Đại Lễ Vu Lan chùa Bảo Quang: ‘Hiếu đạo là Phật đạo’

Văn Lan/Người Việt

Quang cảnh Đại Lễ Vu Lan PL 2562 tại chùa Bảo Quang, với đông đảo chư tôn đức tăng ni và Phật tử cùng tham dự. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Hàng trăm chư tôn đức tăng ni và đông đảo Phật tử đồng hương đã về chùa Bảo Quang, Santa Ana, để tham dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu Phật Lịch 2562 vào chiều Chủ Nhật, 2 Tháng Chín.

Trước khi vào lễ chính thức là chương trình văn nghệ do Phật tử các đạo tràng cúng dường, với nhiều nhạc phẩm ca ngợi tình mẹ thiêng liêng diễn ra ở sân chùa. Cùng lúc đó, Phật tử xếp hàng dài để nhận thực phẩm chay do nhà chùa khoản đãi trước khi lễ chính thức bắt đầu.

Ngày Vu Lan, cài lên ngực áo đóa hoa hồng thắm để hãnh diện biết rằng mình còn có mẹ, cài lên áo đóa hoa trắng để hiểu rằng chúng ta đã mất đi cả một trời yêu thương, đó là chân lý truyền thống đạo Phật gắn liền với đời sống, trong suốt cuộc hành trình của kiếp người, tăng ni cũng như đồng bào Phật tử luôn hãnh diện mình là người con hiếu thảo của mẹ cha.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, nói lời khai mạc: “Theo truyền thống Phật Giáo cũng là truyền thống phong tục Việt Nam, người Việt đi đến đâu mang đạo Phật theo đến đó, do vậy người Phật tử hãnh diện có một truyền thống đạo Phật và thực hành đạo để có một đời sống giác ngộ và giải thoát cũng như Đức Phật.”

“Phật dạy rằng phục vụ chúng sinh tức là cúng dường chư Phật. Suốt chiều dài lịch sử, Phật Giáo có mặt trên quê hương Việt Nam, đã đem lại đời sống tốt đẹp, giúp hiểu biết qua cánh cửa giác ngộ giải thoát, ngoài ra Phật còn dạy ta biết chữ hiếu là gì,” hòa thượng nói tiếp.

Chư tôn đức cắt bánh kỷ niệm Đại Lễ Vu Lan PL 2562 tại chùa Bảo Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau đó là ba hối chuông trống bát nhã vang dội, cung thỉnh chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đài chứng minh buổi lễ.

Hòa Thượng Thích Viên Lý, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, viện chủ chùa Điều Ngự, Westminster, ban một thời pháp ý nghĩa về ngày Vu Lan.

Hòa thượng chứng minh qua câu chuyện hiếu thảo của Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ, Đức Phật đã trao cho loài người một thông điệp vĩ đại, đó là triết lý của ngày Vu Lan Bồn.

“Đức Phật đã đi trước nhân loại rất nhiều thế kỷ trên mọi phương diện, đó là tri ơn và báo ơn, tinh thần ấy đến vô biên đó là tứ trọng ân, đó là ân cha mẹ, ân tam bảo, ân tổ quốc và ân chúng sinh. Nếu không có cha mẹ chúng ta không cách gì có mặt trên cõi đời, trưởng thành khôn lớn được. Những vị tổng thống, giáo sư nổi tiếng vẫn có vị giáo sư vĩ đại nhất trên đời đó là cha mẹ,” hòa thượng nói.

“Phật dạy trong nhà có hai Đức Phật đó là cha và mẹ, phải luôn hết lòng phụng dưỡng, đạo Phật là đạo thờ ông bà tổ tiên, bởi vì hiếu đạo là Phật đạo. Đạo Phật dạy con người phải thờ cha kính mẹ. Quan niệm chữ hiếu của đạo Phật khác với chữ hiếu của thế gian ở chỗ có bốn chữ hiếu: hiếu dưỡng, hiếu hạnh, hiếu tâm, hiếu đạo. Nếu chia làm ba bậc đó là tiểu hiếu, trung hiếu, và đại hiếu,” hòa thượng viện chủ chùa Điều Ngự giảng giải.

