Đại hội Liên Trường Qui Nhơn toàn thế giới: ‘Vẫn đầm ấm hơn 40 năm nơi xứ người’

Cựu học sinh liên trường Qui Nhơn trong nhạc cảnh “Liên Khúc Học Trò” trong Ðại hội Liên Trường Qui Nhơn toàn thế giới 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Ðại hội Cựu Học Sinh Liên Trường Qui Nhơn toàn thế giới 2018 vừa được ban đại diện Cựu Học Sinh (CHS) Liên Trường Quy Nhơn tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 8 Tháng Bảy tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster đã có trên 400 quan khách, quý thầy cô và các cựu học sinh về tham dự.

“Quê hương và tuổi học trò” là chủ đề của đại hội này.

Nơi đất khách, kể từ ngày các anh chị em CHS Liên Trường Quy Nhơn cố gắng nối lại mối dây liên kết tình thân đã bị gián đoạn một thời gian vì nhiều lý do. Ngày đại hội đã làm sống lại biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn của một thời áo trắng sân trường, với vô vàn tiếng cười, những bàn tay xiết chặt, những ánh mắt rưng rưng bên vòng tay không rời. Và, quê hương vẫn không xóa nhòa trong niềm đau quặn thắt.

Quan khách đến dự gồm các ông Phạm Hữu Độ, cựu Phó tỉnh trưởng Bình Định; Bác Sĩ Nguyễn Chi Vỹ, Hội trưởng Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California; Tiến sĩ Phan Bá Kỳ, cựu Trung Tá Lực Lượng Đặc Biệt VNCH; võ sư Lý Hoàng Tùng, Chủ tịch Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới; và còn nhiều người khác.

Lễ tặng hoa cho các thầy cô trong Ðại hội Liên Trường Qui Nhơn toàn thế giới 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nhiều giáo sư cũng có mặt như Lê Thị Cúc, Trương Hữu Kha, Lê Văn Ba, Nguyễn Minh Tâm, Vũ Linh Châu, Trương Thiện Hạo, Trần Hiến, Vũ Xuân Trinh,…

Điều hợp chương trình các MC Ái Phương, Tạ Phan Liên Hương, Đặng Phú Phong, Tạ Chí Thân và Nguyễn Mạc Nghĩa.

Sau nghi thức khai mạc, ông Văn Công Định, trưởng ban tổ chức ngỏ lời chào mừng mọi người đến dự.

Ban tổ chức giới thiệu ban đại diện CHS Liên Trường Quy Nhơn nhiệm kỳ 2017- 2019 gồm các ông Văn Công Định (trưởng ban), Trương Ái Nguyệt (Phó ban nội vụ), Nguyễn Quốc Tuấn (phó ban ngoại vụ), Tony Tâm Phạm (tổng thư ký), Tạ Phan Liên Hương (thủ quỹ).

Ban tổ chức Đại Hội CHS Liên Trường Quy Nhơn toàn thế giới 2018 gồm Văn Công Định, Tạ Chí Thân, Phan Văn Đông, Đặng Phú Phong, Cai Văn Khiêm, Lê Mây Lan, Nguyễn Mạc Nghĩa, Cao Thế Định, Đặng Thị Huyền Nhung, Trần Ngọc Nga, Trương Ái Nguyệt, Le Tuyết Nga, Tạ Phan Liên Hương, Nguyễn Quốc Tuấn, Hồng Quốc Anh, Trần Việt Sơn, Nguyễn Thế Diễn,…

Lễ tặng hoa cho các cựu giáo sư do nhóm cựu nữ học sinh Liên Trường Quy Nhơn thực hiện với những bó hoa trang trọng dành cho các thầy cô giáo ngày xưa khiến nhiều người xúc động.

Thay mặt cho quý thầy cô, giáo sư Lê Thị Cúc tâm tình, “Tôi đã thấy sự đoàn kết, sự gắn bó của các em cựu học sinh Liên Trường Quy Nhơn, nhờ vậy,mới có buổi họp mặt vui vẻ, ấm cúng như ngày hôm nay. Nếu không có sự đồng tâm hiệp lực của ban tổ chức thì tôi nghĩ không thể nào tổ chức được một đại hội như thế này. So với tuổi đời bây giờ, các em nên thường xuyên gặp gỡ với nhau để chúng ta còn cơ hội hàn huyên, tâm sự và trân trọng cho nhau trong thời gian còn lại trong cuối đời, vì chúng ta sẽ không biết được thời gian sẽ đến với chúng ta như thế nào, cũng như nữ sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương có viết: ‘Còn gặp nhau thì hãy cứ vui/Cuộc đời như nước chảy hoa trôi,…’. Đó là những lời mà tôi muốn nhắn nhủ với các em trong buổi hội ngộ hôm nay.”

