Thân hữu Bảy Hiền họp mặt nhớ về nghề dệt truyền thống

Đồng hương và thân hữu Bảy Hiền trong lần họp mặt năm 2015. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Từ 10 giờ sáng Chủ Nhật, 31 Tháng Bảy, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Bảy Hiền sẽ tổ chức buổi picnic Hè 2016 tại chòi số 2, công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley.

Ông Hồ Văn Đức, thành viên ban tổ chức, cho biết: “Thường vào Chủ Nhật cuối cùng của Tháng Bảy hằng năm chúng tôi tổ chức họp mặt đồng hương, vì đây là dịp hè nên thuận tiện cho bà con cho các em nhỏ du lịch, vui chơi. Buổi picnic họp mặt ngoài trời này nhằm tạo cơ hội cho đồng hương, thân hữu và các bạn trẻ Bảy Hiền ở mọi nơi có dịp gặp gỡ, hàn huyên, vui chơi với nhau, cũng như duy trì và phát triển tình tương thân tương ái giữa những người xa xứ với nhau, và nhớ về nghề dệt truyền thống một thời.”

“Năm nay, chúng tôi được tin có đồng hương từ Boston, Massachusetts, về, rồi từ Dallas, Texas, qua, cả những đồng hương mới đoàn tụ hay đang du lịch thăm thân nhân tại Hoa Kỳ cũng ghé. Ngoại trừ đồng hương ở Little Saigon thì đông đảo không kém là đồng hương từ San Diego và San Jose cùng về tham dự,” ông nói.

Ông Huỳnh Toại, một thành viên khác của ban tổ chức, cho hay hội sẽ chuẩn bị thức ăn chính và nước uống, đồng hương tham dự có thể đem thêm những món ăn khác để cùng chung vui với nhau trong ngày họp mặt.

“Chúng tôi khuyến khích quý đồng hương mang những món ăn truyền thống của Quảng Nam và đặc trưng của miền Trung như mì quảng, bánh bèo, bánh xèo, bún bò Huế, bánh canh, bún riêu, xôi ngọt, chè đậu phộng, chè đậu đen… để bà con thưởng thức,” ông gợi ý.

Theo ông Hồ Văn Đức, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Bảy Hiền là nơi tập hợp những người Quảng Nam-Đà Nẵng vô Sài Gòn lập nghiệp từ những năm 1955-1956.

“Tôi sinh ra và lớn lên ở Bảy Hiền từ 1964 đến 1981 nên có rất nhiều kỷ niệm với Bảy Hiền. Ấn tượng nhất trong tôi là tôi được nuôi lớn bằng nghề dệt vải ở Bảy Hiền, và trưởng thành từ nghề cổ truyền này cho đến khi sang Mỹ. Dù hiện nay nghề này đã bị mai một, không còn phát triển như ngày xưa nữa nhưng có lẽ ai đã từng lớn lên trong khu Ngã Tư Bảy Hiền là một vùng đất thuộc quận Tân Bình, trước đây thuộc tỉnh Gia Ðịnh, sẽ không thể nào quên được nghề này,” ông tâm sự.

“Đối với tôi, và một số lớn người dân xứ Quảng trốn chạy chiến tranh từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi vào những năm cuối thập niên 1960, thì Ngã Tư Bảy Hiền là quê hương thứ hai của người Quảng Nam vô Nam lập nghiệp, đã đem nghề dệt truyền thống của quê hương Quảng Nam vào lập nghiệp từ thời Việt Nam Cộng Hòa. Phần lớn khu dệt Bảy Hiền này là người Quảng Nam, còn lại một ít là người Quảng Ngãi, nhưng chúng tôi sống chan hòa trong tình quê hương với nhau,” ông Đức chia sẻ.

Ông Huỳnh Toại chia sẻ thêm: “Những năm 1960 khu Bảy Hiền vẫn còn là một nơi hoang vắng của ngoại ô Sài Gòn, với những vườn cao su lớn của Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn. Sau đó, người dân xứ Quảng vì bị chiến tranh ác liệt quá nên phải rời bỏ quê hương vào Sài Gòn sinh sống. Lúc đầu ở lung tung, từ Phú Lâm, Lò Chén, Bình Thới thuộc vùng phụ cận Chợ Lớn, rồi sau mới tập trung tại Bảy Hiền ở quận Tân Bình để thành lập khu dệt.”

“Nghề dệt vải truyền thống từ bao đời của người dân xứ Quảng đã được hồi sinh sau khi mọi người rủ nhau quần tụ về Bảy Hiền sinh sống, đùm bọc lẫn nhau. Những khung cửi thô sơ được dựng lên trong mỗi nhà thay vì dệt bằng tay thì được sắp đặt cho chạy bằng điện để cung cấp nhu cầu may mặc trong nước,” ông kể.

Những năm thịnh trị này đã biến Bảy Hiền trở thành một xứ Quảng trong lòng thành phố. Ngã Tư Bảy Hiền thu hút được khá đông người tứ xứ đến làm ăn buôn bán, từ những xấp vải đủ loại, đủ màu, đến những phó sản của ngành dệt như quần áo trẻ em lẫn người lớn may sẵn, rồi cả lá dong, lá chuối để gói bánh chưng bánh tét trong dịp Tết…

Làng dệt vải này thịnh cho đến khi những xưởng dệt quy mô được dựng lên, ảnh hưởng ít nhiều đến nghề dệt vải thủ công này. Và rồi, sau năm 1975, vải vóc của người Hoa đưa sang bán phá giá nên ngành dệt của người dân xứ Quảng tại Bảy Hiền càng ngày càng suy thoái.

Nói về chương trình họp mặt, ông Đức cho biết: “Sinh hoạt hè của hội sẽ có những tiết mục chính là tổng kết các hoạt động của hội trong năm, tổng kết ngân quỹ của hội, lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của thân hữu hội viên và sau đó là một chương trình sinh hoạt dự trù sẽ có những môn thể thao như trò chơi Pinata lấy kẹo, bóng chuyền, nhảy bao bố, đấu cờ tướng, tạt lon…”

“Những trò chơi chúng tôi dự trù trong chương trình sinh hoạt đều là những trò chơi thời thơ ấu chúng tôi chơi thường xuyên. Chính vì vậy mà trò tạt lon, hay nhảy bao bố thì những người từ 60 tuổi trở xuống vẫn tham gia được, vì muốn trở về thời trẻ mà! Riêng những vị lớn tuổi hơn, tầm 70 trở lên thì ngồi đấu cờ tướng cũng là một thú vui tao nhã,” ông nói.

Ông Huỳnh Toại nhắn nhủ: “Nhờ những buổi sinh hoạt đồng hương như thế này mà tình đồng hương Bảy Hiền mỗi năm mỗi khắng khít. Ban tổ chức xin trân trọng kính mời quý đồng hương cùng gia đình, thân hữu và các bạn trẻ Bảy Hiền bớt chút thời gian đến tham dự để buổi họp mặt được nhiều niềm vui. Xin quý vị mang theo ghế hoặc tấm trải để ngồi ngoài công viên.”

Mọi chi tiết, xin liên lạc Hồ Nhàn (909) 598-7953, Hồ Văn Đức (714) 725-4192, Huỳnh Chiến (626) 337-5806, Huỳnh Toại (714) 873-4832, Lê Bốn (858) 549-2349. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.

Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết lúc nào cũng không thể thiếu con gà luộc. Chính vì vậy, cư dân Little Saigon ai cũng đi mua gà.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 311)

Muốn biết rõ gia đình nào giàu hay nghèo, người ta thường phải chờ đến dịp Tết, khi nhà nhà đều chuẩn bị sắm sửa đón Tết, mới biết được tình trạng tài chánh của gia đình ấy.

‘Em Gái Mưa’ chương trình ‘ướt át’ cho giới trẻ yêu nhạc

“Em Gái Mưa” là tựa đề một nhạc phẩm do ca sĩ Hương Tràm sáng tác. Nhạc phẩm này nói lên một tình cảm “vòng tay học trò,” và nổi tiếng trong suốt năm 2017.

Little Saigon: ‘Tết, không về Bolsa thì đi đâu?’

Mấy tuần nay, đại lộ Bolsa chật cứng xe cộ, tạo nên khung cảnh “Dập dìu tài tử giai nhân/Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”