Hiệp Hội Việt Nam tổ chức Giáng Sinh cho người chậm phát triển

Quốc Dũng/Người Việt

Dù lớn tuổi nhưng cứ thấy khách vào là những người chậm phát triển đều ra cửa lễ phép chào hỏi. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai, Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức cho người chậm phát triển mừng Giáng Sinh tại trụ sở hội ở Garden Grove.

Nhìn thấy người thân từ xa tới, không chỉ một, mà gần 40 người tóc xanh có, tóc điểm muối tiêu có, tóc bạc có, đi ra cửa và khoanh tay “chào cô,” “chào chú,” “chào ông,” “chào bà”… Họ lớn tuổi đó, nhưng tâm hồn lại rất trẻ con.

Ông Phạm Ngọc Lân, giám đốc điều hành hiệp hội, cho biết: “Thực sự những người lớn như vậy nhưng đầu óc của họ chỉ 5-6 tuổi thôi. Chúng tôi giúp các em với mong ước để các em có thể hội nhập vào xã hội. Chính vì vậy, chúng tôi thường tổ chức cho các em đi công viên, đi chợ, đi mua sắm, đi thư viện…”

Ông kể, Hiệp Hội Việt Nam được thành lập năm 1979 để trợ giúp những người Việt Nam tị nạn trong bước đầu hội nhập vào đời sống hoàn toàn mới trên đất Mỹ như tìm nhà, tìm việc làm, giới thiệu bác sĩ…

“Dần dần thì người tị nạn hết đi, thay vào đó là những người HO, nhưng rồi cũng hết, từ năm 1995 chúng tôi chuyển qua giúp những người chậm phát triển có độ tuổi từ 18 đến hơn 60,” ông nói.

Bà Janice Thu Bùi, giám đốc chương trình, cho biết: “Hiện tại chúng tôi có chín nhân viên, 36 khách hàng, đa số là người Việt Nam, chỉ có một người là Mỹ trắng. Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, đều đặn vào 8 giờ sáng nhân viên đến tận nhà đón các em và sau 2 giờ chiều lại chở các em về giao lại cho gia đình.”

“Các em là những người kém may mắn, rất đáng thương. Chúng tôi giúp các em học chữ, học hát, học múa, học cách ăn uống phải gọn gàng, và cả tập ăn rau, vệ sinh thân thể… Song song đó, chúng tôi còn tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng để giúp các em có kỹ năng ngoài cuộc sống, biết bảo vệ an toàn trên đường và cá nhân, dạy làm một số việc nhẹ nhàng, đưa đi chơi biển, chơi bowling… nhằm giúp các em có sức khỏe về thể xác và tâm hồn vui vẻ,” bà nói.

“Hầu như mỗi tháng các em được đi chơi Disneyland một lần. Đặc biệt, tuy ngân khoản do chính phủ tài trợ không có bữa ăn trưa, chúng tôi vẫn tổ chức bữa ăn trưa cho các em từ Thứ Hai đến Thứ Năm,” bà nói thêm.

Để có được những tiết mục văn nghệ do chính những người chậm phát triển trình diễn với những điệu múa nhịp nhàng, đẹp mắt, ông Lân cho biết chương trình văn nghệ này được nhân viên của hội và những người chậm phát triển chuẩn bị từ sáu tháng trước.

“Chúng tôi rất cảm ơn các phụ huynh đã tin tưởng chúng tôi để giao phó con em cho chúng tôi phụ trách,” bà giám đốc chương trình chia sẻ.

Trong số khán giả tham dự, gần như có sự hiện diện đầy đủ của phụ huynh.

Bà Huê Phạm, cư dân Garden Grove, nói: “Con gái tôi là Thái Khanh, 31 tuổi, sinh hoạt ở đây được 10 năm. Từ lúc cho con đến đây, các thầy cô ngoài dạy viết, vẽ, múa, hát, còn dạy cho cháu cách sống độc lập, biết cách sử dụng tiền đi chợ, mua sắm, biết vệ sinh cá nhân tối thiểu. Thầy cô ở đây rất có lòng, đối xử rất tốt với con tôi cũng như những cháu khác. Trước đây con tôi rất nhát, nhưng bây giờ thì ngoài múa đẹp, còn biết phụ mẹ, săn sóc mẹ.”

Bà Hoa Trần, một phụ huynh ở Fullerton, kể: “Con trai tôi là Lộc Trần, 32 tuổi, từ lúc sinh hoạt tại đây cháu rất lễ phép, sức khỏe cháu tốt hơn. Vì chỉ học năm ngày nên hai ngày cuối tuần cháu ở nhà nhưng cứ đòi đi học vì đến đây vui, có bạn bè. Cũng nhờ sinh hoạt tại đây mà cháu ít nổi loạn hơn, biết tự điều khiển bản thân mình.”

Ông Trần Văn Cửu, cư dân Santa Ana, cho biết: “Năm năm nay tôi đưa cháu ngoại là Trần Hân Hoan, 34 tuổi, đển đây sinh hoạt và thấy tinh thần cháu phấn khởi hơn trước đây. Cha mẹ giúp các cháu đã khó, mà Hiệp Hội Việt Nam làm được điều này thì đáng quý vô cùng. Tuy rằng sự phát triển của cháu không thêm, bởi vì đầu óc đã như thế, nhưng cháu có niềm vui và không còn quấy phá nữa. Chỉ bấy nhiêu thôi đã làm gia đình tôi vui mừng và mong tất cả các cháu sinh hoạt tại đây đều có sức khỏe để gặp nhau hằng ngày.” (QUỐC DŨNG)

—————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.

Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết lúc nào cũng không thể thiếu con gà luộc. Chính vì vậy, cư dân Little Saigon ai cũng đi mua gà.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 311)

Muốn biết rõ gia đình nào giàu hay nghèo, người ta thường phải chờ đến dịp Tết, khi nhà nhà đều chuẩn bị sắm sửa đón Tết, mới biết được tình trạng tài chánh của gia đình ấy.

‘Em Gái Mưa’ chương trình ‘ướt át’ cho giới trẻ yêu nhạc

“Em Gái Mưa” là tựa đề một nhạc phẩm do ca sĩ Hương Tràm sáng tác. Nhạc phẩm này nói lên một tình cảm “vòng tay học trò,” và nổi tiếng trong suốt năm 2017.

Little Saigon: ‘Tết, không về Bolsa thì đi đâu?’

Mấy tuần nay, đại lộ Bolsa chật cứng xe cộ, tạo nên khung cảnh “Dập dìu tài tử giai nhân/Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”