Lễ giỗ Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp lần thứ 72

Khách tham dự lễ giỗ lần thứ 72 cha Trương Bửu Diệp trong khán phòng cầu nguyện. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 11 Tháng Ba, hàng trăm người đến văn phòng Trương Bửu Diệp Foundation, 14231 đường Euclid St, Thành phố Garden Grove, để dự lễ giỗ lần thứ 72 của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp.

Theo chị Trang Nguyễn, người phụ trách truyền thông của Trương Bửu Diệp Foundation, trong lễ giỗ lần thứ 71 năm trước, có trên một ngàn đồng hương đến dự lễ, trong đó có khoảng 20% người đến từ các tiểu bang khác.

Cũng như những năm trước, chương trình lễ giỗ năm nay kéo dài từ 10 giờ sáng cho đến 7 giờ tối. Từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều là phần “ăn giỗ”, khách đến ăn uống, trò chuyện với nhau. 7 giờ tối là phần là phần nghi thức lễ giỗ.

Có mặt từ 10 giờ sáng, phóng viên nhật báo Người Việt thấy có nhiều người bận việc không thể “ăn giỗ” tại chỗ nên xin thức ăn “to go”. Chị Trang Nguyễn giải thích đó là “lộc” của cha nên nhiều người xin mang về nhà.

Khách “ăn giỗ” trong Lễ giỗ cha Trương Bửu Diệp lần thứ 72. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ông John Nguyễn, người sáng lập Trương Bửu Diệp Foundation cho biết, Trương Bửu Diệp Foundation thành lập ngày 31 Tháng Ba năm 2012. Theo sổ sách thống kê, năm 2017 có khoảng 60,000 lượt người thăm viếng, cầu nguyện. Trung bình mỗi ngày có khoảng 150 người.

Hằng năm Trương Bửu Diệp Foundation đều in tập san chia sẻ những câu chuyện mà những người bị bệnh nan y, gặp những bế tắc trong cuộc sống đến cầu nguyện và đều vượt qua được bệnh tật, khó khăn. Ngoài ra, hàng tháng có in báo, cũng như có một kênh riêng trên YouTube để chia sẻ những câu chuyện này.

Hỏi từ đâu có ý tưởng thành lập Trương Bửu Diệp Foundation, ông John Nguyễn cho biết, mọi chuyện bắt đầu hồi năm 2008, khi đó ông đang là chuyên viên quản trị của Conoco Phillips – Nippon Oil và được cử sang Việt Nam làm việc. Một thời gian ngắn ở Việt Nam thì ông phát hiện bị ung thư ruột, theo kết luận của bác sĩ ở Singapore. Nghe lời thuyết phục của vợ, ông đi về một nơi thờ cúng cha Trương Bửu Diệp ở Tắc Sậy, Bạc Liêu để cầu xin cha giúp khỏi bệnh.

Ông John Nguyễn, người sáng lập Trương Bửu Diệp Foundation, bên những chiếc lá ghi lời cảm ơn cha Trương Bửu Diệp từ những người từng cầu xin cha giúp đỡ khi họ gặp bế tắc. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ông John Nguyễn về lại Hoa Kỳ chữa bệnh ung thư. Khi bệnh thuyên giảm, ông John Nguyễn và vợ tin rằng cha Trương Bửu Diệp đã lắng nghe lời cầu nguyện của họ nên giữ lời hứa với cha, vợ chồng ông chi ra $300,000 để thành lập Trương Bửu Diệp Foundation, với dự kiến hoạt động ba năm, cho đến khi hết số tiền $300,000 thì sẽ đóng cửa.

“Thế nhưng mọi chuyện ngoài dự kiến của vợ chồng tôi. Càng ngày đồng hương đến với cha nhiều hơn. Rất nhiều người được cha giúp đỡ, đặc biệt là những người bị bệnh nên họ ủng hộ để duy trì hoạt động của Hội để không đóng cửa sau ba năm như dự định của vợ chồng tôi”, ông John Nguyễn chia sẻ. (Tr. Linh)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Orange: Chó trị liệu mang niềm vui ngày lễ cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện UCI Medical Center ở Orange quyết định dùng chó trị liệu (therapy dog) để giúp các bệnh nhân ung thư bớt căng thẳng trong mùa lễ.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Little Saigon: Ba người dùng súng cướp cửa hàng điện thoại

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba nghi can cướp một cửa hàng điện thoại hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới