Tiền hội nghị thành lập Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam

Hình ảnh các anh hùng dân tộc trên bàn thờ tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana. (Hình minh họa: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Một buổi sinh hoạt tiền hội nghị để công bố bản dự thảo Tuyên Ngôn Cứu Nước và Dựng Nước, vận động thành lập Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam, sẽ được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 16 Tháng Bảy, tại hội trường Westminster Community Center, 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683, theo thư mời ký tên Hòa Thượng Thích Minh Tuyên.

“Mục đích của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam trước hết là tạo sự đoàn kết, liên kết của đại khối dân tộc quốc dân Việt Nam. Sau là tạo sức mạnh góp phần vào công cuộc cứu nguy dân tộc, đóng góp vào sự bảo vệ chủ quyền quốc gia, lãnh thổ, lãnh hải và xây dựng một nước Việt Nam tự do, nhân bản và phú cường,” Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, trưởng ban tổ chức, nói với nhật báo Người Việt.

Hòa thượng cho biết phần chính trong chương trình buổi sinh hoạt tiền đại hội là để công bố bản dự thảo tuyên ngôn của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam.

“Đây cũng là dịp để ban vận động trả lời những thắc mắc của giới truyền thông và đồng hương, nhằm tạo sự cảm thông, chia sẻ tâm tình và những hoài bão trong cuộc vận động liên kết đại khối người Việt thuộc mọi thành phần, từ các vị lãnh đạo các tôn giáo, đảng phái, các cộng đồng, các hội ái hữu, cựu quân nhân, các hội từ thiện và các đoàn thể chính trị,” hòa thượng nói thêm.

“Đây là công việc thiên nan, vạn nan, chúng tôi dùng tài hèn sức mọn để đốt lên một que diêm, gióng lên tiếng nói của lương tâm. Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Từ năm 1945 đến nay, nước Việt Nam của chúng ta phải chịu nhiều tang thương, nhưng nay cơ trời đã chuyển vận. Thời thế đến hồi thay đổi,” vị trưởng ban tổ chức khẳng định, nói tiếp: “Đây là lúc để chúng ta cùng nhau liên kết mọi nỗ lực trong nước và hải ngoại để cứu nguy tổ quốc đang có nguy cơ bị ngoại xâm phương Bắc tấn công.”

Cùng một suy nghĩ với vị hòa thượng, Tiến Sĩ Lê Phước Sang, Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, và một thành viên ban tổ chức, chia sẻ: “Sau 42 năm lưu vong, chúng ta hẳn đã biết nhiều tổ chức đã nỗ lực nhưng kết quả không được như ý, vì chúng ta chưa kết hợp lại với nhau. Chúng ta cần một tổng lực, không phải để hội đoàn này lãnh đạo hội đoàn kia, mà là để tạo sự hài hòa, làm việc với nhau, trông cậy nơi quốc tổ phù hộ.”

“Nếu cứ tiếp tục làm như cũ sẽ không thành công. Việc quan trọng là làm sao có người chịu bỏ thời gian, bỏ nhà cửa để dấn thân thì mới có kết quả. Làm sao để có nhiều người chịu hy sinh. Có đoàn kết thì chúng ta mới như một bó đũa, không thể bẻ gãy được!” ông nói thêm.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cũng cho biết ban vận động, ngoài cá nhân hòa thượng và Tiến Sĩ Lê Phước Sang, còn có cựu Đô Đốc Lâm Ngươn Tánh, Tiến Sĩ Hà Thế Ruyệt và cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư cùng ráo riết họp bàn trong suốt tám tháng qua, để chuẩn bị cho buổi tiền hội nghị vào cuối tuần này.

Hòa thượng trưởng ban tổ chức cho biết chương trình, sau nghi thức dâng lễ cầu nguyện của các vị lãnh đạo các tôn giáo sẽ là phần công bố bản dự thảo tuyên ngôn của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam. Tiếp theo là phần phát biểu cảm tưởng của quý vị lãnh đạo tinh thần và các quan khách. Xen kẽ là phần văn nghệ hùng ca.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (trái) và Tiến Sĩ Lê Phước Sang. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ban vận động cũng phổ biến tâm thư kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước thành lập Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam, để cùng đứng lên cứu nguy tổ quốc, giành lại quyền làm chủ đất nước cho toàn dân, xây dựng một thể chế dân chủ, tự do thực sự để chống ngoại xâm và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

Bức tâm thư cũng kêu gọi xây dựng một nước Việt Nam mới trên nền tảng tư tưởng nhân bản tiến bộ, văn minh, trong đó mọi người đều có cơ hội học hỏi, phục vụ và mưu cầu hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời đóng góp vào công cuộc xây dựng lại đất nước.

