CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học triển lãm lần đầu tiên

CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học trong chuyến đi San Diego để các học viên chụp hình cổ vật. (Hình: Kha Ngân Thọ cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Viện Việt Học sẽ mở cuộc triển lãm đầu tiên vào hai ngày 21 và 22 Tháng Giêng, 2017, tại hội trường Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683.

Nhiếp ảnh gia Kha Ngân Thọ, trưởng ban điều hành của CLB, cho biết: “Đúng 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng, buổi triển lãm khai mạc thì buổi chiều là tiệc trà Tất Niên cho toàn Viện Việt Học. Đến buổi tối là chương trình văn nghệ nhiều hấp dẫn ‘Xuân và Quê Hương’ do CLB Văn Nghệ của viện trình diễn.”

“Chúng tôi tổ chức hai ngày triển lãm ảnh nhằm báo cáo thành quả sau một năm hoạt động của CLB. CLB Nhiếp Ảnh còn rất non trẻ, mới hoạt động từ Tháng Mười, 2015, mà thôi,” ông nói.

Ông kể: “Vào độ trung tuần Tháng Mười, 2015, chúng tôi gồm bốn nhiếp ảnh gia Kha Ngân Thọ, John Trần, Ái Tiến, Phạm Kim Phượng, trong một buổi ăn trưa có nói chuyện với nhau về ước mơ lập một nhóm nhỏ, chứ không có tham vọng lập hội nhiếp ảnh, để sinh hoạt và rủ nhau đi chụp hình.”

“Nhiếp ảnh gia Ái Tiến cho rằng Viện Việt Học có nhiều CLB đang hoạt động rồi, chỉ thiếu bộ môn nhiếp ảnh mà thôi, và anh đề nghị tôi gọi điện thoại nói chuyện với anh Nguyễn Minh Lân, đại diện Ban Điều Hành Viện Việt Học, xem thế nào. Vừa nghe tôi trình bày, anh Lân nói: ‘Anh gọi, tôi đã biết anh muốn đề nghị việc gì rồi, các anh cứ đến viện, chúng ta sẽ bàn với nhau,’” ông kể tiếp.

“Thế là trong vòng 15 phút CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học được hình thành. Vài ngày sau chúng tôi soạn chương trình cho lớp nhiếp ảnh khai giảng ngày 10 Tháng Giêng, 2016, và cùng lúc đó chúng tôi mời thêm các nhiếp ảnh gia như Lê Thọ Giáo, Nguyễn Cơ, Trần Trung Toàn, rồi sau đó có thêm nhiếp ảnh gia trẻ là Phan Huỳnh Long, Đỗ Hiển, Bùi Văn Hiệp vào ban giảng huấn,” ông kể thêm.

Theo ông Thọ, sau khi ban điều hành và ban giảng huấn thành hình thì CLB Nhiếp Ảnh nhận được sự tham gia với tính cách cố vấn cho CLB của các nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Sơn, Tôn Nữ Thu Nga, Trần Tuấn. “Các nhiếp ảnh gia này đã hỗ trợ về mặt tinh thần cũng như những lời khuyến khích và động viên cho CLB còn non trẻ,” ông nói.

Ông cho biết: “Lớp nhiếp ảnh căn bản khai giảng ngày 10 Tháng Giêng kéo dài đến ngày 30 Tháng Bảy, và trong thời gian đó chúng tôi tổ chức hai chuyến xuôi Nam đi San Diego để các học viên chụp hình cổ vật và cổ thư làm tài liệu lưu trữ cho Viện Việt Học tại nhà họa sĩ Văn Mộch và nhà kỹ sư Nguyễn Trung Nam.”

