Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại mừng Tân Niên Mậu Tuất 2018

Các đồng môn Khóa 2 Nông Lâm Súc Bảo Lộc từ các nơi trên thế giới gặp nhau ngày Tân Niên 2018. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Ba, 2018, Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại (NNHN) vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Tân Niên Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, Garden Grove với sự tham dự của các cựu sinh viên Nông Lâm Súc đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Buổi hội ngộ thắm tình đồng môn sau 55 năm xa cách với những cựu sinh viên từ các khóa 1 đàn anh cho đến khóa 15 em út, ở các nước, từ Anh, Pháp, về tham dự, cùng các tiểu bang xa ở Hoa Kỳ như Texas, Virginia, Arizona, đông nhất vẫn là California.

Sau nghi thức khai mạc với toàn ban tổ chức và ban chấp hành Hội NNHN, ông Hoàng Mai Chào và ông Nguyễn Văn Thông, trưởng ban tổ chức có đôi lời phát biểu với lời chúc Tết mọi sự đều hanh thông, cầu chúc sức khỏe mọi người và mong có dịp hội ngộ vào năm tới.

Phần văn nghệ vui tươi do cây nhà lá vườn Hội NNHN đóng góp, cùng với màn hát bội “Vua Quang Trung Bách Chiến” do các nghệ sĩ đoàn hát bội của giáo sư Ngọc Bày, màn múa “Mộng Lành” và màn fashion show áo dài do các phu nhân Nông Lâm Súc trình diễn đã chiếm trọn cảm tình trong ngày vui hội ngộ.

Toàn thể Ban chấp hành Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại và ban tổ chức Tân Niên 2018 trong nghi thức khai mạc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Phạm Thanh Khâm, từ Texas qua dự, tốt nghiệp kỹ sư Canh Nông Khóa 2 tốt nghiệp năm 1963. Ra trường, ông Khâm về làm Giám Đốc Nha Canh Nông, chuyên viên quốc tế về phát triển nông nghiệp trên thế giới.

Ông cho biết “Vì là giai đoạn chuyển tiếp từ thời Pháp nên rất cần thiết cho việc xây dựng lại nền nông nghiệp Việt Nam rất lạc hậu, đã để lại một nền móng rất vững vàng và hưng thịnh cho thời gian sau này, và trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc là một đáp ứng kịp thời nhất.”

“Chúng tôi vừa hoàn thành một kỷ yếu của K2, và cũng có lời nhắn nhủ đến các khóa đàn em rằng muốn lưu giữ lại những kỷ niệm thời xưa với trường xưa bạn cũ thì nên thực hiện ngay đi, đừng để như lớp chúng tôi mới làm từ bây giờ thì quá trễ!” ông nói tiếp.

Chánh án Nguyễn Trọng Nho, cựu sinh viên ban Thủy Lâm khóa 2 của Trường Nông Lâm Mục Bảo Lộc cho biết sẽ có buổi họp mặt và phát hành quyển kỷ yếu của khóa 2 với lời mời anh em các khóa cùng đến chung vui tại nhà hàng Grand Garden, Westminster, vào ngày Chủ Nhật 18 Tháng Ba.

Bác Sĩ Bùi Xuân Cảnh, từ Virginia qua dự tiệc Tân Niên. Ông cho hay thuộc khóa 2 (1960-1963). Ông Cảnh nóithêm: “Từ khi học chung dưới mái trường cho đến những ngày khốc liệt năm 1975, anh em tan tác khắp nơi, mỗi người mỗi cảnh, không có dịp gặp lại, nay sẽ hiện diện đầy đủ trong kỷ yếu này để hồi tưởng lại thời sinh viên, vui buồn bên nhau trong mấy năm học chung dưới mái trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc, cho đến khi ra đi sinh sống tại khắp nơi trên thế giới”.

Màn trình diễn áo dài được tán thưởng nồng nhiệt trong dịp Tân Niên 2018 của Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Giáo Sư Nguyễn Song Thuận, khóa 2 sau khi tốt nghiệp về Sở Kinh Tế Thị Trường, Bộ Canh Nông. Ông cho biết chương trình học bằng tiếng Pháp do các giáo sư ngoại quốc sang giảng dạy, anh em thân thương nhau lắm, nhất là những thời gian thực tập. Qua hải ngoại gặp lại nhau đây thật cảm động, nhớ về thời học chung dưới mái trường Nông Lâm Súc với nhiều kỷ niệm không sao quên được.

Trong kỷ yếu của Khóa 2 Cao Đẳng Nông Lâm Súc, gồm những gương mặt quen thuộc trong cộng đồng Việt tại hải ngoại như Chánh án Nguyễn Trọng Nho, Giáo sư Nguyễn Song Thuận,… nội dung phong phú gồm có: Lịch sử hình thành của trường, những hình ảnh xưa các bạn bè từ hồi mới vào trường cho đến ngày nay, kỷ niệm với các vị giáo sư, văn nghệ, và phần quan trọng nhất là tiểu sử các sinh viên với những chuyện buồn vui thời đi học.

Theo lịch sử, Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc (QGNLMBL) được chánh phủ VNCH thành lập ngày 19 Tháng Mười Một, năm 1955 do Nghị Định số 112-BCN/NĐ của Bộ Canh Nông, do đích thân cố TT Ngô Đình Diệm cắt băng khánh thành. Trường tọa lạc trên một diện tích khoảng 500 mẫu ta, trên quốc lộ 20 phía tây thị xã Bảo Lộc, quanh trường là núi rừng và những đồi trà xanh, phong cảnh hữu tình.

Là một trường cao đẳng gồm một cấp cao đẳng, một cấp trung đẳng và những lớp theo mùa, không học kỳ hạn định. Thi tuyển vào với trình độ tú tài 2, thời gian học 3 năm, sau 1963 học kỳ được tăng lên là 4 năm, Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc đã đào tạo được tổng cộng 8 khóa trung đẳng và 16 khóa cao đẳng, với trên dưới 1,000 kiểm sự và 2,000 kỹ sư tốt nghiệp ra trường các ngành nông, lâm và súc, đáp ứng được nhu cầu cấp thiết cho việc kiến thiết miền Nam, mà trong đó nông nghiệp là ngành chủ lực.

Ban Văn Nghệ Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại hợp ca “Ly Rượu Mừng”. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Với ba khoa chính là Canh Nông, Thủy Lâm và Mục Súc với các môn học rất đa dạng như nông học, chế biến nông sản, ngư nghiệp, chăn nuôi, chế biến thực phẩm,… sau khi ra trường với bằng kỷ sư chuyên môn, làm công việc chuyên môn tại các phòng, ty của chánh phủ.

Tại hải ngoại, Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại thành lập từ 1980 đến nay đã 38 năm sinh hoạt, quy tụ những cựu sinh viên của trường NLS Bảo Lộc, với số thành viên hiện có khoản hơn 200 hội viên trên khắp thế giới, một năm có dịp gặp lại một lần.

Ngày nay các cựu sinh viên Nông Lâm Súc Bảo Lộc, dù phải ra đi khắp nơi trên thế giới sau 1975 hoặc còn ở lại quê nhà, mọi tấm lòng đều quy tụ về trong ngày hội ngộ Tân Niên, mà Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại là nơi tập hợp những mái tóc dù đã phai màu, nhưng trái tim vẫn nồng nàn tình nghĩa thầy trò bạn hữu như thưở nào.

Thêm một kiện hàng nổ ở San Antonio làm nhân viên bị thương


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

12 thiếu nhi thắng giải cuộc thi vẽ Trung Thu tại chùa Điều Ngự

Chiều 22 Tháng Chín, ban tổ chức cuộc thi thiếu nhi vẽ Trung Thu 2018 tại chùa Điều Ngự, Westminster, đã trao thưởng cho 12 em thắng giải.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.