Ðồng hương Quảng Trị mừng Xuân, mong sự góp sức của giới trẻ

Hoạt cảnh Sớ Táo Quân trong Tất Niên năm 2016 của hội đồng hương Quảng Trị. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Ðể tiễn đưa năm cũ Bính Thân và chuẩn bị đón chào năm mới Đinh Dậu 2017, Hội Ái Hữu Ðồng Hương Quảng Trị Nam California sẽ tổ chức buổi tiệc Tất Niên vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Giêng, tại nhà hàng Seafood Place, 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840.

Ông Thái Tăng Hữu, hội trưởng, cho biết: “Tết là lúc tưởng nhớ đến tổ tiên, quê hương, nguồn cội, chúng tôi tổ chức họp mặt Tất Niên vừa để gìn giữ bản sắc văn hóa cội nguồn, vừa là dịp để bà con đồng hương và thân hữu gặp gỡ, hàn huyên, chia sẻ những buồn vui trên xứ người. Xin kính mời đồng hương, bạn bè, hân hữu cùng chúng tôi đốt nén nhang lòng hướng về đất tổ, cầu nguyện cho quê hương Việt Nam, quê mẹ Quảng Trị có được tự do, dân chủ, công bằng và cuộc sống ấm no.”

“Buổi tiệc Tất Niên còn là dịp để hội chúng tôi khuyến khích thế hệ thứ hai và thế hệ thứ ba có dịp tham gia vào các chương trình sinh hoạt của hội, để hội có thể tiếp tục hoạt động trong nhiều năm sắp tới. Bởi vì trong hơn 20 năm qua, những người tham gia điều hành hội đến nay đều có tuổi cao,” ông nói.

“Để khuyến khích giới trẻ tham dự vào sinh hoạt của hội là một việc quan trọng hàng đầu cho ban chấp hành hiện tại. Hiện thế hệ thứ hai cũng khá đông, nhưng để các em tập dần vào điều hành hội, chúng tôi có nhiều chương trình khuyến khích họ và mọi khuyến khích đều có những bù trừ xứng đáng để họ tham dự vào sinh hoạt của hội thường xuyên,” ông nói thêm.

Theo ông hội trưởng, hội hiện có khoảng 200 người trong độ tuổi từ 20 đến 60. “Đây là một tiềm lực về nhân sự khá tốt để tham gia vào công cuộc điều hành hội trong thời gian tới. Mong các phụ huynh cố gắng khuyến khích con em mình ra gánh vác việc hội thay cho cha, anh để hội luôn được duy trì trên xứ người, và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của tổ tiên để lại,” ông bày tỏ.

“Hiện nay, một hoạt động của hội mà lúc nào chúng tôi cũng hy vọng thực hiện được là tạo một ngân quỹ để giúp cho đồng hương Quảng Trị tại quê nhà trong mùa bão lụt vừa qua. Mùa bão lụt vừa qua gây thiệt hại quá nặng nề đối với tỉnh Quảng Trị nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung, nên việc tổ chức một cuộc gây quỹ để giúp đỡ cho đồng bào Quảng Trị là việc nên làm và phải làm. Tuy nhiên, điều kiện hiện tại chúng tôi có còn quá eo hẹp. Hy vọng trong buổi họp mặt Tất Niên này sẽ thực hiện được công việc này càng sớm càng tốt,” ông cho hay.

Giới thiệu về chương trình tiệc Tất Niên, ông Hữu cho biết: “Chương trình họp mặt có nhiều tiết mục hấp dẫn. Đó là tế lễ cổ truyền để tế lễ tổ tiên ông bà. Sau một hồi chiêng, trống dài vang lên, người cao niên trong ban tế lễ nghiêm trang trong bộ quốc phục, đứng trước bàn thờ dâng hương cúng bái tổ tiên theo phong tục, tập quán cổ truyền Tết Nguyên Đán của người dân Quảng Trị.”

“Tiếp theo là mà múa lân sôi động của đoàn lân. Sau nữa là chúc Xuân, mừng thọ, biếu quà đến quý vị đồng hương cao niên từ 70 tuổi trở lên với khoảng gần 50 người và trao tặng, lì xì cho hơn 40 em là con cháu tỉnh nhà từ 10 tuổi trở xuống. Đặc biệt, hội có những phần thưởng xứng đáng cho học sinh có thành tích học vấn xuất sắc và khuyến khích những người trẻ đó tham gia vào chương trình hoạt động của hội,” ông nói.

“Sau cùng là chương trình văn nghệ phong phú do tất cả anh chị em đồng hương và thân hữu Quảng Trị thực hiện với những tiết mục mang ý nghĩa, màu sắc rất Xuân và quê hương kể cả hai mặt nội dung và hình thức. Năm nay sẽ có màn Sớ Táo Quân hấp dẫn với qua những dòng văn sớ tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng cũng đã đủ để mang đến cho đồng hương và thân hữu nhiều tràng cười cho những ngày cuối năm,” ông nói thêm.

Ông hội trưởng bày tỏ: “Chúng tôi rất hoan hỷ mời tất cả quý vị đồng hương cũng như thân hữu Quảng Trị tham dự ngày hội ngộ Tất Niên. Hội từ ngày thành lập đến nay chưa bao giờ bán vé hay áp đặt giá cả nào khi đồng hương đến tham dự. Tuy nhiên, xin quý vị cho biết số người tham dự để sắp xếp với nhà hàng.”

Mọi chi tiết xin liên lạc ông Thái Tăng Hữu qua số điện thoại (562) 569-8695, ông Lê Xuân Hùng (714) 653-0109, ông Lê Thành (909) 292-5388, bà Nguyễn Thanh Hà (805) 253-4683. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp

Đạo diễn Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp, điều kiện tuyển là nam, độ tuổi 50-58, người miền Nam, có thể nói tiếng Anh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...