Đồng hương Ban Mê Thuột đón Hè nhớ về Ban Mê

Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột trong một lần họp mặt. (Hình: Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột)

Quốc Dũng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột sẽ tổ chức picnic Hè 2016 lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Tám, tại Clubhouse Green Valley Park, 17250 Los Jardines West, Fountain Valley, CA 92708.

Hội Trưởng Hàn Thị Liên Hương nói: “Ngoài việc thắt chặt thêm tình đồng hương, trong buổi picnic Hè này chúng tôi còn vinh danh các vị đã có công thành lập, gìn giữ hội. Đây là các vị đã đồng hành với các sinh hoạt của hội trong hơn 20 năm qua. Là những người kế thừa, chúng tôi luôn biết ơn các bậc tiền bối đã có công thành lập hội và tâm nguyện sẽ gìn giữ hội, điều hành các sinh hoạt theo đúng mục đích, tôn chỉ của hội.”

“Hiện hội có các vị cao niên dù đã trên 90 tuổi rồi nhưng luôn gắn bó với các sinh hoạt của hội như cụ Nguyễn Hữu Xảo, cụ John Thìn Trần. Tiếp đó là các vị trên 70 và đã gần 80 như các ông Nguyễn Xuân Kế, Hoàng Văn Phong, Nguyễn Đình Hòa, Nguyễn Ngọc Thiệp, Nguyễn Xuân Chiểu, Lê Xuân Roãn, Vĩnh Anh… luôn có những đóng góp tích cực cho hội,” bà nói thêm.

Bà kêu gọi: “Đồng thời, chúng tôi luôn mong muốn quý đồng hương Ban Mê Thuột sẽ đưa các con, cháu của mình cùng đến tham dự buổi picnic Hè để các em, các cháu có dịp làm quen với các sinh hoạt của hội, được biết nhiều hơn về nơi mà ông bà, cha mẹ của các em, các cháu đã từng sinh sống, làm việc trước đây.”

“Hội chúng tôi luôn quan tâm đến thế hệ kế thừa, tức thế hệ trẻ, để sau này các em sẽ gánh vác trách nhiệm duy trì hoạt động của hội trong tương lai, bởi vì hiện nay thế hệ thứ nhất, các bậc trưởng thượng nay tuổi đã cao, sức đã yếu. Vì vậy, hội cần có thế hệ trẻ kế thừa để điều hành các sinh hoạt của hội. Chúng tôi luôn khuyến khích các em, các cháu tham gia vào công việc của hội,” bà cho hay.

Theo bà hội trưởng, khi đến trại Hè, đồng hương, thân hữu và bà con được miễn phí hoàn toàn, không phải mang theo thức ăn, hay đóng lệ phí, mà hội sẽ trích quỹ để lo phần ẩm thực. Món ăn chính của buổi picnic là thịt nướng trên lò, bên cạnh đó còn có hamburger, hotdog, salad, xôi, bánh mì bò kho và một số loại trái cây, nước uống.

Cùng với phần ẩm thực là chương trình văn nghệ với những nhạc phẩm gắn liền với quê hương Ban Mê Thuột. “Ban Mê có nhiều nhạc sĩ tài năng và chúng tôi sẽ chọn hát nhạc của họ, trong đó bài hát tiêu biểu là ‘Lần Trở Lại Ban Mê’ của nhạc sĩ Nguyễn Quyết Thắng. Chúng tôi cũng có một số bài hợp ca, và không thể không kể đến bài ‘Một Mẹ Trăm Con,’ dân ca Jarai do nhạc sĩ Phạm Duy phóng tác và soạn lời,” bà giới thiệu.

Picnic Hè những năm qua, hội rất vui khi có một số thân nhân của các đồng hương từ Việt Nam sang, cùng đến tham dự. Ngoài ra cũng có một số vị từ nơi xa đến. Năm nay ngoài đón hội viên ở miền Nam California tham dự, hội cũng mong đón được nhiều đồng hương từ nơi xa đến.

Nhắc về Ban Mê Thuột, bà Hương nhớ về một vùng đất màu mỡ thuộc cao nguyên trung phần, nổi tiếng với những đồn điền cà phê bát ngát, những vườn cao su bạt ngàn. Ban Mê Thuột là nơi kinh tế về lâm sản, tàng trữ và sản xuất các loại cây, gỗ quý như cẩm lai, cà te, gụ, lim, sên sên, cây dầu, cà chích, bằng lăng… nên trở thành trung tâm khai thác lâm sản bậc nhất trên toàn quốc. Đồng thời, rừng Ban Mê Thuột cũng là tài nguyên vô cùng quý của quốc gia.

Ban Mê Thuột có bốn quận là Lạc Thiện, Buôn Hô, Phước An và Hòa Bình, có cả người Kinh lẫn người Thượng, với nhiều sắc dân như Ê Ðê, Bana, H’mong… Người phương xa đến, máy bay sẽ đáp xuống phi trường Phụng Dực và tỉnh cũng có một phi trường quân sự, đó là phi trường L19.

Người Công Giáo, không ai quên ngôi nhà thờ Chánh Tòa và người theo đạo Phật thì chắc chắn nhớ chùa Khải Đoan. Các trường trung học thì nhiều như Bồ Đề, Hưng Đức, La San, Bán Công… nhưng ngôi trường nổi tiếng nhất vẫn là trường trung học Tổng Hợp Ban Mê Thuột.

Thời đó, 80% dân số sống bằng nghề trồng ngũ cốc và cây kỹ nghệ cà phê, cao su, tiêu, ca cao. Người Thượng theo tập tục Cúng Dàng, người Kinh là tín đồ của các tôn giáo như Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Cao Ðài, Hòa Hảo và thờ cúng ông bà.

Ðược biết, trước năm 1975, thị xã Ban Mê Thuột nằm trên quốc lộ 14, chạy dài từ phía Nam là tỉnh Quảng Ðức, nối tiếp với Vùng 3 Chiến Thuật. Phía Bắc là tỉnh Phú Bổn chạy dài đến Pleiku. Phía Tây là một dãy rừng già tiếp giáp với biên giới của Cambodia và Lào (ngã ba biên giới). Vì thế, Ban Mê Thuột được xem là cái rốn của vùng cao nguyên.

Bà hội trưởng nói: “Đối với những người con xa xứ lâu ngày có tâm hồn hoài vọng cố hương nhưng chưa từng có dịp trở về thăm lại làng xưa phố cũ, vẫn luôn vấn vương bao kỷ niệm vui buồn đầy ấn tượng, nhớ thương Ban Mê Thuột thuở ngày xa xưa ấy. Nếu không có ngày 10 Tháng Ba, 1975, thì vùng đất Ban Mê Thuột vẫn mãi là vùng đất hiền hòa với những người dân hiền hòa.”

Sau biến cố 1975, người dân Ban Mê Thuột phải bỏ xứ đi khắp nơi. “Dẫu phải sống lưu lạc nơi quê người nhưng tình quê hương vẫn là niềm thôi thúc khôn nguôi trong lòng người Ban Mê Thuột. Chính vì lẽ đó, người Ban Mê Thuột tìm kiếm, liên lạc với nhau và cùng gây dựng tình đồng hương trên đất khách. Người đến trước thăm viếng, tương trợ, hướng dẫn người đến sau, rồi cùng chia sẻ những kỷ niệm xa xưa lúc còn ở quê nhà và những vui buồn hiện tại trên quê hương thứ hai. Người gặp nhau ngày một đông hơn và Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột ra đời năm 1992 với những nỗ lực và bao tâm huyết của những vị sáng lập,” bà chia sẻ.

Để tham dự picnic Hè sắp tới của hội, liên lạc Phạm Quang Hưng (703) 346-3211, Hàn Thị Liên Hương (714) 210-9656. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS Nam California tìm nhau trong dịp Xuân về

Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Serafood Golden Sea, Anaheim vào chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Hai 2019, cùng với hàng trăm chiến hữu.

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Huệ Quang đón Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng

Trong không khí khởi sắc đầu năm, chùa Huệ Quang Santa Ana tổ chức lễ cúng rằm Thượng Ngươn (Tết Nguyên Tiêu) vào Thứ Ba 19 Tháng Hai, đúng vào ngày rằm Tháng Giêng Âm Lịch.