Lễ Hội Rằm Hạ Ngươn tại chùa Huệ Quang, Santa Ana

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ Cầu Siêu tại chánh điện chùa Huệ Quang, Santa Ana, trong Lễ Hội Rằm Hạ Ngươn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Trưa Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai, đúng vào ngày Rằm Tháng Mười Âm Lịch, chùa Huệ Quang, Santa Ana, tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng Mười, còn được gọi là Lễ Rằm Hạ Ngươn, để cầu an cho bá tánh và thế giới được hòa bình an lạc. Dịp này, chùa cũng có tổ chức ngày chay tịnh miễn phí và chương trình văn nghệ hát cho nhau nghe.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa, cho hay: “Theo truyền thống Phật Giáo, trong một năm có ba ngày rằm lớn đó là Rằm Tháng Giêng, còn được gọi là Rằm Thượng Ngươn; Rằm Tháng Tám, còn được gọi là Rằm Trung Ngươn; và Rằm Tháng Mười, còn được gọi là Rằm Hạ Ngươn.”

Theo hòa thượng viện chủ, Lễ Hội Rằm Hạ Ngươn là rằm cuối trong năm, nhằm để mọi người tưởng nhớ đến những bậc sanh thành dưỡng dục; cám ơn những người trong gia quyến cùng quý thầy cô giáo và bè bạn, cũng nhằm để tạ ơn đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang những người tị nạn Cộng Sản được sống tự do, no cơm, ấm áo trên xứ sở này. Ngoài ra, chúng ta cũng phải tri ân những bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước cùng các chiến sĩ trận vong đã bỏ mình vì tổ quốc.

“Người Việt ly hương đã được sự giúp đỡ rất nhiều của chính phủ này, thì chúng ta cũng phải có dịp để trả ơn những gì mà họ đã trợ giúp cho mình. Vì thế, sau hai trận bão lụt Harvey và Irma vừa rồi đã tàn phá khủng khiếp tại hai tiểu bang Texas và Florida, chùa Huệ Quang đã có tổ chức quyên góp để giúp cho những nạn nhân của hai trận bão lụt này, tổng cộng số tiền lạc quyên của đồng hương là trên $10,000, và nhà chùa đã trao số tiền này cho Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ,” hòa thượng cho biết thêm.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn đẩy xe bánh lá chay biếu đồng hương, Phật tử. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng theo Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, tại quê nhà, những trận bão lụt đã liên tiếp tàn phá miền Bắc và miền Trung, đã gây biết bao nhiêu mùa màng bị thất thoát, nhà cửa, của cải, ruộng vườn của đồng bào bị tiêu tan, gây ra nhiều cảnh màn trời chiếu đất, và biết bao nhiêu người đã mất mạng. Thế nên, nhà chùa cũng có chương trình lạc quyên để giúp cho những đồng bào nạn nhân bị thiên tai tại quê nhà.

“Và hiện nay, trên thế giới cũng có nhiều quốc gia đang bị thiên tai, động đất, chiến tranh, khủng bố… đã gây nhiều thảm trạng chết người hàng loạt, những oan hồn này chết một cách rất tức tưởi, oan khiên, vô tội vạ. Thế nên, nhân ngày Rằm Hạ Ngươn chùa cũng có lễ cầu siêu cho những hương linh đó,” viện chủ chia sẻ thêm.

Khoảng 11 giờ trưa, nơi chánh điện, nhiều đồng hương, Phật tử đến dự lễ cầu an cho bá tánh và gia đình, do Tì Kheo Huệ Đức, chùa Huệ Quang, là chủ lễ.

Sau lễ cầu an, ngoài sân chùa, hàng trăm người xếp hàng dài để đến nhận những món chay miễn phí. Cũng tại nơi này, khoảng trên 20 Phật tử túc trực tại quầy cơm chay để phục vụ những thức ăn cho những người đến dự lễ chùa.

Có mặt trong những người đứng phục vụ các món ăn, chị Phương Linh Lê, cư dân Westminster, cho biết: “Hôm nay, đặc biệt có món kiểm, là một trong những món chay đặc sản của miền Tây. Món này chùa chỉ đãi đồng hương trong những ngày rằm lớn như hôm nay.”

Quầy phục vụ những món chay, trong Lễ Hội Rằm Hạ Ngươn tại chùa Huệ Quang. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Những người đã nhận phần cơm chay của mình, cùng quây quần bên nhau tại những bàn ăn uống, đồng thời được thưởng thức chương trình văn nghệ, do ban văn nghệ của nhạc sĩ Quỳnh Châu đảm trách.

Trong số những tiếng hát, cô Dương Quỳnh Hoa, cư dân Garden Grove, cũng là Phật tử của chùa Huệ Quang, cho biết cứ mỗi ngày mùng Một và ngày Rằm Âm Lịch thì ban văn nghệ này đều đến chùa để hát cúng dường trong chương trình “Hát Cho Nhau Nghe.”

Cô chia sẻ: “Là người Phật tử và cũng là thành viên trong nhóm Đạo Tràng của chùa Huệ Quang, nên mình phải có bổn phận đến giúp chùa trong những dịp lễ lạt. Nhiệm vụ của chúng tôi là tổ chức văn nghệ để đồng hương, Phật tử khi đến viếng chùa, vừa được dùng cơm chay miễn phí vừa thưởng thức văn nghệ, và nếu ai thích hát thì cứ ghi danh lên hát để tạo cho buổi lễ hội được vui vẻ thêm.”

Ngoài tiếng hát của những người đến tham dự, cũng có những tiếng hát của các vị sư, như Tì Kheo Thích Thiện Tấn, ở Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana, đến hát cho hay: “Theo lời mời của hòa thượng viện chủ trên radio, chúng tôi đến đây để dự lễ hội này và cũng đóng góp tiếng hát của mình trong phần văn nghệ.”

Vị tì kheo chia sẻ: “Ở Việt Nam, trước khi đi tu, tôi là người hát và đàn trong ban nhạc. Đến ngày tôi đi tu, thì tôi không còn tham gia trong những chương trình văn nghệ nữa. Nhưng hôm nay, vì thấy không khí hát cúng dường rất vui, nên mình cũng muốn đóng góp tiếng hát của mình cho mọi người thưởng thức để tạo thêm không khí ấm cúng.”

Khu khách ngồi dùng bữa cơm chay, trong Lễ Hội Rằm Hạ Ngươn tại chùa Huệ Quang. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ngoài khu cơm chay miễn phí còn có khu bán những món chay đặc biệt, cạnh nhà bếp của chùa. Tại quầy hàng chay, có khoảng trên 10 người đứng phục vụ cho nhiều đồng hương đến mua những thực phẩm chay để vừa thưởng thức hàng chục thức ăn chay đặc biệt và vừa gây quỹ cho chùa.

Quây quần bên dãi bàn ngồi ăn, ông Thoại Đoàn, cư dân Fountain Valley, ngồi ăn tô phở chay ngon lành, cho biết tuy ông là người Công Giáo, nhưng ông vẫn thường xuyên đến nơi này để dùng những món chay.

“Năm nay tôi đã 73 tuổi rồi, nên khi ăn thịt nhiều sẽ làm cho mình bị khó tiêu, và sức khỏe cũng không được thoải mái, mà khi ăn chay thì mình cảm thấy khỏe nhiều hơn. Hơn nữa, khi đến đây vào những ngày rằm thì mình cũng có cơ hội gặp nhiều đồng hương để trao đổi những chuyện buồn vui nơi xứ người. Đây cũng là dịp tạo thêm cho mình về tinh thần sống vui, sống khỏe. Chớ già rồi mà mình cứ ở nhà ngồi xem ti vi hoài thì cũng làm cho tinh thần bị mệt mỏi, rồi sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mình,” ông tâm tình.

Người ngồi cạnh bên là ông Lê Quang Đông, cư dân Huntington Beach, định cư tại Hoa Kỳ đã 43 năm cho hay: “Mỗi Chủ Nhật cùng những ngày mùng Một và Rằm Âm Lịch thì vợ chồng tôi đều đến chùa này để ăn những món chay. Bởi vì, hồi còn ở trong nước, chúng tôi đã là Phật tử từ năm 1961, ra hải ngoại thì chúng tôi cũng đều có đến viếng nhiều ngôi chùa hàng tuần. Đối với tôi, ngôi chùa đã nằm trong tâm của tôi từ lâu, và vợ chồng tôi đã ăn chay trường trên 20 năm rồi.”

Ông cho biết thêm một tin rất đặc biệt là ngày xưa, ông là tổng thư ký của chùa Việt Nam Los Angeles của Tì Kheo Thích Thiên Ân, và ngôi chùa này là ngôi chùa đầu tiên của người Việt tại Nam California.

“Từ ngôi chùa Việt Nam Los Angeles, thầy Thích Thiên Ân đã bảo trợ cho nhiều vị tu sĩ Việt Nam sang Hoa Kỳ và được định cư tại ngôi chùa này đầu tiên. Sau đó quý thầy mới tản mát khắp nhiều nơi để mở thêm chùa. Trong các vị sư này có Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana,” ông Đông cho biết thêm. (Lâm Hoài Thạch)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáng Sinh ‘Góc Phố Sài Gòn Xưa’ tại Viện Bảo Tàng QLVNCH ở Little Saigon

“Góc Phố Sài Gòn Xưa” là chủ đề mừng Giáng Sinh do Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực VNCH, Westminster, tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 16 và 17 Tháng Mười Hai.

Thái Nguyên muốn dỡ trạm BOT, Bộ Giao Thông yêu cầu giữ lại

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên đề nghị dỡ bỏ trạm thu phí trên quốc lộ 3 vì lo ngại người dân phản đối. Tuy nhiên, Bộ Giao Thông Vận Tải yêu cầu giữ lại.

Con trai cựu bí thư Quảng Nam bị xóa đảng tịch, mất chức giám đốc sở

Lê Phước Hoài Bảo, con trai cựu Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh, vừa bị đề nghị xóa tên đảng viên, cách chức giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam.

Sản xuất nước mắm tại Hoa Kỳ không phải dễ

Hãng sản xuất thực phẩm TP Food vừa được FDA cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy phép sản xuất tại Mỹ.

Dự luật thuế Cộng Hòa tạo điều kiện cho học sinh học trường tư

Dự thảo luật thuế của đảng Cộng Hòa sắp được đưa ra bỏ phiếu sẽ là chiến thắng đầu tiên cho Tổng Thống Donald Trump và Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos.

Việt Nam tái phát bệnh sốt rét

Các bệnh viện tại Sài Gòn liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc bệnh sốt rét từ các tỉnh phía Nam, khiến người dân lo ngại về việc tái phát căn bệnh truyền nhiễm này.

Kiểm lâm Ninh Thuận bắn 2 phụ nữ bị thương

Trạm trưởng Trạm Kiểm Lâm Phước Sơn, huyện Ninh Phước, nổ bốn phát súng trong khu dân cư khi xô xát với một số phụ nữ, làm bị thương hai người.

Không ưa nhau, hàng xóm bắn hàng xóm, rồi tự sát

Một cư dân Huntington Beach từng có cãi nhau với bà hàng xóm kế bên, thế rồi, không hiểu sao, hôm Thứ Sáu, ông bắn chết bà rồi tự sát.

Cựu TT Obama đội nón Ông Già Noel, tặng quà cho trẻ em

Cựu Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm đội nón ông già Noel, bất ngờ mang quà đến tặng trẻ em tại câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên ở Washington, DC.

Đầu người bỏ trong thùng rác ở Bình Dương

Đang đi gom rác, một ông tá hỏa khi phát hiện đầu người trên khuôn mặt có nhiều vết chém, bọc túi nylon giấu trong chiếc ba lô bỏ vào thùng rác.