Giáo Phận Orange có tân giám mục gốc Việt

Đỗ Dzũng/Người Việt

Tân Giám Mục Nguyễn Thái Thành (trái) và Giám Mục Mai Thanh Lương, nay đã nghỉ hưu. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Tòa Thánh Vatican vừa bổ nhiệm Linh Mục Nguyễn Thái Thành, chánh xứ của giáo xứ Thánh Giuse, Jacksonville, Florida, làm giám mục phụ tá Giáo Phận Orange hôm Thứ Sáu, 6 Tháng Mười.

Trong cuộc họp báo vào lúc 10 giờ sáng, tại Trung Tâm Văn Hóa Giáo Phận Orange, Giám Mục Kevin Vann, giám mục giáo phận, nói: “Thật là một niềm vui cho giáo phận chúng ta có một giám mục Việt Nam. Giáo Phận Orange có giáo dân thuộc mọi nguồn gốc, trong đó có người Việt Nam, mà đóng góp của họ trong giáo phận không phải là nhỏ, trong đó có Giám Mục Mai Thanh Lương, mặc dù đã nghỉ hưu, và các linh mục, mà bây giờ họ coi đây là nhà.”

“Tôi xin tất cả quý ông bà anh chị em cầu nguyện cho tôi và tất cả mọi người, để chúng tôi có thể làm tốt công tác mục vụ,” Giám Mục Vann nói tiếp.

Kế đến, vị giám mục giáo phận đeo một thánh giá lớn vào cổ vị tân giám mục, và mời ông phát biểu.

Vị tân giám mục nói: “Trước hết, tôi xin cảm ơn Giám Mục Vann giúp tôi trong thời gian di chuyển về đây.”

“Tôi cảm thấy nhỏ bé và vinh dự chấp nhận sự bổ nhiệm này,” tân Giám Mục Nguyễn Thái Thành nói. “Tôi xin cảm ơn Đức Giáo Hoàng Francis và Đức Giám Mục Kevin Vann đã tin tưởng tôi, và tôi xin cầu nguyện đáp ứng được những mong đợi của họ. Cuộc đời tôi vẫn được Chúa ban phước, và tôi mong đợi được tham gia cùng gia đình đức tin mới của tôi ở Giáo Phận Orange.”

Rồi vị tân giám mục kể “sự tình.”

“Hôm đó là Thứ Tư, 27 Tháng Chín, tôi nhận một cú điện thoại của Đức Tổng Giám Mục Christophe Pierre, sứ thần Tòa Thánh Vatican ở Washington, DC. Ngài nói với tôi rằng: ‘Tôi xin báo cho cha một tin rất vui, cha sẵn sàng chưa, đó là Đức Thánh Cha chọn cha làm giám mục phụ tá Giáo Phận Orange.’ Tôi nói với ngài cho tôi 30 phút nữa tôi gọi lại. Ngài bảo: ‘Nhưng cha phải hứa với tôi là cha đồng ý nhé.’ Tôi vô cùng bàng hoàng, đầu óc tôi chao đảo như chưa bao giờ bị như thế. Thế rồi tôi gọi lại cho ngài, và chấp nhận bài sai của Đức Thánh Cha,” Giám Mục Nguyễn Thái Thành nói. “Thế rồi vài ngày sau, Đức Giám Mục Kevin Vann gọi tôi, nói tôi làm giấy tờ, và dần dần hướng dẫn tôi đến ngày hôm nay.”

Rồi vị tân giám mục nói sơ về gia đình và nguồn gốc của mình, xuất thân từ một gia đình Công Giáo có tới 11 người con, tám trai và ba gái, “đủ để lập một đội bóng đá.” Rồi đi tu, rồi Cộng Sản vào, rồi vượt biên, một câu chuyện tiêu biểu của một gia đình tị nạn gốc Việt.

Từ trái, Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Phụ Tá Timothy Freyer, và tân Giám Mục Phụ Tá Nguyễn Thái Thành. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Vị giám mục kể, trong đời sống, ông luôn nhắc nhở mọi người “nghệ thuật lắng nghe,” vì đây là yếu tố làm cho con người thương yêu nhau hơn.

Thế rồi ông dí dỏm kể một câu chuyện về đề tài này: “Có lần, đang lái xe, một con chiên chặn tôi lại, nhờ giải tội, vì có chuyện gấp. Lúc đó, tôi phải đi dự một buổi họp quan trọng, trong vòng 30 phút. Tôi nói với con chiên: ‘Gần đây có một nhà thờ, con vào đó mà xưng tội, cha phải đi gấp.’ Con chiên nói lại: ‘Cha thường khuyên bảo là ‘chúng ta phải lắng nghe,’ vậy thì đây là cơ hội để cha thực hành đó.'”

Mọi người có mặt tại cuộc họp báo cười lên.

Khi được nhật báo Người Việt hỏi, Orange County có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, và cũng là nơi có nhiều giáo dân, và nhiều linh mục nhất Hoa Kỳ. Ông là giám mục gốc Việt thứ nhì từ bên ngoài giáo phận được bổ nhiệm về đây. Chúng tôi biết khi quý vị đi tu thì tất cả đều là anh em, cho dù ở đâu. Nhưng trong các cơ quan, ví dụ như cảnh sát, họ thường chọn người từ bên trong ra làm lãnh đạo. Ông có nghĩ ông là người “ngoài” hay là người “trong” khi về giáo phận này, vị tân giám mục trả lời: “Tôi nhận bài sai từ Đức Giáo Hoàng Francis đến đây theo ý định của Chúa. Tôi làm theo đức vâng lời đối với Đức Thánh Cha.”

“Ngay từ ngày đầu tiên, Đức Giám Mục Kevin Vann gọi tôi, hướng dẫn tôi, nói chuyện với tôi mỗi ngày. Thành ra, ngài giống như là chủ chăn của tôi, hướng dẫn tôi trong sự thay đổi này, cũng như các việc khác, cũng giống như buổi họp tối hôm qua. Hôm nay, tôi cảm thấy đây là nhà của tôi. Vì thế, cảm giác hiện nay có thể chưa phải thật sự là nhà, nhưng tôi đang trong thời gian để cho một số việc qua đi, và để một số việc đến, giống như tôi đang ở giữa, một nơi nào đó,” vị giám mục nói tiếp.

Ông nói thêm: “Nhưng tôi rất muốn làm việc với cộng đồng Việt Nam, bởi vì đây là nguồn gốc của tôi. Và tôi có chia sẻ điều này với Đức Giám Mục Kevin Vann sáng nay. Tại giáo xứ Thánh Giuse, chúng tôi không có cộng đồng Việt Nam. Muốn đến cộng đồng này, phải lái xe mất nửa giờ. Thành ra, có một thời gian, tôi không có cộng đồng Việt Nam với tôi, giống như là thiếu một sự liên hệ của tôi với cộng đồng Việt Nam. Cho nên, tại đây, với sự bổ nhiệm của Đức Thánh Cha, tôi được trở lại với nguồn gốc của tôi.”

Nhiệm vụ của vị tân giám mục là sẽ cùng Giám Mục Kevin Vann và Phụ Tá Giám Mục Timothy Freyer, người vừa được phong chức hồi Tháng Giêng, chăm sóc nhu cầu tinh thần cho 1.3 triệu giáo dân trong Giáo Phận Orange, một trong những giáo phận phát triển mạnh nhất và đa dạng nhất tại Hoa Kỳ.

Thánh Lễ tấn phong của vị tân giám mục sẽ được thông báo trong những ngày tới.

Trong vai trò mới, Giám Mục Nguyễn Thái Thành sẽ nhanh chóng tham gia vào hàng ngũ lãnh đạo để hỗ trợ công việc nặng nhọc của Giám Mục Kevin Vann. Ông sẽ phụ trách công tác mục vụ và lãnh đạo trong cộng đoàn giáo dân Việt Nam ở Orange County, một cộng đoàn lớn nhất Hoa Kỳ. Cũng giống như các giám mục khác, Giám Mục Nguyễn Thái Thành sẽ tập trung vào việc chăn dắt cộng đoàn con Chúa đông đảo và đa dạng đến gần Chúa hơn.

Đồng hương vui mừng

Linh Mục Nguyễn Văn Luân, chánh xứ giáo xứ La Vang, Santa Ana, vui mừng nói: “Cám ơn Chúa cho chúng ta một vị giám mục rất là tuyệt vời. Người Việt chúng ta ở đây rất đông, rất có ảnh hưởng. Điều này sẽ giúp cộng đồng chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn nữa.”

“Tôi nghĩ đây là một niềm vui của giáo phận. Chúng ta biết, Đức Cha Mai Thanh Lương đã về hưu, nên rất quan trọng là chúng ta có thêm một giám mục Việt Nam. Người Việt ở đây rất là đông, nên cũng cần phải có một giám mục Việt Nam để giúp Đức Cha Kevin Vann trong việc mục vụ ở giáo phận này,” Linh Mục Trần Cao Thượng, quản xứ giáo xứ Thánh Linh, Fountain Valley, chia sẻ.