Ban tổ chức cho biết sẽ có một buổi tiền hội nghị II tiếp theo vào ngày 30 Tháng Chín, và sau cùng là một đại hội khoáng đại vào ngày 25 Tháng 11 để ra mắt Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên nhân dịp này kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phải tỉnh thức để thay đổi.

“Chúng tôi mong quốc dân trong nước hãy đứng thẳng, xứng đáng là hậu duệ của Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi và các anh hùng dân tộc. Chúng tôi thiết tha kêu gọi những bậc lão thành, quốc lão, quốc sĩ, dành thời gian còn lại để giúp nước,” Hòa Thượng kêu gọi.

Riêng đối với giới trẻ, Hòa Thượng kêu gọi sự dấn thân với kiến thức học hỏi được nơi xứ người, can đảm đứng ra lãnh đạo để đưa cuộc đấu tranh của dân tộc đến thành công.

Mọi chi tiết, xin liên lạc ban tổ chức tại Đại Nghĩa Đường, 3010 W. Harvard Street, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 437-9511, hay liên lạc Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (714) 759-0752.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chữa cháy ở Orange, 2 lính cứu hỏa bị thương nhẹ

Hai trong số hơn 60 lính cứu hỏa bị thương nhẹ do điện giật khi tìm cách chữa cháy tại một khu kỹ nghệ ở thành phố Orange

Nắng nóng bất thường gay gắt bao phủ Nam California

Một trận nắng nóng gay gắt sẽ bao trùm khu vực Nam California cho đến giữa tuần này, tăng thêm nguy cơ cháy rừng và có thể phá vỡ một số kỷ lục về nhiệt độ.

Giao thông hạn chế do mở rộng Xa Lộ I-5 ở San Clemente

Giao thông hạn chế khi dự án xa lộ kéo dài bốn năm ở Nam Orange County bắt đầu bước vào giai đoạn mới kể từ Thứ Hai, 23 Tháng Mười.

Tưởng niệm và tiếc thương Michelle Võ, nạn nhân gốc Việt vụ thảm sát Las Vegas

Đúng 2 giờ chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Mười, 2017, tại nhà nguyện Lima Family Erickson Memorial Chapel ở San Jose, miền Bắc California diễn ra lễ tưởng niệm cô Michelle Võ, 32 tuổi, nạn nhân gốc Việt duy nhất trong vụ thảm sát Las Vegas làm ít nhất 58 người thiệt mạng.

Hình ảnh lễ tưởng niệm và tiếc thương Michelle Võ

Đông đảo người thân, gia đình và bạn bè, hôm 22 Tháng Mười 2017 đã đến nhà nguyện Lima Family Erickson Memorial Chapel, tham dự lễ tưởng niệm cô Michelle Võ, 32 tuổi, nạn nhân gốc Việt duy nhất trong vụ thảm sát ở Las Vegas.

Hội Hoa Lan Việt Nam: ‘Làm thế nào cho lan nở nhiều hoa?’

Hàng năm cứ vào khoảng Tháng Mười, Hội Hoa Lan Việt Nam lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi những kinh nghiệm trồng lan cho nhau, đồng thời cũng là buổi sinh hoạt để các hội viên thắt chặt thêm tình bằng hữu có cùng chung một niềm say mê ham thích là “thú chơi Lan”.

Tiệc ‘Chiều Hành Quân’ gây quỹ xây Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH

“Chúng tôi muốn đưa ra những sự kiện đúng để nói về sự hào hùng của các chiến sĩ trong QLVNCH đã có một thời hy sinh cho sự sống còn của đồng bào miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Lịch sử cùng những chứng tích này phải được sống mãi trong lòng người Việt tại hải ngoại. Vì thế, chúng tôi phải tạo ra một sự thật mà mọi người phải thấy một cách chính xác và trung thực. Ðó là một trong những lý do phải viện bảo tàng lịch sử QLVNCH.”

Giáo Phận Orange đặt viên đá đầu tiên xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Giáo Phận Orange vừa tổ chức một Thánh Lễ long trọng làm phép viên đá đầu tiên và địa điểm xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Mười

GSV Andrew Đỗ tổ chức 3 buổi chích ngừa cúm

Văn Phòng Giám Sát Viên Andrew Đỗ sẽ tổ chức ba buổi chích ngừa cúm miễn phí cho cư dân Orange County trong những ngày tới đây, thông báo báo chí của văn phòng vị dân cử gốc Việt này cho biết.

Gia đình Rachel Nguyễn ‘không ác cảm với bạn trai bắn chết cô’

Gia đình cô Rachel Nguyễn cho biết họ “không có ác cảm với anh Joseph và gia đình Orbeso,” sau khi biết được cái chết của cô, mà cảnh sát nói là do người bạn trai Joseph Orbeso bắn chết, trước khi anh tự tử tại công viên Joshua Tree