Cư dân cao niên tiếp tục phản đối giải tỏa khu mobile home Green Lantern

Đằng-Giao/Người Việt

Khu mobile home Green Lantern. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Cư dân khu Green Lantern Village, Westminster, tiếp tục phản đối quyết định của chủ đất muốn giải tỏa khu mobile home rộng 130 mẫu vì sẽ ảnh hưởng hơn 100 gia đình hiện ở trong khu này.

Theo Voice of OC, cư dân trong khu này phần đông là cao niên và có mức thu nhập thấp lên tiếng phản kháng từ năm ngoái, khi công ty Walsh Properties LLC, chủ nhân khu đất, muốn giải tỏa khu đất mà họ ở từ nhiều năm nay.

Trong buổi họp tại Ủy Ban Quy Hoạch thành phố Westminster, rất đông cư dân đến, kêu gọi thành phố không cấp giấy phép để chủ đất đổi khu này thành khu cư dân khác, như apartment hay nhà riêng.

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, bà Nga Waugaman, nhà số 88, ở từ năm 1983, nghẹn ngào nói rằng: “Tại sao cứ nói đến việc phải dời nhà đi chỗ khác, mà không nghĩ đến việc người ra đi phải đau đớn khổ sở như thế nào, đâu phải vì chủ đất thích thì cho mướn không thích thì đuổi.”

Theo báo Voice of OC, ít nhất 50% gia đình sống tại đây là cao niên và ba phần tư dân số ở đây, tức 98 gia đình có mức thu nhập thấp. Phần đông là người gốc Việt, cựu chiến binh thích sống trong khu Little Saigon vì tiện lợi sinh hoạt cũng như hoạt động chính trị.

Báo Los Angeles Times viết, ông Ross Bartlett, trong nhóm chủ đất, cho biết gia đình ông dự định bán khu đất từ nhiều năm rồi nhưng cần phải sửa chữa nâng cấp điện, nước và hệ thống cống rãnh, Việc này đòi hỏi quá nhiều tiền đối với gia đình ông.

Nếu bán khu đất cho chủ khác, cũng để làm khu mobile home, cư dân vẫn phải dọn đi để họ trùng tu, theo dự tính của tư vấn chuyên môn do Walsh Properties thuê. Theo Voice of OC, phần đông cư dân làm chủ mobile home và chỉ thuê đất tại đây trong lúc chỉ một số ít mướn cả nhà lẫn đất.

Theo sắc lệnh về Mobile Home tại Westminster (Westminster’s Mobile Home Park Conversions Ordinance), chủ đất phải chịu chi phí khi dời đổi khu vực hay bồi hoàn tiền cho người thuê nếu nhà của họ không di chuyển được. Ngoài ra, chủ đất phải trả $100 mỗi tháng (cho đến một năm) nếu tiền thuê đất mới cao hơn.

Nhưng, với tình trạng hiếm hoi đất trống ở các khu đất mobile home quanh vùng, phần nhiều cư dân cho biết họ không có sự lựa chọn.

Voice of OC viết, ông Paul Labouchere, một cư dân Grenn Lantern Village, vừa nói với Ủy Ban Quy Hoạch vừa cầm báo Orange County Register trên tay: “Đây là thực tế. Tiền thuê đất ở đây là $900 (một tháng). Làm sao tôi có thể trả từ $900 lên $1,900 (một tháng)?” Trong báo, giá thuê một apartment tại Orange County là $1,900 một tháng. “Không cách nào. Tuyệt đối, không cách nào.”

Hiện giờ, chưa thể ước tính nếu sự hoán chuyển được chuẩn thuận thì bao giờ, cư dân phải dọn đi.

Nhân viên thành phố đang xem xét báo cáo về tác động môi trường về sự thay đổi này. Họ sẽ cần nhiều tháng để xem xét. Sau đó, ủy ban quy hoạch sẽ bỏ phiếu có ưng thuận sự thay đổi này hay không, và với điều kiện nào.

Quyết định này vẫn có thể bị Hội Đồng Thành Phố bác bỏ.

Bà Lynn Trương, cư dân Green Lanter nói với Ủy Ban Quy Hoạch: “Nếu quý vị chấp thuận việc hoán đổi này, quý vị làm một gia đình vui vẻ và giàu hơn, nhưng quý vị sẽ làm bao nhiêu gia đình khốn đốn vì họ không có chỗ ở.”

Bà Nga cho biết quả thật bà không biết phải đi đâu và làm gì. “Họ có hứa sẽ đền cho tôi $25,000 tiền mobile home và $1,200 tiền thuê nhà nhưng cả gia sản của tôi từ năm 1983 đến giờ là ở đây, tôi làm gì với số tiền này?”

Như bà Nga, rất đông người gốc Việt phải bỏ lại tất cả nhà cửa sau lưng sang Mỹ để tị nạn. Bây giờ, ở tuổi xế chiều, họ lại chuẩn bị bỏ lại tất cả để lên đường tìm chỗ ở khác.

Ông Tony Lâm, cựu nghị viên Westminster, nói: “Khi soạn thảo luật lệ về khu mobile home, vì hiểu cảnh nghèo của những người ở mobile home mà không được tiểu bang bảo vệ bằng cách chống tăng tiền nhà (rent control), tôi đã cố tình làm cho luật lệ chồng chéo để giúp họ. Bây giờ, có đuổi họ cũng sẽ rất khó.”

Khu Green Lantern cách Trung Tâm Cao Niên Westminster một dặm và cách Little Saigon, chợ búa, bác sĩ, nhà thuốc tây Việt Nam, vài dặm. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.