Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Tuy vắng hơn so với những ngày trước, khách vẫn xếp hàng ra ngoài cửa của tiệm gà vịt Dakao, (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Bàn thờ ngày Tết không thể thiếu hoa đào, hoa mai, bánh chưng và dưa hấu. Thêm vào đó, một món cũng thường xuất hiện trong mâm cơm cúng rước ông bà ngày Hai Chín hay Ba Mươi Tết là con gà luộc. Chính vì vậy, các chợ có gà ngon và các tiệm gà vịt sống quanh Little Saigon có rất nhiều người đến để mua gà vào những ngày trước Tết.

Chợ Quang Minh được nhiều người Việtở Little Saigon đánh giá là một chợ có thịt ngon, nên trong những ngày trước Tết có nhiều người đến đây để mua thịt. Người thì mua thịt heo để kho một nồi ăn Tết, người thì mua gà về để cúng rước ông bà.

Một khách hàng nữ có tên Kim cho biết: “Tôi hôm nay ra đây mua con gà đem về luộc để cúng ông bà ngày Ba Mươi Tết. Mấy hôm nay bận bịu đi làm quá, hôm nay được nghỉ nên chạy ra mua gà để cho xong hết mấy công việc chuẩn bị cho năm mới. Tết tới phải làm đủ thứ, mệt quá!”

Một nhân viên hàng thịt tại chợ Quang Minh cho biết chỉ trong tuần lễ vừa rồi, chợ bán được cả trăm con gà. Ông cũng cho biết Tết năm nào bà con cũng kéo đến mua thịt rất nhiều.

Ở Little Saigon có rất nhiều tiệm bán gà vịt sống và các tiệm này cũng làm ăn rất khá vào những ngày trước Tết.

Tiệm gà vịt sống Dakao trên đường Bolsa gần đường Beach là một trong những tiệm bán gia cầm lâu đời nhất ở Little Saigon, vì vậy có rất nhiều người đến mua. Trước tiệm này lúc nào cũng đông xe đậu, rồi các khu nhà ở gần đó cũng đông xe. Người mua thì xếp hàng ra đến ngoài đường. Khách mua gà đông đến mức khu thương mại nhỏ Midway Plaza ở bên cạnh phải dán bảng cấm đậu xe để mua gà ở Dakao.

Bảng cấm đậu xe của khu thương mại Midway Plaza gần tiệm gà vịt Dakao. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Năm, một khách hàng cùng vợ đến mua gà, cho biết: “Năm nào vợ chồng tôi cũng mua gà về để lên bàn thờ. Năm nào cũng chuẩn bị sớm bốn năm này, mà năm nay có mấy cháu ở xa về chơi, lo đi chơi với mấy cháu rồi quên chuẩn bị cho dịp Tết. Hôm nay Ba Mươi Tết phải đi mua gà để cúng kịp. Bà con đi mua gà đông quá, nên tôi phải đậu xe ở đường Adams ở phía dưới.”

Còn bà Ngọc Nguyễn, cư dân Midway City, cho biết: “Nhà tôi ở ngay đường Newland, cách đây có một chút, nên tôi đi bộ ra đây để mua mấy con gà về vừa luộc để cúng, vừa kho gừng, kho sả cho cả nhà ăn mấy ngày Tết. Mấy đứa cháu của tôi sắp ở tiểu bang xa về, lần nào về cũng đòi bà kho cho nồi gà nên hôm nay tôi phải đi.”

Một nhân viên của tiệm Dakao cho biết Tết năm nào cũng đông khách mua gà về cúng. Tuy khách đông, nhưng bà không biết được mấy hôm nay tiệm đã bán bao nhiêu con gà.

Thêm một tiệm gà vịt trên đường Garden Grove cũng làm ăn khá hơn vào dịp Tết. Một nhân viên cho biết hôm này 30 Tết, tuy khách đã vắng đi nhiều so với những ngày trước, nhưng mấy hôm nay bán được cũng cả trăm con gà.

Bà Nguyễn Ngọc Thủy, cư dân Garden Grove, là một trong những khách hàng đến đây mua gà vào 30 Tết. Bà cho biết: “Hồi trước, tôi toàn phải lái xuống dưới Bolsa để mua gà, cũng may là mấy năm nay tiệm này mở cửa ở gần nhà nên tôi dễ ra mua. Bàn thờ mà không có con gà thì làm sao mà coi được.”

Ngày Tết lúc nào cũng đi kèm với tiếng pháo nổ, màu xanh của bánh chưng và dưa hấu, màu vàng của hoa mai, màu hồng của hoa đào, nhưng cũng không thể nào thiếu được con gà luộc vàng ươm nằm trên bà thờ ông bà. Chính vì như vậy, các tiệm gà vịt và các chợ đều có rất đông người đến mua gà để đón năm mới. (Thiện Lê)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Phi công lơ đễnh trong lúc bay, 30 hành khách bị chảy máu mũi

Một chuyến bay của hãng hàng không Jet Airways, cất cánh từ Mumbai đi Jaipur ở Ấn Độ hôm 20 Tháng Chín đã phải quay trở lại phi trường.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Hư máy tính, nhiều chi nhánh DMV khắp California ngưng hoạt động vài giờ

DMV gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống máy tính vào làm cho nhiều cư dân phải đợi lâu hơn bình thường tại.

Liệu ông Brett Kavanaugh có được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo của một phụ nữ? (2/2)

Liệu Kavanaugh được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo tình dụcvideo
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ đáng lẽ phải biểu quyết đề nghị ông Brett Kavanaugh để Thượng Viện xem xét bỏ phiếu cho ông.

Liệu ông Brett Kavanaugh có được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo của một phụ nữ? (1/2)

Liệu Kavanaugh được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo tình dụcvideo
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ đáng lẽ phải biểu quyết đề nghị ông Brett Kavanaugh để Thượng Viện xem xét bỏ phiếu cho ông.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.

Máy bay chống ma túy rớt ở Texas, đụng 2 xe, 1 người bị thương

Ít nhất 1 nhân viên cơ quan chống ma túy của chính phủ liên bang Mỹ bị thương hôm 19 Tháng Chín, sau khi máy bay một động cơ của họ bị rớt.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Có cần hồ bơi trong nhà?

Được bơi lội trong hồ riêng ở sân sau có thể làm bạn không để ý những thực tế đi kèm, đặc biệt là trách nhiệm và các phí tổn bảo trì.