Giáo dân Westminster chào mừng tân linh mục chánh xứ

Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Tuyên (trái) thăm hỏi giáo dân. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Chín, tại thánh đường giáo xứ Westminster (Blessed Sacrament Church) ở Westminster, giáo dân các cộng đoàn có lễ chào mừng Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ của giáo xứ.

Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, giới thiệu: “Tôi tin tưởng vào năng lực của cha Tuyên. Hôm nay tôi giới thiệu cha Tuyên đến các bạn. Tôi mong cha hãy luôn là một người cha yêu thương, một người chăn chiên hiền lành, và một người thầy thông thái của các bạn.”

Chia sẻ với nhật báo Người Việt, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên nói: “Hôm nay là ngày lịch sử của riêng tôi, nhưng tôi biết người Việt Nam rất hãnh diện. Giáo hội là giáo hội hoàn vũ, và người Việt Nam đang tiến lên những chỗ rất quan trọng trong giáo hội, giáo phận, giáo xứ.”

“Tôi đại diện là người Việt Nam được làm chánh xứ ở giáo xứ Westminster này sau khi cha Phạm Ngọc Tuấn ở đây mười mấy năm. Giờ đây tôi đến kế tục những việc rất là tốt đẹp cha Tuấn đã làm, rất hãnh diện,” ông nói tiếp.

Ông cho biết: “Hơn 12 năm quay lại đây, thật sự tôi không ngờ nhận được sự quan phòng của Thiên Chúa. Trở lại đây, những giáo dân ngày xưa đã rửa tội, đã giúp đỡ thì nay các em đã mười mấy tuổi rồi. Và giáo dân ngày xưa vẫn nhớ và giúp đỡ. Mình tính không bằng trời tính. Thật sự Thiên Chúa đã quan phòng để tôi trở lại để gặp lại các anh chị em ngày xưa đã ở đây, và giờ đây tôi tiếp tục phục vụ giáo hội với cơ hội và vị trí này.”

“Lúc nào người Việt cũng ủng hộ người Việt. Và tôi thấy chỗ nào có cha sở là người Việt Nam thì đều được người Việt Nam ủng hộ, dĩ nhiên có cả các sắc dân khác. Mình nói tiếng Việt, mình ăn cơm với canh chua, cá kho tộ, nước mắm… và được sự giúp đỡ rộng rãi hơn của cộng đồng người Việt,” ông cho hay.

Ông bà Quân Yến, giáo dân giáo xứ Thánh Linh, nói: “Tôi không sinh hoạt ở giáo xứ Westminster, nhưng cha Tuyên và chúng tôi rất thân. Chúng tôi vui mừng và hãnh diện khi cha được trở lại giáo xứ mà trước đây hơn 12 năm cha đã rời bỏ để sinh hoạt bên giáo xứ Chính Tòa. Bây giờ Chúa đã gửi cha trở lại nơi này, xin chúc mừng cha.”

Bà Xuân Trần, cư dân Westminster, cho biết: “Vừa rồi tôi rất buồn khi chia tay cha Phạm Ngọc Tuấn sang giáo xứ St. Barbara, và không biết có vị cha xứ người Việt nào về giáo xứ Westminster không. Ơn Chúa, tôi rất vui khi được đón cha Nguyễn Văn Tuyên. Cha rất hiền từ và nhân ái. Tôi vui lắm!”

Theo vietcatholic.org, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên sinh ngày 4 Tháng Tư, 1954, tại xứ Cồn Thoi, Ninh Bình – Phát Diệm. Để tránh nạn Cộng Sản, ông được cha mẹ quảy gánh theo làn sóng người di cư vào Nam vào Tháng Sáu năm đó.

Ông định cư và lớn lên tại giáo xứ Long Đinh, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho. Năm 1962, gia đình ông rời Long Đinh đến định cư tại xứ Phát Hải, xã Gia Kiệm, tỉnh Đồng Nai. Đến năm 1966, ông thi đậu vào Tiểu Chủng Viện Á Thánh Phụng, Giáo Phận Long Xuyên, và là một trong số 120 người được chọn, trong số 400 ứng viên.

Chín năm sau đó, năm 1975, ông cùng với 25 tu sinh còn lại cùng lớp nhập Đại Chủng Viện Thánh Tôma, Long Xuyên, và theo học triết học tại đây.

Sau biến cố năm 1975, ông đến giúp việc tại xứ Năng Gù, tỉnh An Giang. Những thay đổi và giới hạn của chính quyền mới làm ông không trở về chủng viện được mà cũng không thể trở về nhà được vì không có hộ khẩu. Con đường tận hiến để trở thành một linh mục của ông bị bế tắc.

Ông tìm đường vượt biên, nhưng bị bắt và bị cầm tù hơn một năm tại Rạch Giá, Tà Niên, Kinh Làng Thứ Bảy, Cà Mau. Mãi đến lần vượt biên thứ bảy mới thoát khỏi Việt Nam. Ông tị nạn tại Philippines năm 1981 và đến năm 1982 chính thức định cư trên đất Mỹ.

Vào mùa Thu năm 1984, ông xin vào Đại Chủng Viện Thánh Gioan, Camarillo, California, tiếp tục thực hiện ước mơ.

Tháng Năm, 1987, ông được lãnh nhận chức Sáu, dưới sự chủ tế của Hồng Y Roger Mahoney, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Los Angeles, tại nhà nguyện Triết Học Chủng Viện Thánh Gioan.

Ngày 3 Tháng Mười, 1987, ông thụ phong linh mục, dưới sự chứng giám của Giám Mục Norman F McFarland, giám mục Giáo Phận Orange, tại nhà thờ chính tòa The Holy Family, Orange.

Từ năm 1987 đến 1991, ông làm phó xứ giáo xứ St. Boniface, Anaheim.

Từ năm 1991 đến 1997, ông làm phó xứ giáo xứ St. Barbara, Santa Ana.

Từ năm 1997 đến 2001, ông làm phó xứ giáo xứ St. Cecilia, Tustin.

Từ năm 2001 đến 2003, ông làm phó xứ giáo xứ Blessed Sacrament, Westminster.

Từ năm 2003 đến 2016, ông làm chánh xứ giáo xứ Tam Biên, Garden Grove, và sau đó là phó viện trưởng nhà thờ chánh tòa Christ Cathedral.

Vào Tháng Mười, 2012, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên mừng lễ Ngân Khánh chịu chức linh mục 25 năm.

Tháng Bảy năm nay, linh mục được giám mục Giáo Phận Orange bổ nhiệm về làm chánh xứ giáo xứ Westminster, Westminster.

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên còn là một nhạc sĩ, sáng tác rất nhiều nhạc thánh. Từ năm 1996 ông đã phát hành CD Dâng Chúa Tình Con, đến nay đã có hơn 27 chủ đề cho CD này. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Khang Le

    Tôi tưởng Cha xứ ở cộng đoàn này, khi được đổi đi cộng đoàn khác thì vẫn làm Cha xứ chứ, vì function là Cha Xứ ?!

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Santa Ana có cảnh sát trưởng mới

Thành phố Santa Ana đã có cảnh sát trưởng mới và đó là ông David Valentin, cảnh sát viên Santa Ana lâu năm.

Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond.

Hội VASCAM giới thiệu đêm nhạc “Góc nhìn qua thời gian”

Đêm nhạc là hành trình âm nhạc của 5 nhà soạn nhạc gốc Việt, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà soạn nhạc này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 25 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem năm chương trình ca nhạc và hai phim hành động “Annihilation,” “Game Night.”

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc