Tiền hội nghị thành lập Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam

Hình ảnh các anh hùng dân tộc trên bàn thờ tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana. (Hình minh họa: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Một buổi sinh hoạt tiền hội nghị để công bố bản dự thảo Tuyên Ngôn Cứu Nước và Dựng Nước, vận động thành lập Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam, sẽ được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 16 Tháng Bảy, tại hội trường Westminster Community Center, 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683, theo thư mời ký tên Hòa Thượng Thích Minh Tuyên.

“Mục đích của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam trước hết là tạo sự đoàn kết, liên kết của đại khối dân tộc quốc dân Việt Nam. Sau là tạo sức mạnh góp phần vào công cuộc cứu nguy dân tộc, đóng góp vào sự bảo vệ chủ quyền quốc gia, lãnh thổ, lãnh hải và xây dựng một nước Việt Nam tự do, nhân bản và phú cường,” Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, trưởng ban tổ chức, nói với nhật báo Người Việt.

Hòa thượng cho biết phần chính trong chương trình buổi sinh hoạt tiền đại hội là để công bố bản dự thảo tuyên ngôn của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam.

“Đây cũng là dịp để ban vận động trả lời những thắc mắc của giới truyền thông và đồng hương, nhằm tạo sự cảm thông, chia sẻ tâm tình và những hoài bão trong cuộc vận động liên kết đại khối người Việt thuộc mọi thành phần, từ các vị lãnh đạo các tôn giáo, đảng phái, các cộng đồng, các hội ái hữu, cựu quân nhân, các hội từ thiện và các đoàn thể chính trị,” hòa thượng nói thêm.

“Đây là công việc thiên nan, vạn nan, chúng tôi dùng tài hèn sức mọn để đốt lên một que diêm, gióng lên tiếng nói của lương tâm. Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Từ năm 1945 đến nay, nước Việt Nam của chúng ta phải chịu nhiều tang thương, nhưng nay cơ trời đã chuyển vận. Thời thế đến hồi thay đổi,” vị trưởng ban tổ chức khẳng định, nói tiếp: “Đây là lúc để chúng ta cùng nhau liên kết mọi nỗ lực trong nước và hải ngoại để cứu nguy tổ quốc đang có nguy cơ bị ngoại xâm phương Bắc tấn công.”

Cùng một suy nghĩ với vị hòa thượng, Tiến Sĩ Lê Phước Sang, Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, và một thành viên ban tổ chức, chia sẻ: “Sau 42 năm lưu vong, chúng ta hẳn đã biết nhiều tổ chức đã nỗ lực nhưng kết quả không được như ý, vì chúng ta chưa kết hợp lại với nhau. Chúng ta cần một tổng lực, không phải để hội đoàn này lãnh đạo hội đoàn kia, mà là để tạo sự hài hòa, làm việc với nhau, trông cậy nơi quốc tổ phù hộ.”

“Nếu cứ tiếp tục làm như cũ sẽ không thành công. Việc quan trọng là làm sao có người chịu bỏ thời gian, bỏ nhà cửa để dấn thân thì mới có kết quả. Làm sao để có nhiều người chịu hy sinh. Có đoàn kết thì chúng ta mới như một bó đũa, không thể bẻ gãy được!” ông nói thêm.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cũng cho biết ban vận động, ngoài cá nhân hòa thượng và Tiến Sĩ Lê Phước Sang, còn có cựu Đô Đốc Lâm Ngươn Tánh, Tiến Sĩ Hà Thế Ruyệt và cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư cùng ráo riết họp bàn trong suốt tám tháng qua, để chuẩn bị cho buổi tiền hội nghị vào cuối tuần này.

Hòa thượng trưởng ban tổ chức cho biết chương trình, sau nghi thức dâng lễ cầu nguyện của các vị lãnh đạo các tôn giáo sẽ là phần công bố bản dự thảo tuyên ngôn của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam. Tiếp theo là phần phát biểu cảm tưởng của quý vị lãnh đạo tinh thần và các quan khách. Xen kẽ là phần văn nghệ hùng ca.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (trái) và Tiến Sĩ Lê Phước Sang. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ban vận động cũng phổ biến tâm thư kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước thành lập Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam, để cùng đứng lên cứu nguy tổ quốc, giành lại quyền làm chủ đất nước cho toàn dân, xây dựng một thể chế dân chủ, tự do thực sự để chống ngoại xâm và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

Bức tâm thư cũng kêu gọi xây dựng một nước Việt Nam mới trên nền tảng tư tưởng nhân bản tiến bộ, văn minh, trong đó mọi người đều có cơ hội học hỏi, phục vụ và mưu cầu hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời đóng góp vào công cuộc xây dựng lại đất nước.

Ban tổ chức cho biết sẽ có một buổi tiền hội nghị II tiếp theo vào ngày 30 Tháng Chín, và sau cùng là một đại hội khoáng đại vào ngày 25 Tháng 11 để ra mắt Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên nhân dịp này kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phải tỉnh thức để thay đổi.

“Chúng tôi mong quốc dân trong nước hãy đứng thẳng, xứng đáng là hậu duệ của Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi và các anh hùng dân tộc. Chúng tôi thiết tha kêu gọi những bậc lão thành, quốc lão, quốc sĩ, dành thời gian còn lại để giúp nước,” Hòa Thượng kêu gọi.

Riêng đối với giới trẻ, Hòa Thượng kêu gọi sự dấn thân với kiến thức học hỏi được nơi xứ người, can đảm đứng ra lãnh đạo để đưa cuộc đấu tranh của dân tộc đến thành công.

Mọi chi tiết, xin liên lạc ban tổ chức tại Đại Nghĩa Đường, 3010 W. Harvard Street, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 437-9511, hay liên lạc Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (714) 759-0752.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Mời tham dự Đại lễ Kỷ niệm Hai Bà Trưng

WESTMINSTER, California (NV) - Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California trân trọng kính mời đồng hương đến tham dự Đại lễ Kỷ niệm Hai Bà Trưng vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, 25 Tháng Ba, 2018 tại...

Tân Xuân hội ngộ của các nhà giáo Việt Nam Nam California

Trưa Thứ Bảy, 17 Tháng Ba, hơn 100 nhà giáo gốc Việt tại Nam California đã có cuộc họp mặt đầu năm tại nhà hàng Golden Sea trên đường Brookhurst, Garden Grove. Cuộc hội ngộ do Hội Giáo Chức Việt Nam Nam California đứng ra tổ chức hàng năm.

Người đàn ông chết trong xe đậu ở Garden Grove từng nhiều lần phạm pháp

Một người đàn ông vô gia cư, tìm thấy chết cùng ba người khác trong chiếc xe van đậu bên ngoài một khu buôn bán tại thành phố Garden Grove, từng nhiều lần phạm pháp, kể cả bị kết tội âm mưu sát nhân và hành hạ trẻ nhỏ.

New Mexico: Truy tìm kẻ giả dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.

Cựu quân nhân Mỹ sẽ làm phim phản bác xuyên tạc trong ‘The Vietnam War’

Một nhóm làm phim vừa kêu gọi chuẩn bị gây quỹ thực hiện hai cuộn phim tài liệu mang tính cách giáo dục về sự thật của chiến tranh Việt Nam.

Học Khu Garden Grove triển lãm nghệ thuật ‘đầy cá tính’ của học sinh

Triển lãm bao gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ, đến hình chụp và các tác phẩm thủ công nghệ của học sinh từ các trường thuộc học khu, từ mọi cấp lớp.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Westminster có tân chỉ huy cảnh sát phụ trách khu Việt Nam

Sở Cảnh Sát Westminster vừa bổ nhiệm ông Cord Vandergrift làm chỉ huy khu vực phía Đông thành phố, từ đường Beach đến đường Ward, có đa số cư dân gốc Việt.