Little Saigon: ‘Khủng long’ ở Garden Grove có thể là nhà ở cho người cao niên

"Khủng long" bỏ hoang trên đường Garden Grove. (Hinh: voiceofoc.org)

GARDEN GROVE, California (NV) – Một nhà phát triển muốn biến dàn sắt rỉ sét cao chín tầng trên đường Garden Grove, gần góc đường Brookhurst, mà cư dân địa phương thường gọi là “khủng long” (dinosaur), thành một khu nhà ở 400 phòng vừa túi tiền cho người cao niên. Đây sẽ là dự án nhà ở có giá phải chăng lớn nhất trong lịch sử của thành phố Garden Grove.

Theo tin của báo mạng Voice of OC, ông Alexis Gevorgian, nhà phát triển của dự án và thành viên quản trị của công ty AMG & Associates, nói rằng đề xướng này sẽ có sự phối hợp của Câu Lạc Bộ Thanh Thiếu Niên để những người cao niên kèm cặp các em thành viên của tổ chức này.

Ông Gevorgian nói: “Nhiều nghiên cứu cho thấy người cao tuổi sống lâu hơn khi ở gần các em nhỏ.”

Ngoài nhà ở cho người cao niên ra, dự án này sẽ biến dàn sắt thành một tòa nhà có một không gian giải trí, và nhiều phòng sinh hoạt cộng đồng rộng tổng cộng 25,503 sq ft.

Ngoài ra, còn có nhiều cửa hàng ở tầng một, có diện tích tổng cộng là 12,938 sq ft.

Cần phải có đến 310 chỗ đậu xe mới đủ cho dự án này.

Dàn sắt này là một phần của dự án Galleria hồi năm 2009. Công trình phải bỏ dở vì ngân hàng Cathay Bank không tiếp tục tài trợ.

Dàn sắt cứ nằm trên đường Garden Grove, không ai thèm đếm xỉa. Cho đến năm 2013, nhiều cư dân Garden Grove kêu gọi Hội Đồng Thành Phố đập bỏ dàn sắt này.

Ý định muốn phục hồi mảnh đất này đem lại nhiều kiện cáo giữa ngân hàng Cathay Bank và tổ chức W. Hoag Foundation, chủ miếng đất.

Cả hai bên đều tốn vài năm để tìm một nhà phát triển mới, và tránh được việc đập phá tòa nhà.

Đến Tháng Tám, 2016, Cathay Bank bán cổ phiếu cho AMG & Associates, để dự án được tiếp tục, và chấm dứt các vấn đề pháp lý.

Ông Gevorgian nói sẽ đưa dự án này lên Ủy Ban Quy Hoạch của thành phố trong vòng 45 ngày tới.

Ông còn nói phải giải quyết gấp các giấy tờ cho mảnh đất này, xong trước Tháng Hai, 2018, để tránh các vấn đề về thuế.

Nếu Hội Đồng Thành Phố và Ủy Ban Quy Hoạch chấp thuận, ông Gevorgian hy vọng rằng công ty của ông sẽ tiến hành việc xây dựng trong vòng sáu tháng tới.

Tòa nhà 400 phòng sẽ giúp giải quyết phần nào khó khăn về nhà ở tại Garden Grove.

Theo lời bà Maria Stipe, phó tổng quản trị Garden Grove, hiện có tới 15,000 có trợ cấp gia cư của liên bang đang cần nhà.

Bà cho biết, mỗi năm, Garden Grove có từ 100 đến 200 người ghi danh, nhưng chỉ mới có 17 người nhận được hỗ trợ nhà ở trong chín tháng đầu năm 2017. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm La Jolla Cove và Old Town San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Anh S Tran

    1/ Không hiểu vì lý do thể nào mà chính qua của TP Garden Grove đã để (Tình trang của một công trình lớn lao nhu thể với các khung sắt đã ri sét theo thời gian mà không xử lý) đã gây can tro ít nhiều cho các co so thương mại ke can và rất là nguy hiểm mỗi khi đi ngang qua.
    2/ Rất mong mỏi sự giúp đỡ và tiếng nói của các vị dân cư trong TP cũng như các đại diện công đồng với một tiếng nói chung không những giúp đỡ cho các hộ với lợi tức thấp (Low income housing) mà luôn cả những người đã đóng góp cho xã hội sau mấy chục năm làm việc nay đã đến tuổi về hưu rất cần co những nơi cu tru với sự hỗ trợ của chính phủ với chương trình (Senior Independent Retire Assistant Program)….
    Thành thật cảm ơn quý vị!

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.