‘Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ rất long trọng và hoành tráng’

Ban Tế Nữ Quan trong nghi thức tế Tổ năm 2017. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Nguyên Huy/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – “Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay tổ chức vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Tư tại Saigon Performing Arts Center trên đường Brookhurst, thành phố Fountain Valley hứa hẹn sẽ rất long trọng và hoành tráng vì có sự tham gia của nhiều hội đoàn và các nghệ sĩ cùng góp sức với Hội Cao Niên Á Mỹ.”

Đó là lời thông báo của bà Từ Dung cho phóng viên Người Việt qua điện thoại.

Theo bà Từ Dung, hội trưởng Hội Cao Niên Á Mỹ, đã 27 năm nay Hội thường xuyên tổ chức ngày Giỗ Tổ vào dịp Tháng Ba Âm Lịch, tức khoảng giữa Tháng Tư Dương Lịch. Phần tế lễ truyền thống sẽ do Ban Tế Nữ Quan của Hội phụ trách dưới sự điều khiển của Hoa Hậu Phu Nhân Bích Trâm.

Theo Hoa Hậu Phu Nhân Bích Trâm, Ban Tế Nữ Quan của Hội Cao Niên Á Mỹ có khoảng trên 30 nữ tế viên thuộc ba thế hệ, già, trung niên và thanh thiếu nữ. Các tế viên này được tập dượt thuần thục các nghi lễ cổ truyền do sự cố vấn của các bậc cao niên trong hội từ nhiều năm nay. Trong những buổi tập dượt hàng tuần trước ngày lễ, các tế viên có mặt đủ để duyệt lại những nghi thức trong tế lễ và những động tác dù đã quen thuộc. Cũng trong những buổi tập dượt này, nhiều vị cao niên trong hội cũng đến để cố vấn thêm những điều cần thiết sao cho buổi tế lễ được thực hiện đúng như cổ truyền.

Ít năm gần đây, ban vũ Việt Cầm của vũ sư Luân Vũ đã tham gia đóng góp vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Với phong cách mới và trẻ trung của một đoàn vũ trẻ nổi tiếng và được cộng đồng yêu thích, ban vũ Việt Cầm dưới sự điều khiển huấn luyện bởi vũ sư Luân Vũ đã có những màn “Tế vũ” hòa trộn các nghi thức cổ truyền với những điệu múa tân kỳ, trẻ trung hoạt náo, qua những động tác hợp nhãn tuổi trẻ nên ngày Giỗ Tổ trong ít năm gần đây đã thu hút giới trẻ đến tham dự ngày một đông hơn.

Trong một lần trò chuyện với phóng viên Người Việt, vũ sư Luân Vũ cho biết: “Chúng ta làm lễ giỗ Tổ, nếu cứ theo phong cách cổ truyền thì cũng là hợp lý. Nhưng với tuổi trẻ, nhất là tuổi trẻ hải ngoại, thì phong cách đó lại không hấp dẫn để lôi kéo họ đến tham dự. Thế nên ban vũ chúng tôi đã đề nghị với ban tổ chức và Hội Cao Niên Á Mỹ một vài đổi mới trong chương trình hành lễ nhằm thu hút tuổi trẻ, để các thế hệ sau còn tưởng nhớ đến cội nguồn của mình. Để vừa giữ được tính cách cổ truyền trong tế lễ, các màn vũ của Việt Cầm sẽ dựa trên những động tác dâng hương, tiến tửu, độc chúc, lễ tất… nhưng cũng được biến tấu uyển chuyển, quyến rũ qua những động tác mạnh, nhanh nhưng cũng rất dịu dàng.”

Chỉ huy tổng quát năm nay là đạo diễn Vũ Mạnh Đôn. Các MC gồm Luật Sư Đỗ Đức Hậu, nhà thơ nữ Nhất Phương và MC Hồng Vân sẽ thay nhau điều động chương trình.

