Little Saigon: Ba suất chiếu miễn phí phim truyện cổ tích Phật Giáo

Các diễn viên phim “Công Chúa Da-Du-Đà-La.” (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Tu Viện An Lạc sẽ tổ chức chiếu phim truyện cổ tích Phật Giáo “Công Chúa Da-Du-Đà-La” tại Saigon Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708, với ba suất chiếu lúc 12 giờ trưa, 3 giờ 30 chiều, và 7 giờ tối Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Hai.

Tì Kheo Thích Thông Hải, viện chủ tu viện, cho biết: “Buổi chiếu phim Phật Giáo nhằm góp phần truyền bá chánh pháp thông qua ngành điện ảnh, đồng thời gây quỹ để giúp đỡ chư tôn đức tăng ni già yếu, bệnh tật, sống đời sống độc cư theo tin thần ‘Thường độc hành, thường độc bộ’ đang tu tập ở những nơi thâm sơn, cùng cốc, ít người lai vãng tại Việt Nam.”

“Phim ‘Công Chúa Da-Du-Đà-La’ là một văn hóa phẩm Phật Giáo chứa đựng nhiều nội dung đặc sắc, đầy ý nghĩa; tình tiết diễn xuất xúc động, sâu lắng, thú vị; bộ phim được dàn dựng rất công phu. Bộ phim kể về cuộc đời của Công Chúa Da-Du-Đà-La, một người vợ hiền đức, thanh cao, hết lòng trung thành và hy sinh để giúp chồng thành công trên con đường đi tìm chân lý,” tì kheo nói.

Công Chúa Da-Du-Đà-La là con của Vua Thiện Giác và Hoàng Hậu Cam Lộ trị vì vương quốc Câu Lị, nước láng giềng ở phía Đông của vương quốc Thích Ca. Công chúa cùng tuổi với Thái Tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Ha Ma Da trị vì vương quốc Thích Ca.

Sau khi nên nghĩa vợ chồng, công chúa sinh con đầu lòng, là Hoàng Tôn La Hầu La. Tuy nhiên, thái tử âm thầm từ giã hoàng cung, dấn thân vào con đường tìm đạo giải thoát. Nằm bên đứa con thơ, bà đoán biết thái tử sẽ ra đi, bởi vì bà biết từ lúc còn niên thiếu, thái tử đã có những suy tư sâu sắc về những bất công của xã hội, về những khổ đau thường trực của cuộc sống nhân sinh. Thái tử chỉ muốn sống đời tu sĩ, mong tìm đạo giải thoát để cứu thoát nỗi đau khổ cho mọi người.

Từ khi chồng đi, bà trọn vẹn gánh lấy trọng trách nuôi dưỡng và giáo dục con thơ. Tuy ở trong cung vàng điện ngọc, bà sống một đời sống giản dị, vì biết chồng sống đời tu sĩ, khổ cực, nên bà cũng bỏ hết vàng ngọc châu báu, chỉ khoác tấm áo vàng đơn sơ, ăn uống đạm bạc, không nằm giường cao sang.

Sau khi đắc đạo, Đức Phật trở về quê nhà giảng giải Phật pháp, lúc ấy Công Chúa Da-Du-Đà-La đã thấm nhuần tư tưởng, xin xuất gia trở thành một vị tì kheo ni. Nhờ chăm chỉ tu học, chẳng bao lâu công chúa đắc quả A La Hán và trở thành một trong những ni sư xuất sắc, có tài lãnh đạo trong ni đoàn. Ni sư viên tịch năm 78 tuổi, tức trước Đức Phật hai năm.

“Phim có phụ đề Anh Ngữ giúp cho con em chúng ta sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ không biết tiếng Việt có thể hiểu phần nào lời dạy của Đức Phật và cuộc đời của ngài. Bộ phim này lần đầu tiên công chiếu tại Hoa Kỳ,” tì kheo cho hay.

Tì Kheo Thích Thông Hải nói: “Chúng tôi kính mời chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử hoan hỉ dành thời gian quý báu, quang lâm, tham dự, và thưởng lãm buổi chiếu phim truyện cổ tích Phật Giáo. Buổi chiếu phim hoàn toàn miễn phí.”

Xin vui lòng liên lạc lấy vé mời tại: Kisime TV, 15361 Brookhurst St., #201, Westminster, CA 92683; hoặc Better Tomorrow Inc., 8512 Westminster Blvd., #B, Westminster, CA 92683; hoặc gọi điện thoại số (714) 726-7839, (714) 837-1120, (805) 816-8799, (805) 304-6259, (808) 222-0909.

Mọi đóng góp gây quỹ để giúp đỡ chư tôn đức tăng ni già yếu, bệnh tật, liên lạc Tu Viện An Lạc (An Lạc Mission), 901 S. Saticoy Ave., Ventura, CA 93004; điện thoại (805) 659-9845, (805) 816-8799. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Triển lãm Viet Stories: ‘Họ mất tất cả, nhưng họ làm lại tất cả.”

Ngay ngày khi mạc hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, cuộc triển lãm Viet Stories: Recollections & Regenerations (Câu Chuyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) đã thu hút rất đông người đến thưởng lãm tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, Yorba Linda.

Hội Ung Thư Việt Mỹ Mừng Xuân 2018: ‘Chia sẻ niềm hy vọng’

Mùa Xuân mới lại về với Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF-Vietnamese American Cancer Foundation) trong một đêm tràn ngập niềm vui và tiếng cười, chan hòa trong bao la tình người, vừa tưng bừng đón Xuân Mậu Tuất 2018

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Hung thủ giết người ở Volcano Tea House lãnh án chung thân

Hung thủ giết người ở tiệm trà Volcano Tea House ở Garden Grove vừa nhận án tù chung thân, không được khoan hồng.

Dusty Coot Butera, cô giáo đầu tiên dạy nghề nail cho người Việt ở Mỹ

Rất nhiều người, kể cả dân chuyên nghiệp đang sống bằng nghề nail, cho rằng nữ tài tử điện ảnh Tippi Hedren là người dạy nghề nail cho người Việt Nam năm 1975, nhưng đây chỉ là một sự ngộ nhận rất “dễ thương.”

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Santa Ana có cảnh sát trưởng mới

Thành phố Santa Ana đã có cảnh sát trưởng mới và đó là ông David Valentin, cảnh sát viên Santa Ana lâu năm.

Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond.

Hội VASCAM giới thiệu đêm nhạc “Góc nhìn qua thời gian”

Đêm nhạc là hành trình âm nhạc của 5 nhà soạn nhạc gốc Việt, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà soạn nhạc này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.