Con của Việt kiều Mỹ nói gì khi mẹ theo nhóm Đào Minh Quân bị án tù 14 năm?

Ngọc Lan/Người Việt

Bà Phan Angel, hay Phan Thị Đào, bị giải ra tòa ở Sài Gòn hôm Thứ Tư, 22 Tháng Tám. (Hình: VNExpress)

WESTMINSTER, California (NV) – Người tham gia nhóm “chính phủ” của ông Đào Minh Quân bị công an CSVN bắt và kết án nặng nhưng ông không hỏi thăm. Phóng viên nhật báo Người Việt có gọi cho ông Đào Minh Quân nhưng ông không nghe điện thoại, cũng không trả lời tin nhắn.

Như tin đã đưa, chiều Thứ Tư, 22 Tháng Tám (giờ Việt Nam), Tòa Án CSVN ở Sài Gòn đã tuyên án ông Nguyen James Han và bà Phan Angel, hai người Mỹ gốc Việt thuộc tổ chức gọi la “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” của ông Đào Minh Quân, mỗi người 14 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Cùng bị đưa ra xét xử với hai người Mỹ gốc Việt này còn có 10 người Việt Nam khác.

Theo báo VietNamNet, hồ sơ luận tội của chính quyền CSVN cho rằng “Tháng Hai, 2017, Phan Angel và Nguyen James Han nhập cảnh về Việt Nam thực hiện hàng loạt kế hoạch phản động như kích động tuần hành, rải truyền đơn, tấn công đài phát thanh chèn sóng…”

Con trai bà Phan Angel nói gì về bản án và việc làm của mẹ mình?

Nói chuyện với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại vào trưa Thứ Tư, 22 Tháng Tám, anh Tommy Lê, con trai bà Phan Angel, hiện ở San Diego, cho biết, “Gia đình bất ngờ về bản án dành cho mẹ tôi. Mặc dù không bị chung thân hay tử hình, nhưng 14 năm cũng quá cao cho bà.” 

Ngày mai, chị nuôi của tôi ở Việt Nam sẽ cùng luật sư và lãnh sự quán Mỹ nói chuyện lại một lần nữa chuẩn bị kháng cáo vì họ cho mình 15 ngày kháng án,” anh Tommy nói thêm.

Bà Phan Angel, tức Phan Thị Đào còn bị tuyên án trục xuất khỏi Việt Nam sau khi thi hành bản án 14 năm tù. Hỏi về hoạt động của bà mẹ, anh Tommy nói, “Tôi biết mẹ tôi có tham gia tổ chức của ông Quân, nhưng lúc trước không nghĩ là nghiêm trọng đến như vậy. Tôi cũng có nói chuyện, cũng có khuyên mẹ nhiều lần rồi, có nói mẹ đừng có tham gia vào mấy hoạt động của tổ chức này nhưng mẹ không nghe, còn giận, nên tôi không nói nữa.”

Theo lời Tommy, anh bảo lãnh bà Phan Angel sang Mỹ năm 2005, và anh biết trước đó bà chưa từng tham gia các hoạt động liên quan đến chính trị.

Chỉ mới hai năm vừa qua thì bà nhập vào nhóm của ông Đào Minh Quân rồi đi họp hành ba cái tào lao gì không, tôi có khuyên, có nói hoài nhưng mẹ tôi không chịu nghe,” con trai bà Angel nói.

Anh kể rằng đầu Tháng Hai, 2017, do người nhà bên Việt Nam báo tin “bà ngoại hấp hối” nên anh đưa mẹ về thăm lần cuối.

Tôi dẫn mẹ về, lúc đó định về hai tuần thôi, nhưng khi đưa bà ngoại vô bệnh viện thì bệnh tình khả quan hơn nhiều, nên mẹ kêu tôi ở lại Việt Nam với ngoại hai tuần để bà trở qua Mỹ làm giấy tờ khai thuế cho xong, rồi mẹ sẽ quay trở lại Việt Nam ở với bà ngoại mấy tháng, chuẩn bị xây mồ mả cho bà ngoại sau này,” anh Tommy nhớ lại.

