Cư dân cao niên tiếp tục phản đối giải tỏa khu mobile home Green Lantern

Đằng-Giao/Người Việt

Khu mobile home Green Lantern. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Cư dân khu Green Lantern Village, Westminster, tiếp tục phản đối quyết định của chủ đất muốn giải tỏa khu mobile home rộng 130 mẫu vì sẽ ảnh hưởng hơn 100 gia đình hiện ở trong khu này.

Theo Voice of OC, cư dân trong khu này phần đông là cao niên và có mức thu nhập thấp lên tiếng phản kháng từ năm ngoái, khi công ty Walsh Properties LLC, chủ nhân khu đất, muốn giải tỏa khu đất mà họ ở từ nhiều năm nay.

Trong buổi họp tại Ủy Ban Quy Hoạch thành phố Westminster, rất đông cư dân đến, kêu gọi thành phố không cấp giấy phép để chủ đất đổi khu này thành khu cư dân khác, như apartment hay nhà riêng.

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, bà Nga Waugaman, nhà số 88, ở từ năm 1983, nghẹn ngào nói rằng: “Tại sao cứ nói đến việc phải dời nhà đi chỗ khác, mà không nghĩ đến việc người ra đi phải đau đớn khổ sở như thế nào, đâu phải vì chủ đất thích thì cho mướn không thích thì đuổi.”

Theo báo Voice of OC, ít nhất 50% gia đình sống tại đây là cao niên và ba phần tư dân số ở đây, tức 98 gia đình có mức thu nhập thấp. Phần đông là người gốc Việt, cựu chiến binh thích sống trong khu Little Saigon vì tiện lợi sinh hoạt cũng như hoạt động chính trị.

Báo Los Angeles Times viết, ông Ross Bartlett, trong nhóm chủ đất, cho biết gia đình ông dự định bán khu đất từ nhiều năm rồi nhưng cần phải sửa chữa nâng cấp điện, nước và hệ thống cống rãnh, Việc này đòi hỏi quá nhiều tiền đối với gia đình ông.

Nếu bán khu đất cho chủ khác, cũng để làm khu mobile home, cư dân vẫn phải dọn đi để họ trùng tu, theo dự tính của tư vấn chuyên môn do Walsh Properties thuê. Theo Voice of OC, phần đông cư dân làm chủ mobile home và chỉ thuê đất tại đây trong lúc chỉ một số ít mướn cả nhà lẫn đất.

Theo sắc lệnh về Mobile Home tại Westminster (Westminster’s Mobile Home Park Conversions Ordinance), chủ đất phải chịu chi phí khi dời đổi khu vực hay bồi hoàn tiền cho người thuê nếu nhà của họ không di chuyển được. Ngoài ra, chủ đất phải trả $100 mỗi tháng (cho đến một năm) nếu tiền thuê đất mới cao hơn.

Nhưng, với tình trạng hiếm hoi đất trống ở các khu đất mobile home quanh vùng, phần nhiều cư dân cho biết họ không có sự lựa chọn.

Voice of OC viết, ông Paul Labouchere, một cư dân Grenn Lantern Village, vừa nói với Ủy Ban Quy Hoạch vừa cầm báo Orange County Register trên tay: “Đây là thực tế. Tiền thuê đất ở đây là $900 (một tháng). Làm sao tôi có thể trả từ $900 lên $1,900 (một tháng)?” Trong báo, giá thuê một apartment tại Orange County là $1,900 một tháng. “Không cách nào. Tuyệt đối, không cách nào.”

Hiện giờ, chưa thể ước tính nếu sự hoán chuyển được chuẩn thuận thì bao giờ, cư dân phải dọn đi.

Nhân viên thành phố đang xem xét báo cáo về tác động môi trường về sự thay đổi này. Họ sẽ cần nhiều tháng để xem xét. Sau đó, ủy ban quy hoạch sẽ bỏ phiếu có ưng thuận sự thay đổi này hay không, và với điều kiện nào.

Quyết định này vẫn có thể bị Hội Đồng Thành Phố bác bỏ.

Bà Lynn Trương, cư dân Green Lanter nói với Ủy Ban Quy Hoạch: “Nếu quý vị chấp thuận việc hoán đổi này, quý vị làm một gia đình vui vẻ và giàu hơn, nhưng quý vị sẽ làm bao nhiêu gia đình khốn đốn vì họ không có chỗ ở.”

Bà Nga cho biết quả thật bà không biết phải đi đâu và làm gì. “Họ có hứa sẽ đền cho tôi $25,000 tiền mobile home và $1,200 tiền thuê nhà nhưng cả gia sản của tôi từ năm 1983 đến giờ là ở đây, tôi làm gì với số tiền này?”

Như bà Nga, rất đông người gốc Việt phải bỏ lại tất cả nhà cửa sau lưng sang Mỹ để tị nạn. Bây giờ, ở tuổi xế chiều, họ lại chuẩn bị bỏ lại tất cả để lên đường tìm chỗ ở khác.

Ông Tony Lâm, cựu nghị viên Westminster, nói: “Khi soạn thảo luật lệ về khu mobile home, vì hiểu cảnh nghèo của những người ở mobile home mà không được tiểu bang bảo vệ bằng cách chống tăng tiền nhà (rent control), tôi đã cố tình làm cho luật lệ chồng chéo để giúp họ. Bây giờ, có đuổi họ cũng sẽ rất khó.”

Khu Green Lantern cách Trung Tâm Cao Niên Westminster một dặm và cách Little Saigon, chợ búa, bác sĩ, nhà thuốc tây Việt Nam, vài dặm. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Sonki

  Mong các hoi nguoi Viet TP Westminster ra tay giúp do nhung cao niên, phan dông là nguoi Viet ngheo.

  Ðây là tinh than dong huong giúp do dong huong.

 • Vananh Tran

  Vay con quyen loi cua chu dat thi ai bao ve ?

  • Sonki

   Chu dat quá giàu, chi can bo ra chút tien là có luat su, lobbyist , là xong. City cung muon giai toa khu mobile home này de xây khu dô thi voi nhà dac tien vua làm dep vua dem thue cho TP. Cung rat nhieu nguoi dân Westminster kg thich khu mobile home này vì nhìn quá xau,

   Ðã 20 nam, nhieu nguoi dân o Little Saigon muon dep khu mobil, trong dó có tôi. 1 nguoi nha si tuoi 40s, cho dó là vô nhân dao, tôi khong hieu vì thay khu dó làm xau TP. Bây gio càng lon càng thay cái gì là nhân dao

   Vay ban thu nghi di, 1 nguoi chu duoc giàu co thêm, thi trên 100 nguoi gia hoac ngheo dau kho.

   • Duy Tran

    Mỹ là một đất nước đứng đầu tư bản, thì CQ tư bản phải bảo vệ một cách để tài sản được phục vụ cho mục đích của người làm chủ nó. Điều này làm nên sự giàu có và hùng mạnh của nước Mỹ.
    Người chủ đất là một nhà tư bản, họ cần kiếm lời trên đồng tiền họ có được.
    Tôi không thể nào lên án thằng mua bán stocks kiếm lời thì cũng không thể nào lên án chủ bán đất đai của họ.
    Nếu chủ đất bị chính quyền cấm bán đất đi thì chính quyền này có khác gì cái mảnh đất đó không phải là của họ nữa, quen quen quá hén, giông giống cái slogan “đất đai là của toàn dân” của CS
    Người ta nói là nên cẩn thận với những điều mình ao ước, vì nó có thể thành sự thật.

    • Sonki

     Cái comment cua tôi là kêu goi nhung nguoi biet luât nhà dat trong cong dong giúp do nhung nguoi nghèo già, không bi bat buoc don di noi khác. Nguoi chu dat có quyen bán dat cho nguoi khác, thay vì giai toa, và kg ai cam ca.

