Hội Ðồng Hương Quảng Ngãi họp mặt mừng Xuân Mậu Tuất

Các ca sĩ "cây nhà lá vườn" trong một tiết mục Hợp ca. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hằng năm vào dịp Tết đến, Xuân về, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California đều tổ chức họp mặt. Buổi họp mặt lần thứ 31 vừa diễn ra vào trưa ngày 4 Tháng Giêng, tại nhà hàng Paracel Seafood với gần 300 thành viên tham dự.

Theo ông Trần Đường, Hội trưởng Hội Đồng Hương Quảng Ngãi cho biết, buổi họp mặt tất niên của Hội được tổ chức định kỳ, xuyên suốt 31 năm qua. Thành viên của Hội là những người con Quảng Ngãi, không chỉ sống trong khu vực Little Sài Gòn mà còn ở các thành phố lân cận khác.

“Điều đặc biệt là các thành viên trong Hội không phải đóng lệ phí hằng tháng, mà các thành viên luôn tự nguyện đóng góp mỗi khi có chương trình. Hằng năm chúng tôi đều tặng quà Tết cho các vị cao tuổi, phát thưởng cho các cháu học giỏi, giúp đỡ thương phế binh ở Tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam”, ông Trần Đường cho biết.

Có mặt từ rất sớm, ông Nguyễn Văn Chánh ở Los Angeles, cựu Chủ tịch Hội Đồng Tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông gia nhập Hội Đồng Hương này từ năm 1994 và từ đó đến nay ông chưa bao giờ bỏ lỡ một dịp họp mặt nào. Ông chia sẻ: “Ở Việt Nam, dễ dàng đi chúc Tết người này người kia nhưng ở đây không dễ chút nào, nên những dịp họp mặt như thế này rất tuyệt vời”.

Khách ghi tên tham dự buổi họp mặt. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Bà Diane Trần ở Los Angeles cũng chưa bao giờ bỏ lỡ một dịp họp mặt nào trong gần 20 năm qua. Bà cho biết năm nào bà cũng dẫn con các con đi cùng để các cháu có dịp gặp gỡ thêm nhiều người đồng hương, cũng như hiểu thêm về phong tục tập quán trong ngày của người Việt.

Ông Nguyễn Hữu Lợi ở thành phố Pasadena cũng quản đường xa tới gặp gỡ bạn bè đồng hương. Ông nói: “Sống ở Mỹ ai cũng bận rộn nên đâu dễ có một dịp gặp gỡ đông đủ như thế này. Qúy lắm cô ạ. Cái điều tôi quý nhất ở Hội là tấm lòng của các đồng hương. Chưa bao giờ Hội trưởng kêu gọi nhưng hội viên nào cũng tự nguyện đóng góp. Có tiền nhiều thì Hội đi giúp người khác nhiều, ít thì giúp ít, chứ không bao giờ kêu gọi, xin xỏ ai cả.”

Ông Trần Thế Bình (áo trắng), ông Trần Thanh Tâm (áo xanh) trong buổi họp mặt. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Có những người ở tận San Diego, San Bernardino, thậm chí có người ở tiểu bang Oklahoma sang California dự đám tang bà con, cũng nán lại dự buổi họp mặt, như ông Trần Thế Bình. “Lẽ ra tôi bay về Oklahoma trên chuyến bay 10 giờ sáng nay, nhưng nghe nói về buổi họp mặt này nên tôi đổi vé máy bay ở lại. Chút nữa tôi phải ra sân bay cho kịp chuyến bay lúc 4 giờ chiều”, ông Bình cho biết.

Khách tham dự khoe sắc trong tà áo dài. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Người ở xa nhất là ông Trần Thanh Tâm và mẹ, ở thành phố Napa, miền Bắc California. Ông Tâm và mẹ đi thăm người bà con ở Los Angeles, cũng nghe nói về buổi họp mặt này nên đến chung vui. Ông Tâm, chưa từng về thăm Việt Nam, chỉ biết quê hương qua internet, cho biết ông rất thích nhìn phụ nữ mặc áo dài. “Trước khi đến đây, tôi hình dung sẽ nhìn thấy nhiều người phụ nữ mặc áo dài tha thướt. Thật sự là đúng như vậy. Chiếc áo dài Việt Nam rất đẹp, già hay trẻ, ai mặc cũng đẹp cả.”, ông Tâm chia sẻ quan điểm của mình.

Ban tổ chức và đại diện khách tham dự trong nghi lễ dâng hương. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Khách ngồi kín khán phòng nhưng theo ông Lê Quang Đức, người đã 12 năm làm thủ quỹ cho Hội nói: “Năm nay khách tham dự không đông bằng những năm trước, chỉ khoảng 300 người thôi. Có lẽ vì hôm nay có super bowl”.

Mặc dù chỉ là buổi họp mặt cuối năm nhưng ban tổ chức có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo. Nhiều tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của các hội viên không kém gì các ca sĩ chuyên nghiệp. Khai mạc buổi họp mặt là phần chào cờ Việt Nam và chào cờ Hoa Kỳ. Ban tổ chức cũng không quên dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn những người đã khuất và dâng hương tổ tiên.

Khách nghiêm trang trong lúc làm nghi lễ dâng hương. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ông Trần Đường nói: “Mình có đi đâu, làm gì thì mình vẫn là người Việt Nam. Mà người Việt Nam thì có truyền thống kính trên nhường dưới, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Đó cũng là tôn chỉ hoạt đông của Hội. Điều này giải thích tại sao chúng tôi có phần chào cờ, mặc niệm, dâng hương tổ tiên, tặng quà cho người lớn tuổi, lì xì cho các em nhỏ trong buổi họp mặt này.” (Trúc Linh)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Thắm tình đồng môn, tình chiến hữu với ‘Đồng Đế, hẹn ngày ta về 2018’

Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã đào tạo rất nhiều các chiến sĩ anh hùng can đảm, đã hy sinh bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ lý tưởng tự do.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.