Cựu học sinh Châu Văn Tiếp mừng 60 năm thành lập trường

Hội Ái Hữu Trung Học Châu Văn Tiếp-Phước Tuy trong lần họp mặt năm 2015. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Hội Ái Hữu Trung Học Châu Văn Tiếp-Phước Tuy sẽ tổ chức đại hội 60 năm thành lập trường với chủ đề “Dưới Mái Trường Xưa” lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, 4 Tháng Chín, tại nhà hàng Golden Sea, 9802 Katella Ave., Anaheim, CA 92804.

Ông Phạm Minh Luận, hội trưởng, cho biết: “Đại hội 60 năm lần này chúng tôi cũng được với tay về Việt Nam để liên kết cùng ban tổ chức tại quê nhà tổ chức song song họp mặt 60 năm ở cả hai nơi. Bởi vì chúng tôi muốn tất cả thầy cô và bạn bè đồng môn có dịp nhìn thấy nhau ở hải ngoại lẫn trong nước.”

“Lúc đầu chúng tôi định làm cùng Chủ Nhật nhưng ở Việt Nam lại là sáng Thứ Hai nên giờ giấc khá bất tiện. Do đó, ban tổ chức tại Việt Nam sẽ tổ chức đại hội trước một ngày, sau đó quay phim và gửi sang đây để trình chiếu lại. Dù không gặp gỡ nhau trực tiếp, nhưng qua hình ảnh vừa quay được cũng là quý lắm rồi,” ông nói.

Bà Đặng Thị Bạch Tuyết, thành viên ban tổ chức, cho hay: “Cũng trong đại hội này, chúng tôi tổ chức phát quà tri ân thầy cô cả ở hải ngoại và Việt Nam, trong đó chúng tôi tiếp tay với các anh chị đồng môn trong nước phát quà gửi đến 25 thầy cô ở quê nhà.”

“Đại hội là một phần mình tri ân thầy cô. Đây là mục đích chính của hội, để trong ngày này, thầy cô, bạn bè đồng môn có dịp hàn huyên tâm sự, gặp gỡ nhau, chia sẻ những kỷ niệm dưới mái trường xưa. Dù cho thầy trò Châu Văn Tiếp đã rời xa mái trường hơn 40 năm, ngôi trường xưa tuy không còn nữa nhưng tinh thần Châu Văn Tiếp vẫn cứ tiếp nối, tình thầy trò vẫn nồng thắm như xưa,” bà nói thêm.

Ông hội trưởng tâm sự: “Tháng Chín, 2016, sẽ là mùa tựu trường thứ 60 của Trung Học Châu Văn Tiếp, nếu không có biến cố 1975. Chữ ‘nếu’ quả đã làm cho chúng tôi bùi ngùi khi nghĩ lại mái trường năm xưa. Dù không còn nữa nhưng mái trường ấy vẫn mãi sống trong tâm tư của mỗi thầy trò Châu Văn Tiếp. Dù nay chỉ là kỷ niệm, nhưng kỷ niệm này luôn sống mãi để nuôi dưỡng và duy trì tinh thần Châu Văn Tiếp.”

“Giờ đây, chúng tôi sắp được gặp lại nhau tại nước Mỹ xa xôi này, chúng tôi cám ơn các thầy cô, các anh chị tiền nhiệm đã liên lạc quy tụ bạn học cũ khắp nơi trên thế giới để thành lập Hội Ái Hữu vào năm 1992. Và đến nay, hội vẫn luôn là chiếc cầu nối với thầy cô và các đồng môn khắp nơi trên thế giới, để mọi người có dịp gặp mặt và chia sẻ những kỷ niệm xa xưa. Nơi đây luôn đón tiếp những cựu học sinh ấp đầy tình thân, lúc nào cũng có trái tim Châu Văn Tiếp để chia sẻ kỷ niệm tình thương thầy trò, chia sẻ vui buồn ở tuổi học trò,” ông chia sẻ.

Mong ước về hội trong thời gian tới, ông Phạm Minh Luận nói: “Trong thời gian tới chúng tôi cố gắng để duy trì hội đoàn kết, gần gũi nhau hơn giữa thầy cô và các anh chị đồng môn, cố gắng kéo thêm những anh chị tham gia cho những đại hội sắp tới. Đây là vấn đề chính của hội, bởi vì chúng tôi muốn duy trì những kỷ niệm xa xưa giữa thầy và trò.”

Bà Đặng Thị Bạch Tuyết cho hay: “Đại hội 60 năm này chúng tôi đón được thầy cô, bạn bè từ 20 quốc gia và tiểu bang về tham dự. Trong số này có một số bạn bè từ Việt Nam sang, rồi mọi người từ Úc, Thụy Sĩ, Pháp, Canada, và hàng loạt các tiểu bang ở Hoa Kỳ như Hawaii, Florida, Nevada, Georgia, Louisiana…”

Theo bà Tuyết, trường Trung Học Bán Công Châu Văn Tiếp khai giảng khóa đầu tiên vào khoảng Tháng Mười, 1956, với hai lớp Đệ Thất có khoảng 40 học sinh. Trường chưa có lớp học nên các học sinh phải học tạm ở hai phòng học chật hẹp có mái tôn, sân đất nằm trước mặt Ty Nông Nghiệp cũ, kế bên trường Nam Tiểu Học. Đây là hai lớp học tạm đầu tiên của trường, nằm ngay góc Đông Bắc trên khuôn viên sân vận động cũ rộng gần hai mẫu của tỉnh, dành để xây trường.

Xem thêm video: Việt Nam: Thầy cô giáo đến trường học bằng gầu máy xúc

Châu Văn Tiếp là một vị tướng của nhà Nguyễn-Gia Long, có nhiều duyên nợ với vùng đất Bà Rịa-Vũng Tàu. Quê ông ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, nhưng lại sinh ra tại tỉnh Phú Yên, làng Vạn Hoa, Tổng Xuân Vinh, Phủ Tây An, 1738. Châu Văn Tiếp từng được liệt vào hàng Khai Quốc Công Thần của Triều Nguyễn với tước Lâm Thao Quận Công. Ông mất năm 1784 tại Măng Thít, làng Hội An, tỉnh Vĩnh Long, và được an táng tại vùng sông nước miền Tây.

Sau năm 1975, trường đã được xây lại với danh xưng trường Trung Học Phổ Thông Châu Thành và tiếp tục hoạt động liên tục cho đến nay.

Mọi chi tiết về đại hội 60 năm thành lập trường Trung Học Châu Văn Tiếp-Phước Tuy, xin liên lạc ông Phạm Minh Luận (408) 799-7291, ông Cao Văn Trung (626) 483-7568, bà Đặng Thị Bạch Tuyết (714) 904-6613, ông Lâm Minh Nghị (714) 254-5925. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt họp mặt, chụp ảnh ‘Cuối Thu’

Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt vừa có một buổi họp mặt tại Mile Square Park, Fountain Valley ở Little Saigon để thực tập chụp ảnh nghệ thuật

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

Người Việt và Tôi

Nên và thích hợp chăng, từ câu danh ngôn của học giả Phạm Quỳnh, chúng ta đồng thanh xướng thêm: Người-Việt còn... Chữ Việt còn... Chữ Việt còn... Nước Việt còn!”

Dưỡng sinh thức pháp kỷ niệm 10 năm trong tiếng hát ca rộn ràng

Sáng hôm Thứ Bảy, phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vang rộn tiếng cười nói, đàn ca suốt từ 9 giờ sáng cho đến hơn 1 giờ trưa. Đó là buổi mừng môn Dưỡng Sinh Thức Pháp vừa tròn 10 tuổi.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Người Việt và Căn Nhà Ma

Ấy mà mấy hôm nay trưa nào mọi người cũng xúm lại nhóm người Việt để theo dõi câu chuyện trong báo Người Việt đăng về “Căn nhà ma.”

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.