Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Ngọc Lan/Người Việt

Gia đình Mẹ Nấm trong "vòng vây" hâm mộ của đồng hương và truyền thông ngay tại phi trường IAH ở Houston. (Hình: Du-Hạ Kim Nguyễn cung cấp)

HOUSTON, Texas (NV) – Chuyến bay EVA52 mang blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đáp xuống phi trường IAH ở Houston, Texas lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018 (8 giờ 53 tối California). Đông đảo đồng hương, các tổ chức hội đoàn và cơ quan truyền thông quốc gia cũng như địa phương có mặt từ sớm để chào đón gia đình cô dù trời đã khuya và đêm bắt đầu trở lạnh.

Đúng 1 tiếng sau đó, gia đình Mẹ Nấm đã hoàn tất thủ tục hải quan để bước ra ngoài trong tiếng reo hò của mọi người.

Mẹ Nấm nói với đồng hương Houston: “Trong nước tôi đã không làm thinh thì bây giờ chắc chắn tôi cũng không bao giờ làm thinh.”

Trước câu hỏi của một đồng hương cho rằng: “Đấu tranh ở đây khác đấu tranh trong nước, vậy chị cần gì ở đồng bào nơi đây để chị tiếp tục duy trì được sự đấu tranh?” cô trả lời: “Tất cả những gì mọi người đã làm cho tôi và tất cả những người khác thì chúng ta cứ tiếp tục cố gắng như vậy, không chỉ cho bản thân tôi mà tất cả những người khác cũng cần sự giúp đỡ như vậy.”

Blogger Mẹ Nấm trả lời phỏng vấn của các cơ quan truyền thông ngay tại phị trường. (Hình: Du-Hạ Kim Nguyễn cung cấp)

Một phóng viên ngoại quốc đặt câu hỏi: “Chị nghĩ gì khi được trả tự do và vì sao Mẹ Nấm lại chọn đến Mỹ?” cô trả lời trực tiếp bằng tiếng Anh,”Cám ơn Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế và rất nhiều tổ chức nhân quyền khác đã ủng hộ và giúp đỡ cho tôi và gia đình tôi.”

“Nhờ sự vận động của tất cả người Việt hải ngoại lẫn trong nước nên tôi mới có sự tự do hôm nay. Đó không chỉ là tự do cho bản thân tôi và gia đình tôi, mà sẽ là tự do cho tất cả người Việt Nam. Chúng ta sẽ phải đấu tranh cho điều đó,” cô nói không cần qua phiên dịch.

Trả lời câu hỏi của đài VOA: “Khi ra khỏi nhà tù, gặp lại mẹ và hai con không phải ở nhà mà ngay trên máy bay thì cảm xúc của chị như thế nào?” cô nói trong sự xúc động: “Mặc dù đã chuẩn bị trước tinh thần cho việc gặp gia đình ngắn ngủi trước khi đi nhưng tôi vẫn thấy sốc. Khi con trai và con gái ôm lấy tôi trên máy bay thì đó là cảm giác mà chúng tôi đã chờ đợi hơn hai năm trời. Những gì mà họ đã làm, đã cố gắng ngăn chặn sự gặp gỡ của chúng tôi cho đến phút cuối cùng cho đến khi cảm xúc của con trai tôi vỡ òa trên máy bay thì có lẽ sự đoàn tụ của chúng tôi ngày hôm nay, ngay trên máy bay, là câu trả lời cho những người đã bắt và giam giữ tôi trong suốt thời gian qua. Tôi không cô đơn và những tiếng nói yêu tự do không bao giờ lạc lõng hết.”

Như tin đã đưa, CSVN làm khó trước khi phóng thích Mẹ Nấm. Trang Mạng Lưới Blogger Việt Nam cho hay, gần cuối Tháng Bảy, nhân viên của tòa đại sứ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo rằng, nhà cầm quyền CSVN đã đồng ý trả tự do cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và cũng đồng ý để cả nhà sang định cư tại Mỹ, sau thời gian cô tuyệt thực. Tuy nhiên, phía nhà cầm quyền không cho biết ngày nào Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ ra khỏi nhà tù.

