Cựu học sinh Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân họp mặt 20 năm

Cựu học sinh Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân trong lần họp mặt Hè 2015. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Ái Hữu Trường Trung Học Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân và Đồng Hương Mỹ Tho sẽ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 21 Tháng Tám, tại nhà hàng Seafood Place, 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840.

Bà Huỳnh Hường, hội trưởng, cho biết: “Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập hội, ngoài cựu học sinh Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, chúng tôi muốn mời quý thầy cô, các thân hữu và cựu học sinh trung học tỉnh Định Tường, đồng hương Mỹ Tho-Định Tường, cùng cựu học sinh trung học Việt Nam Cộng Hòa tham dự.”

“Trong 20 năm qua, hội cố gắng duy trì và phát triển truyền thống văn hóa địa phương tại quê người bằng những kỳ họp mặt hằng năm để đồng hương, bạn bè có dịp gặp nhau, trao đổi những tin tức vui buồn trong cuộc sống xa quê… Sau bao năm miệt mài với cuộc sống, chúng tôi ai cũng cảm nhận bên cạnh nhu cầu vật chất, để sống vui, sống lành mạnh, thì không thể thiếu nhu cầu tinh thần,” bà nói.

“Vì vậy mà chúng tôi đã dành thì giờ quy tụ về đây để được gặp nhau, nhìn lại những gương mặt thân quen, tay bắt mặt mừng chúc sức khỏe cho nhau, chia nhau nụ cười hòa nhã thân tình như anh chị em trong một nhà. Điều này là một trong các tôn chỉ của hội,” bà nói tiếp.

Ông Nguyễn Văn Nở, hội phó, kể: “Hội thành hình cũng khá tình cờ. Năm 1993 sau khi thành lập Hội Ái Hữu Mỹ Tho-Định Tường thì chúng tôi thấy đa phần trong ban chấp hành là những học sinh của hai trường Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân. Từ đó chúng tôi nảy ra ý định thành lập Hội Ái Hữu Trường Trung Học Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân.”

“Mùa Hè năm 1996 chúng tôi thành lập hội Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, và chính thức ra mắt vào Tháng Mười cùng năm. Tôi may mắn là ở ngay phút đầu với hội Mỹ Tho-Định Tường, cũng như hội Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân sau này,” ông kể tiếp.

Ông hội phó cho hay: “Trong 20 năm qua tại Hoa Kỳ, chúng tôi liên lạc với nhau, giúp đỡ với nhau, chia sẻ những chuyện vui buồn của đồng hương từng bao năm học dưới hai mái trường thân yêu của tỉnh nhà. Còn ở quê nhà, chúng tôi có học bổng cho những học sinh giỏi, nghèo của hai trường Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân.”

“Cho đến bây giờ chúng tôi vẫn còn duy trì, đó là thường xuyên liên lạc để giúp đỡ các thầy cô già, yếu, bệnh tật, khó khăn. Hằng năm chúng tôi đều gửi tiền về để yểm trợ các thầy, các cô, hoặc tìm cách giúp đỡ cựu học sinh đang gặp khó khăn. Mặc dù quà tặng không nhiều nhưng đó là tinh thần của tình thầy, nghĩa trò, anh em chúng tôi đã làm được trong suốt 20 năm qua,” ông cho biết thêm.

Ông chia sẻ: “Thường các buổi họp mặt chúng tôi đều mời tất cả thầy cô ở quanh vùng Little Saigon, cũng như ở tiểu bang khác. Mỗi năm chúng tôi đón được một vài thầy cô ở tiểu bang xa về dự như Florida, Oklahoma… Hiện chúng tôi có khoảng 11-12 vị, và rất buồn là một vài năm lại mất đi một người thầy, người cô.”

Bà hội trưởng giới thiệu trong lần họp mặt này sẽ tặng đặc san Mỹ Tho-Định Tường cho tất cả đồng hương tham dự. Đặc san có những phần biên khảo và sáng tác, từ Đại Phố đến Trường Đồn, nói rất nhiều về sự hình thành của tỉnh Định Tường từ khi dân Việt từ vùng Ngũ Quảng vào Thủy Chân Lạp khai khẩn đất hoang sinh sống, đến lúc cựu thần Nhà Minh (Dương Ngạn Địch) cùng đám quân tùy tùng khá đông được chúa Nguyễn cho vào Nam định cư làm thành nhóm Minh Hương, hội nhập vào Mỹ Tho…

Ông hội phó cũng cho hay, từ khi qua Mỹ, ông đã dấn thân vào việc giảng dạy Việt Ngữ của Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp được 23 năm để lo cho thế hệ con trẻ gìn giữ tiếng Việt. Hy vọng đồng hương sẽ cho các cháu đến tham dự trong lần họp mặt Chủ Nhật này.

Mọi chi tiết liên lạc Huỳnh Hường (858) 722-2185, Nguyễn Văn Nở (714) 722-3928, La Kim Oanh (909) 398-0360. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Costa Mesa: Cướp giỏ xách, xịt hơi cay vào mặt nhân viên siêu thị

Cảnh sát đang truy tìm bốn phụ nữ cướp giỏ xách trong một cửa hàng ở Costa Mesa và xịt hơi cay vào mặt nhân viên vì cản họ lại.

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Hai tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN), cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, và Lễ Trao Giải Dân Quyền và Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2018.

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Little Saigon: Blooming Music Academy trình diễn nhạc Giáng Sinh

Nhiều phụ huynh gốc Việt cùng con cái đến hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi trình diễn nhạc Giáng Sinh “Christmas Recital”.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.