Con của Việt kiều Mỹ nói gì khi mẹ theo nhóm Đào Minh Quân bị án tù 14 năm?

Ngọc Lan/Người Việt

Bà Phan Angel, hay Phan Thị Đào, bị giải ra tòa ở Sài Gòn hôm Thứ Tư, 22 Tháng Tám. (Hình: VNExpress)

WESTMINSTER, California (NV) – Người tham gia nhóm “chính phủ” của ông Đào Minh Quân bị công an CSVN bắt và kết án nặng nhưng ông không hỏi thăm. Phóng viên nhật báo Người Việt có gọi cho ông Đào Minh Quân nhưng ông không nghe điện thoại, cũng không trả lời tin nhắn.

Như tin đã đưa, chiều Thứ Tư, 22 Tháng Tám (giờ Việt Nam), Tòa Án CSVN ở Sài Gòn đã tuyên án ông Nguyen James Han và bà Phan Angel, hai người Mỹ gốc Việt thuộc tổ chức gọi la “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” của ông Đào Minh Quân, mỗi người 14 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Cùng bị đưa ra xét xử với hai người Mỹ gốc Việt này còn có 10 người Việt Nam khác.

Theo báo VietNamNet, hồ sơ luận tội của chính quyền CSVN cho rằng “Tháng Hai, 2017, Phan Angel và Nguyen James Han nhập cảnh về Việt Nam thực hiện hàng loạt kế hoạch phản động như kích động tuần hành, rải truyền đơn, tấn công đài phát thanh chèn sóng…”

Con trai bà Phan Angel nói gì về bản án và việc làm của mẹ mình?

Nói chuyện với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại vào trưa Thứ Tư, 22 Tháng Tám, anh Tommy Lê, con trai bà Phan Angel, hiện ở San Diego, cho biết, “Gia đình bất ngờ về bản án dành cho mẹ tôi. Mặc dù không bị chung thân hay tử hình, nhưng 14 năm cũng quá cao cho bà.” 

Ngày mai, chị nuôi của tôi ở Việt Nam sẽ cùng luật sư và lãnh sự quán Mỹ nói chuyện lại một lần nữa chuẩn bị kháng cáo vì họ cho mình 15 ngày kháng án,” anh Tommy nói thêm.

Bà Phan Angel, tức Phan Thị Đào còn bị tuyên án trục xuất khỏi Việt Nam sau khi thi hành bản án 14 năm tù. Hỏi về hoạt động của bà mẹ, anh Tommy nói, “Tôi biết mẹ tôi có tham gia tổ chức của ông Quân, nhưng lúc trước không nghĩ là nghiêm trọng đến như vậy. Tôi cũng có nói chuyện, cũng có khuyên mẹ nhiều lần rồi, có nói mẹ đừng có tham gia vào mấy hoạt động của tổ chức này nhưng mẹ không nghe, còn giận, nên tôi không nói nữa.”

Theo lời Tommy, anh bảo lãnh bà Phan Angel sang Mỹ năm 2005, và anh biết trước đó bà chưa từng tham gia các hoạt động liên quan đến chính trị.

Chỉ mới hai năm vừa qua thì bà nhập vào nhóm của ông Đào Minh Quân rồi đi họp hành ba cái tào lao gì không, tôi có khuyên, có nói hoài nhưng mẹ tôi không chịu nghe,” con trai bà Angel nói.

Anh kể rằng đầu Tháng Hai, 2017, do người nhà bên Việt Nam báo tin “bà ngoại hấp hối” nên anh đưa mẹ về thăm lần cuối.

Tôi dẫn mẹ về, lúc đó định về hai tuần thôi, nhưng khi đưa bà ngoại vô bệnh viện thì bệnh tình khả quan hơn nhiều, nên mẹ kêu tôi ở lại Việt Nam với ngoại hai tuần để bà trở qua Mỹ làm giấy tờ khai thuế cho xong, rồi mẹ sẽ quay trở lại Việt Nam ở với bà ngoại mấy tháng, chuẩn bị xây mồ mả cho bà ngoại sau này,” anh Tommy nhớ lại.

Cũng theo lời kể Tommy, đầu Tháng Ba khi mẹ anh từ Mỹ về Việt Nam thì anh từ Việt Nam trở về Mỹ.

Bà Phan Angel (hàng thứ hai, bìa trái) bị kêu án 14 năm tù giam. (Hình: Thanh Niên)

Rồi đùng một cái, ngày 27 Tháng Tư, có người nhà bên Việt Nam gọi qua hỏi ‘Mẹ con có về Mỹ không?’ Tôi nói không có, thì mọi người cho biết là hai ngày rồi không thấy mẹ. Tôi gọi cho người chị nuôi mẹ ở chung nhà để hỏi thì được biết chị đang đi công tác xa, và hai ngày trước đó có nói chuyện với mẹ tôi thì bà cho biết đi Bình Dương đám ma ai đó.”

“Khi chị nuôi quay trở lại Sài Gòn thì người hàng xóm có nói lại rằng mẹ kêu nhắn cho chị và tôi là mẹ bị bắt rồi. Hàng xóm thấy công an dẫn bà về nhà chị nuôi để lục soát, kiểm tra,” anh Tommy cho biết.

Cũng theo lời kể, khi anh Tommy “gọi điện thoại cho lãnh sự quán, người ta liên lạc với bên an ninh Việt Nam thì họ xác nhận có bắt mẹ tôi liên quan đến việc tổ chức khủng bố gì đó. Đó là những gì tôi biết, còn thực sự bên trong có gì nữa thì tôi không biết gì hết,” anh nói.

Con trai bà Angel cho biết thêm là Tháng Mười Hai, 2017, anh có trở lại Việt Nam để tìm cách thăm mẹ mình nhưng “lúc đó công an vẫn chưa cho người nhà gặp mặt. Ở đó hai tuần thấy không có tin tức gì nên tôi lại trở về Mỹ.”

Tuy nhiên, sau đó phía công an đồng ý cho chồng con thăm nuôi, thì anh Tommy lại phải nhờ lãnh sự quán làm giấy để cho chị nuôi của anh đại diện anh thăm bà mỗi tháng hai lần, còn lãnh sự quán thăm mỗi tháng một lần.

Từ ngày đó đến giờ, tôi chưa một lần nào gặp hay nói chuyện với mẹ tôi, tôi chỉ mới nhìn thấy bà trên các kênh YouTube họ tường thuật về phiên tòa xét xử mẹ tôi thôi,” anh nói.

Theo anh Tommy, “Mẹ tôi không nói chuyện gì liên quan đến công việc của bà. Khi chị nuôi tôi vào thăm, bà chỉ kêu làm đồ ăn, mua thêm cái này cái kia và gửi tiền vào cho bà thôi, không nói gì khác.”

Khi nghe phóng viên Người Việt hỏi, “Từ lúc mẹ anh bị bắt, anh có liên lạc với ông Đào Minh Quân hay người bên tổ chức đó có liên lạc với anh không?” anh Tommy trả lời ngay, “Không có. Bên đó cũng không. Ngoại trừ sáng nay (22 Tháng Tám) có một bà gọi đến, tôi chửi cho một trận rồi cúp phone. Không biết bà đó là ai, bà chỉ nói là người của ông Đào Minh Quân, gọi đến kêu tôi làm cái này cái kia.”

Anh nói thêm, “Tôi thấy tổ chức đó quá tào lao, không thực tế, mơ hồ, toàn gì đâu đâu, cho nên tôi mới cản mẹ tôi. Tôi nói hoài, mà càng nói thì mẹ càng giận, riết rồi tôi nói muốn làm gì làm tôi không nói nữa.”