Ông Hoàng Hiệu, một người từng đi tu chung với Giám Mục Nguyễn Thái Thành mấy chục năm về trước, vui mừng nói: “Khi biết tin, tôi vô cùng bất ngờ, và nói thôi thì mình cám ơn Chúa. Cái này quá sức cảm động, quá sức tưởng tượng, mình nghĩ là ơn Chúa quá sức to lớn đối với đức cha, cũng là người bạn của mình.”

“Mới đây thôi, khi anh em gặp lại nhau, mừng 25 linh mục của ngài, mọi người đều nói vui biết đâu có ngày ngài làm giám mục, không ngờ bây giờ thành sự thật,” ông Hiệu nói tiếp.

Ông Phạm Văn Tạc, giáo dân thuộc giáo xứ Tustin, cho biết việc bổ nhiệm thêm một giám mục Việt Nam về giáo phận là rất quan trọng trong việc duy trì truyền thống giữ đạo trong cộng đồng Việt.

“Ở đây giống như cái nôi sinh hoạt của người Việt. Có những nơi không có đông cha Việt Nam như ở đây, không có các sinh hoạt rầm rộ như ở đây. Thành ra, Giám Mục Kevin Vann thấy điều này là cần thiết, cần có một giám mục để giúp duy trì truyền thống giữ đạo của người Việt,” ông Tạc nói.

Một thuyền nhân tiêu biểu 

Giám Mục Nguyễn Thái Thành sinh ra ở Nha Trang, Việt Nam, năm 1953, và là con thứ hai trong gia đình có tám trai và ba gái. Ông học trong các trường Công Giáo từ nhỏ, và đến năm 1966 vào tu tại Chủng Viện Thánh Giuse, Nha Trang, và khấn trọn năm 1974.

Tuy nhiên, sự tu tập của ông bị gián đoạn, khi chính quyền Cộng Sản chiếm miền Nam Việt Nam vào năm 1975. Sau đó, ông và các chủng sinh khác bị bắt đi lao động, làm việc trên các cánh đồng, nhưng vẫn tiếp tục tu.

Năm 1979, sau khi bị đàn áp vì lý do tôn giáo, ông cùng với 26 người trong gia đình vượt biên bằng một con thuyền nhỏ, từ Cam Ranh hướng ra Biển Đông và đến Philippines. Họ lênh đênh trên biển trong 18 ngày, không có nước và thực phẩm. Trong lúc khó khăn này, gia đình vị giám mục tương lai chỉ biết lần chuỗi hạt và cầu nguyện mỗi ngày để xin Đức Mẹ che chở. Cuối cùng, với sự ban phước của Chúa, họ đến nơi an toàn.

Sau 10 tháng tạm trú trong trại tị nạn, cả gia đình rời Manila vào Tháng Sáu, 1980, để đến Mỹ và định cư tại thành phố Beaumont, Texas, làm đủ thứ nghề, như dạy tiếng Anh, và rồi học kỹ sư điện.

Sau đó, ông quyết định đi tu trở lại, theo tiếng gọi của Chúa.

Ông làm thiện nguyện tại một tổ chức từ thiện Công Giáo ở Hartford, Connecticut, trước khi trở lại học tại đại học Merrimack College ở North Andover, Massachusetts, và tốt nghiệp cử nhân. Sau hai năm học, ông tốt nghiệp hạng danh dự, và ngay lập tức bắt đầu đi tu trở lại, tại nhà dòng ở Washington, DC, và sau đó là khấn trọn tại Dòng La Salette năm 1987. Ông tốt nghiệp đại học thần học Weston Jesuit School of Theology, ở Cambridge, Massachusetts, vào Tháng Năm, 1990, và thụ phong linh mục ngày 11 Tháng Năm, 1991.

Sau đó, Linh Mục Nguyễn Thái Thành nhận bài sai về làm mục vụ tại tiểu bang Georgia, trước khi sang giáo xứ Thánh Giuse, thuộc Giáo Phận St. Augustine, Florida, và đến năm 2013 được bổ nhiệm làm linh mục chánh xứ của giáo xứ này.

Giám Mục Nguyễn Thái Thành được giáo dân biết đến là một người yêu âm nhạc và chơi đàn guitar rất giỏi. Ngoài ra, ông cũng là một người say mê chơi quần vợt.

Như vậy, đây là lần thứ nhì Giáo Phận Orange, cũng như Hoa Kỳ, có giám mục gốc Việt.

Năm 2003, Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm Đức Ông Mai Thanh Lương, lúc đó đang là chánh xứ giáo xứ Maria Nữ Vương, New Orleans, Louisiana, làm phụ tá giám mục Giáo Phận Orange.

Năm 2015, Giám Mục Lương nghỉ hưu, và hiện cư ngụ tại Huntington Beach.

Mời độc giả xem phóng sự “Giáo phận Orange có tân Giám Mục người Việt”

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.