Lễ giỗ Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp lần thứ 72

Khách tham dự lễ giỗ lần thứ 72 cha Trương Bửu Diệp trong khán phòng cầu nguyện. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 11 Tháng Ba, hàng trăm người đến văn phòng Trương Bửu Diệp Foundation, 14231 đường Euclid St, Thành phố Garden Grove, để dự lễ giỗ lần thứ 72 của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp.

Theo chị Trang Nguyễn, người phụ trách truyền thông của Trương Bửu Diệp Foundation, trong lễ giỗ lần thứ 71 năm trước, có trên một ngàn đồng hương đến dự lễ, trong đó có khoảng 20% người đến từ các tiểu bang khác.

Cũng như những năm trước, chương trình lễ giỗ năm nay kéo dài từ 10 giờ sáng cho đến 7 giờ tối. Từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều là phần “ăn giỗ”, khách đến ăn uống, trò chuyện với nhau. 7 giờ tối là phần là phần nghi thức lễ giỗ.

Có mặt từ 10 giờ sáng, phóng viên nhật báo Người Việt thấy có nhiều người bận việc không thể “ăn giỗ” tại chỗ nên xin thức ăn “to go”. Chị Trang Nguyễn giải thích đó là “lộc” của cha nên nhiều người xin mang về nhà.

Khách “ăn giỗ” trong Lễ giỗ cha Trương Bửu Diệp lần thứ 72. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ông John Nguyễn, người sáng lập Trương Bửu Diệp Foundation cho biết, Trương Bửu Diệp Foundation thành lập ngày 31 Tháng Ba năm 2012. Theo sổ sách thống kê, năm 2017 có khoảng 60,000 lượt người thăm viếng, cầu nguyện. Trung bình mỗi ngày có khoảng 150 người.

Hằng năm Trương Bửu Diệp Foundation đều in tập san chia sẻ những câu chuyện mà những người bị bệnh nan y, gặp những bế tắc trong cuộc sống đến cầu nguyện và đều vượt qua được bệnh tật, khó khăn. Ngoài ra, hàng tháng có in báo, cũng như có một kênh riêng trên YouTube để chia sẻ những câu chuyện này.

Hỏi từ đâu có ý tưởng thành lập Trương Bửu Diệp Foundation, ông John Nguyễn cho biết, mọi chuyện bắt đầu hồi năm 2008, khi đó ông đang là chuyên viên quản trị của Conoco Phillips – Nippon Oil và được cử sang Việt Nam làm việc. Một thời gian ngắn ở Việt Nam thì ông phát hiện bị ung thư ruột, theo kết luận của bác sĩ ở Singapore. Nghe lời thuyết phục của vợ, ông đi về một nơi thờ cúng cha Trương Bửu Diệp ở Tắc Sậy, Bạc Liêu để cầu xin cha giúp khỏi bệnh.

Ông John Nguyễn, người sáng lập Trương Bửu Diệp Foundation, bên những chiếc lá ghi lời cảm ơn cha Trương Bửu Diệp từ những người từng cầu xin cha giúp đỡ khi họ gặp bế tắc. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ông John Nguyễn về lại Hoa Kỳ chữa bệnh ung thư. Khi bệnh thuyên giảm, ông John Nguyễn và vợ tin rằng cha Trương Bửu Diệp đã lắng nghe lời cầu nguyện của họ nên giữ lời hứa với cha, vợ chồng ông chi ra $300,000 để thành lập Trương Bửu Diệp Foundation, với dự kiến hoạt động ba năm, cho đến khi hết số tiền $300,000 thì sẽ đóng cửa.

“Thế nhưng mọi chuyện ngoài dự kiến của vợ chồng tôi. Càng ngày đồng hương đến với cha nhiều hơn. Rất nhiều người được cha giúp đỡ, đặc biệt là những người bị bệnh nên họ ủng hộ để duy trì hoạt động của Hội để không đóng cửa sau ba năm như dự định của vợ chồng tôi”, ông John Nguyễn chia sẻ. (Tr. Linh)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.

Cựu quân nhân Mỹ sẽ làm phim phản bác xuyên tạc trong ‘The Vietnam War’

Một nhóm làm phim vừa kêu gọi chuẩn bị gây quỹ thực hiện hai cuộn phim tài liệu mang tính cách giáo dục về sự thật của chiến tranh Việt Nam.

Học Khu Garden Grove triển lãm nghệ thuật ‘đầy cá tính’ của học sinh

Triển lãm bao gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ, đến hình chụp và các tác phẩm thủ công nghệ của học sinh từ các trường thuộc học khu, từ mọi cấp lớp.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Westminster có tân chỉ huy cảnh sát phụ trách khu Việt Nam

Sở Cảnh Sát Westminster vừa bổ nhiệm ông Cord Vandergrift làm chỉ huy khu vực phía Đông thành phố, từ đường Beach đến đường Ward, có đa số cư dân gốc Việt.

Cựu tù Thanh Cẩm tìm về nhau dịp Tân Niên Mậu Tuất

Gia đình cựu tù Thanh Cẩm vừa có buổi họp mặt đầu năm Mậu Tuất với sự trở về của nhiều cựu tù từ các tiểu bang xa như Washington DC, Massachusetts, Florida...

Hai người lớn, hai trẻ nhỏ chết trong xe ở Garden Grove

Các điều tra viên vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu tiếp tục làm việc để tìm hiểu nguyên nhân nào gây ra cái chết cho bốn người, gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ, trong chiếc xe van đậu tại bãi đậu xe của một tiệm CVS trong thành phố Garden Grove

Little Saigon: Hai nhà sư kiện nhau vì một ngôi chùa

Hai vị đồng tu ở Little Saigon, một người có sẵn nhà cửa để người kia thuê hàng chục năm trời. Đùng một cái, người cho thuê bị người thuê kiện $1.7 triệu; còn người thuê nói rằng “Tôi có kiện cáo gì đâu.”

Phụ huynh và giáo viên Orange County: ‘Không chấp nhận súng trong trường học’

Nhiều phụ huynh và giáo viên ở Orange County, cũng như nhiều người khác ở khắp nước Mỹ, không muốn thấy có súng ống trong trường học.

Nét đẹp áo dài của người Việt ở Little Saigon

Dù sống ở bất kỳ nơi đâu, làm bất cứ ngành nghề nào cũng đều cố gắng gìn giữ nét đẹp, văn hóa của người Việt, đặc biệt là với chiếc áo dài.