Cựu học sinh Chân Phước Liêm đại hội toàn cầu

Cùng chụp hình lưu niệm với thầy cô. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp nối chương trình, anh Vũ Ngọc Bội và chị Nguyễn Thị Thập nói về lược sử hình thành của trường, trong khi một slide show được chiếu trên màn hình rộng trên sân khấu cho thấy những hình ảnh xưa thật thân quen của trường, những sinh hoạt của các học sinh, cả những lần họp mặt tại Mỹ.

Mở đầu chương trình văn nghệ, tất cả cựu nam sinh Chân Phước Liêm lên đồng ca bài “Vó Câu Muôn Dặm,” sáng tác Văn Phụng, nói lên lý tưởng nam nhi của thời chinh chiến tung hoành ngang dọc bốn phương.

Tiếp tục chương trình là các ca khúc “Bức Họa Ðồng Quê,” “Lá Xanh Mùa Hè,” “Hờn Anh Giận Em,” do các ca sĩ “cây nhà lá vườn” trình bày.

Thầy Ngọc Anh được mời lên nói về cảm tưởng, và ông nói rằng từ khi còn đi dạy dưới mái trường Chân Phước Liêm, cho đến bây giờ, tình thầy trò vẫn như ngày nào.

Ông cũng cảm ơn ban tổ chức đã cộng tác với nhau để mang lại không khí thân thương ngày hôm nay, và mong rằng tình thầy trò, tình bằng hữu, sẽ còn mãi mãi về sau trong những lần đại hội kế tiếp.

Kế tiếp, để tỏ lòng tri ân của học trò, các giáo sư được mời lên sân khấu để nhận những bó hoa, những món quà nồng thắm nghĩa thầy trò và những tràng pháo tay vang dội. Và nhạc phẩm “Xin Còn Gọi Tên Nhau,” sáng tác Trường Sa, được anh Hoàng Hải hát, để kính tặng thầy cô.

Có lẽ chương trình vui nhộn nhất đêm nay là tiết mục mừng thọ các cựu học sinh 60 tuổi trở lên. Các bạn đồng môn năm xưa nay mái đầu đã bạc, nhưng vẫn ra sân khấu nhận những món quà lưu niệm và hăng say cùng nắm tay ca múa trong nền nhạc “60 Năm Cuộc Ðời,” sáng tác Y Vân, trong tiếng vỗ tay hòa nhịp của các khóa đàn em.

Có một tiết mục độc đáo trong phần văn nghệ do ba cựu học sinh Ðoàn Liên, Mai Hậu và Vũ Phong, trình diễn. Ðó là hoạt cảnh “Ba Bà Mẹ Chồng” với phong cách Bắc, Trung, Nam, gây những tràng cười thoải mái.

Trong phần kế tiếp, chị Ðỗ Thanh Nga, từ Việt Nam sang tham dự đại hội, có lời phát biểu.

Cùng chụp hình lưu niệm với thầy cô. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Cùng chụp hình lưu niệm với thầy cô. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chị cho biết rất cảm động khi được dự một đại hội trong tình bằng hữu, nghĩa thầy trò, tuy xa cách bao nhiêu năm mà vẫn giữ một tấm lòng.

Chị cũng cảm ơn tất cả các mọi người trong ban tổ chức cố gắng giữ gìn truyền thống Chân Phước Liêm và chúc mọi người thật nhiều sức khỏe để gặp nhau lần tới.

Hai chị Kim Quế và Huỳnh Dung, từ Canada bay sang, cũng ngỏ lời cảm ơn ban tổ chức đại hội đã làm hết sức mình để cựu học sinh Chân Phước Liêm có được một dịp gặp gỡ như thế này.

Không khí thật sống động làm gợi nhớ lại những kỷ niệm đẹp, những mối tình thời học sinh, những tấm lòng cao cả của thầy cô lo cho các thế hệ học trò được nên người, mà mọi học sinh, dù ở bất cứ nơi đâu sau này, đều không thể quên.

Chương trình dạ tiệc còn kéo dài với tiết mục âm nhạc và dạ vũ.

Chân Phước Liêm là một trường trung học tư thục nhỏ, nằm trên đường Phan Thanh Giản cũ ở quận Gò Vấp, gần Ngã Ba Chú Ía và sau lưng Tổng Y Viên Cộng Hòa. Thành lập năm 1961, trường do các linh mục dòng Ða Minh và dòng Chân Phước Liêm điều hành.

Trường có các lớp từ lớp 6 đến lớp 12, với khoảng gần 1,000 học sinh, có mục đích phụng sự xã hội là chính vì khu vực này ngày xưa là vùng ngoại ô nghèo ở Sài Gòn với nhiều tệ nạn xã hội. Các linh mục muốn dạy dỗ các em thanh thiếu niên ở đây nên người, tránh xa những cạm bẫy xấu và các ngài cũng ví von rằng ngôi trường này như một đóa sen, tuy nở trong bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, ngược lại còn lan tỏa hương thơm cho cả khu vực.

Với những chương trình giúp đỡ cho các học sinh nghèo hiếu học, những học bổng cho các hoc sinh giỏi, trường Chân Phước Liêm đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ học sinh làm rạng danh cho ngôi trường, góp sức vào việc xây dựng xã hội Việt Nam cũng như khi di tản sang Mỹ.

Sau năm 1975, cùng với vận nước nổi trôi, Chân Phước Liêm tuy đã mất tên trường nhưng các thế hệ cựu học sinh vẫn tiếp nối truyền thống tốt đẹp trong những lần đại hội.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.