Gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS Nam California tìm nhau trong dịp Xuân về

Các chiến sĩ Hải Quân-OCS năm xưa vui mừng gặp lại tại tiệc mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Serafood Golden Sea, Anaheim vào chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Hai 2019, cùng với hàng trăm chiến hữu, từ các tiểu bang xa như Michigan, Texas, Washington State, North Carolina về tham dự.

Nghi thức chào cờ long trọng diễn ra khi các HQ-OCS trong trang phục đại lễ, và cựu chiến sĩ các quân binh chủng thuộc Quân Lực VNCH trang nghiêm dàn chào.

Trong phút mặc niệm, với tiếng kèn truy điệu để tưởng nhớ cố Hải Quân Trung Tá Ngụy Văn Thà, hạm trưởng hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ 10; cố Thiếu Tá Nguyễn Thành Trí, hạm phó hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ 10; cố HQ Đại Úy người nhái Lê Văn Đơn, trưởng toán nguời nhái; cố HQ Trung Sĩ Đỗ Văn Long; cùng các chiến sĩ Hải Quân và chiến sĩ các đơn vị đã bỏ mình trong trận hải chiến với Trung Cộng ngày 19 Tháng Giêng 1974 tại quần đảo Hoàng Sa.

Lễ truy điệu anh linh tử sĩ của Gia Đình Hải Quân-OCS Nam California trong ngày họp mặt Xuân Kỷ Hợi 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Phái đoàn thành phố Westminstergồm thị trưởng Tạ Đức Trí, phó thị trưởng Kimberly Hồ, nghị viên Nguyễn Mạnh Chí, cùng lên chúc mừng năm mới, và trao tặng Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS một bằng tưởng lục vì những đóng góp phát triển phục vụ cộng đồng trong hơn hai thập niên qua.

Ông Nguyễn Thành Trạng, trưởng ban tổ chức buổi họp mặt tân niên Gia Đình HQ Trần Hưng Đạo-OCS, tóm lược trong lời giới thiệu về OCS (Officer Candidate School), là một truờng sĩ quan Hải Quân Hoa Kỳ, trong chương trình VN hóa chiến tranh, khoảng đầu thập niên 70, binh chủng Hải Quân Việt Nam vì phải tăng quân số từ 10 ngàn lên đến 40 ngàn, giống như những cấp số sĩ quan, nên một số anh em HQ sau khi được huấn luyện Anh ngữ, được đưa qua học trường OCS, gồm các sinh viên sĩ quan, tổng cộng  750 người, từ khóa 1 đến khóa 12.

Theo tài liệu thì OSC là một học viện hải quân nổi tiếng, từng có 6 vị tổng thống Hoa Kỳ xuất thân từ trường này, đó là các cựu Tổng Thống: John F Kenedy, Lydon B Jonhson, Richard Nixon, Gerald Ford, Jimmy Carter, và George H.W. Bush.

Nói về lý do làm thế nào và tại sao gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS vẫn gắn bó nhau cho đến ngày hôm nay, HQ Nguyễn Minh Kính cho biết: “Chúng tôi có một kỷ niệm của 49 năm về trước, từ khi đi học ở Mỹ, với những buổi thực tập, những chiều cuối tuần ‘Đi bờ’, tức là được lên bờ, vào thành phố Newport, Rhode Island, nơi có những tiệm ăn Tàu, có những buổi đi thăm bảo tàng viện, hoặc đi thực tập viễn duyên, cận duyên, thực tập chữa cháy”.

Ban hợp ca Gia Đình Hải Quân-OCS Nam California trong ca khúc “Ly Rượu Mừng” chúc mừng năm mới Kỷ Hợi 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Riêng tôi nhớ nhất là những buổi bị phạt cầm súng đi tới đi lui, nhờ các anh em được ‘Đi bờ’, mang về cho những tấm postcard mà tôi mới viết được những lá thư cho ông cụ thân sinh, báo tin việc học vẫn rất tiến bộ! Đó là những kỷ niệm đã gắn bó chúng tôi trong suốt  thời gian học ở Mỹ. Sau đó vào Tháng Hai, được chuyển qua California để được huấn luyện chiến đấu, ban ngày rất nóng và đêm rất lạnh, riêng khóa 6 chúng tôi được coi là trung tâm điểm,” ông Kính hào hứng kể.

