Jason Nguyễn dạy dân Little Saigon nhảy Zumba để ‘xóa tan nỗi buồn’ COVID-19

Trà Nhiên/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Cách đây một năm rưỡi khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, dân tình xôn xao, rồi… lao đao khi phải “chôn chân” ở nhà cách ly, khiến sức khỏe tâm thần cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng, với anh Jason Nguyễn, giáo viên dạy nhảy Zumba, thì “cái khó” này “chẳng đáng lo” vì anh đã có sáng kiến.

Nhóm Zumba của “Thầy Jason” luôn mặc đồ theo chủ đề riêng mỗi tuần để luôn tạo sự mới lạ. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Đó là dạy nhảy Zumba miễn phí ngoài trời cho cộng đồng, vừa tuân thủ quy tắc giãn cách, vừa nâng cao sức khỏe, và vừa giúp giảm căng thẳng thời kỳ dịch bệnh.

Zumba không phải là môn thể thao đơn thuần mà kết hợp những động tác nhảy hip-hop, mambo, salsa, samba…. theo điệu nhạc Latin sôi động. Đó là lý do điệu nhảy độc đáo này khiến người tập cảm thấy vui thú, phấn khởi để giải tỏa căng thẳng, và quan trọng là giảm cân hiệu quả.

Cơ duyên với Zumba

Huấn luyện viên Jason Nguyễn đến với điệu nhảy Zumba rất tình cờ.

“Hồi xưa, có người bạn rủ tôi đi học nhảy Zumba ở 24 Hour Fitness. Lúc đó mới mà, đâu biết gì đâu, bước qua bước lại, rồi loạn xà ngầu luôn,” anh Jason cười nhớ lại.

Anh kể thêm là có khi tự ái nên nghĩ sẽ không học nữa, nhưng cũng cố gắng theo đuổi thêm vài buổi rồi dần dần… “thì quen luôn.”

“Lúc đầu mình còn chưa quen nên đứng cuối lớp thôi, rồi từ từ nhích lên hàng đầu,” anh kể chuyện lúc mới tập điệu nhảy này.

Anh kể thêm rằng tập khoảng được hai năm thì các huấn luyện viên khuyên anh nên đi lấy bằng để dạy Zumba vì anh có “tố chất.”

“Tôi nghĩ cũng là ý hay vì khi làm thầy dạy Zumba thì được miễn phí thẻ thành viên của phòng tập thể dục. Khi lấy bằng xong thì bắt đầu dạy luôn đến giờ,” anh tâm sự.

Và cứ thế, “thầy Zumba” Jason Nguyễn gắn bó với nghề cũng được tám năm.

Anh nói thêm: “Hồi lúc tôi mới đi tập Zumba thì chưa có người Việt Nam nhiều đâu, vì đa phần đều nhát và chưa quen với thể loại vừa vận động vừa nhảy như thế này. Bây giờ thì bắt đầu có nhiều người Việt để ý đến môn này.”

Lúc mới “ra nghề” thì chỉ có anh là thầy dạy Zumba người Việt Nam ở vùng Little Saigon.

“Vì thấy tôi là thầy người Việt nên mọi người cũng từ từ dạn hơn, và ngày càng có nhiều người Việt ghi danh theo học ở lớp Zumba của phòng tập thể dục,” anh bộc bạch.

Rồi khi COVID-19 “ập” đến, phòng tập thể dục ở các nơi đóng cửa và các lớp Zumba cũng tạm ngưng.

Vì lâu quá không “đứng lớp” nên “ngứa nghề,” thế là “thầy Jason” thử đưa lớp Zumba ra ngoài công viên ngay khi các hoạt động ngoài trời rục rịch hoạt động trở lại.

Huấn luyện viên Jason Nguyễn “diện đồ” trong buổi tập Zumba vào ngày Halloween. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Biến đam mê thành niềm vui cho cộng đồng

Hiện nay, cứ mỗi 9 giờ sáng Chủ Nhật, nhóm Zumba qua hướng dẫn của “thầy Jason” tập đều đặn tại công viên Community Center Park, ngay kế thư viện Garden Grove.

Lớp học Zumba ngoài trời của anh Jason Nguyễn là hoàn toàn miễn phí.

“Zumba là môn thể thao rất tốt nhưng đa số người Việt thì còn cảm thấy xa lạ nên tôi mở lớp miễn phí để cộng đồng biết đến Zumba nhiều hơn và cùng rèn luyện sức khỏe. Điểm lôi cuốn là môn này tập theo nhạc và đông người tham gia nên người tập vừa vui vừa không cảm thấy mệt,” anh nói.

“Đến khi về nhà mới thấm mệt,” anh dí dỏm nói thêm.

Đông đảo người Việt ra tập cùng với vị huấn luyện viên trẻ để vừa khỏe và vừa vơi đi nỗi buồn tù túng, ngột ngạt của mấy tháng “bị giam” lúc COVID-19 lên đỉnh điểm.

“Hồi trước chúng tôi hay tập ở công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley. Chỗ đó rộng rãi và nhiều người biết hơn, nhiều khi có tới 100 người cùng tập,” anh kể.

Anh kể thêm rằng sau này Sở Công Viên Orange County không cho tụ tập đông người nữa nên nhóm Zumba dời qua tập sau thư viện ở Garden Grove.

“Dời qua chỗ mới thì nhiều khi xa nhà nên cũng ít người đi nhưng cũng có hôm thu hút từ 50 đến 60 người tập,” anh Jason hào hứng cho hay.

Tuy dạy nhảy Zumba là nghề tay trái, những lúc rảnh rỗi thì “thầy Jason” vẫn luôn tập trung cho đam mê này.

Anh cho biết mỗi khi có thời gian là anh mày mò tìm các bài nhạc “hot” hợp xu hướng nhưng không kém phần sôi động, và còn sáng tạo thêm nhiều động tác mới cho lớp.

“Đa số các lớp Zumba khác nhảy nhạc Latin và nhạc nước ngoài, còn tôi chú trọng nhiều đến các bản nhạc Việt có giai điệu vui tươi, theo thị trường một chút, để tạo cảm giác gần gũi cho học viên,” anh nói.

Anh tiếp: “Tâm lý chúng ta là thích cái gì mới lạ. Nếu cứ tập đi tập lại mấy động tác hay cứ một loại nhạc thì dễ nhàm chán.”

Thế nên, để khích lệ học viên, vị huấn luyện viên luôn cố gắng tìm “cái lạ” trong nhạc qua các bản “remix,” cùng với “cái mới” trong các động tác nhảy, nhưng phải vừa dễ, vừa “đốt mỡ” để ai cũng có thể tập theo và đạt hiệu quả cao.

Vì là ngày Halloween nên các học viên vui vẻ hóa trang và chụp hình trước khi cùng “quậy” với Zumba. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

“Có thực mới vực được đạo”

Nhóm Zumba của anh Jason như một gia đình vì học viên tập là “chín(h)” mà ăn là “mười.”

Sau mỗi buổi tập, mọi người sẽ cùng nhau chuyện trò và ăn uống để… lấy lại sức.

Đa số các món ăn là học viên mang đến hoặc đặt mua làm tại nhà vì ngon, bổ, rẻ, ý nghĩa, mà vừa ủng hộ các doanh nghiệp nhỏ.

Chưa hết, nhóm còn thành lập “group” trên Facebook, tên là “Zumba Vibes and Foodies Lovers,” để anh Jason và các học viên giới thiệu điệu nhảy Zumba đến tất cả mọi người, đặc biệt những ai có “tâm hồn ăn uống mà không muốn bị tăng cân.”

Anh Jason Nguyễn và cô Sherry Kim là hai người điều hành nhóm Facebook có tới gần 2,700 thành viên.

“Tôi thích ủng hộ người trong cộng đồng về mảng ăn uống nên đảm nhiệm việc đặt đồ ăn, còn Jason thì chuyên về Zumba, nên chúng tôi mới kết hợp lại tạo thành nhóm Facebook này,” cô Sherry cười nói.

Cô cho biết thêm là nhóm ngày càng phát triển và mỗi tuần đều có nhà hảo tâm tài trợ các món ăn.

“Trong thời kỳ COVID-19, ai cũng ‘khủng hoảng,’ nhưng khi ra tập với Jason thì mọi người vui vẻ và còn rủ thêm bạn cùng tập rất hăng say. Tôi vui vì cộng đồng có một nơi để mọi người cùng quen biết nhau, làm bạn, và lúc nào cũng phấn khởi,” cô Sherry cho hay.

Cô Ái Vy Nguyễn, theo tập với “thầy Jason” đã lâu, thích thú cho hay: “Sau khi mình ‘đốt calories,’ mình lại ăn nạp vô, nhưng lại không sợ mập.”

Các học viên của nhóm còn là thành viên của nhóm Facebook, “Zumba Vibes and Foodies Lovers,” và thường cùng nhau giải trí sau giờ tập mệt mỏi. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Mỗi tuần nhóm “chọn một niềm vui”

Để tạo thú vị cho mỗi buổi tập, huấn luyện viên Jason nghĩ ra nhiều chủ đề, có tuần thì là “Pink Party,” yêu cầu tất cả mọi người mặc màu hồng. Có khi thì mặc đồ chuột hoạt hình Mickey Mouse.

Và tất nhiên mùa Halloween vừa rồi, nhóm không thể thiếu màn hóa trang, mang mặt nạ đầy sắc màu, với trang phục đủ màu, chủ yếu là cam và đen.

Cô Thúy Nguyễn đứng tạo dáng chụp hình với nhóm bạn diện trang phục “ton sur ton” màu cam đen, từ áo cho đến vớ, để mừng Halloween, cho biết mặc áo dài dịp Tết là vui nhất.

“Tôi thích nhất là lúc nhóm cùng diện áo dài và cùng nhảy Zumba chào Xuân năm rồi,” cô Thúy cười nói.

Đứng cùng cô Thúy là cô Phụng Lê. Cô cho biết theo học với anh Jason cũng một năm.

“Lúc tập về cũng mệt nhưng mà vui. Mệt mà khỏe chứ không có yếu đâu!,” cô Phụng bộc bạch. “Sau thời gian tập, chúng tôi cũng thấy mình thay đổi nhiều, ốm hơn, đẹp hơn và trẻ hơn.”

Anh Cường Nguyễn, tập nhảy Zumba từ năm 2018, cho biết anh đến với môn “thể thao” này là vì muốn giảm cân.

“Hồi trước, tôi nặng đến 240 pound mà nhờ tập Zumba nên giờ xuống còn 170. Tôi thích Zumba tại vì mình muốn tập nặng cũng được mà nhẹ cũng ok, chỉ cần lắc theo nhạc thôi,” anh Cường nói.

Anh tiếp: “Ra đây tập rất vui, rất là thích. Tập xong có năng lượng để làm việc cả ngày.”

Tiếng lành đồn xa, không chỉ người Việt, mà nhóm tập Zumba còn có một vài người Mỹ đến chung vui với nhóm mỗi Chủ Nhật.

Anh Jason luôn sáng tạo những động tác mới trên các bản nhạc “remix” bắt tai để học viên không bị nhàm chán. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Anh Jason hoan hỉ cho hay đại gia đình “Zumba Family” lúc nào cũng có các mẩu chuyện vui.

“Có chị phải trốn con ra đây tập vì mấy bé nằng nặc đòi theo. Còn có chị thì đi tập lẹ để về đi chợ nấu cơm,” anh cười kể.

Đối với anh Jason Nguyễn, mỗi buổi tập là một kỷ niệm đẹp, là một niềm vui, khi anh tâm sự: “Nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề.” [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT