Cựu học sinh Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân họp mặt 20 năm

Cựu học sinh Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân trong lần họp mặt Hè 2015. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Ái Hữu Trường Trung Học Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân và Đồng Hương Mỹ Tho sẽ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 21 Tháng Tám, tại nhà hàng Seafood Place, 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840.

Bà Huỳnh Hường, hội trưởng, cho biết: “Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập hội, ngoài cựu học sinh Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, chúng tôi muốn mời quý thầy cô, các thân hữu và cựu học sinh trung học tỉnh Định Tường, đồng hương Mỹ Tho-Định Tường, cùng cựu học sinh trung học Việt Nam Cộng Hòa tham dự.”

“Trong 20 năm qua, hội cố gắng duy trì và phát triển truyền thống văn hóa địa phương tại quê người bằng những kỳ họp mặt hằng năm để đồng hương, bạn bè có dịp gặp nhau, trao đổi những tin tức vui buồn trong cuộc sống xa quê… Sau bao năm miệt mài với cuộc sống, chúng tôi ai cũng cảm nhận bên cạnh nhu cầu vật chất, để sống vui, sống lành mạnh, thì không thể thiếu nhu cầu tinh thần,” bà nói.

“Vì vậy mà chúng tôi đã dành thì giờ quy tụ về đây để được gặp nhau, nhìn lại những gương mặt thân quen, tay bắt mặt mừng chúc sức khỏe cho nhau, chia nhau nụ cười hòa nhã thân tình như anh chị em trong một nhà. Điều này là một trong các tôn chỉ của hội,” bà nói tiếp.

Ông Nguyễn Văn Nở, hội phó, kể: “Hội thành hình cũng khá tình cờ. Năm 1993 sau khi thành lập Hội Ái Hữu Mỹ Tho-Định Tường thì chúng tôi thấy đa phần trong ban chấp hành là những học sinh của hai trường Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân. Từ đó chúng tôi nảy ra ý định thành lập Hội Ái Hữu Trường Trung Học Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân.”

“Mùa Hè năm 1996 chúng tôi thành lập hội Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, và chính thức ra mắt vào Tháng Mười cùng năm. Tôi may mắn là ở ngay phút đầu với hội Mỹ Tho-Định Tường, cũng như hội Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân sau này,” ông kể tiếp.

Ông hội phó cho hay: “Trong 20 năm qua tại Hoa Kỳ, chúng tôi liên lạc với nhau, giúp đỡ với nhau, chia sẻ những chuyện vui buồn của đồng hương từng bao năm học dưới hai mái trường thân yêu của tỉnh nhà. Còn ở quê nhà, chúng tôi có học bổng cho những học sinh giỏi, nghèo của hai trường Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân.”

“Cho đến bây giờ chúng tôi vẫn còn duy trì, đó là thường xuyên liên lạc để giúp đỡ các thầy cô già, yếu, bệnh tật, khó khăn. Hằng năm chúng tôi đều gửi tiền về để yểm trợ các thầy, các cô, hoặc tìm cách giúp đỡ cựu học sinh đang gặp khó khăn. Mặc dù quà tặng không nhiều nhưng đó là tinh thần của tình thầy, nghĩa trò, anh em chúng tôi đã làm được trong suốt 20 năm qua,” ông cho biết thêm.

Ông chia sẻ: “Thường các buổi họp mặt chúng tôi đều mời tất cả thầy cô ở quanh vùng Little Saigon, cũng như ở tiểu bang khác. Mỗi năm chúng tôi đón được một vài thầy cô ở tiểu bang xa về dự như Florida, Oklahoma… Hiện chúng tôi có khoảng 11-12 vị, và rất buồn là một vài năm lại mất đi một người thầy, người cô.”

Bà hội trưởng giới thiệu trong lần họp mặt này sẽ tặng đặc san Mỹ Tho-Định Tường cho tất cả đồng hương tham dự. Đặc san có những phần biên khảo và sáng tác, từ Đại Phố đến Trường Đồn, nói rất nhiều về sự hình thành của tỉnh Định Tường từ khi dân Việt từ vùng Ngũ Quảng vào Thủy Chân Lạp khai khẩn đất hoang sinh sống, đến lúc cựu thần Nhà Minh (Dương Ngạn Địch) cùng đám quân tùy tùng khá đông được chúa Nguyễn cho vào Nam định cư làm thành nhóm Minh Hương, hội nhập vào Mỹ Tho…

Ông hội phó cũng cho hay, từ khi qua Mỹ, ông đã dấn thân vào việc giảng dạy Việt Ngữ của Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp được 23 năm để lo cho thế hệ con trẻ gìn giữ tiếng Việt. Hy vọng đồng hương sẽ cho các cháu đến tham dự trong lần họp mặt Chủ Nhật này.

Mọi chi tiết liên lạc Huỳnh Hường (858) 722-2185, Nguyễn Văn Nở (714) 722-3928, La Kim Oanh (909) 398-0360. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.

‘Ga Cuối Đường Tàu’ – chuỗi thương cảm bất tận của nhà văn Huy Phương

“Nếu cuộc đời là một chuyến tàu thì cuối cùng, chúng ta ai cũng có một nhà ga để xuống, có điều sớm hay trễ mà thôi. Và đến một tuổi, một lúc nào đó, chúng ta phải nghĩ là đã đến lúc xuống tàu. "

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’

Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì "nhớ hương vị quê hương!"

Viện Việt Học khai giảng khóa tiếng Việt với phong thái đặc biệt

Trung Tâm Việt Ngữ Việt Học khai giảng niên khóa mới vào Thứ Bảy ngày 15 Tháng Chín tại 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA.

Costa Mesa: Tự tông xe vào cột đèn, thiệt mạng

Một anh chàng thiệt mạng vì lái xe tông vào cột đèn ở thành phố Costa Mesa vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín.

Little Saigon: Đồng hương học luật hình sự tại chùa Điều Ngự

Vài chục đồng hương có mặt ở chùa Điều Ngự, Westminster sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Chín để dự lớp Hình Luật Sơ Đẳng.