“Khi lớp này mãn khóa thì CLB khai giảng lớp lightroom và photoshop căn bản vào ngày 7 Tháng Tám. Tuy chỉ học trong hơn hai tháng nhưng lớp này rất đông học viên tham gia. Đến ngày 13 Tháng Mười Một, CLB tiếp tục mở lớp photoshop nâng cao, và cũng rất đông người tham dự. Lý do lớp lightroom và photoshop đông học viên là vì bất cứ người chụp hình nào cũng cần phải dùng photoshop để chỉnh hình, nên mọi người cần học là vậy,” ông giải thích.

Kể về phương pháp giảng dạy tại CLB, ông nói: “Trong lúc các giảng viên chính thức đang giảng thì bên dưới có những giảng viên khác sẽ giúp từng người nếu ai có thắc mắc gì. Một buổi học phải có ít nhất hai giảng viên đứng ở dưới phụ, thông thường thì có bốn đến năm người. Tôi rất lấy làm hãnh diện vì các nhiếp ảnh gia dạy về photoshop họ rất giỏi về bộ môn này.”

Nhiếp ảnh gia Kha Ngân Thọ cho hay, hiện CLB có khoảng 40-50 người tham gia, và có đủ độ tuổi từ 18 đến hơn 70.

“Cuộc triển lãm lần đầu tiên này chúng tôi sẽ cho ra mắt 40-50 tác phẩm của học viên và cả giảng viên với đa dạng chủ đề, nhưng có lẽ chủ đề hình phong cảnh sẽ nhiều hơn, tiếp theo là hình chân dung, hình sinh hoạt,” ông nói.

“Trong năm 2017, CLB sẽ khai giảng lớp nhiếp ảnh căn bản vào Chủ Nhật, 12 Tháng Hai. Lớp này sẽ có thêm một giảng viên mới là nhiếp ảnh gia Nguyễn Hải Bằng. Muốn tham dự lớp học, xin email ghi rõ tên họ, địa chỉ, số điện thoại và gởi về [email protected], điện thoại (714) 386-0954, hoặc [email protected] Hạn chót ghi danh là ngày 5 Tháng Hai,” ông nói thêm.

Ông cũng cho biết, ngoài chương trình học, CLB sẽ tổ chức những chuyến đi chụp hình phong cảnh và chụp phóng sự sinh hoạt cộng đồng, cũng như chụp hình cho những buổi sinh hoạt của các CLB sinh hoạt trong Viện Việt Học. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt nướng kiểu Nhật ở Fountain Valley không thể thiếu rượu

Quán thịt nướng Shin-Sen-Gumi ở Fountain Valley là một nơi không thể bỏ qua vì các loại thịt nướng rất ngon và rất hợp rượu.

Hình ảnh: Cháy lớn trong khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn xảy ra trong khuôn viên phía sau lưng thương xá Phước Lộc Thọ, vào khoảng 4 giờ 40 phút chiều 23 Tháng Giêng 2019. Rất may, không có ai thiệt mạng hay bị thương.

Little Saigon: Cháy lớn phía sau khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn đang xảy ra tại khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt Nam ở Little Saigon vào khoảng 4 giờ chiều 23 Tháng Giêng 2019.

Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Nam California mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Buổi họp mặt Tất Niên và mừng Xuân 2019 cũng là dịp Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc GIa bầu cử để bầu tân hội trưởng trong nhiệm kỳ 2019-2021.

Thanh niên 23 tuổi bị bắn chết ở Anaheim, có liên quan đến băng đảng

Một thanh niên 23 tuổi bị bắn chết ở Anaheim và cảnh sát cho rằng đây là một sự việc có liên quan đến băng đảng.

Nỗi lòng người mẹ gốc Việt có con vị thành niên nhảy lầu tự tử

Tôi ước giá mà thời gian có thể trở lại một tháng trước, đi cùng với những hiểu biết của tôi trong hiện tại, thì có lẽ mọi chuyện đã khác...

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bác Sĩ Phạm Anh Dzũng, người bị tố cáo kê toa gây chết người, không nhận tội trong phiên tòa liên bang ở Santa Ana.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.