Cũng theo lời kể Tommy, đầu Tháng Ba khi mẹ anh từ Mỹ về Việt Nam thì anh từ Việt Nam trở về Mỹ.

Bà Phan Angel (hàng thứ hai, bìa trái) bị kêu án 14 năm tù giam. (Hình: Thanh Niên)

Rồi đùng một cái, ngày 27 Tháng Tư, có người nhà bên Việt Nam gọi qua hỏi ‘Mẹ con có về Mỹ không?’ Tôi nói không có, thì mọi người cho biết là hai ngày rồi không thấy mẹ. Tôi gọi cho người chị nuôi mẹ ở chung nhà để hỏi thì được biết chị đang đi công tác xa, và hai ngày trước đó có nói chuyện với mẹ tôi thì bà cho biết đi Bình Dương đám ma ai đó.”

“Khi chị nuôi quay trở lại Sài Gòn thì người hàng xóm có nói lại rằng mẹ kêu nhắn cho chị và tôi là mẹ bị bắt rồi. Hàng xóm thấy công an dẫn bà về nhà chị nuôi để lục soát, kiểm tra,” anh Tommy cho biết.

Cũng theo lời kể, khi anh Tommy “gọi điện thoại cho lãnh sự quán, người ta liên lạc với bên an ninh Việt Nam thì họ xác nhận có bắt mẹ tôi liên quan đến việc tổ chức khủng bố gì đó. Đó là những gì tôi biết, còn thực sự bên trong có gì nữa thì tôi không biết gì hết,” anh nói.

Con trai bà Angel cho biết thêm là Tháng Mười Hai, 2017, anh có trở lại Việt Nam để tìm cách thăm mẹ mình nhưng “lúc đó công an vẫn chưa cho người nhà gặp mặt. Ở đó hai tuần thấy không có tin tức gì nên tôi lại trở về Mỹ.”

Tuy nhiên, sau đó phía công an đồng ý cho chồng con thăm nuôi, thì anh Tommy lại phải nhờ lãnh sự quán làm giấy để cho chị nuôi của anh đại diện anh thăm bà mỗi tháng hai lần, còn lãnh sự quán thăm mỗi tháng một lần.

Từ ngày đó đến giờ, tôi chưa một lần nào gặp hay nói chuyện với mẹ tôi, tôi chỉ mới nhìn thấy bà trên các kênh YouTube họ tường thuật về phiên tòa xét xử mẹ tôi thôi,” anh nói.

Theo anh Tommy, “Mẹ tôi không nói chuyện gì liên quan đến công việc của bà. Khi chị nuôi tôi vào thăm, bà chỉ kêu làm đồ ăn, mua thêm cái này cái kia và gửi tiền vào cho bà thôi, không nói gì khác.”

Khi nghe phóng viên Người Việt hỏi, “Từ lúc mẹ anh bị bắt, anh có liên lạc với ông Đào Minh Quân hay người bên tổ chức đó có liên lạc với anh không?” anh Tommy trả lời ngay, “Không có. Bên đó cũng không. Ngoại trừ sáng nay (22 Tháng Tám) có một bà gọi đến, tôi chửi cho một trận rồi cúp phone. Không biết bà đó là ai, bà chỉ nói là người của ông Đào Minh Quân, gọi đến kêu tôi làm cái này cái kia.”

Anh nói thêm, “Tôi thấy tổ chức đó quá tào lao, không thực tế, mơ hồ, toàn gì đâu đâu, cho nên tôi mới cản mẹ tôi. Tôi nói hoài, mà càng nói thì mẹ càng giận, riết rồi tôi nói muốn làm gì làm tôi không nói nữa.”

Những gì mình biết thực ra cũng chỉ một chiều, tôi cũng không thể nói mẹ tôi đúng hay sai. Giờ chỉ biết là mẹ đang bị kêu án ở tù thì mình chỉ cố gắng làm sao kháng án để có mức án nhẹ nhất, mong mẹ mau được trở về thôi,” con trai bà Angel nói.

Trang mạng của tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời – Đệ Tam Cộng Hòa” của nhóm ông Đào Minh Quân. (Hình chụp màn hình trang mạng Chính Phủ Quốc Gia)

Người của tổ chức Đào Minh Quân nói gì?

