng Bảy, và trong thời gian đó chúng tôi tổ chức hai chuyến xuôi Nam đi San Diego để các học viên chụp hình cổ vật và cổ thư làm tài liệu lưu trữ cho Viện Việt Học tại nhà họa sĩ Văn Mộch và nhà kỹ sư Nguyễn Trung Nam.”

“Khi lớp này mãn khóa thì CLB khai giảng lớp lightroom và photoshop căn bản vào ngày 7 Tháng Tám. Tuy chỉ học trong hơn hai tháng nhưng lớp này rất đông học viên tham gia. Đến ngày 13 Tháng Mười Một, CLB tiếp tục mở lớp photoshop nâng cao, và cũng rất đông người tham dự. Lý do lớp lightroom và photoshop đông học viên là vì bất cứ người chụp hình nào cũng cần phải dùng photoshop để chỉnh hình, nên mọi người cần học là vậy,” ông giải thích.

Kể về phương pháp giảng dạy tại CLB, ông nói: “Trong lúc các giảng viên chính thức đang giảng thì bên dưới có những giảng viên khác sẽ giúp từng người nếu ai có thắc mắc gì. Một buổi học phải có ít nhất hai giảng viên đứng ở dưới phụ, thông thường thì có bốn đến năm người. Tôi rất lấy làm hãnh diện vì các nhiếp ảnh gia dạy về photoshop họ rất giỏi về bộ môn này.”

Nhiếp ảnh gia Kha Ngân Thọ cho hay, hiện CLB có khoảng 40-50 người tham gia, và có đủ độ tuổi từ 18 đến hơn 70.

“Cuộc triển lãm lần đầu tiên này chúng tôi sẽ cho ra mắt 40-50 tác phẩm của học viên và cả giảng viên với đa dạng chủ đề, nhưng có lẽ chủ đề hình phong cảnh sẽ nhiều hơn, tiếp theo là hình chân dung, hình sinh hoạt,” ông nói.

“Trong năm 2017, CLB sẽ khai giảng lớp nhiếp ảnh căn bản vào Chủ Nhật, 12 Tháng Hai. Lớp này sẽ có thêm một giảng viên mới là nhiếp ảnh gia Nguyễn Hải Bằng. Muốn tham dự lớp học, xin email ghi rõ tên họ, địa chỉ, số điện thoại và gởi về [email protected], điện thoại (714) 386-0954, hoặc [email protected] Hạn chót ghi danh là ngày 5 Tháng Hai,” ông nói thêm.

Ông cũng cho biết, ngoài chương trình học, CLB sẽ tổ chức những chuyến đi chụp hình phong cảnh và chụp phóng sự sinh hoạt cộng đồng, cũng như chụp hình cho những buổi sinh hoạt của các CLB sinh hoạt trong Viện Việt Học. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè tại Westminster Mall

Vào ngày 17-19 Tháng Tám 2018, tại Westminster Mall, thành phố Westminster, sẽ diễn ra Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè 2018 dự kiến với 200 gian hàng của nhiều sắc dân

Coast Surgery tưng bừng khai trương, giảm giá 50%

Coast Surgery tưng bừng khai trương vào sáng ngày 12.8, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, nhiều bác sĩ của thành phố Huntington Beach và các thành phố lân cận. Tất cả các dịch vụ làm đẹp đều giảm giá 50% trong ngày khai trương.