Little Saigon: ‘Khủng long’ ở Garden Grove có thể là nhà ở cho người cao niên

"Khủng long" bỏ hoang trên đường Garden Grove. (Hinh: voiceofoc.org)

GARDEN GROVE, California (NV) – Một nhà phát triển muốn biến dàn sắt rỉ sét cao chín tầng trên đường Garden Grove, gần góc đường Brookhurst, mà cư dân địa phương thường gọi là “khủng long” (dinosaur), thành một khu nhà ở 400 phòng vừa túi tiền cho người cao niên. Đây sẽ là dự án nhà ở có giá phải chăng lớn nhất trong lịch sử của thành phố Garden Grove.

Theo tin của báo mạng Voice of OC, ông Alexis Gevorgian, nhà phát triển của dự án và thành viên quản trị của công ty AMG & Associates, nói rằng đề xướng này sẽ có sự phối hợp của Câu Lạc Bộ Thanh Thiếu Niên để những người cao niên kèm cặp các em thành viên của tổ chức này.

Ông Gevorgian nói: “Nhiều nghiên cứu cho thấy người cao tuổi sống lâu hơn khi ở gần các em nhỏ.”

Ngoài nhà ở cho người cao niên ra, dự án này sẽ biến dàn sắt thành một tòa nhà có một không gian giải trí, và nhiều phòng sinh hoạt cộng đồng rộng tổng cộng 25,503 sq ft.

Ngoài ra, còn có nhiều cửa hàng ở tầng một, có diện tích tổng cộng là 12,938 sq ft.

Cần phải có đến 310 chỗ đậu xe mới đủ cho dự án này.

Dàn sắt này là một phần của dự án Galleria hồi năm 2009. Công trình phải bỏ dở vì ngân hàng Cathay Bank không tiếp tục tài trợ.

Dàn sắt cứ nằm trên đường Garden Grove, không ai thèm đếm xỉa. Cho đến năm 2013, nhiều cư dân Garden Grove kêu gọi Hội Đồng Thành Phố đập bỏ dàn sắt này.

Ý định muốn phục hồi mảnh đất này đem lại nhiều kiện cáo giữa ngân hàng Cathay Bank và tổ chức W. Hoag Foundation, chủ miếng đất.

Cả hai bên đều tốn vài năm để tìm một nhà phát triển mới, và tránh được việc đập phá tòa nhà.

Đến Tháng Tám, 2016, Cathay Bank bán cổ phiếu cho AMG & Associates, để dự án được tiếp tục, và chấm dứt các vấn đề pháp lý.

Ông Gevorgian nói sẽ đưa dự án này lên Ủy Ban Quy Hoạch của thành phố trong vòng 45 ngày tới.

Ông còn nói phải giải quyết gấp các giấy tờ cho mảnh đất này, xong trước Tháng Hai, 2018, để tránh các vấn đề về thuế.

Nếu Hội Đồng Thành Phố và Ủy Ban Quy Hoạch chấp thuận, ông Gevorgian hy vọng rằng công ty của ông sẽ tiến hành việc xây dựng trong vòng sáu tháng tới.

Tòa nhà 400 phòng sẽ giúp giải quyết phần nào khó khăn về nhà ở tại Garden Grove.

Theo lời bà Maria Stipe, phó tổng quản trị Garden Grove, hiện có tới 15,000 có trợ cấp gia cư của liên bang đang cần nhà.

Bà cho biết, mỗi năm, Garden Grove có từ 100 đến 200 người ghi danh, nhưng chỉ mới có 17 người nhận được hỗ trợ nhà ở trong chín tháng đầu năm 2017. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm La Jolla Cove và Old Town San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Video tin trong ngày Việt Nam mua thêm võ khí Mỹvideo
-Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.