Học sinh Irvine biểu tình phản đối vũ khí trong sân trường, có người gốc Việt

Học sinh khắp nơi biểu tình. (Hình minh họa: Mark Wilson/Getty Images)

IRVINE, California (NV) – Hàng trăm học sinh Trung Học San Juan Hills, San Clemente, Laguna Hills, Tesoro, Aliso, Dana Hills, Capistrano Valley, Saddleback và Đại Học Irvine Valley, trong đó có người gốc Việt, đồng loạt tổ chức biểu tình cho “National School Walkout,” lúc 11 giờ 30 phút sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Tư, ngày tưởng niệm cuộc thảm sát Trung Học Columbine năm 1999 tại công viên Bill Barber Park, Irvine.

Theo nhật báo Orange County Register (OCR), các học sinh này cộng tác với nhau sau khi tổ chức “walkout” tại từng trường tháng rồi.

“Chúng tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi cùng sát cánh để cùng nói lên những vấn nạn về vũ khí trong trường học. Điều này cần phải thay đổi lập tức,” học sinh Olivia Fu, thuộc nhóm tổ chức, phát biểu.

Những học sinh này cho biết họ kêu gọi “Quốc Hội ấn định quy chế kiểm soát lý lịch phổ cập và toàn diện, gia tăng ngân sách an toàn học đường, ngân sách khảo sát về bạo động vũ khí và thực thi lệnh cấm vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng cao để đối phó với sự gia tăng súng đạn trên toàn quốc.”

Một tháng sau khi hàng ngàn sinh viên, học sinh Nam California tại khoảng 150 trường biểu tình phản đối bạo động vũ khí, con số học sinh tham gia cuộc biểu tình lần này vẫn chưa rõ, vẫn theo OCR.

Cả hai cuộc biểu tình đều được tổ chức ở cấp toàn quốc là kết quả cuộc thảm sát ngày 14 Tháng Hai tại Trung Học Marjory Stoneman Douglas, Florida, cùng do học sinh nắm bắt thời cơ đòi hỏi người lớn kiểm soát vũ khí.

Thông tin của “National School Walkout” cho thấy gần 2,500 cuộc biểu tình được tổ chức trên toàn quốc, đa số tại các trung học nhưng cũng có các trường đại học tham gia.

Em Jasmine Nguyễn, học sinh Trung Học Canyon ở Anaheim, từng tổ chức cuộc biểu tình hôm 14 Tháng Hai, cho biết em sẽ tổ chức gởi thư cho các giới chức.

Em và thành viên ban tổ chức tại trường “nghĩ rằng cuộc biểu tình có hiệu quả vừa đủ.”

“Chúng tôi làm việc với thành viên Quốc Hội để gây ảnh hưởng với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (National Rifle Association),” em nói.

Tin cho hay, SOC4CHANGE, nhóm tổ chức cuộc biểu tình tại Irvine thành lập một trang web thông tin, có bán áo thun và nhận đóng góp cho cuộc biểu tình như trả tiền thuê xe buýt. (ĐG)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng làm lễ bế giảng lớp tiếng Việt

Nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên và đại diện của cộng đồng có mặt để dự lễ bế giảng năm học 2017-18 của trung tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi tường trình thành quả 7 năm hoạt động

Trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự buổi tường trình thành quả 7 năm hoạt động của đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi.

Liên Danh Trách Nhiệm ứng cử Ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nữa ra ứng cử ban đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Cảnh sát Westminster vinh danh các nhân viên xuất sắc

Sở cảnh sát Westminster tổ chức lễ trao giải, vinh danh những nhân viên có thành tích trong năm 2017 tại rạp hát Rose Center.