‘Hương Việt 2’ cùng Vũ Đoàn Việt Cầm hứa hẹn nhiều nét đặc sắc

Nhạc cảnh “Con Rồng Cháu Tiên” trong đêm diễn “Hương Việt 1” vừa qua. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Vũ Đoàn Việt Cầm sẽ tổ chức đêm văn nghệ “Hương Việt 2” (Scent of Vietnam 2) để gây quỹ nuôi dưỡng bộ môn múa dân tộc Việt Nam vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 27 Tháng Tám, tại Saigon Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708.

Vũ sư Vũ Đình Luân, phụ trách vũ đoàn, cho biết: “Đêm diễn ‘Hương Việt 1’ hồi Tháng Năm vừa qua được khán giả nhận xét về sự trưởng thành, chín muồi của Vũ Đoàn Việt Cầm. Chưa bao giờ chương trình của Việt Cầm lại được khen không tiếc lời như vậy. Do vậy, trong lần gây quỹ này chúng tôi cố gắng mang đến nhiều tiết mục đặc sắc để quý khán giả biết hơn về văn hóa Việt và tự hào về văn hóa Việt.”

“Chương trình ‘Hương Việt 2’ có 80% các tiết mục mới hơn so với trước đó, chúng tôi sẽ mang lại niềm tự hào dân tộc đến với khán giả Việt Nam tại hải ngoại qua các tiết mục được dàn dựng công phu, nhiều ý nghĩa. Đặc biệt, kỳ này khán giả sẽ không sợ bị lạnh khi ngồi xem chương trình như lần trước, bởi vì khán phòng ở hí viện Saigon Performing Arts Center rất ấm cúng,” ông nói.

Ông giới thiệu: “Chúng tôi chọn bài ‘Lưu Thủy Kim Tiền’ là một nhạc phẩm rất nổi tiếng của nhã nhạc cung đình Huế làm bài múa mở màn cho đêm diễn. Đây cũng là dụng ý mà chúng tôi muốn gửi đến quý khán giả trong giây phút đầu tiên bước vào rạp, đó là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.”

Theo ông, chọn nhã nhạc cung đình Huế làm mở màn là một thử thách của Vũ Đoàn Việt Cầm. Ông muốn làm mới tiết mục này để âm nhạc kim cổ hòa điệu với nhau. “Chúng tôi hoàn toàn dựa trên nền nhạc cổ, không cách tân một chút nào hết, cả đến trang phục cũng vậy. Bài này khi dựng múa rất cực, bởi vì thể loại nhạc này đi như dòng nước chảy, không có chỗ dừng, nên đếm nhịp rất khó,” ông cho hay.

“Chúng tôi dàn dựng kiểu múa theo phong cách cung đình. Bởi vì nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được biểu diễn vào các dịp lễ hội trong năm của các triều đại nhà Nguyễn như vua đăng quang, băng hà, hay các lễ hội tôn nghiêm khác… Tuy nhiên, động tác thì có một chút cách tân để nâng điệu múa lên cao hơn và mang nó lại gần với khán giả hiện đại hơn,” ông cho biết thêm.

Người phụ trách vũ đoàn chia sẻ: “Tuy mình hoài cổ nhưng cũng phải mang âm nhạc cung đình gần với nhịp sống hiện đại để khán giả hiện đại có thể cảm nhận được. Quan trọng hơn, cách tân làm sao vẫn còn giữ được nét Việt Nam thì đó là thử thách của Vũ Đoàn Việt Cầm, bởi vì nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003.”

Tiếp theo, chương trình có nhiều tiết mục múa dân tộc của các vùng miền, như “Múa Gáo Khmer” tức là múa gáo dừa của người Khmer, hay “Múa Sạp” của người Thái, rồi “Em Đi Chùa Hương” của người Kinh…

Ngoài ra, trong tình hình căng thẳng với Trung Quốc, vũ đoàn cũng làm lại một số bài hát, bài múa với tinh thần ái quốc, chẳng hạn như “Đáp Lời Sông Núi” cùng với sự đóng góp của những ca sĩ thân hữu như Đài Trang, Huyền Trang, Triệu Mỹ Ngân, Thanh Thảo, Bích Trâm, Giáng Ngọc.

Vũ sư Vũ Đình Luân nói: “Chủ đề ‘Hương Việt’ tương đối rộng nên sẽ có một vài tiết mục ca ngợi người lính VNCH, về những mối tình nam nữ thời VNCH… nhằm góp một phần tri ân sự hy sinh của người lính VNCH. Và xuyên suốt chương trình là những điệu múa cách tân, giao thoa giữa truyền thống và nhịp sống hiện đại. Dĩ nhiên chúng tôi cố gắng làm sao để giữ được nét truyền thống đậm hơn. Bất cứ những gì vẻ vang cho dân Việt, bất cứ những gì tinh túy văn hóa truyền thống Việt Nam đều được giữ gìn.”

Đặc biệt, theo ông, kết thúc chương trình là tiết mục chầu văn “Cô Đôi Thượng Ngàn.” Bởi vì cuối tiết mục này thì những diễn viên sẽ xuống sân khấu tặng quà cho khán giả trước khi khán giả ra về. Việc tặng quà này giống như lộc của bề trên ban cho các phẩm vật. “Thử thách với tôi trong tiết mục này là thường lên đồng chỉ một người thôi, còn tôi dàn dựng nhiều người cùng lên đồng một lúc,” ông chia sẻ.

Ông tâm sự: “Sau chương trình ‘Hương Việt 1’ thì số học sinh vào Việt Cầm gia tăng, nên chương trình này có đến 62 vũ công biểu diễn. Không kể những vũ công lớn tuổi, với những vũ công nhỏ tuổi, tôi có vài tiết mục để khích lệ tinh thần các em. Tuy các em mới từ 5 tuổi trở lên thôi, nhưng mỗi lần các em bước ra sân khấu thì khán giả lại ồ lên, thích thú khi ngắm nhìn các em biểu diễn. Kỳ này các em nhỏ sẽ diễn tiết mục ‘Múa Gáo Khmer,’ bài múa tuy khó nhưng rất thú vị.”

“Chương trình lần này ngoài giá vé VIP là $70, chúng tôi có vé loại $50, $35 và đặc biệt là vé $20 dành cho gia đình đưa các cháu nhỏ đến xem chương trình một cách dễ dàng. Vì vậy tôi rất mong khán giả đến đông, đầy, để ủng hộ đêm diễn. Vé có bán tại nhà sách Tú Quỳnh (714) 531-4284, Bolsa Tickets (714) 418-2499,” ông mời gọi.

Mọi chi tiết về Vũ Đoàn Việt Cầm hay bảo trợ, xin gọi vũ sư Vũ Đình Luân (714) 473-9363, hay vào trang nhà www.vietcamdance.com, hoặc địa chỉ 10131 Westminster Ave., #209, Garden Grove, CA 92843 (trong chợ Saigon Market). (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Santa Ana: Đánh nhau trong bãi đậu xe, một thanh niên bị đâm chết

Một vụ đánh nhau xảy ra ở Santa Ana, hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, khiến một thanh niên bị đâm chết và một thiếu niên bị thương.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.