Little Saigon: Ba suất chiếu miễn phí phim truyện cổ tích Phật Giáo

Các diễn viên phim “Công Chúa Da-Du-Đà-La.” (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Tu Viện An Lạc sẽ tổ chức chiếu phim truyện cổ tích Phật Giáo “Công Chúa Da-Du-Đà-La” tại Saigon Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708, với ba suất chiếu lúc 12 giờ trưa, 3 giờ 30 chiều, và 7 giờ tối Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Hai.

Tì Kheo Thích Thông Hải, viện chủ tu viện, cho biết: “Buổi chiếu phim Phật Giáo nhằm góp phần truyền bá chánh pháp thông qua ngành điện ảnh, đồng thời gây quỹ để giúp đỡ chư tôn đức tăng ni già yếu, bệnh tật, sống đời sống độc cư theo tin thần ‘Thường độc hành, thường độc bộ’ đang tu tập ở những nơi thâm sơn, cùng cốc, ít người lai vãng tại Việt Nam.”

“Phim ‘Công Chúa Da-Du-Đà-La’ là một văn hóa phẩm Phật Giáo chứa đựng nhiều nội dung đặc sắc, đầy ý nghĩa; tình tiết diễn xuất xúc động, sâu lắng, thú vị; bộ phim được dàn dựng rất công phu. Bộ phim kể về cuộc đời của Công Chúa Da-Du-Đà-La, một người vợ hiền đức, thanh cao, hết lòng trung thành và hy sinh để giúp chồng thành công trên con đường đi tìm chân lý,” tì kheo nói.

Công Chúa Da-Du-Đà-La là con của Vua Thiện Giác và Hoàng Hậu Cam Lộ trị vì vương quốc Câu Lị, nước láng giềng ở phía Đông của vương quốc Thích Ca. Công chúa cùng tuổi với Thái Tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Ha Ma Da trị vì vương quốc Thích Ca.

Sau khi nên nghĩa vợ chồng, công chúa sinh con đầu lòng, là Hoàng Tôn La Hầu La. Tuy nhiên, thái tử âm thầm từ giã hoàng cung, dấn thân vào con đường tìm đạo giải thoát. Nằm bên đứa con thơ, bà đoán biết thái tử sẽ ra đi, bởi vì bà biết từ lúc còn niên thiếu, thái tử đã có những suy tư sâu sắc về những bất công của xã hội, về những khổ đau thường trực của cuộc sống nhân sinh. Thái tử chỉ muốn sống đời tu sĩ, mong tìm đạo giải thoát để cứu thoát nỗi đau khổ cho mọi người.

Từ khi chồng đi, bà trọn vẹn gánh lấy trọng trách nuôi dưỡng và giáo dục con thơ. Tuy ở trong cung vàng điện ngọc, bà sống một đời sống giản dị, vì biết chồng sống đời tu sĩ, khổ cực, nên bà cũng bỏ hết vàng ngọc châu báu, chỉ khoác tấm áo vàng đơn sơ, ăn uống đạm bạc, không nằm giường cao sang.

Sau khi đắc đạo, Đức Phật trở về quê nhà giảng giải Phật pháp, lúc ấy Công Chúa Da-Du-Đà-La đã thấm nhuần tư tưởng, xin xuất gia trở thành một vị tì kheo ni. Nhờ chăm chỉ tu học, chẳng bao lâu công chúa đắc quả A La Hán và trở thành một trong những ni sư xuất sắc, có tài lãnh đạo trong ni đoàn. Ni sư viên tịch năm 78 tuổi, tức trước Đức Phật hai năm.

“Phim có phụ đề Anh Ngữ giúp cho con em chúng ta sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ không biết tiếng Việt có thể hiểu phần nào lời dạy của Đức Phật và cuộc đời của ngài. Bộ phim này lần đầu tiên công chiếu tại Hoa Kỳ,” tì kheo cho hay.

Tì Kheo Thích Thông Hải nói: “Chúng tôi kính mời chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử hoan hỉ dành thời gian quý báu, quang lâm, tham dự, và thưởng lãm buổi chiếu phim truyện cổ tích Phật Giáo. Buổi chiếu phim hoàn toàn miễn phí.”

Xin vui lòng liên lạc lấy vé mời tại: Kisime TV, 15361 Brookhurst St., #201, Westminster, CA 92683; hoặc Better Tomorrow Inc., 8512 Westminster Blvd., #B, Westminster, CA 92683; hoặc gọi điện thoại số (714) 726-7839, (714) 837-1120, (805) 816-8799, (805) 304-6259, (808) 222-0909.

Mọi đóng góp gây quỹ để giúp đỡ chư tôn đức tăng ni già yếu, bệnh tật, liên lạc Tu Viện An Lạc (An Lạc Mission), 901 S. Saticoy Ave., Ventura, CA 93004; điện thoại (805) 659-9845, (805) 816-8799. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.

‘Ga Cuối Đường Tàu’ – chuỗi thương cảm bất tận của nhà văn Huy Phương

“Nếu cuộc đời là một chuyến tàu thì cuối cùng, chúng ta ai cũng có một nhà ga để xuống, có điều sớm hay trễ mà thôi. Và đến một tuổi, một lúc nào đó, chúng ta phải nghĩ là đã đến lúc xuống tàu. "

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’

Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì "nhớ hương vị quê hương!"

Viện Việt Học khai giảng khóa tiếng Việt với phong thái đặc biệt

Trung Tâm Việt Ngữ Việt Học khai giảng niên khóa mới vào Thứ Bảy ngày 15 Tháng Chín tại 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA.

Costa Mesa: Tự tông xe vào cột đèn, thiệt mạng

Một anh chàng thiệt mạng vì lái xe tông vào cột đèn ở thành phố Costa Mesa vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín.