Lễ Phật Đản tại chùa Trúc Lâm Yên Tử:  Cầu mong an lạc, thái bình

Hòa Thượng Thích Minh Nguyện trong lúc đọc Kinh Từ Bi. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trúc Linh/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Ở thành phố Santa Ana có một ngôi chùa nhỏ, khiêm tốn nhưng lại là ngôi chùa đầu tiên của người Việt tại vùng Orange County. 40 năm qua nơi đây đã gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của bà con đồng hương Phật tử. Đó là chùa Trúc Lâm Yên Tử, tọa lạc tại 1924 West Second St. Chiều Chủ Nhật, ngày 10 Tháng Sáu, nơi đây long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2562 – 2018.

Có thể nói, Trúc Lâm Yên Tử là một trong những ngôi chùa giản dị, khiêm nhường của người Việt ở Orange County. Theo mô tả của nhiều Phật tử, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Viện chủ, là người “hiền lắm, giản dị lắm”.

Cô Hằng Nguyễn, cư dân Santa Ana cho biết: “Trong khi các chùa khác càng ngày càng xây lớn và đẹp hơn, thì chùa này mấy chục năm nay vẫn vậy, chỉ có xây thêm chút xíu ở phía nhà bếp thôi. Tiền cúng dường của Phật tử, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện chỉ dành làm từ thiện, giúp đỡ người khác. Thầy nói, giúp đỡ người khác quan trọng hơn, chứ còn tu hành thì chùa nhỏ, chùa lớn gì cũng không quan trọng”.

Chị Bạch Liên, cư dân Tustin, cho biết chị đặc biệt thích chùa này vì mỗi khi đến đây chị có cảm giác bình yên rất lạ. “Thầy trụ trì hiền lắm” cũng là một trong những lý do khiến chị yêu quý ngôi chùa này.

Chị Bạch Liên cho biết, mỗi khi đến chùa Trúc Lâm Yên Tử, chị có cảm giác bình yên rất lạ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Có mặt từ khá sớm, cô Phương Nguyễn, cư dân Westminster cho biết, vào dịp Đại lễ Phật Đản hằng năm, cô đi dự lễ ở nhiều ngôi chùa khác nhau. Đi chẳng những để tu tâm tích đức cho bản thân và gia đình mình, mà còn để quan sát, chiêm nghiệm cuộc đời.

“Nhiều người đi chùa nhưng vẫn còn sân si lắm. Có nhiều Phật tử trước tượng Đức Phật hay các vị có chức sắc trong chùa thì cung kính vô cùng, nhưng quay qua với Phật tử như mình thì lại có thái độ khác. Tôi chỉ mong ước rằng, các Phật tử đi chùa nên cố gắng bỏ bớt tính sân si để cho cuộc đời này đẹp hơn”, cô Phương Nguyễn nói.

Với mong muốn mọi thứ giản dị nhất có thể, Đại lễ Phật Đản ở chùa Trúc Lâm Yên Tử đã được Hòa Thượng Thích Minh Nguyện tổ chức long trọng nhưng giản dị, ngắn gọn. Không có người làm MC đọc giới thiệu và cảm ơn khách mời là Hòa thượng đến từ các chùa, tu viện khác, chính Hòa Thượng Thích Minh Nguyện đứng ra điều hành chương trình. Buổi lễ kéo dài trong khoảng 40 phút.

Cô Phương Nguyễn mong mọi người đi chùa tìm thấy được sự bình yên, bớt sân si. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Chương trình lễ bắt đầu lúc 3 giờ nhưng từ khoảng 2 giờ chiều, đông đảo Phật tử ngồi kín tất cả các hàng ghế được xếp sẵn trong sân chùa. Trời nắng đẹp, gió mát rượi và nhạc Phật phát ra chiếc loa đặt ở khu vực làm lễ, khiến cho những người con của Phật ngồi chờ giờ làm lễ, thấy lòng hân hoan, thanh thản.

Mở đầu là tiết mục múa lân của các em trong Đoàn lân Quang Trung. Các em được các Chư Tôn Đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử vỗ tay nồng nhiệt vì thực hiện được những động tác khó.

Sau màn biểu diễn của đoàn lân, Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Nguyện phát biểu: “Chúng tôi xin lỗi vì không giới thiệu từng vị khách tham dự. Chúng tôi xin thành tâm kính giới thiệu Chư Tôn Hòa Thượng, Thích Thượng Tọa Đại Đức Tăng; Ni Trưởng cũng như toàn thể Chư Tôn Đức Tăng, Chư Tôn Đức Ni chùa Dược Sư và phái đoàn, cũng như toàn thể quý đồng hương Phật tử diện diện trong buổi lễ hôm nay”.

Đông đảo Phật tử cùng đọc Kinh Từ Bi. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ngay sau đó, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện điều hành phần nghi thức chào cờ, mặc niệm. Kế đó, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện mời Hòa thượng Thượng Thiện Hạ Viện, Viện chủ chùa Hương Tích, Thành phố Los Angeles, chủ trì phần đọc Kinh Từ Bi.

Trong Phật giáo, Từ Bi là luôn ban vui, cứu khổ cho mọi người, xuất phát sự bao dung, rộng lượng, không toan tính và không phân biệt.

Từ Bi không chỉ là hạnh của Bồ Tát, chư Phật mà còn là nhân của sự giải thoát, giác ngộ. Từ Bi chính là yếu chỉ của đạo Phật, là sứ mạng của đạo Phật để ban vui cứu khổ cho chúng sanh còn chìm đắm trong sự u mê. Tâm Từ Bi sẽ hóa giải được tất cả, cảm hóa được muôn loài và mang đến sự bình an nơi tâm hồn. Một người có tâm từ bi luôn sống và hành động theo chánh đạo, không mang đến những phiền não cho người khác. Sự có mặt của họ luôn mang đến sự bình yên, đó là hào quang được lan tỏa làm cho mọi người và mọi vật cảm thấy vui tươi, hạnh phúc.

Chị Bạch Liên, cư dân Tustin, nói người đọc Kinh Từ Bi chẳng những cá nhân mình được nhận phước lành mà còn cả người thân của mình cũng sẽ nhận được phước này.

Hòa thượng Thượng Thiện Hạ Viện thực hiện nghi lễ “Tắm Phật”. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Kết thúc phần đọc Kinh Từ Bi là nghi lễ “Tắm Phật”. Các Chư Tôn Đức Tăng Ni lần lượt thực hiện nghi lễ này. Hòa Thượng Thích Minh Nguyện phát biểu cảm ơn và chúc phước lành trước khi kết thúc buổi lễ.

“Chúng con xin nguyện cầu cho quốc dân được an lạc, thế giới được hòa bình và tất cả mọi người luôn sống trong sự an lạc. Nhất là những người Phật tử được sống trong an lành, được ánh sáng từ bi đạo Phật chiếu soi”, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện nói trước khi Ban cung thỉnh cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm trai đường để thọ trai, đồng hương Phật tử dùng cơm chay, do đạo tràng chùa Trúc Lâm Yên Tử thết đãi. (Trúc Linh)

Mời độc giả xem chương trình “Nghệ sĩ và đời thường” với đề tài “Với Trúc Linh, đẹp chỉ là bonus”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Ngày đi bộ yểm trợ người bị tâm bệnh với lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp

Sáng Chủ Nhật 21 Tháng Mười, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Camcó buổi đi bộ yểm trợ người tâm bệnh và thân nhân tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley

Đêm văn nghệ và dạ vũ Halloween của câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ

Đêm văn nghệ và Dạ vũ Halloween do Câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ tổ chức sẽ diễn ra vào chiều tối Thứ Sáu, 26 Tháng Mười, 2018 tại M-Lounge Restaurant, 5015 W. Edinger Ave., Santa Ana, CA 92704.

Hội Hoa Lan Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại triển lãm hoa lan quốc tế

Lần này Hội mang 32 cây hoa lan đi tham dự triển lãm International Orchids Show ở vườn hoa Huntington Library, thì có tới 27 cây được giải. Trong đó có tới 15 giải nhất, bảy giải nhì, năm giải ba

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Em bé Việt thứ ba được bảo trợ ra nước ngoài thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.