Ông tiếp: “Sau khi tốt nghiệp, trở về Việt Nam phục vụ trong các đơn vị Hải Quân, có thể đi giang đoàn, các hải đội tuần duyên, đến các chiến hạm. Ngay trong đêm cuối cuộc chiến, đa số chúng tôi được lệnh di tản ra Côn Sơn, chính vì lý do đó chúng tôi bảo toàn được lực lượng, tất cả quân trang quân dụng, không có bất cứ chiến hạm nào bị thất thoát.”

“Sau gần nữa thế kỷ, từ khi vào trường OCS cho đến nay, 750 anh em chúng tôi dù đi khắp nơi trên thế giới, gặp nhau trong những buổi hội ngộ tại Nam California này, tình cảm dạt dào gần nửa thế kỷ trước không sao quên được! Theo truyền thống từ 1980 đến nay, cứ 2 năm có một lần đại hội, và sang năm đại hội OCS sẽ được tổ chức tại Seattle, Washington”, ông nói thêm.

Em Lý Bảo Ngọc, người cất lên tiếng kèn truy điệu trong giây phút tưởng niệm anh linh tử sĩ, cho biết: “Em rất vinh dự và cảm động làm việc này, vì những anh hùng ngày trước đã hy sinh cho tổ quốc, bởi trên thế giới chưa có hải quân nước nào dám đánh nhau với Trung Cộng, và trong trận đánh ở Hoàng Sa, hải quân VNCH cũng đã gây tổn thất nhiều cho quân giặc!”

Các phu nhân OCS trong ngày vui hội ngộ Xuân Kỷ Hợi 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Nguyễn Đại Ngọc Châu và phu nhân Phương Thu từ Michigan về dự ngày hội mừng Xuân Hải Quân-OCS hàng năm tại Little Saigon. Chị Phương Thu cho biết: “Vì phi trường Detroit bị bão tuyết nên hoãn chuyến bay mất 2 ngày, chúng tôi nghĩ nếu đi chuyến chờ như vậy chắc chắn sẽ bị trễ buổi tiệc tân niên, nên chúng tôi quyết định mua ngay 2 vé bay của hãng khác, 2 giờ sau thì khởi hành được. Nhờ thế mới kịp giờ dự ngay trong buổi tiệc”.

Ông Châu đi vượt biên từ 1977,  và 11 năm sau, gia đình mới đoàn tụ tại Mỹ cùng vợ và 2 con nhỏ, chị Phương Thu nói thêm: “Đã hơn 20 năm nay anh nhà tôi cố gắng tìm lại chiến hữu ngày xưa, và năm nào chúng tôi cũng về dự, vì tình của mấy anh em OCS rất đáng trân trọng, từ xưa các anh từng chiến đấu bên nhau, tình đồng đội, tình chiến hữu chia sẻ gian nguy, giờ gặp nhau lại đây không có kỳ nghĩ nào vui hơn. Tay bắt mặt mừng biết bao là tình cảm thân thương, cảm động lắm! Do đó bằng mọi cách năm nào vợ chồng chúng tôi cũng đều sắp xếp qua đây dự tiệc, gặp lại các anh chị ở đây quý vô cùng!”

Chương trình buổi họp mặt đầu năm tiếp tục sôi nổi, với những tiết mục văn nghệ vui tươi và phần dạ vũ kéo dài. Trong mối thâm tình keo sơn gắn bó, Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS qua gần nửa thế kỷ, vẫn tìm về nhau trong những dịp Xuân về.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Ba Lan: Thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty dùng robot

video
Do nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nhiều công ty ở Ba Lan đang thuê robot làm những công việc nhàm chán mà con người không muốn làm.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.