Đồng hương Quảng Trị tìm cách thu hút giới trẻ Little Saigon

Một buổi sinh hoạt Hè của Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – “Điều đặc biệt của picnic Hè của đồng hương Quảng Trị năm nay là chúng tôi muốn thu hút giới trẻ, mong trong tương lai giới trẻ sẽ thay thế lớp già chúng tôi, điều khiển hội phát triển lâu dài hơn. Muốn được như vậy, chúng tôi sẽ cố gắng tìm mọi cách để gần giới trẻ và tạo mọi điều kiện để giới trẻ tham dự trong các sinh hoạt của hội trong tương lai.”

Đó là lời ông Thái Tăng Hữu, hội trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California, giới thiệu về buổi picnic Hè do hội tổ chức lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Tám, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Ave., Garden Grove, CA 92844.

“Như vậy, picnic Hè năm nay của hội không còn đơn thuần là nơi để tất cả đồng hương Quảng Trị và gia đình có cơ hội gặp gỡ nhau, cùng chung vui với nhau, và để những người lớn tuổi biết rằng mình còn sống trên nước Mỹ thêm một năm nữa, mà chúng tôi mong vào những người trẻ gắn bó với hội,” ông nói.

Ông hội trưởng nhấn mạnh: “Để thu hút giới trẻ tham dự trong các sinh hoạt của hội và điều hành hội trong tương lai thì chúng tôi sẽ dần giao trách nhiệm cho họ, từ đó giới trẻ hiểu rằng trách nhiệm để điều hành hội trong những năm sắp tới phải là thế hệ một rưỡi, rồi thế hệ thứ hai. Bởi vì thế hệ thứ nhất của chúng tôi giờ đã già nua rồi, người nào cũng gần hoặc trên 70 tuổi, nếu không tìm thế hệ kế thừa thì hội khó phát triển sau này.”

“Nhưng để làm được như vậy, chúng tôi phải tìm cách để giới trẻ tham dự với chúng tôi trong các sinh hoạt, trong cách điều hành của hội. Nếu như mình không để ý đến các em, các cháu thì từ từ họ sẽ không tham dự vào sinh hoạt của hội nữa. Do đó chúng tôi cố gắng tạo điều kiện cho giới trẻ có một khái niệm, họ là những người quan trọng, họ là những người có thể điều khiển được hội trong tương lai,” ông cho hay.

Ông Lê Xuân Hùng, hội phó nội vụ, chia sẻ thêm: “Chúng tôi luôn luôn để ý và chú tâm đến các cháu, các em, thế hệ kế tiếp, thế hệ thứ hai và cả thứ ba. Đồng hương Quảng Trị thành lập hội này từ năm 1983 đến nay, trong gần 35 năm qua hội có chiều dài lịch sử rất sâu. Vì vậy chúng tôi rất mong các thế hệ kế tiếp giúp chúng tôi duy trì sinh hoạt của hội. Hiện tại ban chấp hành cũng có một số người trẻ, khoảng 50 tuổi, và có cả những em trên 30 tuổi đóng góp tham gia.”

“Không phải đến bây giờ chúng tôi mới lo tìm kiếm giới trẻ vào ban chấp hành hội, mà từ lâu chúng tôi đã có những giải khuyến học và trao học bổng cho các cháu học giỏi để nuôi dưỡng tài năng của con cháu trong hội Quảng Trị, với mong muốn các cháu biết về nguồn gốc của đất nước và dân tộc Việt Nam,” ông cho hay.

Ông hội phó cũng giới thiệu, đặc biệt nhất trong picnic Hè năm nay là có một chương trình văn nghệ phong phú cho tất cả mọi người tham dự. Ngoài ra ban tổ chức có một thực đơn về đặc sản của Quảng Trị, trong đó có tất cả những món ngon nhất ở Quảng Trị mà ban tổ chức sẽ mang vào trại Hè để bà con đồng hương và thân hữu thưởng thức, để nhớ lại những gì về Quảng Trị trong những năm tháng còn ở tại quê nhà.

“Chẳng hạn, món ăn đặc biệt lần này là gà bóp, miền Nam gọi là gà xé phay, còn miền Bắc gọi là gỏi gà, nghĩa là chỉ có tiêu, muối, rau răm với gà thôi mà không có gì thêm nữa. Ngoài ra còn có món bánh bột lọc, kế đó là có những món như thịt bò ướp nướng vỉ, cháo, xôi với nhiều loại như xôi đậu xanh, xôi đậu đỏ, xôi đậu phộng, xôi nấu theo kiểu người Lào… Nói chung, hầu hết những món ngon của người Quảng Trị dành thết đãi trong các dịp lễ hội thì trong picnic Hè đều có,” ông Thái Tăng Hữu giới thiệu thêm.

“Đồng hương, thân hữu khi đến tham dự trại Hè của hội Quảng Trị không phải mang theo thức ăn gì hết, và cũng không phải đóng thêm bất cứ chi phí gì cả. Nguồn kinh phí để đãi bà con là do quỹ của hội và tất cả những anh chị em thiện nguyện bỏ công, bỏ của để giúp cho hội có được buổi sinh hoạt thật hoàn mỹ,” ông nói.

Chia sẻ về chương trình văn nghệ, Hội Phó Lê Xuân Hùng nói, văn nghệ chủ yếu là “cây nhà lá vườn” chứ không mời những ca sĩ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bài hát được trình diễn đều có mối liên quan mật thiết với Quảng Trị. Ví dụ bài phổ thông nhất là “Cờ Bay Trên Thành Phố Quảng Trị” đó là một tiêu biểu cho Quảng Trị sau khi chiếm lại từ tay Cộng Sản, hay bài “Hò Giã Gạo” nói về tình đồng hương Quảng Trị… Hầu hết các tiết mục đều liên quan đến trường, sở ở Quảng Trị, liên quan đến đời sống học sinh trong thời gian trước năm 1975.

Sau đó là chương trình thể thao với những trò chơi kéo co, nhảy bao bố, ngoài ra có những trò chơi cho trẻ em, có chỗ để đánh bóng chuyền… nhằm tạo điều kiện sinh hoạt cụ thể ngoài trời cho các thế hệ từ trẻ đến già.

Nói về Quảng Trị, ông Hùng nhớ như in quê hương Quảng Trị là nơi địa đầu giới tuyến trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam trước sự xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt. Miền đất tan hoang vì bom đạn. Người dân thì nhiều lần phải bỏ làng mạc, thị trấn mà lánh nạn cộng Sản, nhưng khi tạm yên là lại tìm về xây dựng cuộc sống nơi quê hương bản quán. Cho đến những ngày quân Cộng Sản Bắc Việt xua quân ồ ạt qua vĩ tuyến 17 gây nên trận chiến Mùa Hè Ðỏ Lửa 1972 thì người dân đã không còn muốn về nơi địch tạm chiếm nữa. Họ đi tị nạn về phía Nam rồi 30 Tháng Tư, 1975, họ không còn hy vọng trở về, đành theo dòng người di tản ra khắp bốn phương trời trên thế giới.

Còn ông Hữu tâm sự: “Kỷ niệm Quảng Trị mà tôi nhớ nhất trong thời gian còn nhỏ, đó là những sinh hoạt ở đồng quê trong ba tháng Hè khi mà tất cả mọi người đều trở về quê cũ sau thời gian học tại trường. Sinh hoạt ở nơi đồng quê quả tình là những dấu ấn của những đứa bé đi về quê thăm bà, thăm ông, thăm những người làm ruộng làm rẫy, và có cơ hội tiếp xúc với họ để hiểu hơn về những điều cực khổ của họ. Hơn hết, đó là mảnh đất với đôi vai gầy của quê mẹ Quảng Trị, nơi đã trĩu gánh hai đầu đất nước qua vĩ tuyến 17 suốt 20 năm chiến tranh mà suốt cuộc đời tôi không thể nào quên.”

Mọi chi tiết về buổi họp mặt Hè của Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California có thể liên lạc Thái Tăng Hữu (562) 569-8695, Lê Xuân Hùng (714) 653-0109. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (2/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Lương thấp, nợ học phí, giới Millennials khó để dành tiền

Tuy nhiều người đang khá hơn về mặt tài chánh sau khi có cuộc phục hồi kinh tế, nhiều người trẻ cảm thấy như họ bị gạt ra ngoài lề, nhất là nếu họ chỉ có việc trả lương thấp

Phạt khách Trung Quốc mặc áo ‘đường lưỡi bò’ sẽ ảnh hưởng đến ‘đại cục?’

Các quan chức CSVN đang tỏ ra lúng túng trong việc phạt nhóm 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” vào Việt Nam mới đây.

Xuất hiện virus cúm heo mới, gây nguy hiểm cho người

Kết quả cuộc nghiên cứu gần đây về một loại virus mới tìm thấy trên các con heo, có thể sẽ là mối đe dọa trầm trọng cho người, theo giới chức y tế.

Hawaii báo động đỏ vì tro than núi lửa phun cao hàng ngàn bộ

Cơ quan Đo Đạc Địa Chất Mỹ (USGS) mới đây đã ban hành báo động đỏ ở đảo lớn Hawaii sau khi núi lửa Kilauea phun cột tro than lên cao hàng ngàn bộ hôm Thứ Ba.

Sửa máy tính ‘cứu vớt’ dữ liệu, nghề ‘âm thầm’ ở Little Saigon

Mỗi tuần ông Michael Vinh Trần lại nhận cuộc gọi hay khách hàng mang máy tính đến tận nhà nhờ ông sửa. Khách của ông không chỉ cộng đồng người Việt ở Little Saigon, mà cả các sắc dân khác cũng tìm đến...

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump vào bệnh viện mổ thận

Đệ nhất phu nhân Melania Trump hiện đang tĩnh dưỡng tại bệnh viện sau khi trải qua cuộc mổ có liên quan tới thận, nhưng được cho biết là không nguy hiểm và không lây lan.