Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Trúc Linh/Người Việt

Hòa thượng Thích Pháp Tánh nói rằng, Phật ở ngay trong lòng mỗi người, không cần tìm đâu xa. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Bắt đầu từ ngày Mồng Một Tháng Tư âm lịch, nhiều chùa, tu viện của người Việt khắp nơi trên đất Mỹ tổ chức mừng Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2642. Tại Tu Viện Hoa Nghiêm, trưa hôm Mồng Sáu Tháng Tư, tức 20 Tháng Năm, 2018, nhiều Hòa Thượng, tăng sĩ đến từ các thành phố khác và đông đảo Phật tử cũng long trọng tổ chức ngày đại lễ này.

Tu Viện Hoa Nghiêm được hình thành từ năm 1982 tại thành phố Westminster. Đến năm 1996, dời về thành phố Santa Ana tại địa chỉ 3222 W. First Street, Santa Ana, CA 92703. Trước đó, nơi đây là hãng điện bỏ hoang, được tu viện mua lại và sửa chữa lại trong suốt 22 năm qua để ngày một hoàn thiện hơn.

Tu Viện Hoa Nghiêm là một trung tâm Thiền định thuộc dòng thiền Tào Động Nhật Bản của cố bổn sư Thiền Sư Yasutani, cũng là nơi sinh hoạt Phật Giáo, văn hóa, xã hội của cộng đồng người Việt tị nạn do Hòa Thượng Thích Pháp Tánh và một số Phật tử đứng ra tạo dựng. Hằng tuần đều có số đông Phật tử và tổ chức Gia Ðình Phật Tử Chánh Trí về sinh hoạt. Mỗi tháng có ngày tu quán niệm và hằng năm có những ngày lễ lớn như: Lễ Phật Đản, Đại Hội Thiền, Lễ Vu Lan, Lễ hội Quán Âm, Lễ Phật A Di Đà, Tết Nguyên Đán, Lễ Hội Hành Hương.

Lễ Phật Đản năm nay có khá đông Phật tử đến dự. Theo ước tính, có khoảng hơn 500 người, đặc biệt có gần 80 em nhỏ thuộc Gia Ðình Phật Tử Chánh Trí.

Các em nhỏ trong Gia Ðình Chánh Trí thành tâm cung nghinh chư tôn giáo phẩm vào chánh đường. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Theo nguyên thuyết Lê Minh Thi, Bác Gia Trưởng Gia Ðình Phật Tử Chánh Trí, các em trong gia đình này có độ tuổi từ 7 trở lên, được cha mẹ gửi đến sinh hoạt, học tập tại tu viện. Vào mỗi sáng Chủ Nhật hằng tuần, các em được tập thiền định, nghe giảng về đạo pháp, học tiếng Việt và sau cùng là dùng cơm trưa.

Đến giờ khai mạc, đông đảo Phật tử trong chánh đường đứng dậy cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm Đại Hùng Bửu Điện vào chánh đường.

Theo ban tổ chức, ngoài các Hòa Thượng đến từ các lân cận như Thượng Tọa Thích Đạo Hưng, Tịnh Thất Hương Sơn, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng Thích Bửu Lợi, tọa chủ chùa Quang Thiện, Ontario; Hòa Thượng Thích Pháp Trí, Tịnh Xá Minh Đăng Quang, thành phố Santa Ana; Hòa Thượng Thích Huệ Minh, thành phố Midway City; Hòa Thượng Thích Minh Trí, viện chủ chùa Huệ Nghiêm; Hòa Thượng Thích Tâm Vân, thành phố Garden Grove; Hòa Thượng Thích Kim Đài, Chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana; còn có các các các tăng sĩ đến từ Thái Lan và 14 tăng sĩ của Tu Viện Wat Buddha Vipassana, thành phố Long Beach và Sri Lanka.

Các chư tôn đức, tăng ni, quan khách trong nghi lễ dâng hoa lên Đức Phật. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Buổi Đại Lễ Phật Đản bắt đầu bằng nghi thức dâng hoa lễ Phật. Các chư tôn đức, tăng ni, quan khách và đồng hương Phật tử xếp thành hàng đi từ trong chánh đường ra ngoài sân tu viện, mỗi người được nhận một bông hoa ở ngay cửa chánh đường. Sau đó sẽ đi một vòng làm lễ ngoài sân rồi tiến vào chánh đường, dâng hoa lên Đức Phật.

Tiếp theo nghi thức dâng hoa, là lễ chào cờ, mặc niệm, cũng như tất cả mọi sinh hoạt cộng đồng khác của người Việt ở Little Saigon.

Ngay sau đó, Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, viện chủ Tu Viện Hoa Nghiêm, chủ trì phần đọc kinh làm lễ. Tiếp theo, chư tôn đức, tăng ni và đồng hương Phật tử đảnh lễ cầu nguyện qua trang kinh do ban tổ chức cung cấp. Cuối cùng là Lễ Tắm Phật.

Sau khi đồng hương Phật tử cung tiễn chư tôn giáo phẩm nhập trai tăng đường, Hòa thượng Thích Pháp Tánh thuyết giảng chủ đề “Phải làm một việc gì để trợ đạo giúp đời tích cực hơn trong mùa Phật Đản.”

Trong bài thuyết giảng, Hòa Thượng Thích Pháp Tánh nói rằng, có nhiều người đi chùa, lạy Phật, đọc kinh nhưng không hiểu về đạo pháp vì cứ nghĩ Phật pháp là cái gì đó xa xôi, cao siêu lắm, phải đi xa lắm mới gặp Phật, mới được Phật chứng giám. Nhưng thật ra Phật ở ngay trong chính chúng ta. Nếu Phật tử đi chùa, ăn chay, niệm Phật mà không hiểu Phật pháp thì cũng chỉ là người ngoại đạo.

Các Hòa thượng và Tăng sĩ trong nghi thức “Tắm Phật.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ông cũng nói rằng, Đức Phật là người bị lợi dụng nhiều nhất. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thấy hình Đức Phật bị người ta lợi dụng, bày bán, dán khắp nơi, thậm chí đến cả chai nước tương cũng có hình Đức Phật. Cũng có nhiều người cứ nghĩ rằng mình chắp tay cầu xin Đức Phật điều gì mà lòng của mình thì không từ bi, hay nói khác hơn là đầy toan tính, thì những điều cầu xin đó không bao giờ trở thành hiện thực. Cũng đừng bao giờ nghĩ rằng một năm về dự lễ Phật Đản một lần, coi như mình vẫn là con của Phật.

“Phật tử phải là hiện thân Phật pháp, phải sống và đi vào trong cuộc đời, dựa vào Phật pháp để phát huy Phật tánh của mình, áp dụng ngay trong lòng cuộc sống. Còn những người nghiệp ác quá nặng thì không thể nào cảm được Phật pháp và rồi họ sẽ nhận thấy đau khổ do chính mình gây ra,” Hòa thượng Thích Pháp Tánh giảng dạy.

Cuối buổi thuyết giảng, Hòa Thượng Thích Pháp Tánh nói về công trình xây dựng Phòng thờ vong, nhà bếp và nhà ăn đại chúng đang xây dựng dang dở. Theo Hòa Thượng, một phòng thờ vong người quá cố của quý Phật tử, một phòng ăn cho đại chúng đông người và đặc biệt là một phòng bếp có hệ thống hút hơi như nhà hàng theo đòi hỏi của thành phố. Tổng diện tích xây dựng gần 9,000 sqft hiện tại bản vẽ đã xong được 90%, chỉ còn phần Landscaping nữa là được thành phố cấp giấy phép xây dựng.

Thay mặt Ban Trùng Tu, Hòa thượng Thích Pháp Tánh, thiết tha kêu gọi Phật tử cố gắng phát tâm yểm trợ cho việc xây dựng công trình này, tùy theo khả năng hoặc cúng dường những tượng Phật, Bồ Tát thờ trong chánh điện, có khắc tên người cúng dường, để giúp tu viện có tài chánh hoàn thành những ước mơ chung. (Trúc Linh)
Nghệ sĩ và đời thường

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố cựu phó chủ tịch ở Sài Gòn vì liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Tám quan chức ở Sài Gòn và Đà Nẵng vừa bị bắt, bị khởi tố do liên quan vụ án Vũ “Nhôm” thì một nửa trong số đó đang đương chức.

Dùng hình nộm lừa cảnh sát xa lộ, bị phạt $400

Ông tài xế giải thích rằng ông đặt hình nộm nhân vật “Venom” trong phim truyện Marvel trên ghế và buộc thắt lưng an toàn, vì không thể đặt hình nhân này ở chỗ nào khác trên xe.

Chính phủ Mỹ sắp thử nghiệm hệ thống báo động qua điện thoại di động trên toàn quốc

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm tới đây, ngày 20 Tháng Chín, sẽ gửi một lời nhắn tới tất cả các máy điện thoại di động trên toàn quốc, để thử nghiệm một hệ thống báo động, có mục đích

Việt kiều tố Bệnh Viện Chợ Rẫy ‘độc ác’ khi không cho bệnh nhân sang Mỹ

Một bệnh nhân 19 tuổi bị tử vong do xin đi Mỹ điều trị nhưng Bệnh Viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, gây khó dễ cho gia đình.

Giáo sư đại học tự bắn trong trường để phản đối TT Trump, bị truy tố

Một giáo sư đại học có thể bị truy tố tội hình sự sau khi tự bắn mình trong khuôn viên trường đại học ở Nevada hồi tháng qua. Cảnh sát nói rằng giáo sư này khai ông làm vậy để phản đối

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng mất tích đầy bí ẩn

Nữ diễn viên người Trung Quốc Phạm Băng Băng (Fan Bingbing) biến mất và nhiều người đồn đại về sự mất tích đầy bí ẩn của cô.

Tướng quân đội CSVN bị tố ‘trọc phú’ vì ‘biệt phủ’ núp bóng bảo tàng

Một cựu thiếu tướng quân đội CSVN bị người sử dụng mạng xã hội gọi là 'trọc phú' và nhiều từ 'nặng nề' khác khi hình ảnh của ông và căn 'biệt phủ' núp bóng 'Bảo tàng Đồng Quê' ở tỉnh Nam Định bị tung lên mạng.

Quảng Ninh đốt cả trăm phương tiện bán hàng rong của dân

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã đốt cả trăm tàu ghe bán hàng rong của người dân trên vịnh Hạ Long để “nâng cao chất lượng du lịch.”

Trump cảnh cáo, Putin cổ võ, Assad tấn công Idlib bằng hơi ngạt

Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, đã quyết định dùng hơi ngạt tấn công thành phố chính của vùng Idlib, cứ điểm cuối cùng của những nhóm dân quân Hồi Giáo theo phái Sun Ni nổi lên chống lại chính quyền độc tài của gia đình Assad, theo phái Shi A từ gần bảy năm qua.

PTT Mike Pence: Không viết bài quan điểm trên NY Times, sẵn sàng qua máy dò nói dối

Phó Tổng Thống Mike Pence hôm Chủ Nhật 9 Tháng Chín nói ông sẵn sàng qua máy dò sự thật để chứng minh rằng ông không phải là tác giả một bài quan điểm khuyết danh