     Neu ban biet nhung nguoi Viêt bi chính quyen CS VN lay nhà lay dat o thap niên 70 vá 80, ban kg thay xót xa cho nguoi ngheo sao?

     Slogan “Ðat dai là cua toàn dân” có the xày ra bat cu quoc gia nào. Thoi Ðuc quoc Hilter, mot nuoc da dang, nguoi Do Thái van bi lay tài san và dua di chet. Nuoc My thoi de nhi the chien, nguoi My góc Nhât bi lay tai san và dua di trai tap trung (tai sao nguoi My góc Duc kg bi)

     Neu ai dã tung song o các TB Trung My, thi thay lich su co the lap lai cùng rat cao, Lúc dó cai Slogan la “Ðat dai là cua toàn dân My trang”

     • Duy Tran

      Đất có phải của họ đâu mà bị lấy oan như dưới thời CS? Họ mua nhà mobile homes nhưng thuê đất. Đến nay chủ đất không cho thuê nữa thì đâu có gì sai luật, sai sự công bằng. Khi tôi mướn nhà của anh, tôi không thể đặt cược cả cuộc đời tôi vào việc sống ở căn nhà đó đến hết cuộc đời của tôi, của con cái tôi, của con cái của con cái tôi,… được.
      Còn nếu anh muốn nói về tình người thì nhiều người nghèo khổ hơn những chủ mobile homes này nhiều lắm. Giá của một căn mobile home không rẻ để chủ của nó được coi là nghèo. Những người phải đi mướn phòng để ở nghèo hơn rất nhiều nhưng họ có đòi hỏi chính quyền phải giúp họ có nhà đâu!

 • Duy Tran

  Thành phố không có tiền dư để mua đất. Westminster mới tăng thuế sales tax để bù đắp phần nào cho sự thâm thủng ngân sách của thành phố.
  Với lại nên hiểu chính quyền liên bang, tiểu bang, thành phố sao cho đúng để đừng có những suy nghĩ giống như chính quyền ở VN hay là cơ quan làm từ thiện. Chính phủ không đứng ra làm kinh tế, chỉ thu thuế.

 • Duy Tran

  Thật ra có quá nhiều người cần giúp đỡ và ngân sách cho việc này không đủ cho mọi người. Điều này dẫn đến là người nghèo nhất được giúp đỡ bằng foodstamps, housing, và các sự trợ cấp khác.
  Đối với những người là chủ mobile homes, họ có một tài sản không nhỏ để được coi là nghèo. Giúp những người này có quá bất công khi những người nghèo phải share phòng không?

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Bị giao nhiều quá, nhân viên bưu điện ‘ém’ bớt 17,000 thư

Một nhân viên bưu điện ở khu Brooklyn, New York, bị truy tố sau khi nhân viên công lực phát hiện ông “ém” hơn 17,000 lá thư, không gởi đi cho khách hàng, theo CNN, dựa theo đơn truy tố hình sự.

Chuẩn bị thượng đỉnh, Bắc Hàn ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn

Bắc Hàn hôm Thứ Bảy thông báo sẽ ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, trước các cuộc họp thượng đỉnh với Nam Hàn và Mỹ.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Úc: Sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp đe dọa của Trung Quốc

Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông khi hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi...

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.

Việt Nam đánh thuế nhà ‘không ảnh hưởng đến người nghèo?’

Ông Dũng cho biết Luật Thuế Tài Sản để điều tiết người có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu ‘lạ’ cướp tài sản ở Hoàng Sa

Tàu cá Quảng Ngãi khi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ một chiếc tàu sơn màu trắng, không rõ lai lịch, khống chế, cướp tài sản.

Wells Fargo bị chính phủ Mỹ phạt $1 tỉ do sai trái khi cho vay tiền

Công ty Wells Fargo sẽ phải trả $1 tỉ tiền phạt để giàn xếp các cáo buộc liên quan đến những hành động sai trái khi cho vay tiền mua nhà và mua xe.