Bé Nấm, con gái blogger Mẹ Nấm, trả lời phỏng vấn của đài quốc tế ngay tại phi trường IAH ở Houston. (Hình: Du-Hạ Kim Nguyễn cung câp)

Cuối Tháng Tám, 2018 bà Tuyết Lan cùng hai cháu Nấm và Gấu nhận được visa để nhập cảnh Hoa Kỳ và visa sẽ hết hạn vào ngày 26 Tháng Chín. Tuy nhiên, nhân viên của Bộ Ngoại Giao Việt Nam nêu lý do những người phụ trách hồ sơ của Mẹ Nấm phải đi sang Úc tham dự hội nghị cho nên vẫn chưa có thể xác định ngày trả tự do cho Mẹ Nấm. Thế là gia đình của Mẹ Nấm phải đi gia hạn visa lần 2 và ngày hết hạn sẽ là 19 Tháng Mười.

Sau đó, CSVN tiếp tục “dùng dằng” cho đến 6 giờ chiều 11 Tháng Mười mới cho biết chính thức Mẹ Nấm sẽ được trả tự do vào ngày 17 Tháng Mười, tức chỉ hai ngày trước khi visa lần thứ hai của gia đình hết hạn.

Sau bao nhiêu gian khổ của tù đày, của sự chia cắt tình mẫu tử, cuối cùng, gia đình Mẹ Nấm đã đoàn tụ và bắt đầu bước những bước chân vững tin đầu tiên trên đất nước tự do.

Được tin blogger Mẹ Nấm đã được trả tự do, ngày 18 Tháng Mười, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Lou Correa cho biết: “Blogger Mẹ Nấm là một trong những nhà tranh dấu nhân quyền tôi quan tâm trong thời gian qua. Vào Tháng Ba, 2017, cô xứng đáng được chính quyền Hoa Kỳ trao giải ‘Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế.’ Cô thật sự là một người phụ nữ can đảm, đầy nhiệt huyết và có tinh thần yêu nước, không ngừng tranh đấu cho nhân quyền, tự do dân chủ và quyền lợi của người Việt tại Việt Nam. Cũng chính vì vậy mà cô đã bị kết án 10 năm tù.”

“Hôm nay, tôi rất vui mừng và cảm thấy an tâm hơn về tinh trạng của cô khi biết cô được trả tự do và đặt chân đến Hoa Kỳ một cách an toàn. Tuy nhiên, sự tự do của cô là sự đánh đổi rất lớn vì cô bị trục xuất khỏi quê hương của mình và sẽ phải bắt đầu lại cuộc sống mới trên đất ngoại. Đã có quá nhiều tù nhân lương tâm bị trục xuất như cô, và vẫn còn rất nhiều tù nhân lương tâm đang bị cầm tù dưới chính quyền Cộng Sản Việt Nam. Điều này cho thấy chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm và không ngừng tiếp tục lên tiếng Việt Nam sớm có được sự tự do dân chủ,” ông nói thêm.

Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California Janet Nguyễn phấn khởi nói: “Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết Mẹ Nấm đoàn tụ với gia đình thân yêu và đến tị nạn tại Hoa Kỳ.”

“Trong khi mừng Mẹ Nấm được trả tự do, chúng ta không thể quên rằng Mẹ Nấm là một trong hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị giam giữ trong các trại tù Việt Nam chỉ vì họ đã can đảm lên tiếng nói sự thật đàn áp vi phạm quyền tự do ngôn luận của Cộng Sản Việt Nam. Chúng ta phải tiếp tục lên tiếng để bảo đảm tất cả tù nhân nhân quyền phải được trả tự do và căn bản nhân quyền của tất cả người dân Việt Nam phải được tôn trọng,” bà nhấn mạnh. (Ngọc Lan)

——————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.