Những hội đoàn tham dự chính là Hội Hải Quân Cửu Long giúp phần nghi lễ chào cờ mặc niệm. Các hội đoàn Trưng Vương, Gia Long đóng góp nhiều tiết mục ca vũ nhạc. Ca sĩ Bùi Thiện và Thúy Anh sẽ trình bầy những ca khúc tình tự dân tộc. Tất cả những đóng góp này của các hội đoàn và cá nhân đến với ngày Giỗ Tổ là cả một tấm lòng “uống nước nhớ nguồn” cùng Hội Cao Niên Á Mỹ từ 27 năm qua.

Cho biết về phần hỗ trợ tài chánh, theo bà Từ Dung thì “năm nay sẽ rất là phong phú với 600 phần ăn do Saigon City Super Market cung cấp, 700 phần ăn do tổ chức Hand To Hand hiến tặng. Đó là chưa kể đến sự hỗ trợ thực phẩm của Nhóm Chân Thiện Mỹ và của nhà hàng Seafood Paracel. Do đó, từng giờ trong suốt buổi lễ, người đến tham dự sẽ được cung cấp phần ăn liên tục.

Vẫn theo bà Từ Dung thì nhiều mạnh thường quân đã sốt sắng đóng góp để ban tổ chức chi phí vào việc thuê hí viện, nhân viên phụ trách an ninh và rất nhiều việc linh tinh khác. Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, bà Lê Kim Anh ở Alaska, các họa sĩ Võ Đông, Vạn An là những mạnh thường quân đóng góp đầu tiên vào việc tổ chức.

Chúng tôi có hỏi chuyện “bánh dầy, bánh chưng” có được kể lại trong chương trình văn nghệ phụ diễn không thì bà Từ Dung cho biết cho đến giờ phút này chưa thấy có tổ chức nào loan báo có tiết mục kể lại sự tích bánh chưng bánh dầy vào đời Hùng Vương Thứ 6, nhưng ban tổ chức đã soạn lễ vật dâng cúng có những thực phẩm này.

Sự tích này được truyền miệng và ghi lại trong truyện cổ tích Việt Nam. Giới lớn tuổi trong cộng đồng người Việt, hầu như ai cũng biết nhưng giới trẻ có lẽ cũng có một số em không rành.

Cho đến nay, mấy ngàn năm, dân tộc Việt Nam vẫn giữ tục lệ cúng bánh dầy, bánh chứng, nhất là bánh chưng vào dịp Tết Nguyên Đán và bánh chưng đã được coi như một nét văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

Quốc Hội California năm vừa qua đã thuận cho phép bán bánh chưng quá hạn của luật vệ sinh tiểu bang qui định vì tính chất đặc thù về vệ sinh của chiếc bánh chưng.

Lễ Giỗ Tổ năm nay sẽ được tổ chức tại hí viện Saigon Performing Arts Center trên đường Brookhurst thuộc thành phố Fountain Valley từ 1 giờ chiều cho đến 4 giờ chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Tư. Vào cửa tự do và trong suốt buổi lễ sẽ không yêu cầu có một đóng góp nào.

Quý vị có thể liên lạc để biết thêm chi tiết qua các số: (714) 890-9786, (714) 330-2118. (Nguyên Huy)

Mời độc giả xem chương trình “Nghệ Sĩ và Đời Thường” cùng trò chuyện với “Người đẹp Thanh Nhã nói gì về ‘Người đẹp và đại gia?’” (phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS Nam California tìm nhau trong dịp Xuân về

Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Serafood Golden Sea, Anaheim vào chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Hai 2019, cùng với hàng trăm chiến hữu.

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Huệ Quang đón Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng

Trong không khí khởi sắc đầu năm, chùa Huệ Quang Santa Ana tổ chức lễ cúng rằm Thượng Ngươn (Tết Nguyên Tiêu) vào Thứ Ba 19 Tháng Hai, đúng vào ngày rằm Tháng Giêng Âm Lịch.

Độc giả Người Việt tặng tiền thương phế binh VNCH và người đấu tranh dân chủ

Độc giả báo Người Việt vừa đến thăm tòa soạn đồng thời nhờ tòa soạn chuyển $1,000 đến các thương phế binh VNCH