‘Hương Việt 2’ cùng Vũ Đoàn Việt Cầm hứa hẹn nhiều nét đặc sắc

Nhạc cảnh “Con Rồng Cháu Tiên” trong đêm diễn “Hương Việt 1” vừa qua. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Vũ Đoàn Việt Cầm sẽ tổ chức đêm văn nghệ “Hương Việt 2” (Scent of Vietnam 2) để gây quỹ nuôi dưỡng bộ môn múa dân tộc Việt Nam vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 27 Tháng Tám, tại Saigon Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708.

Vũ sư Vũ Đình Luân, phụ trách vũ đoàn, cho biết: “Đêm diễn ‘Hương Việt 1’ hồi Tháng Năm vừa qua được khán giả nhận xét về sự trưởng thành, chín muồi của Vũ Đoàn Việt Cầm. Chưa bao giờ chương trình của Việt Cầm lại được khen không tiếc lời như vậy. Do vậy, trong lần gây quỹ này chúng tôi cố gắng mang đến nhiều tiết mục đặc sắc để quý khán giả biết hơn về văn hóa Việt và tự hào về văn hóa Việt.”

“Chương trình ‘Hương Việt 2’ có 80% các tiết mục mới hơn so với trước đó, chúng tôi sẽ mang lại niềm tự hào dân tộc đến với khán giả Việt Nam tại hải ngoại qua các tiết mục được dàn dựng công phu, nhiều ý nghĩa. Đặc biệt, kỳ này khán giả sẽ không sợ bị lạnh khi ngồi xem chương trình như lần trước, bởi vì khán phòng ở hí viện Saigon Performing Arts Center rất ấm cúng,” ông nói.

Ông giới thiệu: “Chúng tôi chọn bài ‘Lưu Thủy Kim Tiền’ là một nhạc phẩm rất nổi tiếng của nhã nhạc cung đình Huế làm bài múa mở màn cho đêm diễn. Đây cũng là dụng ý mà chúng tôi muốn gửi đến quý khán giả trong giây phút đầu tiên bước vào rạp, đó là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.”

Theo ông, chọn nhã nhạc cung đình Huế làm mở màn là một thử thách của Vũ Đoàn Việt Cầm. Ông muốn làm mới tiết mục này để âm nhạc kim cổ hòa điệu với nhau. “Chúng tôi hoàn toàn dựa trên nền nhạc cổ, không cách tân một chút nào hết, cả đến trang phục cũng vậy. Bài này khi dựng múa rất cực, bởi vì thể loại nhạc này đi như dòng nước chảy, không có chỗ dừng, nên đếm nhịp rất khó,” ông cho hay.

“Chúng tôi dàn dựng kiểu múa theo phong cách cung đình. Bởi vì nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được biểu diễn vào các dịp lễ hội trong năm của các triều đại nhà Nguyễn như vua đăng quang, băng hà, hay các lễ hội tôn nghiêm khác… Tuy nhiên, động tác thì có một chút cách tân để nâng điệu múa lên cao hơn và mang nó lại gần với khán giả hiện đại hơn,” ông cho biết thêm.

Người phụ trách vũ đoàn chia sẻ: “Tuy mình hoài cổ nhưng cũng phải mang âm nhạc cung đình gần với nhịp sống hiện đại để khán giả hiện đại có thể cảm nhận được. Quan trọng hơn, cách tân làm sao vẫn còn giữ được nét Việt Nam thì đó là thử thách của Vũ Đoàn Việt Cầm, bởi vì nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003.”

Tiếp theo, chương trình có nhiều tiết mục múa dân tộc của các vùng miền, như “Múa Gáo Khmer” tức là múa gáo dừa của người Khmer, hay “Múa Sạp” của người Thái, rồi “Em Đi Chùa Hương” của người Kinh…

Ngoài ra, trong tình hình căng thẳng với Trung Quốc, vũ đoàn cũng làm lại một số bài hát, bài múa với tinh thần ái quốc, chẳng hạn như “Đáp Lời Sông Núi” cùng với sự đóng góp của những ca sĩ thân hữu như Đài Trang, Huyền Trang, Triệu Mỹ Ngân, Thanh Thảo, Bích Trâm, Giáng Ngọc.

Vũ sư Vũ Đình Luân nói: “Chủ đề ‘Hương Việt’ tương đối rộng nên sẽ có một vài tiết mục ca ngợi người lính VNCH, về những mối tình nam nữ thời VNCH… nhằm góp một phần tri ân sự hy sinh của người lính VNCH. Và xuyên suốt chương trình là những điệu múa cách tân, giao thoa giữa truyền thống và nhịp sống hiện đại. Dĩ nhiên chúng tôi cố gắng làm sao để giữ được nét truyền thống đậm hơn. Bất cứ những gì vẻ vang cho dân Việt, bất cứ những gì tinh túy văn hóa truyền thống Việt Nam đều được giữ gìn.”

Đặc biệt, theo ông, kết thúc chương trình là tiết mục chầu văn “Cô Đôi Thượng Ngàn.” Bởi vì cuối tiết mục này thì những diễn viên sẽ xuống sân khấu tặng quà cho khán giả trước khi khán giả ra về. Việc tặng quà này giống như lộc của bề trên ban cho các phẩm vật. “Thử thách với tôi trong tiết mục này là thường lên đồng chỉ một người thôi, còn tôi dàn dựng nhiều người cùng lên đồng một lúc,” ông chia sẻ.

Ông tâm sự: “Sau chương trình ‘Hương Việt 1’ thì số học sinh vào Việt Cầm gia tăng, nên chương trình này có đến 62 vũ công biểu diễn. Không kể những vũ công lớn tuổi, với những vũ công nhỏ tuổi, tôi có vài tiết mục để khích lệ tinh thần các em. Tuy các em mới từ 5 tuổi trở lên thôi, nhưng mỗi lần các em bước ra sân khấu thì khán giả lại ồ lên, thích thú khi ngắm nhìn các em biểu diễn. Kỳ này các em nhỏ sẽ diễn tiết mục ‘Múa Gáo Khmer,’ bài múa tuy khó nhưng rất thú vị.”

“Chương trình lần này ngoài giá vé VIP là $70, chúng tôi có vé loại $50, $35 và đặc biệt là vé $20 dành cho gia đình đưa các cháu nhỏ đến xem chương trình một cách dễ dàng. Vì vậy tôi rất mong khán giả đến đông, đầy, để ủng hộ đêm diễn. Vé có bán tại nhà sách Tú Quỳnh (714) 531-4284, Bolsa Tickets (714) 418-2499,” ông mời gọi.

Mọi chi tiết về Vũ Đoàn Việt Cầm hay bảo trợ, xin gọi vũ sư Vũ Đình Luân (714) 473-9363, hay vào trang nhà www.vietcamdance.com, hoặc địa chỉ 10131 Westminster Ave., #209, Garden Grove, CA 92843 (trong chợ Saigon Market). (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 25 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem năm chương trình ca nhạc và hai phim hành động “Annihilation,” “Game Night.”

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .