Học sinh Irvine biểu tình phản đối vũ khí trong sân trường, có người gốc Việt

Học sinh khắp nơi biểu tình. (Hình minh họa: Mark Wilson/Getty Images)

IRVINE, California (NV) – Hàng trăm học sinh Trung Học San Juan Hills, San Clemente, Laguna Hills, Tesoro, Aliso, Dana Hills, Capistrano Valley, Saddleback và Đại Học Irvine Valley, trong đó có người gốc Việt, đồng loạt tổ chức biểu tình cho “National School Walkout,” lúc 11 giờ 30 phút sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Tư, ngày tưởng niệm cuộc thảm sát Trung Học Columbine năm 1999 tại công viên Bill Barber Park, Irvine.

Theo nhật báo Orange County Register (OCR), các học sinh này cộng tác với nhau sau khi tổ chức “walkout” tại từng trường tháng rồi.

“Chúng tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi cùng sát cánh để cùng nói lên những vấn nạn về vũ khí trong trường học. Điều này cần phải thay đổi lập tức,” học sinh Olivia Fu, thuộc nhóm tổ chức, phát biểu.

Những học sinh này cho biết họ kêu gọi “Quốc Hội ấn định quy chế kiểm soát lý lịch phổ cập và toàn diện, gia tăng ngân sách an toàn học đường, ngân sách khảo sát về bạo động vũ khí và thực thi lệnh cấm vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng cao để đối phó với sự gia tăng súng đạn trên toàn quốc.”

Một tháng sau khi hàng ngàn sinh viên, học sinh Nam California tại khoảng 150 trường biểu tình phản đối bạo động vũ khí, con số học sinh tham gia cuộc biểu tình lần này vẫn chưa rõ, vẫn theo OCR.

Cả hai cuộc biểu tình đều được tổ chức ở cấp toàn quốc là kết quả cuộc thảm sát ngày 14 Tháng Hai tại Trung Học Marjory Stoneman Douglas, Florida, cùng do học sinh nắm bắt thời cơ đòi hỏi người lớn kiểm soát vũ khí.

Thông tin của “National School Walkout” cho thấy gần 2,500 cuộc biểu tình được tổ chức trên toàn quốc, đa số tại các trung học nhưng cũng có các trường đại học tham gia.

Em Jasmine Nguyễn, học sinh Trung Học Canyon ở Anaheim, từng tổ chức cuộc biểu tình hôm 14 Tháng Hai, cho biết em sẽ tổ chức gởi thư cho các giới chức.

Em và thành viên ban tổ chức tại trường “nghĩ rằng cuộc biểu tình có hiệu quả vừa đủ.”

“Chúng tôi làm việc với thành viên Quốc Hội để gây ảnh hưởng với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (National Rifle Association),” em nói.

Tin cho hay, SOC4CHANGE, nhóm tổ chức cuộc biểu tình tại Irvine thành lập một trang web thông tin, có bán áo thun và nhận đóng góp cho cuộc biểu tình như trả tiền thuê xe buýt. (ĐG)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Thắm tình đồng môn, tình chiến hữu với ‘Đồng Đế, hẹn ngày ta về 2018’

Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã đào tạo rất nhiều các chiến sĩ anh hùng can đảm, đã hy sinh bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ lý tưởng tự do.