Nhóm cựu nữ sinh liên trường Qui Nhơn đến từ Việt Nam trong Ðại hội Liên Trường Qui Nhơn toàn thế giới 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cô Huỳnh Thị Kim Oanh, hội trưởng Hội Ái Hữu Nữ Trung Học Cường Để Houston, Texas, phát biểu, “Chúng ta xa quê hương mang theo nỗi nhớ và niềm đau, và cứ ngỡ những nỗi nhớ đó đi theo thời gian mờ dần. Nhưng càng lúc lại càng khắc sâu trong tâm hồn của chúng ta. Chính vì đó là động lực để Hội Liên Trường Quy Nhơn được ra đời. Sau 43 năm lìa xa đất tổ, chúng ta như bầy chim lạc đàn bay khắp bốn phương trời. Thế nên, chúng tôi rất mong mỏi quý thầy cô cùng các anh chị em CHS Liên Trường Quy Nhơn hàng năm về tề tựu bên nhau để biết được ai còn, ai mất mà ngày xưa chúng ta đã cùng quây quần bên nhau tại thị xã Qui Nhơn yêu dấu.”

Cô Nguyễn Thị Bạch Diệp, đại diện CHS Liên Trường Quy Nhơn, đến từ Houston, Texas, chia sẻ, “Lòng bồi hồi xúc động khi gặp lại thầy cũ, bạn xưa. Ban tổ chức đã tạo cơ hội cho chúng ta có dịp khơi lại tình thầy trò, tình bạn hữu, cũng là dịp để chúng ta nói cho nhau nghe những kỷ niệm vui buồn trong thời còn cắp sách đến trường. Tôi xin mượn không gian này để tỏ lòng thành kính cám ơn quý thầy cô đã tận tụy một đời để dạy dỗ chúng em. Đồng thời tôi cũng xin cám ơn các anh chị em trong ban tổ chức đã tạo cơ hội cho chúng ta được tề tựu bên nhau trong đại hội này.”

Sau 1975, các nữ học sinh tại Qui Nhơn phải tập trung về trường Nữ Trung Học Qui Nhơn để học, và đây cũng là cuộc đổi đời rất lớn cho những cựu nữ học sinh của các trường nữ trung học Qui Nhơn. Trong số các cựu học sinh từ những quốc gia khác về tham dự có Nhóm 68 – 75 CHS Liên Trường Quy Nhơn. Một số cựu học trong nhóm này đã từ Qui Nhơn, Việt Nam đến hội ngộ trong đại hội này.

Cô Trần Thị Thanh Thảo, đại diện Nhóm 68 – 75 CHS Liên Trường Quy Nhơn, tâm tình, “Đây là lần đầu tiên nhóm chúng tôi được tham dự Đại Hội CHS Liên Trường Quy Nhơn tại hải ngoại. Hôm nay, chúng tôi rất vui vẻ và thoải mái, vì đã gặp lại những thầy cô cũ, những bè bạn xưa đã xa cách trên mấy mươi năm. Ngoài ra, chúng tôi còn được sự tiếp đãi rất thân thiện và chu đáo của ban tổ chức, nên nổi vui mừng và hạnh phúc hôm nay, nhóm chúng tôi sẽ không bao giờ quên được.”

Nhân dịp này, ban tổ chức cũng ra mắt Đặc San Liên Trường – tiếng nói của cựu học sinh Qui Nhơn. Cô Phạm Kim Thu, trưởng ban biên tập chia sẻ, “Đặc San Liên Trường Qui Nhơn được góp mặt và trao tay đến quý vị như món quà kỷ niệm cho những người con thân hữu của Qui Nhơn. Mỗi năm quyển đặc san và đại hội lại theo một chủ đề khác nhau. Chủ đề năm nay là ‘Quê hương và tuổi học trò’, một chủ đề gắn liền với đời sống của chúng ta đã trải qua trong bối cảnh quê hương thời chinh chiến.”

Ông Phạm Hữu Độ (trái), cựu Phó tỉnh trưởng Bình Định, trong Ðại hội Liên Trường Qui Nhơn toàn thế giới 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Có mặt trong đại hội là ông Phạm Hữu Độ, cựu Phó tỉnh trưởng Bình Định (1970-1975), sang định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1982, hiện sống ở San Jose.

Ông nói: “Tôi đã tham dự những buổi hội ngộ của Hội Đồng Hương Bình Định rất nhiều lần, và đây là lần đầu tiên tôi tham dự Đại Hội CHS Qui Nhơn toàn thế giới. Bình Định ở trong trái tim tôi, vì một nửa cuộc đời của tôi đã làm việc tại nơi này. Khi còn đang làm việc, tôi có ý định khi về hưu thì tôi sẽ sống ở Bình Định, nhưng chẳng may ước mơ bị gãy gánh giữa đường khi Cộng Sản xâm chiếm miền Nam. Bây giờ, khi nhớ đến Qui Nhơn, Bình Định thì tôi lại nhớ đến cả một kỷ niệm vô cùng quý báu của tôi. Hôm nay, tôi được gặp lại nhiều bạn già, những thầy cô giáo, kể cả những em cựu học sinh của các trường trung học ngày xưa, tôi thấy vui mừng và hạnh phúc lắm.”

Trong số các cựu học sinh của các trường trung học ở Qui Nhơn từ Việt Nam sang tham dự có ông Thái Thôn, cựu học sinh Trung Học Cường Để. Lần đầu tiên tham dự Đại Hội CHS Qui Nhơn toàn thế giới, ông bày tỏ, “Dịp này, tôi đã gặp lại rất nhiều thầy cô cũng những bè bạn cũ. Đương nhiên là tôi rất mừng và còn cảm động nữa, vì hơn 40 năm xa cách, bây giờ thì tôi mới biết, tình đồng hương, tình thầy trò, tình bạn vẫn được gắn bó đầm ấm trên đất lạ quê người.”

Một chương trình văn nghệ rất đặc sắc với những bài đơn ca, hợp ca, nhạc cảnh do các CHS Liên Trường Qui Nhơn từ nhiều nơi về đóng góp. Những kỷ niệm vui buồn trong thời áo trắng, sân trường, những nét đặc thù quê hương được sống lại trong nhiều nhạc cảnh có nội dung quê hương một thời tuổi học trò và đất nước trong thời chinh chiến điêu linh.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ có thai bị đâm ở Los Angeles, 2 nghi can bị bắt

Cảnh sát Los Angeles bắt hai thành viên băng đảng đâm một phụ nữ có thai ở khu Sunland-Tujunga hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba.

‘Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống’

'Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống'

Biển thủ hơn $400,000 tiền từ thiện cho cảnh sát New York

Một bà ở New York bị truy tố vì biển thủ hơn $400,000 tiền của quỹ từ thiện dành cho gia đình của các cảnh sát viên qua đời khi làm việc.

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 24 Tháng Ba, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim kinh dị “Us,” “Hotel Mumbai,” và “Sunset.”

Lý Tống đang chờ anh ruột đến để quyết định rút ống

Ông Lý Tống, còn có biệt hiệu là “Ó Đen,” một trong những “chiến sĩ chống Cộng” nổi tiếng nhất hải ngoại, đang hấp hối.

Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc: 44 người chết, 640 bị thương

Một vụ nổ ở nhà máy chế tạo thuốc trừ sâu ở tỉnh Giang Tô (Jiangu), vùng Đông Trung Quốc, khiến 44 người chết và hơn 600 người khác bị thương

USC tưởng niệm sinh viên khoa nhạc bị bắn chết

Đại học University of Southern California (USC) tổ chức lễ tưởng niệm hôm cho sinh viên bị bắn chết gần khuôn viên trường.

Trung Tây Hoa Kỳ ngập lụt nặng, nhà nông mất khoảng $1 tỷ

Trời mưa bão làm vùng Trung Tây Hoa Kỳ ngập lụt nặng, gây ra nhiều thiệt hại và làm nhà nông ở khu vực này mất khoảng $1 tỷ.

Liên Âu và Canada sẽ tự kiểm tra máy bay Boeing 737

Máy bay Boeing 737 Max 8 nhiều phần sẽ bị cấm bay lâu hơn tại khối Liên Âu và Canada, sau khi giới chức tại hai nơi này sẽ tự kiểm tra...