Giáo dân Westminster chào mừng tân linh mục chánh xứ

Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Tuyên (trái) thăm hỏi giáo dân. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Chín, tại thánh đường giáo xứ Westminster (Blessed Sacrament Church) ở Westminster, giáo dân các cộng đoàn có lễ chào mừng Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ của giáo xứ.

Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, giới thiệu: “Tôi tin tưởng vào năng lực của cha Tuyên. Hôm nay tôi giới thiệu cha Tuyên đến các bạn. Tôi mong cha hãy luôn là một người cha yêu thương, một người chăn chiên hiền lành, và một người thầy thông thái của các bạn.”

Chia sẻ với nhật báo Người Việt, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên nói: “Hôm nay là ngày lịch sử của riêng tôi, nhưng tôi biết người Việt Nam rất hãnh diện. Giáo hội là giáo hội hoàn vũ, và người Việt Nam đang tiến lên những chỗ rất quan trọng trong giáo hội, giáo phận, giáo xứ.”

“Tôi đại diện là người Việt Nam được làm chánh xứ ở giáo xứ Westminster này sau khi cha Phạm Ngọc Tuấn ở đây mười mấy năm. Giờ đây tôi đến kế tục những việc rất là tốt đẹp cha Tuấn đã làm, rất hãnh diện,” ông nói tiếp.

Ông cho biết: “Hơn 12 năm quay lại đây, thật sự tôi không ngờ nhận được sự quan phòng của Thiên Chúa. Trở lại đây, những giáo dân ngày xưa đã rửa tội, đã giúp đỡ thì nay các em đã mười mấy tuổi rồi. Và giáo dân ngày xưa vẫn nhớ và giúp đỡ. Mình tính không bằng trời tính. Thật sự Thiên Chúa đã quan phòng để tôi trở lại để gặp lại các anh chị em ngày xưa đã ở đây, và giờ đây tôi tiếp tục phục vụ giáo hội với cơ hội và vị trí này.”

“Lúc nào người Việt cũng ủng hộ người Việt. Và tôi thấy chỗ nào có cha sở là người Việt Nam thì đều được người Việt Nam ủng hộ, dĩ nhiên có cả các sắc dân khác. Mình nói tiếng Việt, mình ăn cơm với canh chua, cá kho tộ, nước mắm… và được sự giúp đỡ rộng rãi hơn của cộng đồng người Việt,” ông cho hay.

Ông bà Quân Yến, giáo dân giáo xứ Thánh Linh, nói: “Tôi không sinh hoạt ở giáo xứ Westminster, nhưng cha Tuyên và chúng tôi rất thân. Chúng tôi vui mừng và hãnh diện khi cha được trở lại giáo xứ mà trước đây hơn 12 năm cha đã rời bỏ để sinh hoạt bên giáo xứ Chính Tòa. Bây giờ Chúa đã gửi cha trở lại nơi này, xin chúc mừng cha.”

Bà Xuân Trần, cư dân Westminster, cho biết: “Vừa rồi tôi rất buồn khi chia tay cha Phạm Ngọc Tuấn sang giáo xứ St. Barbara, và không biết có vị cha xứ người Việt nào về giáo xứ Westminster không. Ơn Chúa, tôi rất vui khi được đón cha Nguyễn Văn Tuyên. Cha rất hiền từ và nhân ái. Tôi vui lắm!”

Theo vietcatholic.org, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên sinh ngày 4 Tháng Tư, 1954, tại xứ Cồn Thoi, Ninh Bình – Phát Diệm. Để tránh nạn Cộng Sản, ông được cha mẹ quảy gánh theo làn sóng người di cư vào Nam vào Tháng Sáu năm đó.

Ông định cư và lớn lên tại giáo xứ Long Đinh, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho. Năm 1962, gia đình ông rời Long Đinh đến định cư tại xứ Phát Hải, xã Gia Kiệm, tỉnh Đồng Nai. Đến năm 1966, ông thi đậu vào Tiểu Chủng Viện Á Thánh Phụng, Giáo Phận Long Xuyên, và là một trong số 120 người được chọn, trong số 400 ứng viên.

Chín năm sau đó, năm 1975, ông cùng với 25 tu sinh còn lại cùng lớp nhập Đại Chủng Viện Thánh Tôma, Long Xuyên, và theo học triết học tại đây.

Sau biến cố năm 1975, ông đến giúp việc tại xứ Năng Gù, tỉnh An Giang. Những thay đổi và giới hạn của chính quyền mới làm ông không trở về chủng viện được mà cũng không thể trở về nhà được vì không có hộ khẩu. Con đường tận hiến để trở thành một linh mục của ông bị bế tắc.

Ông tìm đường vượt biên, nhưng bị bắt và bị cầm tù hơn một năm tại Rạch Giá, Tà Niên, Kinh Làng Thứ Bảy, Cà Mau. Mãi đến lần vượt biên thứ bảy mới thoát khỏi Việt Nam. Ông tị nạn tại Philippines năm 1981 và đến năm 1982 chính thức định cư trên đất Mỹ.

Vào mùa Thu năm 1984, ông xin vào Đại Chủng Viện Thánh Gioan, Camarillo, California, tiếp tục thực hiện ước mơ.

Tháng Năm, 1987, ông được lãnh nhận chức Sáu, dưới sự chủ tế của Hồng Y Roger Mahoney, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Los Angeles, tại nhà nguyện Triết Học Chủng Viện Thánh Gioan.

Ngày 3 Tháng Mười, 1987, ông thụ phong linh mục, dưới sự chứng giám của Giám Mục Norman F McFarland, giám mục Giáo Phận Orange, tại nhà thờ chính tòa The Holy Family, Orange.

Từ năm 1987 đến 1991, ông làm phó xứ giáo xứ St. Boniface, Anaheim.

Từ năm 1991 đến 1997, ông làm phó xứ giáo xứ St. Barbara, Santa Ana.

Từ năm 1997 đến 2001, ông làm phó xứ giáo xứ St. Cecilia, Tustin.

Từ năm 2001 đến 2003, ông làm phó xứ giáo xứ Blessed Sacrament, Westminster.

Từ năm 2003 đến 2016, ông làm chánh xứ giáo xứ Tam Biên, Garden Grove, và sau đó là phó viện trưởng nhà thờ chánh tòa Christ Cathedral.

Vào Tháng Mười, 2012, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên mừng lễ Ngân Khánh chịu chức linh mục 25 năm.

Tháng Bảy năm nay, linh mục được giám mục Giáo Phận Orange bổ nhiệm về làm chánh xứ giáo xứ Westminster, Westminster.

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên còn là một nhạc sĩ, sáng tác rất nhiều nhạc thánh. Từ năm 1996 ông đã phát hành CD Dâng Chúa Tình Con, đến nay đã có hơn 27 chủ đề cho CD này. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.

Little Saigon: Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Một người đàn ông đi xe đạp đã dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center (khu Phở 54) trên đường Westminster vào rạng sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.