CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học triển lãm lần đầu tiên

CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học trong chuyến đi San Diego để các học viên chụp hình cổ vật. (Hình: Kha Ngân Thọ cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Viện Việt Học sẽ mở cuộc triển lãm đầu tiên vào hai ngày 21 và 22 Tháng Giêng, 2017, tại hội trường Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683.

Nhiếp ảnh gia Kha Ngân Thọ, trưởng ban điều hành của CLB, cho biết: “Đúng 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng, buổi triển lãm khai mạc thì buổi chiều là tiệc trà Tất Niên cho toàn Viện Việt Học. Đến buổi tối là chương trình văn nghệ nhiều hấp dẫn ‘Xuân và Quê Hương’ do CLB Văn Nghệ của viện trình diễn.”

“Chúng tôi tổ chức hai ngày triển lãm ảnh nhằm báo cáo thành quả sau một năm hoạt động của CLB. CLB Nhiếp Ảnh còn rất non trẻ, mới hoạt động từ Tháng Mười, 2015, mà thôi,” ông nói.

Ông kể: “Vào độ trung tuần Tháng Mười, 2015, chúng tôi gồm bốn nhiếp ảnh gia Kha Ngân Thọ, John Trần, Ái Tiến, Phạm Kim Phượng, trong một buổi ăn trưa có nói chuyện với nhau về ước mơ lập một nhóm nhỏ, chứ không có tham vọng lập hội nhiếp ảnh, để sinh hoạt và rủ nhau đi chụp hình.”

“Nhiếp ảnh gia Ái Tiến cho rằng Viện Việt Học có nhiều CLB đang hoạt động rồi, chỉ thiếu bộ môn nhiếp ảnh mà thôi, và anh đề nghị tôi gọi điện thoại nói chuyện với anh Nguyễn Minh Lân, đại diện Ban Điều Hành Viện Việt Học, xem thế nào. Vừa nghe tôi trình bày, anh Lân nói: ‘Anh gọi, tôi đã biết anh muốn đề nghị việc gì rồi, các anh cứ đến viện, chúng ta sẽ bàn với nhau,’” ông kể tiếp.

“Thế là trong vòng 15 phút CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học được hình thành. Vài ngày sau chúng tôi soạn chương trình cho lớp nhiếp ảnh khai giảng ngày 10 Tháng Giêng, 2016, và cùng lúc đó chúng tôi mời thêm các nhiếp ảnh gia như Lê Thọ Giáo, Nguyễn Cơ, Trần Trung Toàn, rồi sau đó có thêm nhiếp ảnh gia trẻ là Phan Huỳnh Long, Đỗ Hiển, Bùi Văn Hiệp vào ban giảng huấn,” ông kể thêm.

Theo ông Thọ, sau khi ban điều hành và ban giảng huấn thành hình thì CLB Nhiếp Ảnh nhận được sự tham gia với tính cách cố vấn cho CLB của các nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Sơn, Tôn Nữ Thu Nga, Trần Tuấn. “Các nhiếp ảnh gia này đã hỗ trợ về mặt tinh thần cũng như những lời khuyến khích và động viên cho CLB còn non trẻ,” ông nói.

Ông cho biết: “Lớp nhiếp ảnh căn bản khai giảng ngày 10 Tháng Giêng kéo dài đến ngày 30 Tháng Bảy, và trong thời gian đó chúng tôi tổ chức hai chuyến xuôi Nam đi San Diego để các học viên chụp hình cổ vật và cổ thư làm tài liệu lưu trữ cho Viện Việt Học tại nhà họa sĩ Văn Mộch và nhà kỹ sư Nguyễn Trung Nam.”

“Khi lớp này mãn khóa thì CLB khai giảng lớp lightroom và photoshop căn bản vào ngày 7 Tháng Tám. Tuy chỉ học trong hơn hai tháng nhưng lớp này rất đông học viên tham gia. Đến ngày 13 Tháng Mười Một, CLB tiếp tục mở lớp photoshop nâng cao, và cũng rất đông người tham dự. Lý do lớp lightroom và photoshop đông học viên là vì bất cứ người chụp hình nào cũng cần phải dùng photoshop để chỉnh hình, nên mọi người cần học là vậy,” ông giải thích.

Kể về phương pháp giảng dạy tại CLB, ông nói: “Trong lúc các giảng viên chính thức đang giảng thì bên dưới có những giảng viên khác sẽ giúp từng người nếu ai có thắc mắc gì. Một buổi học phải có ít nhất hai giảng viên đứng ở dưới phụ, thông thường thì có bốn đến năm người. Tôi rất lấy làm hãnh diện vì các nhiếp ảnh gia dạy về photoshop họ rất giỏi về bộ môn này.”

Nhiếp ảnh gia Kha Ngân Thọ cho hay, hiện CLB có khoảng 40-50 người tham gia, và có đủ độ tuổi từ 18 đến hơn 70.

“Cuộc triển lãm lần đầu tiên này chúng tôi sẽ cho ra mắt 40-50 tác phẩm của học viên và cả giảng viên với đa dạng chủ đề, nhưng có lẽ chủ đề hình phong cảnh sẽ nhiều hơn, tiếp theo là hình chân dung, hình sinh hoạt,” ông nói.

“Trong năm 2017, CLB sẽ khai giảng lớp nhiếp ảnh căn bản vào Chủ Nhật, 12 Tháng Hai. Lớp này sẽ có thêm một giảng viên mới là nhiếp ảnh gia Nguyễn Hải Bằng. Muốn tham dự lớp học, xin email ghi rõ tên họ, địa chỉ, số điện thoại và gởi về [email protected], điện thoại (714) 386-0954, hoặc [email protected] Hạn chót ghi danh là ngày 5 Tháng Hai,” ông nói thêm.

Ông cũng cho biết, ngoài chương trình học, CLB sẽ tổ chức những chuyến đi chụp hình phong cảnh và chụp phóng sự sinh hoạt cộng đồng, cũng như chụp hình cho những buổi sinh hoạt của các CLB sinh hoạt trong Viện Việt Học. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.