Giáo dân Westminster chào mừng tân linh mục chánh xứ

Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Tuyên (trái) thăm hỏi giáo dân. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Chín, tại thánh đường giáo xứ Westminster (Blessed Sacrament Church) ở Westminster, giáo dân các cộng đoàn có lễ chào mừng Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ của giáo xứ.

Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, giới thiệu: “Tôi tin tưởng vào năng lực của cha Tuyên. Hôm nay tôi giới thiệu cha Tuyên đến các bạn. Tôi mong cha hãy luôn là một người cha yêu thương, một người chăn chiên hiền lành, và một người thầy thông thái của các bạn.”

Chia sẻ với nhật báo Người Việt, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên nói: “Hôm nay là ngày lịch sử của riêng tôi, nhưng tôi biết người Việt Nam rất hãnh diện. Giáo hội là giáo hội hoàn vũ, và người Việt Nam đang tiến lên những chỗ rất quan trọng trong giáo hội, giáo phận, giáo xứ.”

“Tôi đại diện là người Việt Nam được làm chánh xứ ở giáo xứ Westminster này sau khi cha Phạm Ngọc Tuấn ở đây mười mấy năm. Giờ đây tôi đến kế tục những việc rất là tốt đẹp cha Tuấn đã làm, rất hãnh diện,” ông nói tiếp.

Ông cho biết: “Hơn 12 năm quay lại đây, thật sự tôi không ngờ nhận được sự quan phòng của Thiên Chúa. Trở lại đây, những giáo dân ngày xưa đã rửa tội, đã giúp đỡ thì nay các em đã mười mấy tuổi rồi. Và giáo dân ngày xưa vẫn nhớ và giúp đỡ. Mình tính không bằng trời tính. Thật sự Thiên Chúa đã quan phòng để tôi trở lại để gặp lại các anh chị em ngày xưa đã ở đây, và giờ đây tôi tiếp tục phục vụ giáo hội với cơ hội và vị trí này.”

“Lúc nào người Việt cũng ủng hộ người Việt. Và tôi thấy chỗ nào có cha sở là người Việt Nam thì đều được người Việt Nam ủng hộ, dĩ nhiên có cả các sắc dân khác. Mình nói tiếng Việt, mình ăn cơm với canh chua, cá kho tộ, nước mắm… và được sự giúp đỡ rộng rãi hơn của cộng đồng người Việt,” ông cho hay.

Ông bà Quân Yến, giáo dân giáo xứ Thánh Linh, nói: “Tôi không sinh hoạt ở giáo xứ Westminster, nhưng cha Tuyên và chúng tôi rất thân. Chúng tôi vui mừng và hãnh diện khi cha được trở lại giáo xứ mà trước đây hơn 12 năm cha đã rời bỏ để sinh hoạt bên giáo xứ Chính Tòa. Bây giờ Chúa đã gửi cha trở lại nơi này, xin chúc mừng cha.”

Bà Xuân Trần, cư dân Westminster, cho biết: “Vừa rồi tôi rất buồn khi chia tay cha Phạm Ngọc Tuấn sang giáo xứ St. Barbara, và không biết có vị cha xứ người Việt nào về giáo xứ Westminster không. Ơn Chúa, tôi rất vui khi được đón cha Nguyễn Văn Tuyên. Cha rất hiền từ và nhân ái. Tôi vui lắm!”

Theo vietcatholic.org, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên sinh ngày 4 Tháng Tư, 1954, tại xứ Cồn Thoi, Ninh Bình – Phát Diệm. Để tránh nạn Cộng Sản, ông được cha mẹ quảy gánh theo làn sóng người di cư vào Nam vào Tháng Sáu năm đó.

Ông định cư và lớn lên tại giáo xứ Long Đinh, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho. Năm 1962, gia đình ông rời Long Đinh đến định cư tại xứ Phát Hải, xã Gia Kiệm, tỉnh Đồng Nai. Đến năm 1966, ông thi đậu vào Tiểu Chủng Viện Á Thánh Phụng, Giáo Phận Long Xuyên, và là một trong số 120 người được chọn, trong số 400 ứng viên.

Chín năm sau đó, năm 1975, ông cùng với 25 tu sinh còn lại cùng lớp nhập Đại Chủng Viện Thánh Tôma, Long Xuyên, và theo học triết học tại đây.

Sau biến cố năm 1975, ông đến giúp việc tại xứ Năng Gù, tỉnh An Giang. Những thay đổi và giới hạn của chính quyền mới làm ông không trở về chủng viện được mà cũng không thể trở về nhà được vì không có hộ khẩu. Con đường tận hiến để trở thành một linh mục của ông bị bế tắc.

Ông tìm đường vượt biên, nhưng bị bắt và bị cầm tù hơn một năm tại Rạch Giá, Tà Niên, Kinh Làng Thứ Bảy, Cà Mau. Mãi đến lần vượt biên thứ bảy mới thoát khỏi Việt Nam. Ông tị nạn tại Philippines năm 1981 và đến năm 1982 chính thức định cư trên đất Mỹ.

Vào mùa Thu năm 1984, ông xin vào Đại Chủng Viện Thánh Gioan, Camarillo, California, tiếp tục thực hiện ước mơ.

Tháng Năm, 1987, ông được lãnh nhận chức Sáu, dưới sự chủ tế của Hồng Y Roger Mahoney, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Los Angeles, tại nhà nguyện Triết Học Chủng Viện Thánh Gioan.

Ngày 3 Tháng Mười, 1987, ông thụ phong linh mục, dưới sự chứng giám của Giám Mục Norman F McFarland, giám mục Giáo Phận Orange, tại nhà thờ chính tòa The Holy Family, Orange.

Từ năm 1987 đến 1991, ông làm phó xứ giáo xứ St. Boniface, Anaheim.

Từ năm 1991 đến 1997, ông làm phó xứ giáo xứ St. Barbara, Santa Ana.

Từ năm 1997 đến 2001, ông làm phó xứ giáo xứ St. Cecilia, Tustin.

Từ năm 2001 đến 2003, ông làm phó xứ giáo xứ Blessed Sacrament, Westminster.

Từ năm 2003 đến 2016, ông làm chánh xứ giáo xứ Tam Biên, Garden Grove, và sau đó là phó viện trưởng nhà thờ chánh tòa Christ Cathedral.

Vào Tháng Mười, 2012, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên mừng lễ Ngân Khánh chịu chức linh mục 25 năm.

Tháng Bảy năm nay, linh mục được giám mục Giáo Phận Orange bổ nhiệm về làm chánh xứ giáo xứ Westminster, Westminster.

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên còn là một nhạc sĩ, sáng tác rất nhiều nhạc thánh. Từ năm 1996 ông đã phát hành CD Dâng Chúa Tình Con, đến nay đã có hơn 27 chủ đề cho CD này. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.