Học sinh Irvine biểu tình phản đối vũ khí trong sân trường, có người gốc Việt

Học sinh khắp nơi biểu tình. (Hình minh họa: Mark Wilson/Getty Images)

IRVINE, California (NV) – Hàng trăm học sinh Trung Học San Juan Hills, San Clemente, Laguna Hills, Tesoro, Aliso, Dana Hills, Capistrano Valley, Saddleback và Đại Học Irvine Valley, trong đó có người gốc Việt, đồng loạt tổ chức biểu tình cho “National School Walkout,” lúc 11 giờ 30 phút sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Tư, ngày tưởng niệm cuộc thảm sát Trung Học Columbine năm 1999 tại công viên Bill Barber Park, Irvine.

Theo nhật báo Orange County Register (OCR), các học sinh này cộng tác với nhau sau khi tổ chức “walkout” tại từng trường tháng rồi.

“Chúng tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi cùng sát cánh để cùng nói lên những vấn nạn về vũ khí trong trường học. Điều này cần phải thay đổi lập tức,” học sinh Olivia Fu, thuộc nhóm tổ chức, phát biểu.

Những học sinh này cho biết họ kêu gọi “Quốc Hội ấn định quy chế kiểm soát lý lịch phổ cập và toàn diện, gia tăng ngân sách an toàn học đường, ngân sách khảo sát về bạo động vũ khí và thực thi lệnh cấm vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng cao để đối phó với sự gia tăng súng đạn trên toàn quốc.”

Một tháng sau khi hàng ngàn sinh viên, học sinh Nam California tại khoảng 150 trường biểu tình phản đối bạo động vũ khí, con số học sinh tham gia cuộc biểu tình lần này vẫn chưa rõ, vẫn theo OCR.

Cả hai cuộc biểu tình đều được tổ chức ở cấp toàn quốc là kết quả cuộc thảm sát ngày 14 Tháng Hai tại Trung Học Marjory Stoneman Douglas, Florida, cùng do học sinh nắm bắt thời cơ đòi hỏi người lớn kiểm soát vũ khí.

Thông tin của “National School Walkout” cho thấy gần 2,500 cuộc biểu tình được tổ chức trên toàn quốc, đa số tại các trung học nhưng cũng có các trường đại học tham gia.

Em Jasmine Nguyễn, học sinh Trung Học Canyon ở Anaheim, từng tổ chức cuộc biểu tình hôm 14 Tháng Hai, cho biết em sẽ tổ chức gởi thư cho các giới chức.

Em và thành viên ban tổ chức tại trường “nghĩ rằng cuộc biểu tình có hiệu quả vừa đủ.”

“Chúng tôi làm việc với thành viên Quốc Hội để gây ảnh hưởng với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (National Rifle Association),” em nói.

Tin cho hay, SOC4CHANGE, nhóm tổ chức cuộc biểu tình tại Irvine thành lập một trang web thông tin, có bán áo thun và nhận đóng góp cho cuộc biểu tình như trả tiền thuê xe buýt. (ĐG)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Nghị Viên Phát Bùi ấp ủ dự án Đài Tưởng Niệm 30 Tháng Tư ở Garden Grove

“Tôi đang ấp ủ một dự án lớn, là hoàn tất Đài Tưởng Niệm 30 Tháng Tư ở Garden Grove,” ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove, chia sẻ.

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.