Đồng hương Ban Mê Thuột đón Hè nhớ về Ban Mê

Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột trong một lần họp mặt. (Hình: Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột)

Quốc Dũng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột sẽ tổ chức picnic Hè 2016 lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Tám, tại Clubhouse Green Valley Park, 17250 Los Jardines West, Fountain Valley, CA 92708.

Hội Trưởng Hàn Thị Liên Hương nói: “Ngoài việc thắt chặt thêm tình đồng hương, trong buổi picnic Hè này chúng tôi còn vinh danh các vị đã có công thành lập, gìn giữ hội. Đây là các vị đã đồng hành với các sinh hoạt của hội trong hơn 20 năm qua. Là những người kế thừa, chúng tôi luôn biết ơn các bậc tiền bối đã có công thành lập hội và tâm nguyện sẽ gìn giữ hội, điều hành các sinh hoạt theo đúng mục đích, tôn chỉ của hội.”

“Hiện hội có các vị cao niên dù đã trên 90 tuổi rồi nhưng luôn gắn bó với các sinh hoạt của hội như cụ Nguyễn Hữu Xảo, cụ John Thìn Trần. Tiếp đó là các vị trên 70 và đã gần 80 như các ông Nguyễn Xuân Kế, Hoàng Văn Phong, Nguyễn Đình Hòa, Nguyễn Ngọc Thiệp, Nguyễn Xuân Chiểu, Lê Xuân Roãn, Vĩnh Anh… luôn có những đóng góp tích cực cho hội,” bà nói thêm.

Bà kêu gọi: “Đồng thời, chúng tôi luôn mong muốn quý đồng hương Ban Mê Thuột sẽ đưa các con, cháu của mình cùng đến tham dự buổi picnic Hè để các em, các cháu có dịp làm quen với các sinh hoạt của hội, được biết nhiều hơn về nơi mà ông bà, cha mẹ của các em, các cháu đã từng sinh sống, làm việc trước đây.”

“Hội chúng tôi luôn quan tâm đến thế hệ kế thừa, tức thế hệ trẻ, để sau này các em sẽ gánh vác trách nhiệm duy trì hoạt động của hội trong tương lai, bởi vì hiện nay thế hệ thứ nhất, các bậc trưởng thượng nay tuổi đã cao, sức đã yếu. Vì vậy, hội cần có thế hệ trẻ kế thừa để điều hành các sinh hoạt của hội. Chúng tôi luôn khuyến khích các em, các cháu tham gia vào công việc của hội,” bà cho hay.

Theo bà hội trưởng, khi đến trại Hè, đồng hương, thân hữu và bà con được miễn phí hoàn toàn, không phải mang theo thức ăn, hay đóng lệ phí, mà hội sẽ trích quỹ để lo phần ẩm thực. Món ăn chính của buổi picnic là thịt nướng trên lò, bên cạnh đó còn có hamburger, hotdog, salad, xôi, bánh mì bò kho và một số loại trái cây, nước uống.

Cùng với phần ẩm thực là chương trình văn nghệ với những nhạc phẩm gắn liền với quê hương Ban Mê Thuột. “Ban Mê có nhiều nhạc sĩ tài năng và chúng tôi sẽ chọn hát nhạc của họ, trong đó bài hát tiêu biểu là ‘Lần Trở Lại Ban Mê’ của nhạc sĩ Nguyễn Quyết Thắng. Chúng tôi cũng có một số bài hợp ca, và không thể không kể đến bài ‘Một Mẹ Trăm Con,’ dân ca Jarai do nhạc sĩ Phạm Duy phóng tác và soạn lời,” bà giới thiệu.

Picnic Hè những năm qua, hội rất vui khi có một số thân nhân của các đồng hương từ Việt Nam sang, cùng đến tham dự. Ngoài ra cũng có một số vị từ nơi xa đến. Năm nay ngoài đón hội viên ở miền Nam California tham dự, hội cũng mong đón được nhiều đồng hương từ nơi xa đến.

Nhắc về Ban Mê Thuột, bà Hương nhớ về một vùng đất màu mỡ thuộc cao nguyên trung phần, nổi tiếng với những đồn điền cà phê bát ngát, những vườn cao su bạt ngàn. Ban Mê Thuột là nơi kinh tế về lâm sản, tàng trữ và sản xuất các loại cây, gỗ quý như cẩm lai, cà te, gụ, lim, sên sên, cây dầu, cà chích, bằng lăng… nên trở thành trung tâm khai thác lâm sản bậc nhất trên toàn quốc. Đồng thời, rừng Ban Mê Thuột cũng là tài nguyên vô cùng quý của quốc gia.

Ban Mê Thuột có bốn quận là Lạc Thiện, Buôn Hô, Phước An và Hòa Bình, có cả người Kinh lẫn người Thượng, với nhiều sắc dân như Ê Ðê, Bana, H’mong… Người phương xa đến, máy bay sẽ đáp xuống phi trường Phụng Dực và tỉnh cũng có một phi trường quân sự, đó là phi trường L19.

Người Công Giáo, không ai quên ngôi nhà thờ Chánh Tòa và người theo đạo Phật thì chắc chắn nhớ chùa Khải Đoan. Các trường trung học thì nhiều như Bồ Đề, Hưng Đức, La San, Bán Công… nhưng ngôi trường nổi tiếng nhất vẫn là trường trung học Tổng Hợp Ban Mê Thuột.

Thời đó, 80% dân số sống bằng nghề trồng ngũ cốc và cây kỹ nghệ cà phê, cao su, tiêu, ca cao. Người Thượng theo tập tục Cúng Dàng, người Kinh là tín đồ của các tôn giáo như Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Cao Ðài, Hòa Hảo và thờ cúng ông bà.

Ðược biết, trước năm 1975, thị xã Ban Mê Thuột nằm trên quốc lộ 14, chạy dài từ phía Nam là tỉnh Quảng Ðức, nối tiếp với Vùng 3 Chiến Thuật. Phía Bắc là tỉnh Phú Bổn chạy dài đến Pleiku. Phía Tây là một dãy rừng già tiếp giáp với biên giới của Cambodia và Lào (ngã ba biên giới). Vì thế, Ban Mê Thuột được xem là cái rốn của vùng cao nguyên.

Bà hội trưởng nói: “Đối với những người con xa xứ lâu ngày có tâm hồn hoài vọng cố hương nhưng chưa từng có dịp trở về thăm lại làng xưa phố cũ, vẫn luôn vấn vương bao kỷ niệm vui buồn đầy ấn tượng, nhớ thương Ban Mê Thuột thuở ngày xa xưa ấy. Nếu không có ngày 10 Tháng Ba, 1975, thì vùng đất Ban Mê Thuột vẫn mãi là vùng đất hiền hòa với những người dân hiền hòa.”

Sau biến cố 1975, người dân Ban Mê Thuột phải bỏ xứ đi khắp nơi. “Dẫu phải sống lưu lạc nơi quê người nhưng tình quê hương vẫn là niềm thôi thúc khôn nguôi trong lòng người Ban Mê Thuột. Chính vì lẽ đó, người Ban Mê Thuột tìm kiếm, liên lạc với nhau và cùng gây dựng tình đồng hương trên đất khách. Người đến trước thăm viếng, tương trợ, hướng dẫn người đến sau, rồi cùng chia sẻ những kỷ niệm xa xưa lúc còn ở quê nhà và những vui buồn hiện tại trên quê hương thứ hai. Người gặp nhau ngày một đông hơn và Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột ra đời năm 1992 với những nỗ lực và bao tâm huyết của những vị sáng lập,” bà chia sẻ.

Để tham dự picnic Hè sắp tới của hội, liên lạc Phạm Quang Hưng (703) 346-3211, Hàn Thị Liên Hương (714) 210-9656. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi tường trình thành quả 7 năm hoạt động

Trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự buổi tường trình thành quả 7 năm hoạt động của đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi.

Liên Danh Trách Nhiệm ứng cử Ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nữa ra ứng cử ban đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Cảnh sát Westminster vinh danh các nhân viên xuất sắc

Sở cảnh sát Westminster tổ chức lễ trao giải, vinh danh những nhân viên có thành tích trong năm 2017 tại rạp hát Rose Center.

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang: ‘Phải biết tri ân và báo ân’

Đông đảo chư tôn đức, quan khách, và đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562, vừa được long trọng tổ chức tại Chùa Diệu Quang.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật.