Little Saigon: Ba suất chiếu miễn phí phim truyện cổ tích Phật Giáo

Các diễn viên phim “Công Chúa Da-Du-Đà-La.” (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Tu Viện An Lạc sẽ tổ chức chiếu phim truyện cổ tích Phật Giáo “Công Chúa Da-Du-Đà-La” tại Saigon Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708, với ba suất chiếu lúc 12 giờ trưa, 3 giờ 30 chiều, và 7 giờ tối Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Hai.

Tì Kheo Thích Thông Hải, viện chủ tu viện, cho biết: “Buổi chiếu phim Phật Giáo nhằm góp phần truyền bá chánh pháp thông qua ngành điện ảnh, đồng thời gây quỹ để giúp đỡ chư tôn đức tăng ni già yếu, bệnh tật, sống đời sống độc cư theo tin thần ‘Thường độc hành, thường độc bộ’ đang tu tập ở những nơi thâm sơn, cùng cốc, ít người lai vãng tại Việt Nam.”

“Phim ‘Công Chúa Da-Du-Đà-La’ là một văn hóa phẩm Phật Giáo chứa đựng nhiều nội dung đặc sắc, đầy ý nghĩa; tình tiết diễn xuất xúc động, sâu lắng, thú vị; bộ phim được dàn dựng rất công phu. Bộ phim kể về cuộc đời của Công Chúa Da-Du-Đà-La, một người vợ hiền đức, thanh cao, hết lòng trung thành và hy sinh để giúp chồng thành công trên con đường đi tìm chân lý,” tì kheo nói.

Công Chúa Da-Du-Đà-La là con của Vua Thiện Giác và Hoàng Hậu Cam Lộ trị vì vương quốc Câu Lị, nước láng giềng ở phía Đông của vương quốc Thích Ca. Công chúa cùng tuổi với Thái Tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Ha Ma Da trị vì vương quốc Thích Ca.

Sau khi nên nghĩa vợ chồng, công chúa sinh con đầu lòng, là Hoàng Tôn La Hầu La. Tuy nhiên, thái tử âm thầm từ giã hoàng cung, dấn thân vào con đường tìm đạo giải thoát. Nằm bên đứa con thơ, bà đoán biết thái tử sẽ ra đi, bởi vì bà biết từ lúc còn niên thiếu, thái tử đã có những suy tư sâu sắc về những bất công của xã hội, về những khổ đau thường trực của cuộc sống nhân sinh. Thái tử chỉ muốn sống đời tu sĩ, mong tìm đạo giải thoát để cứu thoát nỗi đau khổ cho mọi người.

Từ khi chồng đi, bà trọn vẹn gánh lấy trọng trách nuôi dưỡng và giáo dục con thơ. Tuy ở trong cung vàng điện ngọc, bà sống một đời sống giản dị, vì biết chồng sống đời tu sĩ, khổ cực, nên bà cũng bỏ hết vàng ngọc châu báu, chỉ khoác tấm áo vàng đơn sơ, ăn uống đạm bạc, không nằm giường cao sang.

Sau khi đắc đạo, Đức Phật trở về quê nhà giảng giải Phật pháp, lúc ấy Công Chúa Da-Du-Đà-La đã thấm nhuần tư tưởng, xin xuất gia trở thành một vị tì kheo ni. Nhờ chăm chỉ tu học, chẳng bao lâu công chúa đắc quả A La Hán và trở thành một trong những ni sư xuất sắc, có tài lãnh đạo trong ni đoàn. Ni sư viên tịch năm 78 tuổi, tức trước Đức Phật hai năm.

“Phim có phụ đề Anh Ngữ giúp cho con em chúng ta sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ không biết tiếng Việt có thể hiểu phần nào lời dạy của Đức Phật và cuộc đời của ngài. Bộ phim này lần đầu tiên công chiếu tại Hoa Kỳ,” tì kheo cho hay.

Tì Kheo Thích Thông Hải nói: “Chúng tôi kính mời chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử hoan hỉ dành thời gian quý báu, quang lâm, tham dự, và thưởng lãm buổi chiếu phim truyện cổ tích Phật Giáo. Buổi chiếu phim hoàn toàn miễn phí.”

Xin vui lòng liên lạc lấy vé mời tại: Kisime TV, 15361 Brookhurst St., #201, Westminster, CA 92683; hoặc Better Tomorrow Inc., 8512 Westminster Blvd., #B, Westminster, CA 92683; hoặc gọi điện thoại số (714) 726-7839, (714) 837-1120, (805) 816-8799, (805) 304-6259, (808) 222-0909.

Mọi đóng góp gây quỹ để giúp đỡ chư tôn đức tăng ni già yếu, bệnh tật, liên lạc Tu Viện An Lạc (An Lạc Mission), 901 S. Saticoy Ave., Ventura, CA 93004; điện thoại (805) 659-9845, (805) 816-8799. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

‘Tâm’s Restaurant & Sandwiches’ -Nhà hàng Việt đầu tiên được Garden Grove cho vay vốn

Vượt mọi khó khăn, một nhà hàng Việt Nam đầu tiên được thành phố Garden Grove trợ giúp tài chánh.

Little Saigon: Cảnh sát bắt cô gái tâm bệnh, tòa thả, gia đình đi tìm

Sáng 19 Tháng Sáu, ông Nguyễn Điền và bà Đỗ Mai ra tòa với niềm tin sẽ đưa con gái Nguyễn Thị Ngọc Anh về sau khi bị bắt nhưng tòa không biết con gái họ đâu cả.

Little Saigon sẽ có giáo trình Phật học song ngữ Anh-Việt

Sau hơn năm tháng chuẩn bị, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc vừa tổ chức cuộc hội thảo “Giáo dục Phật Giáo quốc tế - Biên soạn giáo trình Phật học song ngữ Anh-Việt.”

Coast Surgery, trung tâm giải phẫu thẩm mỹ mê… đá banh

Trong gần 30 nhà tài trợ cho World Cup 2018 tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, có trung tâm Surgery Coast - một nơi giải phẫu thẩm mỹ!

Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương kỷ niệm 79 năm khai sáng đạo

Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương vừa cử hành đại lễ 79 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo, tại hội trường thành phố Westminster.

Ngân hàng thực phẩm Second Harvest kêu gọi cư dân Orange County giúp đỡ

Ngân hàng thực phẩm Second Harvest Orange County đang kêu gọi cư dân quyên góp để giúp những người không có ăn trong những tháng Hè.

Thử món bánh bao trong siêu thị H Mart ở Garden Grove

Ai cũng đến ngã tư đường Garden Grove và đường Magnolia để ăn súp đậu hủ, nhưng không nên bỏ qua tiệm bánh bao trong siêu thị H Mart.

‘Sân banh Người Việt’ vui hơn, ngon hơn với món mì xào của chợ Tam Biên

Thứ Tư, 20 Tháng Sáu, lại là một ngày sôi động tại “sân banh Người Việt”, cũng với những trận đấu hấp dẫn và thức ăn cũng hấp dẫn không kém.

Ngày Quân Lực cùng tinh thần chiến đấu của giới trẻ Little Saigon

Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu lại về, hòa trong những sôi sục khí thế đấu tranh tại Việt Nam và hải ngoại vẫn đang tiếp diễn.