Phóng viên gọi cho người của tổ chức Đào Minh Quân đã gọi điện thoại cho anh Tommy Lê thì người phụ nữ đó xưng tên là “Cô Thu Ba.”

Bà Cô Thu Ba nói, “Tôi không được biết bà Angel Phan, nhưng tôi là một trong các thành viên của ông Đào Minh Quân, tôi được thông báo là cô Angel bị như vậy. Chúng tôi bên này cũng đang cố gắng tìm cách kêu cứu bên chính phủ Mỹ, có liên lạc với các dân biểu để tìm cách giúp.”

Cô Thu Ba cho rằng nhờ có link của con trai bà Phan Angel gửi thì bà mới biết có hai người ở Mỹ bị đưa ra xét xử.

Cô Thu Ba nói, “Tôi chưa bao giờ gặp mặt những hội viên khác, tôi chỉ nói chuyện qua điện thoại thôi, cũng như cô gọi tôi và tôi nói chuyện với cô qua điện thoại thôi chứ không biết mặt. Tôi là ‘member’ làm với tình thương thì thấy gì cần thì tôi nhào vô giúp thôi.”

Cô Thu Ba cho rằng bà nghe mọi người nói về tổ chức này đã lâu nhưng chỉ mới tham gia gần đây.

Khi được hỏi, “Cô liên lạc với gia đình bà Angel là do tự ý cô làm hay do tổ chức giao cho?”

Người của tổ chức chính thức thì tôi cũng có nói chuyện với họ, họ cũng đang liên lạc với luật sư, báo chí, người đó ở bên Canada, đó là người ‘official’ chính thức của tổ chức ông Đào Minh Quân,” bà Cô Thu Ba trả lời.

Tuy nhiên, bà Cô Thu Ba hỏi thêm, “Sao báo Người Việt không lên tiếng để kêu gọi mọi người giúp đỡ họ?”

Báo Người Việt có gọi cho ông Đào Minh Quân trước khi gọi cho bà để hỏi xem ông đang làm gì để giúp đỡ các hội viên của ông đang bị kết án rất nặng, nhưng không thấy ông ấy nghe điện thoại, để lại tin nhắn cũng không thấy ông ấy trả lời,” phóng viên trả lời Cô Thu Ba, thành viên Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời nhưng chưa một lần được nhìn thấy ông Thủ Tướng Đào Minh Quân ngoài đời. (Ngọc Lan)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Giả gái cướp tài sản trong ‘bão đêm’ ở Sài Gòn

Một nhóm thanh niên giả gái tiếp cận dụ dỗ rồi cướp tài sản của người nước ngoài xuống đường mừng đội bóng đá Việt Nam chiến thắng ở Sài Gòn.

Hoa hậu Việt Nam 2017 vào top 5 chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018

Hoa Hậu Việt Nam 2017 H'Hen Niê được lọt vào Top 20 cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018 đang diễn ra tại Thái Lan với sự tranh tài của 94 cô gái đến từ khắp nơi trên thế giới, theo tin từ Dân Trí.

Hàng Việt Nam bị Mỹ kiện nhiều nhất

Việt Nam bị nhiều nước trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, kiện và áp thuế quan cao vì bị cáo buộc bán phá giá hoặc hàng được trợ cấp đặc biệt của nhà nước.

Thầy giáo tự dựng chuyện lượm được tiền trả lại người mất

Chuyện cười ra nước mắt: Ông Trần Quang Cường, giáo viên trường trung học cơ sở Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, thú nhận về việc "dàn dựng" chuyện ông này “làm nghĩa cử tử tế”.

Dân mạng đàm tiếu về ‘thánh thơ’ ngồi trên thủ tướng

Sau khi trận chung kết AFF Cup kết thúc, một trong các nhân vật được mạng xã hội bàn tán nhiều là ông Hoàng Quang Thuận, người “vinh dự” ngồi trên Thủ Tướng trên khán đài VIP.

Nhiều nghệ sĩ Việt Nam công khai bán hàng giả

Chưa bao giờ giới nghệ sĩ ở Việt Nam công khai livestream bán hàng giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới “rộn ràng” như hiện nay.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.