Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại mừng Tân Niên Mậu Tuất 2018

Các đồng môn Khóa 2 Nông Lâm Súc Bảo Lộc từ các nơi trên thế giới gặp nhau ngày Tân Niên 2018. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Ba, 2018, Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại (NNHN) vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Tân Niên Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, Garden Grove với sự tham dự của các cựu sinh viên Nông Lâm Súc đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Buổi hội ngộ thắm tình đồng môn sau 55 năm xa cách với những cựu sinh viên từ các khóa 1 đàn anh cho đến khóa 15 em út, ở các nước, từ Anh, Pháp, về tham dự, cùng các tiểu bang xa ở Hoa Kỳ như Texas, Virginia, Arizona, đông nhất vẫn là California.

Sau nghi thức khai mạc với toàn ban tổ chức và ban chấp hành Hội NNHN, ông Hoàng Mai Chào và ông Nguyễn Văn Thông, trưởng ban tổ chức có đôi lời phát biểu với lời chúc Tết mọi sự đều hanh thông, cầu chúc sức khỏe mọi người và mong có dịp hội ngộ vào năm tới.

Phần văn nghệ vui tươi do cây nhà lá vườn Hội NNHN đóng góp, cùng với màn hát bội “Vua Quang Trung Bách Chiến” do các nghệ sĩ đoàn hát bội của giáo sư Ngọc Bày, màn múa “Mộng Lành” và màn fashion show áo dài do các phu nhân Nông Lâm Súc trình diễn đã chiếm trọn cảm tình trong ngày vui hội ngộ.

Toàn thể Ban chấp hành Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại và ban tổ chức Tân Niên 2018 trong nghi thức khai mạc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Phạm Thanh Khâm, từ Texas qua dự, tốt nghiệp kỹ sư Canh Nông Khóa 2 tốt nghiệp năm 1963. Ra trường, ông Khâm về làm Giám Đốc Nha Canh Nông, chuyên viên quốc tế về phát triển nông nghiệp trên thế giới.

Ông cho biết “Vì là giai đoạn chuyển tiếp từ thời Pháp nên rất cần thiết cho việc xây dựng lại nền nông nghiệp Việt Nam rất lạc hậu, đã để lại một nền móng rất vững vàng và hưng thịnh cho thời gian sau này, và trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc là một đáp ứng kịp thời nhất.”

“Chúng tôi vừa hoàn thành một kỷ yếu của K2, và cũng có lời nhắn nhủ đến các khóa đàn em rằng muốn lưu giữ lại những kỷ niệm thời xưa với trường xưa bạn cũ thì nên thực hiện ngay đi, đừng để như lớp chúng tôi mới làm từ bây giờ thì quá trễ!” ông nói tiếp.

Chánh án Nguyễn Trọng Nho, cựu sinh viên ban Thủy Lâm khóa 2 của Trường Nông Lâm Mục Bảo Lộc cho biết sẽ có buổi họp mặt và phát hành quyển kỷ yếu của khóa 2 với lời mời anh em các khóa cùng đến chung vui tại nhà hàng Grand Garden, Westminster, vào ngày Chủ Nhật 18 Tháng Ba.

Bác Sĩ Bùi Xuân Cảnh, từ Virginia qua dự tiệc Tân Niên. Ông cho hay thuộc khóa 2 (1960-1963). Ông Cảnh nóithêm: “Từ khi học chung dưới mái trường cho đến những ngày khốc liệt năm 1975, anh em tan tác khắp nơi, mỗi người mỗi cảnh, không có dịp gặp lại, nay sẽ hiện diện đầy đủ trong kỷ yếu này để hồi tưởng lại thời sinh viên, vui buồn bên nhau trong mấy năm học chung dưới mái trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc, cho đến khi ra đi sinh sống tại khắp nơi trên thế giới”.

Màn trình diễn áo dài được tán thưởng nồng nhiệt trong dịp Tân Niên 2018 của Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Giáo Sư Nguyễn Song Thuận, khóa 2 sau khi tốt nghiệp về Sở Kinh Tế Thị Trường, Bộ Canh Nông. Ông cho biết chương trình học bằng tiếng Pháp do các giáo sư ngoại quốc sang giảng dạy, anh em thân thương nhau lắm, nhất là những thời gian thực tập. Qua hải ngoại gặp lại nhau đây thật cảm động, nhớ về thời học chung dưới mái trường Nông Lâm Súc với nhiều kỷ niệm không sao quên được.

Trong kỷ yếu của Khóa 2 Cao Đẳng Nông Lâm Súc, gồm những gương mặt quen thuộc trong cộng đồng Việt tại hải ngoại như Chánh án Nguyễn Trọng Nho, Giáo sư Nguyễn Song Thuận,… nội dung phong phú gồm có: Lịch sử hình thành của trường, những hình ảnh xưa các bạn bè từ hồi mới vào trường cho đến ngày nay, kỷ niệm với các vị giáo sư, văn nghệ, và phần quan trọng nhất là tiểu sử các sinh viên với những chuyện buồn vui thời đi học.

Theo lịch sử, Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc (QGNLMBL) được chánh phủ VNCH thành lập ngày 19 Tháng Mười Một, năm 1955 do Nghị Định số 112-BCN/NĐ của Bộ Canh Nông, do đích thân cố TT Ngô Đình Diệm cắt băng khánh thành. Trường tọa lạc trên một diện tích khoảng 500 mẫu ta, trên quốc lộ 20 phía tây thị xã Bảo Lộc, quanh trường là núi rừng và những đồi trà xanh, phong cảnh hữu tình.

Là một trường cao đẳng gồm một cấp cao đẳng, một cấp trung đẳng và những lớp theo mùa, không học kỳ hạn định. Thi tuyển vào với trình độ tú tài 2, thời gian học 3 năm, sau 1963 học kỳ được tăng lên là 4 năm, Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc đã đào tạo được tổng cộng 8 khóa trung đẳng và 16 khóa cao đẳng, với trên dưới 1,000 kiểm sự và 2,000 kỹ sư tốt nghiệp ra trường các ngành nông, lâm và súc, đáp ứng được nhu cầu cấp thiết cho việc kiến thiết miền Nam, mà trong đó nông nghiệp là ngành chủ lực.

Ban Văn Nghệ Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại hợp ca “Ly Rượu Mừng”. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Với ba khoa chính là Canh Nông, Thủy Lâm và Mục Súc với các môn học rất đa dạng như nông học, chế biến nông sản, ngư nghiệp, chăn nuôi, chế biến thực phẩm,… sau khi ra trường với bằng kỷ sư chuyên môn, làm công việc chuyên môn tại các phòng, ty của chánh phủ.

Tại hải ngoại, Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại thành lập từ 1980 đến nay đã 38 năm sinh hoạt, quy tụ những cựu sinh viên của trường NLS Bảo Lộc, với số thành viên hiện có khoản hơn 200 hội viên trên khắp thế giới, một năm có dịp gặp lại một lần.

Ngày nay các cựu sinh viên Nông Lâm Súc Bảo Lộc, dù phải ra đi khắp nơi trên thế giới sau 1975 hoặc còn ở lại quê nhà, mọi tấm lòng đều quy tụ về trong ngày hội ngộ Tân Niên, mà Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại là nơi tập hợp những mái tóc dù đã phai màu, nhưng trái tim vẫn nồng nàn tình nghĩa thầy trò bạn hữu như thưở nào.

Thêm một kiện hàng nổ ở San Antonio làm nhân viên bị thương


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội

Người Trà Vinh ấm tình quê hương trong họp mặt Hè 2018

Dưới bóng mát của những tàng cây xanh trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, Hội Ái Hữu Trà Vinh (Hội AHTV) vừa có buổi họp mặt Hè lần thứ 19 vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, với đông đảo bà con đồng hương và thân hữu cùng tham dự.

Họp mặt Hè 2018 của cựu Học Sinh Di Cư 54

Trưa hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, tại phòng hội của nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Westminster, các cựu Học Sinh Di Cư 1954 Phú Thọ-Gia Long lại có cuộc họp mặt hàng năm để cùng nhau hàn huyên chuyện cũ vào những năm tháng sau ngày đất nước bị chia đôi do Hiệp Định Geneve năm 1954.

Phụ nữ bị hàng trăm con ong chích, phải vào bệnh viện

Một phụ nữ ở Lake Forest, Orange County, bị hàng trăm con ong chích hôm Thứ Hai, bị thương nặng, và được đưa vào bệnh viện, theo nhật báo The Orange County Register.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018

  Lâm Hoài Thạch/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) - Sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, tại Khuôn viên Sigler Park, Westminster, theo làn gió nhẹ trong Mùa Hè rực nắng, mùi thơm của thịt nướng và gà chiên bốc lên thơm...

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon khai trương phòng trưng bày mới

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hân hoan khai trương phòng trưng bày mới trên lầu ngày 14 Tháng Bảy vẫn tại địa chỉ cũ,

Hình ảnh ‘sân banh Người Việt’ trong ngày chung kết World Cup 2018

Hôm nay, 15 Tháng Bảy, 2018, trận "quyết đấu" giữa hai đội Pháp và Croatia đã mang lại nhiều cảm xúc tuyệt vời cho người hâm mộ. Dù ủng hộ Croatia, nhưng khi Cup Vô Địch được trao cho...

Santa Ana: Cảnh sát bắt nghi can gây ra 14 đám cháy

Cảnh sát Santa Ana cho biết họ bắt được nghi can đốt cây cỏ ở Santiago Creek tại thành phố Santa Ana hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy.