Hội Ðồng Hương Quảng Ngãi họp mặt mừng Xuân Mậu Tuất

Các ca sĩ "cây nhà lá vườn" trong một tiết mục Hợp ca. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hằng năm vào dịp Tết đến, Xuân về, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California đều tổ chức họp mặt. Buổi họp mặt lần thứ 31 vừa diễn ra vào trưa ngày 4 Tháng Giêng, tại nhà hàng Paracel Seafood với gần 300 thành viên tham dự.

Theo ông Trần Đường, Hội trưởng Hội Đồng Hương Quảng Ngãi cho biết, buổi họp mặt tất niên của Hội được tổ chức định kỳ, xuyên suốt 31 năm qua. Thành viên của Hội là những người con Quảng Ngãi, không chỉ sống trong khu vực Little Sài Gòn mà còn ở các thành phố lân cận khác.

“Điều đặc biệt là các thành viên trong Hội không phải đóng lệ phí hằng tháng, mà các thành viên luôn tự nguyện đóng góp mỗi khi có chương trình. Hằng năm chúng tôi đều tặng quà Tết cho các vị cao tuổi, phát thưởng cho các cháu học giỏi, giúp đỡ thương phế binh ở Tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam”, ông Trần Đường cho biết.

Có mặt từ rất sớm, ông Nguyễn Văn Chánh ở Los Angeles, cựu Chủ tịch Hội Đồng Tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông gia nhập Hội Đồng Hương này từ năm 1994 và từ đó đến nay ông chưa bao giờ bỏ lỡ một dịp họp mặt nào. Ông chia sẻ: “Ở Việt Nam, dễ dàng đi chúc Tết người này người kia nhưng ở đây không dễ chút nào, nên những dịp họp mặt như thế này rất tuyệt vời”.

Khách ghi tên tham dự buổi họp mặt. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Bà Diane Trần ở Los Angeles cũng chưa bao giờ bỏ lỡ một dịp họp mặt nào trong gần 20 năm qua. Bà cho biết năm nào bà cũng dẫn con các con đi cùng để các cháu có dịp gặp gỡ thêm nhiều người đồng hương, cũng như hiểu thêm về phong tục tập quán trong ngày của người Việt.

Ông Nguyễn Hữu Lợi ở thành phố Pasadena cũng quản đường xa tới gặp gỡ bạn bè đồng hương. Ông nói: “Sống ở Mỹ ai cũng bận rộn nên đâu dễ có một dịp gặp gỡ đông đủ như thế này. Qúy lắm cô ạ. Cái điều tôi quý nhất ở Hội là tấm lòng của các đồng hương. Chưa bao giờ Hội trưởng kêu gọi nhưng hội viên nào cũng tự nguyện đóng góp. Có tiền nhiều thì Hội đi giúp người khác nhiều, ít thì giúp ít, chứ không bao giờ kêu gọi, xin xỏ ai cả.”

Ông Trần Thế Bình (áo trắng), ông Trần Thanh Tâm (áo xanh) trong buổi họp mặt. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Có những người ở tận San Diego, San Bernardino, thậm chí có người ở tiểu bang Oklahoma sang California dự đám tang bà con, cũng nán lại dự buổi họp mặt, như ông Trần Thế Bình. “Lẽ ra tôi bay về Oklahoma trên chuyến bay 10 giờ sáng nay, nhưng nghe nói về buổi họp mặt này nên tôi đổi vé máy bay ở lại. Chút nữa tôi phải ra sân bay cho kịp chuyến bay lúc 4 giờ chiều”, ông Bình cho biết.

Khách tham dự khoe sắc trong tà áo dài. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Người ở xa nhất là ông Trần Thanh Tâm và mẹ, ở thành phố Napa, miền Bắc California. Ông Tâm và mẹ đi thăm người bà con ở Los Angeles, cũng nghe nói về buổi họp mặt này nên đến chung vui. Ông Tâm, chưa từng về thăm Việt Nam, chỉ biết quê hương qua internet, cho biết ông rất thích nhìn phụ nữ mặc áo dài. “Trước khi đến đây, tôi hình dung sẽ nhìn thấy nhiều người phụ nữ mặc áo dài tha thướt. Thật sự là đúng như vậy. Chiếc áo dài Việt Nam rất đẹp, già hay trẻ, ai mặc cũng đẹp cả.”, ông Tâm chia sẻ quan điểm của mình.

Ban tổ chức và đại diện khách tham dự trong nghi lễ dâng hương. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Khách ngồi kín khán phòng nhưng theo ông Lê Quang Đức, người đã 12 năm làm thủ quỹ cho Hội nói: “Năm nay khách tham dự không đông bằng những năm trước, chỉ khoảng 300 người thôi. Có lẽ vì hôm nay có super bowl”.

Mặc dù chỉ là buổi họp mặt cuối năm nhưng ban tổ chức có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo. Nhiều tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của các hội viên không kém gì các ca sĩ chuyên nghiệp. Khai mạc buổi họp mặt là phần chào cờ Việt Nam và chào cờ Hoa Kỳ. Ban tổ chức cũng không quên dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn những người đã khuất và dâng hương tổ tiên.

Khách nghiêm trang trong lúc làm nghi lễ dâng hương. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ông Trần Đường nói: “Mình có đi đâu, làm gì thì mình vẫn là người Việt Nam. Mà người Việt Nam thì có truyền thống kính trên nhường dưới, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Đó cũng là tôn chỉ hoạt đông của Hội. Điều này giải thích tại sao chúng tôi có phần chào cờ, mặc niệm, dâng hương tổ tiên, tặng quà cho người lớn tuổi, lì xì cho các em nhỏ trong buổi họp mặt này.” (Trúc Linh)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo