Học sinh Irvine biểu tình phản đối vũ khí trong sân trường, có người gốc Việt

Học sinh khắp nơi biểu tình. (Hình minh họa: Mark Wilson/Getty Images)

IRVINE, California (NV) – Hàng trăm học sinh Trung Học San Juan Hills, San Clemente, Laguna Hills, Tesoro, Aliso, Dana Hills, Capistrano Valley, Saddleback và Đại Học Irvine Valley, trong đó có người gốc Việt, đồng loạt tổ chức biểu tình cho “National School Walkout,” lúc 11 giờ 30 phút sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Tư, ngày tưởng niệm cuộc thảm sát Trung Học Columbine năm 1999 tại công viên Bill Barber Park, Irvine.

Theo nhật báo Orange County Register (OCR), các học sinh này cộng tác với nhau sau khi tổ chức “walkout” tại từng trường tháng rồi.

“Chúng tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi cùng sát cánh để cùng nói lên những vấn nạn về vũ khí trong trường học. Điều này cần phải thay đổi lập tức,” học sinh Olivia Fu, thuộc nhóm tổ chức, phát biểu.

Những học sinh này cho biết họ kêu gọi “Quốc Hội ấn định quy chế kiểm soát lý lịch phổ cập và toàn diện, gia tăng ngân sách an toàn học đường, ngân sách khảo sát về bạo động vũ khí và thực thi lệnh cấm vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng cao để đối phó với sự gia tăng súng đạn trên toàn quốc.”

Một tháng sau khi hàng ngàn sinh viên, học sinh Nam California tại khoảng 150 trường biểu tình phản đối bạo động vũ khí, con số học sinh tham gia cuộc biểu tình lần này vẫn chưa rõ, vẫn theo OCR.

Cả hai cuộc biểu tình đều được tổ chức ở cấp toàn quốc là kết quả cuộc thảm sát ngày 14 Tháng Hai tại Trung Học Marjory Stoneman Douglas, Florida, cùng do học sinh nắm bắt thời cơ đòi hỏi người lớn kiểm soát vũ khí.

Thông tin của “National School Walkout” cho thấy gần 2,500 cuộc biểu tình được tổ chức trên toàn quốc, đa số tại các trung học nhưng cũng có các trường đại học tham gia.

Em Jasmine Nguyễn, học sinh Trung Học Canyon ở Anaheim, từng tổ chức cuộc biểu tình hôm 14 Tháng Hai, cho biết em sẽ tổ chức gởi thư cho các giới chức.

Em và thành viên ban tổ chức tại trường “nghĩ rằng cuộc biểu tình có hiệu quả vừa đủ.”

“Chúng tôi làm việc với thành viên Quốc Hội để gây ảnh hưởng với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (National Rifle Association),” em nói.

Tin cho hay, SOC4CHANGE, nhóm tổ chức cuộc biểu tình tại Irvine thành lập một trang web thông tin, có bán áo thun và nhận đóng góp cho cuộc biểu tình như trả tiền thuê xe buýt. (ĐG)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.