Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Nguyên Huy/Người Việt

Quang cảnh buổi họp mặt trong phút khai mạc cựu SV QGHC Nam Cali. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, các thành viên của hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh ở Nam California đã tổ chức cuộc họp mặt hàng năm nhân mùa Tạ Ơn (Thanksgiving) để nhắc nhở nhau “cái ơn mà nước Mỹ (nhân dân và chính phủ Mỹ) đã mở rộng vòng tay đón chúng ta đến tị nạn cộng sản và tạo mọi cơ hội cho chúng ta làm lại cuộc đời 43 năm trước đây.”

Đó là ý nghĩa của bài diễn văn mà ông Trần Ngọc Thu, đại diện Ban Chấp Hành, đọc trong phần khai mạc buổi họp mặt này. Ông Thu cũng ngỏ lời chào mừng thân thiết đến anh chị em cựu SV QGHC đã có mặt khá đông mà ban tổ chức cho biết có các cựu SV QGHC từ khóa 2 (một người) cho đến khóa 20.

Buổi họp mặt khá trang nghiêm nhưng không kém phần thân mật có lẽ do từ phong thái của những người đã được huấn luyện để điều hành một nền hành chánh “vì dân và cho dân” của hai nền Đệ I và Đệ II VNCH.

Theo ông Trần Ngọc Thiệu, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, thì “năm nào cứ đến mùa Tạ Ơn là anh chị em chúng tôi đều có buổi họp mặt để nhắc nhở nhau ơn nghĩa đối với người dân và đất nước Hoa Kỳ. Năm nay chúng tôi sẽ theo lời đề nghị của anh chị em cựu SV QGHC nhắn về khi biết QGHC Nam Cali sẽ có buổi họp mặt nhân mùa Tạ Ơn. Đề nghị ấy là anh chị em cựu SV QGHC nên tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California để thể hiện lòng biết ơn của chúng ta, nhất là trong mùa Tạ Ơn năm nay. Chúng tôi sẽ bàn vấn đề này để nếu anh chị em đồng ý thì sẽ lập quỹ, nếu không, thì sẽ bằng nỗ lực của Ban Điều Hành, chúng tôi sẽ ráo riết vận động và liên lạc với các tổ chức cứu trợ để anh chị em có thể liên lạc đóng góp trực tiếp”.

Ông Trần Ngọc Thiệu trong Ban Tổ Chức tặng hoa ca sĩ thân hữu Ana Xuân Vũ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Để thay lời vận động của Ban Điều Hành Hội Cựu SV QGHC Nam Cali, ông Nguyễn Văn Sáu, điều hợp viên tổng quát của hội, đã lên trình bàyy nguyên văn lá thư của một cựu SV QGHC ở xa gửi về góp tiếng nói trong việc thể hiện cụ thể lòng tạ ơn của Gia Đình QGHC.

Lá thư của một cựu SV QGHC xin không nêu tên có đoạn liệt kê những tàn phá khủng khiếp mà các đám cháy rừng tại Nam và Bắc California vừa xẩy ra, chưa chế ngự được 100%. Bắc Cali mới được 40%, nam được 60%, tính cho đến ngày 16 Tháng Mười Một. Số người chết lên tới 63 người. Các cơ sở vật chất bị tàn phá đến hàng chục ngàn trong đó có nhà ở của cư dân các vùng bị các vụ cháy rừng tàn phá.

Lá thư sau đó có đoạn nhắc: “Chúng ta vẫn mang ơn người dân Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay tiếp đón, giúp đỡ chúng ta khi mới chân ướt chân ráo đến định cư tại đất nước Hoa Kỳ. Chúng ta không thể đóng vai người khách trọ vô tình. Nay nhân mùa Lễ Tạ Ơn, chúng ta hãy thể hiện lòng nhớ ơn/biết ơn của mình bằng cách mở rộng từ tâm giúp đỡ các nạn nhân hỏa tai này. Tùy theo của ít lòng nhiều, xin quý anh chị vui lòng tìm hiểu kỹ càng các cơ quan cứu trợ địa phương hay toàn quốc, để đóng góp phần mình cho các nạn nhân, hầu xoa dịu một phần nào nỗi khổ đau khi mất nhà, mất người thân, mất tất cả.”

Buổi họp mặt sau đó cũng có một vài đồng môn trong hội lên đề nghị một số sinh hoạt của hội.

