Little Saigon: Ba suất chiếu miễn phí phim truyện cổ tích Phật Giáo

Các diễn viên phim “Công Chúa Da-Du-Đà-La.” (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Tu Viện An Lạc sẽ tổ chức chiếu phim truyện cổ tích Phật Giáo “Công Chúa Da-Du-Đà-La” tại Saigon Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708, với ba suất chiếu lúc 12 giờ trưa, 3 giờ 30 chiều, và 7 giờ tối Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Hai.

Tì Kheo Thích Thông Hải, viện chủ tu viện, cho biết: “Buổi chiếu phim Phật Giáo nhằm góp phần truyền bá chánh pháp thông qua ngành điện ảnh, đồng thời gây quỹ để giúp đỡ chư tôn đức tăng ni già yếu, bệnh tật, sống đời sống độc cư theo tin thần ‘Thường độc hành, thường độc bộ’ đang tu tập ở những nơi thâm sơn, cùng cốc, ít người lai vãng tại Việt Nam.”

“Phim ‘Công Chúa Da-Du-Đà-La’ là một văn hóa phẩm Phật Giáo chứa đựng nhiều nội dung đặc sắc, đầy ý nghĩa; tình tiết diễn xuất xúc động, sâu lắng, thú vị; bộ phim được dàn dựng rất công phu. Bộ phim kể về cuộc đời của Công Chúa Da-Du-Đà-La, một người vợ hiền đức, thanh cao, hết lòng trung thành và hy sinh để giúp chồng thành công trên con đường đi tìm chân lý,” tì kheo nói.

Công Chúa Da-Du-Đà-La là con của Vua Thiện Giác và Hoàng Hậu Cam Lộ trị vì vương quốc Câu Lị, nước láng giềng ở phía Đông của vương quốc Thích Ca. Công chúa cùng tuổi với Thái Tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Ha Ma Da trị vì vương quốc Thích Ca.

Sau khi nên nghĩa vợ chồng, công chúa sinh con đầu lòng, là Hoàng Tôn La Hầu La. Tuy nhiên, thái tử âm thầm từ giã hoàng cung, dấn thân vào con đường tìm đạo giải thoát. Nằm bên đứa con thơ, bà đoán biết thái tử sẽ ra đi, bởi vì bà biết từ lúc còn niên thiếu, thái tử đã có những suy tư sâu sắc về những bất công của xã hội, về những khổ đau thường trực của cuộc sống nhân sinh. Thái tử chỉ muốn sống đời tu sĩ, mong tìm đạo giải thoát để cứu thoát nỗi đau khổ cho mọi người.

Từ khi chồng đi, bà trọn vẹn gánh lấy trọng trách nuôi dưỡng và giáo dục con thơ. Tuy ở trong cung vàng điện ngọc, bà sống một đời sống giản dị, vì biết chồng sống đời tu sĩ, khổ cực, nên bà cũng bỏ hết vàng ngọc châu báu, chỉ khoác tấm áo vàng đơn sơ, ăn uống đạm bạc, không nằm giường cao sang.

Sau khi đắc đạo, Đức Phật trở về quê nhà giảng giải Phật pháp, lúc ấy Công Chúa Da-Du-Đà-La đã thấm nhuần tư tưởng, xin xuất gia trở thành một vị tì kheo ni. Nhờ chăm chỉ tu học, chẳng bao lâu công chúa đắc quả A La Hán và trở thành một trong những ni sư xuất sắc, có tài lãnh đạo trong ni đoàn. Ni sư viên tịch năm 78 tuổi, tức trước Đức Phật hai năm.

“Phim có phụ đề Anh Ngữ giúp cho con em chúng ta sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ không biết tiếng Việt có thể hiểu phần nào lời dạy của Đức Phật và cuộc đời của ngài. Bộ phim này lần đầu tiên công chiếu tại Hoa Kỳ,” tì kheo cho hay.

Tì Kheo Thích Thông Hải nói: “Chúng tôi kính mời chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử hoan hỉ dành thời gian quý báu, quang lâm, tham dự, và thưởng lãm buổi chiếu phim truyện cổ tích Phật Giáo. Buổi chiếu phim hoàn toàn miễn phí.”

Xin vui lòng liên lạc lấy vé mời tại: Kisime TV, 15361 Brookhurst St., #201, Westminster, CA 92683; hoặc Better Tomorrow Inc., 8512 Westminster Blvd., #B, Westminster, CA 92683; hoặc gọi điện thoại số (714) 726-7839, (714) 837-1120, (805) 816-8799, (805) 304-6259, (808) 222-0909.

Mọi đóng góp gây quỹ để giúp đỡ chư tôn đức tăng ni già yếu, bệnh tật, liên lạc Tu Viện An Lạc (An Lạc Mission), 901 S. Saticoy Ave., Ventura, CA 93004; điện thoại (805) 659-9845, (805) 816-8799. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Little Saigon: Hỏi xin cơm và muốn mở cửa vào nhà

Bà Châu Nguyễn, cư dân Santa Ana, đến nhật báo người Việt để kể lại câu chuyện kẻ gian suýt làm hại con cháu của bà ở nhà trên đường Cooper.

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

‘Một Ngày Tu Tập,’ một đời an vui giải thoát

“Một Ngày Tu Tập” để giảm bớt tham sân si, bỏ bớt phiền não, sống cuộc đời an lạc tỉnh thức, thân khỏe tâm an...

Khí Công Hoàng Hạc với ‘bấm, vòng, vươn, buông’ kỷ niệm 12 năm thành lập

Hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai, Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc vừa tổ chức kỷ niệm 12 năm thành lập tại Cinderella Floral Place, Westminster.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...