Giáo dân Westminster chào mừng tân linh mục chánh xứ

Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Tuyên (trái) thăm hỏi giáo dân. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Chín, tại thánh đường giáo xứ Westminster (Blessed Sacrament Church) ở Westminster, giáo dân các cộng đoàn có lễ chào mừng Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ của giáo xứ.

Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, giới thiệu: “Tôi tin tưởng vào năng lực của cha Tuyên. Hôm nay tôi giới thiệu cha Tuyên đến các bạn. Tôi mong cha hãy luôn là một người cha yêu thương, một người chăn chiên hiền lành, và một người thầy thông thái của các bạn.”

Chia sẻ với nhật báo Người Việt, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên nói: “Hôm nay là ngày lịch sử của riêng tôi, nhưng tôi biết người Việt Nam rất hãnh diện. Giáo hội là giáo hội hoàn vũ, và người Việt Nam đang tiến lên những chỗ rất quan trọng trong giáo hội, giáo phận, giáo xứ.”

“Tôi đại diện là người Việt Nam được làm chánh xứ ở giáo xứ Westminster này sau khi cha Phạm Ngọc Tuấn ở đây mười mấy năm. Giờ đây tôi đến kế tục những việc rất là tốt đẹp cha Tuấn đã làm, rất hãnh diện,” ông nói tiếp.

Ông cho biết: “Hơn 12 năm quay lại đây, thật sự tôi không ngờ nhận được sự quan phòng của Thiên Chúa. Trở lại đây, những giáo dân ngày xưa đã rửa tội, đã giúp đỡ thì nay các em đã mười mấy tuổi rồi. Và giáo dân ngày xưa vẫn nhớ và giúp đỡ. Mình tính không bằng trời tính. Thật sự Thiên Chúa đã quan phòng để tôi trở lại để gặp lại các anh chị em ngày xưa đã ở đây, và giờ đây tôi tiếp tục phục vụ giáo hội với cơ hội và vị trí này.”

“Lúc nào người Việt cũng ủng hộ người Việt. Và tôi thấy chỗ nào có cha sở là người Việt Nam thì đều được người Việt Nam ủng hộ, dĩ nhiên có cả các sắc dân khác. Mình nói tiếng Việt, mình ăn cơm với canh chua, cá kho tộ, nước mắm… và được sự giúp đỡ rộng rãi hơn của cộng đồng người Việt,” ông cho hay.

Ông bà Quân Yến, giáo dân giáo xứ Thánh Linh, nói: “Tôi không sinh hoạt ở giáo xứ Westminster, nhưng cha Tuyên và chúng tôi rất thân. Chúng tôi vui mừng và hãnh diện khi cha được trở lại giáo xứ mà trước đây hơn 12 năm cha đã rời bỏ để sinh hoạt bên giáo xứ Chính Tòa. Bây giờ Chúa đã gửi cha trở lại nơi này, xin chúc mừng cha.”

Bà Xuân Trần, cư dân Westminster, cho biết: “Vừa rồi tôi rất buồn khi chia tay cha Phạm Ngọc Tuấn sang giáo xứ St. Barbara, và không biết có vị cha xứ người Việt nào về giáo xứ Westminster không. Ơn Chúa, tôi rất vui khi được đón cha Nguyễn Văn Tuyên. Cha rất hiền từ và nhân ái. Tôi vui lắm!”

Theo vietcatholic.org, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên sinh ngày 4 Tháng Tư, 1954, tại xứ Cồn Thoi, Ninh Bình – Phát Diệm. Để tránh nạn Cộng Sản, ông được cha mẹ quảy gánh theo làn sóng người di cư vào Nam vào Tháng Sáu năm đó.

Ông định cư và lớn lên tại giáo xứ Long Đinh, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho. Năm 1962, gia đình ông rời Long Đinh đến định cư tại xứ Phát Hải, xã Gia Kiệm, tỉnh Đồng Nai. Đến năm 1966, ông thi đậu vào Tiểu Chủng Viện Á Thánh Phụng, Giáo Phận Long Xuyên, và là một trong số 120 người được chọn, trong số 400 ứng viên.

Chín năm sau đó, năm 1975, ông cùng với 25 tu sinh còn lại cùng lớp nhập Đại Chủng Viện Thánh Tôma, Long Xuyên, và theo học triết học tại đây.

Sau biến cố năm 1975, ông đến giúp việc tại xứ Năng Gù, tỉnh An Giang. Những thay đổi và giới hạn của chính quyền mới làm ông không trở về chủng viện được mà cũng không thể trở về nhà được vì không có hộ khẩu. Con đường tận hiến để trở thành một linh mục của ông bị bế tắc.

Ông tìm đường vượt biên, nhưng bị bắt và bị cầm tù hơn một năm tại Rạch Giá, Tà Niên, Kinh Làng Thứ Bảy, Cà Mau. Mãi đến lần vượt biên thứ bảy mới thoát khỏi Việt Nam. Ông tị nạn tại Philippines năm 1981 và đến năm 1982 chính thức định cư trên đất Mỹ.

Vào mùa Thu năm 1984, ông xin vào Đại Chủng Viện Thánh Gioan, Camarillo, California, tiếp tục thực hiện ước mơ.

Tháng Năm, 1987, ông được lãnh nhận chức Sáu, dưới sự chủ tế của Hồng Y Roger Mahoney, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Los Angeles, tại nhà nguyện Triết Học Chủng Viện Thánh Gioan.

Ngày 3 Tháng Mười, 1987, ông thụ phong linh mục, dưới sự chứng giám của Giám Mục Norman F McFarland, giám mục Giáo Phận Orange, tại nhà thờ chính tòa The Holy Family, Orange.

Từ năm 1987 đến 1991, ông làm phó xứ giáo xứ St. Boniface, Anaheim.

Từ năm 1991 đến 1997, ông làm phó xứ giáo xứ St. Barbara, Santa Ana.

Từ năm 1997 đến 2001, ông làm phó xứ giáo xứ St. Cecilia, Tustin.

Từ năm 2001 đến 2003, ông làm phó xứ giáo xứ Blessed Sacrament, Westminster.

Từ năm 2003 đến 2016, ông làm chánh xứ giáo xứ Tam Biên, Garden Grove, và sau đó là phó viện trưởng nhà thờ chánh tòa Christ Cathedral.

Vào Tháng Mười, 2012, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên mừng lễ Ngân Khánh chịu chức linh mục 25 năm.

Tháng Bảy năm nay, linh mục được giám mục Giáo Phận Orange bổ nhiệm về làm chánh xứ giáo xứ Westminster, Westminster.

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên còn là một nhạc sĩ, sáng tác rất nhiều nhạc thánh. Từ năm 1996 ông đã phát hành CD Dâng Chúa Tình Con, đến nay đã có hơn 27 chủ đề cho CD này. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi tường trình thành quả 7 năm hoạt động

Trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự buổi tường trình thành quả 7 năm hoạt động của đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi.

Liên Danh Trách Nhiệm ứng cử Ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nữa ra ứng cử ban đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Cảnh sát Westminster vinh danh các nhân viên xuất sắc

Sở cảnh sát Westminster tổ chức lễ trao giải, vinh danh những nhân viên có thành tích trong năm 2017 tại rạp hát Rose Center.

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...