Little Saigon: ‘Khủng long’ ở Garden Grove có thể là nhà ở cho người cao niên

"Khủng long" bỏ hoang trên đường Garden Grove. (Hinh: voiceofoc.org)

GARDEN GROVE, California (NV) – Một nhà phát triển muốn biến dàn sắt rỉ sét cao chín tầng trên đường Garden Grove, gần góc đường Brookhurst, mà cư dân địa phương thường gọi là “khủng long” (dinosaur), thành một khu nhà ở 400 phòng vừa túi tiền cho người cao niên. Đây sẽ là dự án nhà ở có giá phải chăng lớn nhất trong lịch sử của thành phố Garden Grove.

Theo tin của báo mạng Voice of OC, ông Alexis Gevorgian, nhà phát triển của dự án và thành viên quản trị của công ty AMG & Associates, nói rằng đề xướng này sẽ có sự phối hợp của Câu Lạc Bộ Thanh Thiếu Niên để những người cao niên kèm cặp các em thành viên của tổ chức này.

Ông Gevorgian nói: “Nhiều nghiên cứu cho thấy người cao tuổi sống lâu hơn khi ở gần các em nhỏ.”

Ngoài nhà ở cho người cao niên ra, dự án này sẽ biến dàn sắt thành một tòa nhà có một không gian giải trí, và nhiều phòng sinh hoạt cộng đồng rộng tổng cộng 25,503 sq ft.

Ngoài ra, còn có nhiều cửa hàng ở tầng một, có diện tích tổng cộng là 12,938 sq ft.

Cần phải có đến 310 chỗ đậu xe mới đủ cho dự án này.

Dàn sắt này là một phần của dự án Galleria hồi năm 2009. Công trình phải bỏ dở vì ngân hàng Cathay Bank không tiếp tục tài trợ.

Dàn sắt cứ nằm trên đường Garden Grove, không ai thèm đếm xỉa. Cho đến năm 2013, nhiều cư dân Garden Grove kêu gọi Hội Đồng Thành Phố đập bỏ dàn sắt này.

Ý định muốn phục hồi mảnh đất này đem lại nhiều kiện cáo giữa ngân hàng Cathay Bank và tổ chức W. Hoag Foundation, chủ miếng đất.

Cả hai bên đều tốn vài năm để tìm một nhà phát triển mới, và tránh được việc đập phá tòa nhà.

Đến Tháng Tám, 2016, Cathay Bank bán cổ phiếu cho AMG & Associates, để dự án được tiếp tục, và chấm dứt các vấn đề pháp lý.

Ông Gevorgian nói sẽ đưa dự án này lên Ủy Ban Quy Hoạch của thành phố trong vòng 45 ngày tới.

Ông còn nói phải giải quyết gấp các giấy tờ cho mảnh đất này, xong trước Tháng Hai, 2018, để tránh các vấn đề về thuế.

Nếu Hội Đồng Thành Phố và Ủy Ban Quy Hoạch chấp thuận, ông Gevorgian hy vọng rằng công ty của ông sẽ tiến hành việc xây dựng trong vòng sáu tháng tới.

Tòa nhà 400 phòng sẽ giúp giải quyết phần nào khó khăn về nhà ở tại Garden Grove.

Theo lời bà Maria Stipe, phó tổng quản trị Garden Grove, hiện có tới 15,000 có trợ cấp gia cư của liên bang đang cần nhà.

Bà cho biết, mỗi năm, Garden Grove có từ 100 đến 200 người ghi danh, nhưng chỉ mới có 17 người nhận được hỗ trợ nhà ở trong chín tháng đầu năm 2017. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm La Jolla Cove và Old Town San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.