Những gì mình biết thực ra cũng chỉ một chiều, tôi cũng không thể nói mẹ tôi đúng hay sai. Giờ chỉ biết là mẹ đang bị kêu án ở tù thì mình chỉ cố gắng làm sao kháng án để có mức án nhẹ nhất, mong mẹ mau được trở về thôi,” con trai bà Angel nói.

Trang mạng của tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời – Đệ Tam Cộng Hòa” của nhóm ông Đào Minh Quân. (Hình chụp màn hình trang mạng Chính Phủ Quốc Gia)

Người của tổ chức Đào Minh Quân nói gì?

Phóng viên gọi cho người của tổ chức Đào Minh Quân đã gọi điện thoại cho anh Tommy Lê thì người phụ nữ đó xưng tên là “Cô Thu Ba.”

Bà Cô Thu Ba nói, “Tôi không được biết bà Angel Phan, nhưng tôi là một trong các thành viên của ông Đào Minh Quân, tôi được thông báo là cô Angel bị như vậy. Chúng tôi bên này cũng đang cố gắng tìm cách kêu cứu bên chính phủ Mỹ, có liên lạc với các dân biểu để tìm cách giúp.”

Cô Thu Ba cho rằng nhờ có link của con trai bà Phan Angel gửi thì bà mới biết có hai người ở Mỹ bị đưa ra xét xử.

Cô Thu Ba nói, “Tôi chưa bao giờ gặp mặt những hội viên khác, tôi chỉ nói chuyện qua điện thoại thôi, cũng như cô gọi tôi và tôi nói chuyện với cô qua điện thoại thôi chứ không biết mặt. Tôi là ‘member’ làm với tình thương thì thấy gì cần thì tôi nhào vô giúp thôi.”

Cô Thu Ba cho rằng bà nghe mọi người nói về tổ chức này đã lâu nhưng chỉ mới tham gia gần đây.

Khi được hỏi, “Cô liên lạc với gia đình bà Angel là do tự ý cô làm hay do tổ chức giao cho?”

Người của tổ chức chính thức thì tôi cũng có nói chuyện với họ, họ cũng đang liên lạc với luật sư, báo chí, người đó ở bên Canada, đó là người ‘official’ chính thức của tổ chức ông Đào Minh Quân,” bà Cô Thu Ba trả lời.

Tuy nhiên, bà Cô Thu Ba hỏi thêm, “Sao báo Người Việt không lên tiếng để kêu gọi mọi người giúp đỡ họ?”

Báo Người Việt có gọi cho ông Đào Minh Quân trước khi gọi cho bà để hỏi xem ông đang làm gì để giúp đỡ các hội viên của ông đang bị kết án rất nặng, nhưng không thấy ông ấy nghe điện thoại, để lại tin nhắn cũng không thấy ông ấy trả lời,” phóng viên trả lời Cô Thu Ba, thành viên Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời nhưng chưa một lần được nhìn thấy ông Thủ Tướng Đào Minh Quân ngoài đời. (Ngọc Lan)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Liên tiếp 2 tai nạn giao thông, 2 người chết, 36 bị thương

Vừa xẩy ra vụ xe hơi và xe đò tông nhau trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, làm 2 người chết, 10 người bị thương, thì ở Nha Trang lại xảy ra vụ lật xe đò, khiến hàng chục người nhập viện.

Việt kiều Canada về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Một Việt kiều Canada về quê ăn Tết ở Quảng Ngãi, khi đang cùng bạn gái đi dạo thì bị tạt axit. Kinh khủng hơn, sau khi bị dính axit ông Việt kiều này còn bị hung thủ cắt gân chân.

Ông Phạm Hồng Tung bị cho là ‘ăn lương Tàu’ khi nói về quan điểm chiến tranh biên giới 1979

Ông Phạm Hồng Tung nhận định về cuộc chiến 1979 và nói cần 'hòa giải' giữa hai dân tộc! Quả là một luận điệu bậy bạ hết sức, và ông này có lẽ được ăn lương Tàu thì phải!”