Chư tôn đức niệm hương trong Đại Lễ Vu Lan Pl. 2562 tại chùa Bảo Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Đại hiếu có nghĩa là cứu giúp cha mẹ ở nhiều đời nhiều kiếp, gồm cả vô lượng chúng sanh. Phật dạy trong tất cả tội trên thế gian này, tội bất hiếu là tội lớn nhất, và công lớn nhất chính là ơn hiếu thảo. Phương pháp cứu độ bao gồm tri ân tam bảo, năng lực chú nguyện cứu độ và lòng thành kính của những người con hiếu thảo trên nền tảng hiếu tâm,” vị viện chủ nói thêm.

Tiếp theo là đạo từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove.

Hòa thượng nhắn nhủ rằng: “Tất cả con người đều từ lòng mẹ sinh ra, và từ cái tâm của người cha khổ đau nhọc nhằn lắm! Nhớ tới cha mẹ tôi cũng buồn, nhưng hãy mở rộng lòng mình, để dứt trừ phiền não, tâm thanh tịnh thì sẽ được an vui hạnh phúc, Phật không ở đâu xa, và thành Phật ngay trong cuộc đời này, ngay trong tâm của mình! Tâm con người là bầu trời, nếu tâm nhỏ hẹp thì bầu trời nhỏ hẹp. Xin cầu chúc mọi người hãy mở rộng tâm mình để luôn được an vui giải thoát!”

Kế đến là phần thắp nến cầu nguyện, đồng bào Phật tử mỗi người trên tay một ngọn nến nhỏ, cùng chư tôn đức tăng ni trên lễ đài đọc thời kinh Vu Lan, cầu nguyện cho cha mẹ ông bà tổ tiên được an lành, cùng lúc là cầu nguyện cho hòa bình, quê hương sớm được tự do hạnh phúc.

Sau đó mọi người cùng hoan hỉ chứng kiến chư tôn đức trên lễ đài, cùng cắt chiếc bánh chia sẻ niềm vui, cùng Phật tử hướng lòng về mẹ trong ngày lễ Vu Lan.

Ban hợp ca A Dục Vương chùa Khánh Hỷ trong tà áo dài mang màu cờ Phật Giáo, hát cúng dường trong Đại Lễ Vu Lan PL 2562 tại chùa Bảo Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong ngày lễ trọng đại này, chương trình văn nghệ do ban hợp ca A Dục Vương chùa Khánh Hỷ, ban văn nghệ chùa Bảo Quang, cùng nhiều ca sĩ Phật tử và đồng hương hát cúng dường.

Cụ bà Diệu Hạnh, ngồi xe lăn đến dự Lễ Vu Lan, nghẹn ngào nói: “Thiệt là vô phước khi con cháu ở xa, tôi ở một mình cô đơn lắm, phải đi nhờ xe bà bạn tới đây dự lễ. Nghe giảng tôi thật xúc động và nghĩ rằng có lẽ tôi bị tội bạc đãi cha mẹ từ nhiều kiếp trước rồi, giờ chỉ có thành tâm sám hối mà thôi. Mong rằng các cháu nhỏ nghe, hiểu và ráng ăn ở có hiếu với cha mẹ. Như tôi giờ có muốn phụng dưỡng cha mẹ nhưng có còn đâu!”

Ông Hồng Phước thì cho rằng: “Các bậc cha mẹ ông bà có trách nhiệm giải thích cho con cháu mình hiểu được ý nghĩa ngày Lễ Vu Lan, nhất là các em sinh ra ở Mỹ, nên đưa các em đi chùa thường xuyên để nghe các tăng ni giảng pháp, đó cũng là cách giữ gìn nền văn hóa, phong tục tốt đẹp của người Việt.”

Em Jessie Thảo Vy, học sinh trường Mc Garvin, hát cúng dường bài “Mùa Vu Lan Báo Hiếu” sáng tác Hòa Thượng Thích Viên Lý, nhạc Võ Tá Hân.

Sau đó với đóa hồng thắm trên ngực áo, em rất vui khi nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Lễ Vu Lan để tưởng nhớ công ơn cha mẹ ông bà của mình, để hiểu và thấy thương cha mẹ mình nhiều hơn. Em rất hạnh phúc và biết ơn ba mẹ đã khuyến khích và dẫn em đi chùa từ khi em còn nhỏ. Ở trong trường nếu có các bạn chưa hiểu, em sẵn sàng giải thích để bạn trong lớp học hiểu rõ về ý nghĩa ngày lễ này, theo em rất quan trọng, và em rất sung sướng khi còn ba mẹ.” (Văn Lan)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú