Lễ giỗ Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp lần thứ 72

Khách tham dự lễ giỗ lần thứ 72 cha Trương Bửu Diệp trong khán phòng cầu nguyện. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 11 Tháng Ba, hàng trăm người đến văn phòng Trương Bửu Diệp Foundation, 14231 đường Euclid St, Thành phố Garden Grove, để dự lễ giỗ lần thứ 72 của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp.

Theo chị Trang Nguyễn, người phụ trách truyền thông của Trương Bửu Diệp Foundation, trong lễ giỗ lần thứ 71 năm trước, có trên một ngàn đồng hương đến dự lễ, trong đó có khoảng 20% người đến từ các tiểu bang khác.

Cũng như những năm trước, chương trình lễ giỗ năm nay kéo dài từ 10 giờ sáng cho đến 7 giờ tối. Từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều là phần “ăn giỗ”, khách đến ăn uống, trò chuyện với nhau. 7 giờ tối là phần là phần nghi thức lễ giỗ.

Có mặt từ 10 giờ sáng, phóng viên nhật báo Người Việt thấy có nhiều người bận việc không thể “ăn giỗ” tại chỗ nên xin thức ăn “to go”. Chị Trang Nguyễn giải thích đó là “lộc” của cha nên nhiều người xin mang về nhà.

Khách “ăn giỗ” trong Lễ giỗ cha Trương Bửu Diệp lần thứ 72. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ông John Nguyễn, người sáng lập Trương Bửu Diệp Foundation cho biết, Trương Bửu Diệp Foundation thành lập ngày 31 Tháng Ba năm 2012. Theo sổ sách thống kê, năm 2017 có khoảng 60,000 lượt người thăm viếng, cầu nguyện. Trung bình mỗi ngày có khoảng 150 người.

Hằng năm Trương Bửu Diệp Foundation đều in tập san chia sẻ những câu chuyện mà những người bị bệnh nan y, gặp những bế tắc trong cuộc sống đến cầu nguyện và đều vượt qua được bệnh tật, khó khăn. Ngoài ra, hàng tháng có in báo, cũng như có một kênh riêng trên YouTube để chia sẻ những câu chuyện này.

Hỏi từ đâu có ý tưởng thành lập Trương Bửu Diệp Foundation, ông John Nguyễn cho biết, mọi chuyện bắt đầu hồi năm 2008, khi đó ông đang là chuyên viên quản trị của Conoco Phillips – Nippon Oil và được cử sang Việt Nam làm việc. Một thời gian ngắn ở Việt Nam thì ông phát hiện bị ung thư ruột, theo kết luận của bác sĩ ở Singapore. Nghe lời thuyết phục của vợ, ông đi về một nơi thờ cúng cha Trương Bửu Diệp ở Tắc Sậy, Bạc Liêu để cầu xin cha giúp khỏi bệnh.

Ông John Nguyễn, người sáng lập Trương Bửu Diệp Foundation, bên những chiếc lá ghi lời cảm ơn cha Trương Bửu Diệp từ những người từng cầu xin cha giúp đỡ khi họ gặp bế tắc. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ông John Nguyễn về lại Hoa Kỳ chữa bệnh ung thư. Khi bệnh thuyên giảm, ông John Nguyễn và vợ tin rằng cha Trương Bửu Diệp đã lắng nghe lời cầu nguyện của họ nên giữ lời hứa với cha, vợ chồng ông chi ra $300,000 để thành lập Trương Bửu Diệp Foundation, với dự kiến hoạt động ba năm, cho đến khi hết số tiền $300,000 thì sẽ đóng cửa.

“Thế nhưng mọi chuyện ngoài dự kiến của vợ chồng tôi. Càng ngày đồng hương đến với cha nhiều hơn. Rất nhiều người được cha giúp đỡ, đặc biệt là những người bị bệnh nên họ ủng hộ để duy trì hoạt động của Hội để không đóng cửa sau ba năm như dự định của vợ chồng tôi”, ông John Nguyễn chia sẻ. (Tr. Linh)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Stanton: Khu thương mại bỏ hoang trên đường Beach ‘đổi đời’

Sau khi bỏ hoang cả một thập niên, khu thương mại Village Center trên đường Beach sẽ được tu sửa thành một khu nhà condo mới.

Hư máy tính, nhiều chi nhánh DMV khắp California ngưng hoạt động vài giờ

DMV gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống máy tính vào làm cho nhiều cư dân phải đợi lâu hơn bình thường tại.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Doanh gia Tom Nguyễn ứng cử Hội Đồng Thành Phố Fountain Valley

Một doanh gia trẻ, gốc Việt, tuyên bố tranh cử nghị viên Hội Đồng Thành Phố Fountain Valley trong kỳ tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào Thứ Ba, ngày 6 Tháng Mười Một sắp tới.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Little Saigon: Chết người nơi trạm xe buýt trước siêu thị Mỹ Thuận

Một vụ chết người xảy ra ở trạm xe buýt trước siêu thị Mỹ Thuận trên đường Magnolia vào chiều Thứ Tư, 19 Tháng Chín.