Ðồng hương Quảng Trị mừng Xuân, mong sự góp sức của giới trẻ

Hoạt cảnh Sớ Táo Quân trong Tất Niên năm 2016 của hội đồng hương Quảng Trị. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Ðể tiễn đưa năm cũ Bính Thân và chuẩn bị đón chào năm mới Đinh Dậu 2017, Hội Ái Hữu Ðồng Hương Quảng Trị Nam California sẽ tổ chức buổi tiệc Tất Niên vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Giêng, tại nhà hàng Seafood Place, 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840.

Ông Thái Tăng Hữu, hội trưởng, cho biết: “Tết là lúc tưởng nhớ đến tổ tiên, quê hương, nguồn cội, chúng tôi tổ chức họp mặt Tất Niên vừa để gìn giữ bản sắc văn hóa cội nguồn, vừa là dịp để bà con đồng hương và thân hữu gặp gỡ, hàn huyên, chia sẻ những buồn vui trên xứ người. Xin kính mời đồng hương, bạn bè, hân hữu cùng chúng tôi đốt nén nhang lòng hướng về đất tổ, cầu nguyện cho quê hương Việt Nam, quê mẹ Quảng Trị có được tự do, dân chủ, công bằng và cuộc sống ấm no.”

“Buổi tiệc Tất Niên còn là dịp để hội chúng tôi khuyến khích thế hệ thứ hai và thế hệ thứ ba có dịp tham gia vào các chương trình sinh hoạt của hội, để hội có thể tiếp tục hoạt động trong nhiều năm sắp tới. Bởi vì trong hơn 20 năm qua, những người tham gia điều hành hội đến nay đều có tuổi cao,” ông nói.

“Để khuyến khích giới trẻ tham dự vào sinh hoạt của hội là một việc quan trọng hàng đầu cho ban chấp hành hiện tại. Hiện thế hệ thứ hai cũng khá đông, nhưng để các em tập dần vào điều hành hội, chúng tôi có nhiều chương trình khuyến khích họ và mọi khuyến khích đều có những bù trừ xứng đáng để họ tham dự vào sinh hoạt của hội thường xuyên,” ông nói thêm.

Theo ông hội trưởng, hội hiện có khoảng 200 người trong độ tuổi từ 20 đến 60. “Đây là một tiềm lực về nhân sự khá tốt để tham gia vào công cuộc điều hành hội trong thời gian tới. Mong các phụ huynh cố gắng khuyến khích con em mình ra gánh vác việc hội thay cho cha, anh để hội luôn được duy trì trên xứ người, và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của tổ tiên để lại,” ông bày tỏ.

“Hiện nay, một hoạt động của hội mà lúc nào chúng tôi cũng hy vọng thực hiện được là tạo một ngân quỹ để giúp cho đồng hương Quảng Trị tại quê nhà trong mùa bão lụt vừa qua. Mùa bão lụt vừa qua gây thiệt hại quá nặng nề đối với tỉnh Quảng Trị nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung, nên việc tổ chức một cuộc gây quỹ để giúp đỡ cho đồng bào Quảng Trị là việc nên làm và phải làm. Tuy nhiên, điều kiện hiện tại chúng tôi có còn quá eo hẹp. Hy vọng trong buổi họp mặt Tất Niên này sẽ thực hiện được công việc này càng sớm càng tốt,” ông cho hay.

Giới thiệu về chương trình tiệc Tất Niên, ông Hữu cho biết: “Chương trình họp mặt có nhiều tiết mục hấp dẫn. Đó là tế lễ cổ truyền để tế lễ tổ tiên ông bà. Sau một hồi chiêng, trống dài vang lên, người cao niên trong ban tế lễ nghiêm trang trong bộ quốc phục, đứng trước bàn thờ dâng hương cúng bái tổ tiên theo phong tục, tập quán cổ truyền Tết Nguyên Đán của người dân Quảng Trị.”

“Tiếp theo là mà múa lân sôi động của đoàn lân. Sau nữa là chúc Xuân, mừng thọ, biếu quà đến quý vị đồng hương cao niên từ 70 tuổi trở lên với khoảng gần 50 người và trao tặng, lì xì cho hơn 40 em là con cháu tỉnh nhà từ 10 tuổi trở xuống. Đặc biệt, hội có những phần thưởng xứng đáng cho học sinh có thành tích học vấn xuất sắc và khuyến khích những người trẻ đó tham gia vào chương trình hoạt động của hội,” ông nói.

“Sau cùng là chương trình văn nghệ phong phú do tất cả anh chị em đồng hương và thân hữu Quảng Trị thực hiện với những tiết mục mang ý nghĩa, màu sắc rất Xuân và quê hương kể cả hai mặt nội dung và hình thức. Năm nay sẽ có màn Sớ Táo Quân hấp dẫn với qua những dòng văn sớ tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng cũng đã đủ để mang đến cho đồng hương và thân hữu nhiều tràng cười cho những ngày cuối năm,” ông nói thêm.

Ông hội trưởng bày tỏ: “Chúng tôi rất hoan hỷ mời tất cả quý vị đồng hương cũng như thân hữu Quảng Trị tham dự ngày hội ngộ Tất Niên. Hội từ ngày thành lập đến nay chưa bao giờ bán vé hay áp đặt giá cả nào khi đồng hương đến tham dự. Tuy nhiên, xin quý vị cho biết số người tham dự để sắp xếp với nhà hàng.”

Mọi chi tiết xin liên lạc ông Thái Tăng Hữu qua số điện thoại (562) 569-8695, ông Lê Xuân Hùng (714) 653-0109, ông Lê Thành (909) 292-5388, bà Nguyễn Thanh Hà (805) 253-4683. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.