‘Hương Việt 2’ cùng Vũ Đoàn Việt Cầm hứa hẹn nhiều nét đặc sắc

Nhạc cảnh “Con Rồng Cháu Tiên” trong đêm diễn “Hương Việt 1” vừa qua. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Vũ Đoàn Việt Cầm sẽ tổ chức đêm văn nghệ “Hương Việt 2” (Scent of Vietnam 2) để gây quỹ nuôi dưỡng bộ môn múa dân tộc Việt Nam vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 27 Tháng Tám, tại Saigon Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708.

Vũ sư Vũ Đình Luân, phụ trách vũ đoàn, cho biết: “Đêm diễn ‘Hương Việt 1’ hồi Tháng Năm vừa qua được khán giả nhận xét về sự trưởng thành, chín muồi của Vũ Đoàn Việt Cầm. Chưa bao giờ chương trình của Việt Cầm lại được khen không tiếc lời như vậy. Do vậy, trong lần gây quỹ này chúng tôi cố gắng mang đến nhiều tiết mục đặc sắc để quý khán giả biết hơn về văn hóa Việt và tự hào về văn hóa Việt.”

“Chương trình ‘Hương Việt 2’ có 80% các tiết mục mới hơn so với trước đó, chúng tôi sẽ mang lại niềm tự hào dân tộc đến với khán giả Việt Nam tại hải ngoại qua các tiết mục được dàn dựng công phu, nhiều ý nghĩa. Đặc biệt, kỳ này khán giả sẽ không sợ bị lạnh khi ngồi xem chương trình như lần trước, bởi vì khán phòng ở hí viện Saigon Performing Arts Center rất ấm cúng,” ông nói.

Ông giới thiệu: “Chúng tôi chọn bài ‘Lưu Thủy Kim Tiền’ là một nhạc phẩm rất nổi tiếng của nhã nhạc cung đình Huế làm bài múa mở màn cho đêm diễn. Đây cũng là dụng ý mà chúng tôi muốn gửi đến quý khán giả trong giây phút đầu tiên bước vào rạp, đó là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.”

Theo ông, chọn nhã nhạc cung đình Huế làm mở màn là một thử thách của Vũ Đoàn Việt Cầm. Ông muốn làm mới tiết mục này để âm nhạc kim cổ hòa điệu với nhau. “Chúng tôi hoàn toàn dựa trên nền nhạc cổ, không cách tân một chút nào hết, cả đến trang phục cũng vậy. Bài này khi dựng múa rất cực, bởi vì thể loại nhạc này đi như dòng nước chảy, không có chỗ dừng, nên đếm nhịp rất khó,” ông cho hay.

“Chúng tôi dàn dựng kiểu múa theo phong cách cung đình. Bởi vì nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được biểu diễn vào các dịp lễ hội trong năm của các triều đại nhà Nguyễn như vua đăng quang, băng hà, hay các lễ hội tôn nghiêm khác… Tuy nhiên, động tác thì có một chút cách tân để nâng điệu múa lên cao hơn và mang nó lại gần với khán giả hiện đại hơn,” ông cho biết thêm.

Người phụ trách vũ đoàn chia sẻ: “Tuy mình hoài cổ nhưng cũng phải mang âm nhạc cung đình gần với nhịp sống hiện đại để khán giả hiện đại có thể cảm nhận được. Quan trọng hơn, cách tân làm sao vẫn còn giữ được nét Việt Nam thì đó là thử thách của Vũ Đoàn Việt Cầm, bởi vì nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003.”

Tiếp theo, chương trình có nhiều tiết mục múa dân tộc của các vùng miền, như “Múa Gáo Khmer” tức là múa gáo dừa của người Khmer, hay “Múa Sạp” của người Thái, rồi “Em Đi Chùa Hương” của người Kinh…

Ngoài ra, trong tình hình căng thẳng với Trung Quốc, vũ đoàn cũng làm lại một số bài hát, bài múa với tinh thần ái quốc, chẳng hạn như “Đáp Lời Sông Núi” cùng với sự đóng góp của những ca sĩ thân hữu như Đài Trang, Huyền Trang, Triệu Mỹ Ngân, Thanh Thảo, Bích Trâm, Giáng Ngọc.

Vũ sư Vũ Đình Luân nói: “Chủ đề ‘Hương Việt’ tương đối rộng nên sẽ có một vài tiết mục ca ngợi người lính VNCH, về những mối tình nam nữ thời VNCH… nhằm góp một phần tri ân sự hy sinh của người lính VNCH. Và xuyên suốt chương trình là những điệu múa cách tân, giao thoa giữa truyền thống và nhịp sống hiện đại. Dĩ nhiên chúng tôi cố gắng làm sao để giữ được nét truyền thống đậm hơn. Bất cứ những gì vẻ vang cho dân Việt, bất cứ những gì tinh túy văn hóa truyền thống Việt Nam đều được giữ gìn.”

Đặc biệt, theo ông, kết thúc chương trình là tiết mục chầu văn “Cô Đôi Thượng Ngàn.” Bởi vì cuối tiết mục này thì những diễn viên sẽ xuống sân khấu tặng quà cho khán giả trước khi khán giả ra về. Việc tặng quà này giống như lộc của bề trên ban cho các phẩm vật. “Thử thách với tôi trong tiết mục này là thường lên đồng chỉ một người thôi, còn tôi dàn dựng nhiều người cùng lên đồng một lúc,” ông chia sẻ.

Ông tâm sự: “Sau chương trình ‘Hương Việt 1’ thì số học sinh vào Việt Cầm gia tăng, nên chương trình này có đến 62 vũ công biểu diễn. Không kể những vũ công lớn tuổi, với những vũ công nhỏ tuổi, tôi có vài tiết mục để khích lệ tinh thần các em. Tuy các em mới từ 5 tuổi trở lên thôi, nhưng mỗi lần các em bước ra sân khấu thì khán giả lại ồ lên, thích thú khi ngắm nhìn các em biểu diễn. Kỳ này các em nhỏ sẽ diễn tiết mục ‘Múa Gáo Khmer,’ bài múa tuy khó nhưng rất thú vị.”

“Chương trình lần này ngoài giá vé VIP là $70, chúng tôi có vé loại $50, $35 và đặc biệt là vé $20 dành cho gia đình đưa các cháu nhỏ đến xem chương trình một cách dễ dàng. Vì vậy tôi rất mong khán giả đến đông, đầy, để ủng hộ đêm diễn. Vé có bán tại nhà sách Tú Quỳnh (714) 531-4284, Bolsa Tickets (714) 418-2499,” ông mời gọi.

Mọi chi tiết về Vũ Đoàn Việt Cầm hay bảo trợ, xin gọi vũ sư Vũ Đình Luân (714) 473-9363, hay vào trang nhà www.vietcamdance.com, hoặc địa chỉ 10131 Westminster Ave., #209, Garden Grove, CA 92843 (trong chợ Saigon Market). (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.

Little Saigon: Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Một người đàn ông đi xe đạp đã dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center (khu Phở 54) trên đường Westminster vào rạng sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.