Đồng hương Ban Mê Thuột đón Hè nhớ về Ban Mê

Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột trong một lần họp mặt. (Hình: Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột)

Quốc Dũng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột sẽ tổ chức picnic Hè 2016 lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Tám, tại Clubhouse Green Valley Park, 17250 Los Jardines West, Fountain Valley, CA 92708.

Hội Trưởng Hàn Thị Liên Hương nói: “Ngoài việc thắt chặt thêm tình đồng hương, trong buổi picnic Hè này chúng tôi còn vinh danh các vị đã có công thành lập, gìn giữ hội. Đây là các vị đã đồng hành với các sinh hoạt của hội trong hơn 20 năm qua. Là những người kế thừa, chúng tôi luôn biết ơn các bậc tiền bối đã có công thành lập hội và tâm nguyện sẽ gìn giữ hội, điều hành các sinh hoạt theo đúng mục đích, tôn chỉ của hội.”

“Hiện hội có các vị cao niên dù đã trên 90 tuổi rồi nhưng luôn gắn bó với các sinh hoạt của hội như cụ Nguyễn Hữu Xảo, cụ John Thìn Trần. Tiếp đó là các vị trên 70 và đã gần 80 như các ông Nguyễn Xuân Kế, Hoàng Văn Phong, Nguyễn Đình Hòa, Nguyễn Ngọc Thiệp, Nguyễn Xuân Chiểu, Lê Xuân Roãn, Vĩnh Anh… luôn có những đóng góp tích cực cho hội,” bà nói thêm.

Bà kêu gọi: “Đồng thời, chúng tôi luôn mong muốn quý đồng hương Ban Mê Thuột sẽ đưa các con, cháu của mình cùng đến tham dự buổi picnic Hè để các em, các cháu có dịp làm quen với các sinh hoạt của hội, được biết nhiều hơn về nơi mà ông bà, cha mẹ của các em, các cháu đã từng sinh sống, làm việc trước đây.”

“Hội chúng tôi luôn quan tâm đến thế hệ kế thừa, tức thế hệ trẻ, để sau này các em sẽ gánh vác trách nhiệm duy trì hoạt động của hội trong tương lai, bởi vì hiện nay thế hệ thứ nhất, các bậc trưởng thượng nay tuổi đã cao, sức đã yếu. Vì vậy, hội cần có thế hệ trẻ kế thừa để điều hành các sinh hoạt của hội. Chúng tôi luôn khuyến khích các em, các cháu tham gia vào công việc của hội,” bà cho hay.

Theo bà hội trưởng, khi đến trại Hè, đồng hương, thân hữu và bà con được miễn phí hoàn toàn, không phải mang theo thức ăn, hay đóng lệ phí, mà hội sẽ trích quỹ để lo phần ẩm thực. Món ăn chính của buổi picnic là thịt nướng trên lò, bên cạnh đó còn có hamburger, hotdog, salad, xôi, bánh mì bò kho và một số loại trái cây, nước uống.

Cùng với phần ẩm thực là chương trình văn nghệ với những nhạc phẩm gắn liền với quê hương Ban Mê Thuột. “Ban Mê có nhiều nhạc sĩ tài năng và chúng tôi sẽ chọn hát nhạc của họ, trong đó bài hát tiêu biểu là ‘Lần Trở Lại Ban Mê’ của nhạc sĩ Nguyễn Quyết Thắng. Chúng tôi cũng có một số bài hợp ca, và không thể không kể đến bài ‘Một Mẹ Trăm Con,’ dân ca Jarai do nhạc sĩ Phạm Duy phóng tác và soạn lời,” bà giới thiệu.

Picnic Hè những năm qua, hội rất vui khi có một số thân nhân của các đồng hương từ Việt Nam sang, cùng đến tham dự. Ngoài ra cũng có một số vị từ nơi xa đến. Năm nay ngoài đón hội viên ở miền Nam California tham dự, hội cũng mong đón được nhiều đồng hương từ nơi xa đến.

Nhắc về Ban Mê Thuột, bà Hương nhớ về một vùng đất màu mỡ thuộc cao nguyên trung phần, nổi tiếng với những đồn điền cà phê bát ngát, những vườn cao su bạt ngàn. Ban Mê Thuột là nơi kinh tế về lâm sản, tàng trữ và sản xuất các loại cây, gỗ quý như cẩm lai, cà te, gụ, lim, sên sên, cây dầu, cà chích, bằng lăng… nên trở thành trung tâm khai thác lâm sản bậc nhất trên toàn quốc. Đồng thời, rừng Ban Mê Thuột cũng là tài nguyên vô cùng quý của quốc gia.

Ban Mê Thuột có bốn quận là Lạc Thiện, Buôn Hô, Phước An và Hòa Bình, có cả người Kinh lẫn người Thượng, với nhiều sắc dân như Ê Ðê, Bana, H’mong… Người phương xa đến, máy bay sẽ đáp xuống phi trường Phụng Dực và tỉnh cũng có một phi trường quân sự, đó là phi trường L19.

Người Công Giáo, không ai quên ngôi nhà thờ Chánh Tòa và người theo đạo Phật thì chắc chắn nhớ chùa Khải Đoan. Các trường trung học thì nhiều như Bồ Đề, Hưng Đức, La San, Bán Công… nhưng ngôi trường nổi tiếng nhất vẫn là trường trung học Tổng Hợp Ban Mê Thuột.

Thời đó, 80% dân số sống bằng nghề trồng ngũ cốc và cây kỹ nghệ cà phê, cao su, tiêu, ca cao. Người Thượng theo tập tục Cúng Dàng, người Kinh là tín đồ của các tôn giáo như Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Cao Ðài, Hòa Hảo và thờ cúng ông bà.

Ðược biết, trước năm 1975, thị xã Ban Mê Thuột nằm trên quốc lộ 14, chạy dài từ phía Nam là tỉnh Quảng Ðức, nối tiếp với Vùng 3 Chiến Thuật. Phía Bắc là tỉnh Phú Bổn chạy dài đến Pleiku. Phía Tây là một dãy rừng già tiếp giáp với biên giới của Cambodia và Lào (ngã ba biên giới). Vì thế, Ban Mê Thuột được xem là cái rốn của vùng cao nguyên.

Bà hội trưởng nói: “Đối với những người con xa xứ lâu ngày có tâm hồn hoài vọng cố hương nhưng chưa từng có dịp trở về thăm lại làng xưa phố cũ, vẫn luôn vấn vương bao kỷ niệm vui buồn đầy ấn tượng, nhớ thương Ban Mê Thuột thuở ngày xa xưa ấy. Nếu không có ngày 10 Tháng Ba, 1975, thì vùng đất Ban Mê Thuột vẫn mãi là vùng đất hiền hòa với những người dân hiền hòa.”

Sau biến cố 1975, người dân Ban Mê Thuột phải bỏ xứ đi khắp nơi. “Dẫu phải sống lưu lạc nơi quê người nhưng tình quê hương vẫn là niềm thôi thúc khôn nguôi trong lòng người Ban Mê Thuột. Chính vì lẽ đó, người Ban Mê Thuột tìm kiếm, liên lạc với nhau và cùng gây dựng tình đồng hương trên đất khách. Người đến trước thăm viếng, tương trợ, hướng dẫn người đến sau, rồi cùng chia sẻ những kỷ niệm xa xưa lúc còn ở quê nhà và những vui buồn hiện tại trên quê hương thứ hai. Người gặp nhau ngày một đông hơn và Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột ra đời năm 1992 với những nỗ lực và bao tâm huyết của những vị sáng lập,” bà chia sẻ.

Để tham dự picnic Hè sắp tới của hội, liên lạc Phạm Quang Hưng (703) 346-3211, Hàn Thị Liên Hương (714) 210-9656. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Đến để nghe chia sẻ cách trồng, chăm sóc lan của Hội Hoa Lan VN

Sáng Thứ Bảy 18 Tháng Tám, tại nhà thờ First Presbyterian Church, hội Hoa Lan Việt Nam Orange County lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm chơi lan, trồng lan và săn sóc lan.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.