Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Ngọc Lan/Người Việt

Gia đình Mẹ Nấm trong "vòng vây" hâm mộ của đồng hương và truyền thông ngay tại phi trường IAH ở Houston. (Hình: Du-Hạ Kim Nguyễn cung cấp)

HOUSTON, Texas (NV) – Chuyến bay EVA52 mang blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đáp xuống phi trường IAH ở Houston, Texas lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018 (8 giờ 53 tối California). Đông đảo đồng hương, các tổ chức hội đoàn và cơ quan truyền thông quốc gia cũng như địa phương có mặt từ sớm để chào đón gia đình cô dù trời đã khuya và đêm bắt đầu trở lạnh.

Đúng 1 tiếng sau đó, gia đình Mẹ Nấm đã hoàn tất thủ tục hải quan để bước ra ngoài trong tiếng reo hò của mọi người.

Mẹ Nấm nói với đồng hương Houston: “Trong nước tôi đã không làm thinh thì bây giờ chắc chắn tôi cũng không bao giờ làm thinh.”

Trước câu hỏi của một đồng hương cho rằng: “Đấu tranh ở đây khác đấu tranh trong nước, vậy chị cần gì ở đồng bào nơi đây để chị tiếp tục duy trì được sự đấu tranh?” cô trả lời: “Tất cả những gì mọi người đã làm cho tôi và tất cả những người khác thì chúng ta cứ tiếp tục cố gắng như vậy, không chỉ cho bản thân tôi mà tất cả những người khác cũng cần sự giúp đỡ như vậy.”

Blogger Mẹ Nấm trả lời phỏng vấn của các cơ quan truyền thông ngay tại phị trường. (Hình: Du-Hạ Kim Nguyễn cung cấp)

Một phóng viên ngoại quốc đặt câu hỏi: “Chị nghĩ gì khi được trả tự do và vì sao Mẹ Nấm lại chọn đến Mỹ?” cô trả lời trực tiếp bằng tiếng Anh,”Cám ơn Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế và rất nhiều tổ chức nhân quyền khác đã ủng hộ và giúp đỡ cho tôi và gia đình tôi.”

“Nhờ sự vận động của tất cả người Việt hải ngoại lẫn trong nước nên tôi mới có sự tự do hôm nay. Đó không chỉ là tự do cho bản thân tôi và gia đình tôi, mà sẽ là tự do cho tất cả người Việt Nam. Chúng ta sẽ phải đấu tranh cho điều đó,” cô nói không cần qua phiên dịch.

Trả lời câu hỏi của đài VOA: “Khi ra khỏi nhà tù, gặp lại mẹ và hai con không phải ở nhà mà ngay trên máy bay thì cảm xúc của chị như thế nào?” cô nói trong sự xúc động: “Mặc dù đã chuẩn bị trước tinh thần cho việc gặp gia đình ngắn ngủi trước khi đi nhưng tôi vẫn thấy sốc. Khi con trai và con gái ôm lấy tôi trên máy bay thì đó là cảm giác mà chúng tôi đã chờ đợi hơn hai năm trời. Những gì mà họ đã làm, đã cố gắng ngăn chặn sự gặp gỡ của chúng tôi cho đến phút cuối cùng cho đến khi cảm xúc của con trai tôi vỡ òa trên máy bay thì có lẽ sự đoàn tụ của chúng tôi ngày hôm nay, ngay trên máy bay, là câu trả lời cho những người đã bắt và giam giữ tôi trong suốt thời gian qua. Tôi không cô đơn và những tiếng nói yêu tự do không bao giờ lạc lõng hết.”

Như tin đã đưa, CSVN làm khó trước khi phóng thích Mẹ Nấm. Trang Mạng Lưới Blogger Việt Nam cho hay, gần cuối Tháng Bảy, nhân viên của tòa đại sứ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo rằng, nhà cầm quyền CSVN đã đồng ý trả tự do cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và cũng đồng ý để cả nhà sang định cư tại Mỹ, sau thời gian cô tuyệt thực. Tuy nhiên, phía nhà cầm quyền không cho biết ngày nào Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ ra khỏi nhà tù.

Bé Nấm, con gái blogger Mẹ Nấm, trả lời phỏng vấn của đài quốc tế ngay tại phi trường IAH ở Houston. (Hình: Du-Hạ Kim Nguyễn cung câp)

Cuối Tháng Tám, 2018 bà Tuyết Lan cùng hai cháu Nấm và Gấu nhận được visa để nhập cảnh Hoa Kỳ và visa sẽ hết hạn vào ngày 26 Tháng Chín. Tuy nhiên, nhân viên của Bộ Ngoại Giao Việt Nam nêu lý do những người phụ trách hồ sơ của Mẹ Nấm phải đi sang Úc tham dự hội nghị cho nên vẫn chưa có thể xác định ngày trả tự do cho Mẹ Nấm. Thế là gia đình của Mẹ Nấm phải đi gia hạn visa lần 2 và ngày hết hạn sẽ là 19 Tháng Mười.

Sau đó, CSVN tiếp tục “dùng dằng” cho đến 6 giờ chiều 11 Tháng Mười mới cho biết chính thức Mẹ Nấm sẽ được trả tự do vào ngày 17 Tháng Mười, tức chỉ hai ngày trước khi visa lần thứ hai của gia đình hết hạn.

Sau bao nhiêu gian khổ của tù đày, của sự chia cắt tình mẫu tử, cuối cùng, gia đình Mẹ Nấm đã đoàn tụ và bắt đầu bước những bước chân vững tin đầu tiên trên đất nước tự do.

Được tin blogger Mẹ Nấm đã được trả tự do, ngày 18 Tháng Mười, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Lou Correa cho biết: “Blogger Mẹ Nấm là một trong những nhà tranh dấu nhân quyền tôi quan tâm trong thời gian qua. Vào Tháng Ba, 2017, cô xứng đáng được chính quyền Hoa Kỳ trao giải ‘Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế.’ Cô thật sự là một người phụ nữ can đảm, đầy nhiệt huyết và có tinh thần yêu nước, không ngừng tranh đấu cho nhân quyền, tự do dân chủ và quyền lợi của người Việt tại Việt Nam. Cũng chính vì vậy mà cô đã bị kết án 10 năm tù.”

“Hôm nay, tôi rất vui mừng và cảm thấy an tâm hơn về tinh trạng của cô khi biết cô được trả tự do và đặt chân đến Hoa Kỳ một cách an toàn. Tuy nhiên, sự tự do của cô là sự đánh đổi rất lớn vì cô bị trục xuất khỏi quê hương của mình và sẽ phải bắt đầu lại cuộc sống mới trên đất ngoại. Đã có quá nhiều tù nhân lương tâm bị trục xuất như cô, và vẫn còn rất nhiều tù nhân lương tâm đang bị cầm tù dưới chính quyền Cộng Sản Việt Nam. Điều này cho thấy chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm và không ngừng tiếp tục lên tiếng Việt Nam sớm có được sự tự do dân chủ,” ông nói thêm.

Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California Janet Nguyễn phấn khởi nói: “Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết Mẹ Nấm đoàn tụ với gia đình thân yêu và đến tị nạn tại Hoa Kỳ.”

“Trong khi mừng Mẹ Nấm được trả tự do, chúng ta không thể quên rằng Mẹ Nấm là một trong hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị giam giữ trong các trại tù Việt Nam chỉ vì họ đã can đảm lên tiếng nói sự thật đàn áp vi phạm quyền tự do ngôn luận của Cộng Sản Việt Nam. Chúng ta phải tiếp tục lên tiếng để bảo đảm tất cả tù nhân nhân quyền phải được trả tự do và căn bản nhân quyền của tất cả người dân Việt Nam phải được tôn trọng,” bà nhấn mạnh. (Ngọc Lan)

——————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò” nhằm né tránh trách nhiệm.

Lâm Đồng: Rừng thông bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng 3 tuần dù được cứu chữa.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Theo ước tính của Cục Phòng, Chống HIV/AIDS hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh nhưng chính quyền chưa tìm ra được để giám sát.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

Một trường hợp tiêu biểu cho vụ “cấp phép nhỏ giọt” ca khúc là dòng nhạc Phạm Duy tuy có hàng ngàn bài hát nhưng số được cấp phép trình diễn tại Việt Nam có thể “đếm trên đầu ngón tay”.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.