Học sinh Irvine biểu tình phản đối vũ khí trong sân trường, có người gốc Việt

Học sinh khắp nơi biểu tình. (Hình minh họa: Mark Wilson/Getty Images)

IRVINE, California (NV) – Hàng trăm học sinh Trung Học San Juan Hills, San Clemente, Laguna Hills, Tesoro, Aliso, Dana Hills, Capistrano Valley, Saddleback và Đại Học Irvine Valley, trong đó có người gốc Việt, đồng loạt tổ chức biểu tình cho “National School Walkout,” lúc 11 giờ 30 phút sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Tư, ngày tưởng niệm cuộc thảm sát Trung Học Columbine năm 1999 tại công viên Bill Barber Park, Irvine.

Theo nhật báo Orange County Register (OCR), các học sinh này cộng tác với nhau sau khi tổ chức “walkout” tại từng trường tháng rồi.

“Chúng tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi cùng sát cánh để cùng nói lên những vấn nạn về vũ khí trong trường học. Điều này cần phải thay đổi lập tức,” học sinh Olivia Fu, thuộc nhóm tổ chức, phát biểu.

Những học sinh này cho biết họ kêu gọi “Quốc Hội ấn định quy chế kiểm soát lý lịch phổ cập và toàn diện, gia tăng ngân sách an toàn học đường, ngân sách khảo sát về bạo động vũ khí và thực thi lệnh cấm vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng cao để đối phó với sự gia tăng súng đạn trên toàn quốc.”

Một tháng sau khi hàng ngàn sinh viên, học sinh Nam California tại khoảng 150 trường biểu tình phản đối bạo động vũ khí, con số học sinh tham gia cuộc biểu tình lần này vẫn chưa rõ, vẫn theo OCR.

Cả hai cuộc biểu tình đều được tổ chức ở cấp toàn quốc là kết quả cuộc thảm sát ngày 14 Tháng Hai tại Trung Học Marjory Stoneman Douglas, Florida, cùng do học sinh nắm bắt thời cơ đòi hỏi người lớn kiểm soát vũ khí.

Thông tin của “National School Walkout” cho thấy gần 2,500 cuộc biểu tình được tổ chức trên toàn quốc, đa số tại các trung học nhưng cũng có các trường đại học tham gia.

Em Jasmine Nguyễn, học sinh Trung Học Canyon ở Anaheim, từng tổ chức cuộc biểu tình hôm 14 Tháng Hai, cho biết em sẽ tổ chức gởi thư cho các giới chức.

Em và thành viên ban tổ chức tại trường “nghĩ rằng cuộc biểu tình có hiệu quả vừa đủ.”

“Chúng tôi làm việc với thành viên Quốc Hội để gây ảnh hưởng với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (National Rifle Association),” em nói.

Tin cho hay, SOC4CHANGE, nhóm tổ chức cuộc biểu tình tại Irvine thành lập một trang web thông tin, có bán áo thun và nhận đóng góp cho cuộc biểu tình như trả tiền thuê xe buýt. (ĐG)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS Nam California tìm nhau trong dịp Xuân về

Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Serafood Golden Sea, Anaheim vào chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Hai 2019, cùng với hàng trăm chiến hữu.

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Huệ Quang đón Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng

Trong không khí khởi sắc đầu năm, chùa Huệ Quang Santa Ana tổ chức lễ cúng rằm Thượng Ngươn (Tết Nguyên Tiêu) vào Thứ Ba 19 Tháng Hai, đúng vào ngày rằm Tháng Giêng Âm Lịch.

Độc giả Người Việt tặng tiền thương phế binh VNCH và người đấu tranh dân chủ

Độc giả báo Người Việt vừa đến thăm tòa soạn đồng thời nhờ tòa soạn chuyển $1,000 đến các thương phế binh VNCH