Thân hữu Phạm Đình Ly trong bàn tiệc mừng Lễ Tạ Ơn của cựu SV QGHC Nam Cali. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Qua phần văn nghệ giúp vui, MC Ngô Ngọc Vĩnh cho biết hầu hết các nam nữ ca sĩ là cây nhà lá vườn cả nên tiếng hát sẽ là những tâm tình chân thực gửi đến các đồng môn cũng như gửi đến các bạn bè thân hữu cựu SV QGHC của những tiếng hát thân hữu đến chia vui cùng anh chị em QGHC.

Tham gia chương trình, ca sĩ Ana Xuân Vũ tươi cười bày tỏ: “Em không phải là cựu SV QGHC đâu, nhưng bạn bè thân hữu của Ana trong các gia đình cựu SV QGHC nhiều lắm. Hôm nay là lần đầu tiên đến giúp vui cho hội QGHC, được anh chị em trong hội tiếp đón thật niềm nở nên Ana cảm thấy không xa lạ mà có ngay tình cảm thân thiết. Chính vì thế mà tiếng hát của Ana hôm nay hình như có hay hơn mọi khi, Ana nghĩ thế.”

Giới thiệu thêm về Hội Cựu SV QGHC Nam Cali, ông Trần Ngọc Thiệu, người từng sinh hoạt với hội trên 35 năm nay, từng nhiều lần giữ vai trò hội trưởng, hiện là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, cho biết: “Ba mươi lăm năm sinh hoạt với hội, tôi rất vui vì hội lúc nào cũng là một khối gắn kết tình nghĩa. Theo tôi nghĩ, ngày xưa khi chúng tôi thi tuyển vào QGHC, rất là khó khăn, cả mấy ngàn thí sinh mà chỉ lây có vài trăm nên khi cùng học với nhau đã nảy sinh tình đoàn kết khắng khít và cái tình ấy vẫn theo chúng tôi cho đến ngày nay phải lưu vong xứ người vẫn không suy giảm. Hơn nữa hầu hết người sinh viên QGHC có một lập trường chống Cộng vững chắc vì phải có một lập trường như thế mới vào được QGHC dù ở thời kỳ Đệ I Cộng Hòa cũng như Đệ II Cộng Hòa. Ngoài ra QGHC là nơi huấn luyện những công bộc của dân nên không có sự phân biệt tôn giáo, đảng phái. Thời kỳ Giáo Sư Nguyễn Văn Bông giảng dậy, chưa bao giờ giáo sư tuyên truyền lôi kéo học trò của mình theo Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến mà ông chủ trương. Ai thích thì theo mà đường hướng của phong trào Cấp Tiến không có hại gì cho chính phủ mà trái lại còn hỗ trợ cho chính phủ.”

Cho biết về hoạt động tương lai của hội, ông Thiệu kể: “Duy trì bản tin của hội hàng tháng, đặc san của hội hàng năm, vài ba năm lại ra được một cuốn biên khảo hay kỷ yếu để tạo diễn đàn cho anh chị em cựu QGHC bầy tỏ những cảm nghĩ, mong ước của mình khi chọn theo học QGHC. Đó cũng là lý tưởng của tuổi trẻ. Rất tiếc lý tưởng ấy đã không thực hiện được vì chiến tranh. Nay trong cảnh đi gần hết đường đời, ai cũng muốn nhìn lại con đường mình đã đi thành bại như thế nào, đúng sai ra làm sao để biết đâu các thế hệ sau có rút được bài học kinh nghiệm lịch sử nào không.”

Hội Cựu SV QGHC có rất nhiều thân hữu, có người từ trước 1975, có người mới sau này khi cùng chung vai trong sinh hoạt cộng đồng, cùng tranh đấu cho đất nước sớm có tự do, dân chủ thực sự và quyền con người được tôn trọng.

Ông Phạm Đình Ly, một thân hữu của QGHC, từng phục vụ trong các cơ quan của chính quyền như Bộ tài Chánh, Nha Thuế Vụ rồi Tổng Nha Thuế Vụ, từng làm việc chung với nhiều anh chị em xuất thân từ QGHC, cho biết: “ Họ làm việc với tinh thần trẻ, yêu nước, hăng say phục vụ cho người dân để người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ là những công chức liêm chính, thân dân và sẵn sàng hy sinh vì lợi ích quốc gia dân tộc. Theo tôi họ có được những đức tính như vậy vì họ được sinh trưởng trong một xã hội tự do, dân chủ, quyền làm người được tôn trọng. Vào lúc ấy họ là những người đang làm thay đổi bộ mặt xã hội miền nam để VNCH văn minh hơn, con người hơn và Việt Nam hơn.” (Nguyên Huy)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.