Little Saigon: Hàng ngàn người tham dự Đại Lễ Phật Đản ở chùa Điều Ngự

Trúc Linh/Người Việt

Các Hòa thượng thực hiện Nghi thức Khánh Đản. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Mặc dù đã bước sang Tháng Năm Âm Lịch nhưng lễ hội lớn nhất của Phật Giáo là Lễ Phật Đản vẫn còn được tổ chức để bày tỏ lòng thành kính và báo ân sâu xa lên Đức Phật ở tất cả mọi thời điểm trong năm.

Đại Lễ Phật Đản vừa được tổ chức long trọng tại chùa Điều Ngự vào trưa Chủ Nhật, 17 Tháng Sáu, với sự tham dự của hàng trăm Chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.

Chùa Điều Ngự ở số 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683, là một ngôi chùa khang trang của người Việt với khuôn viên có thể nói là lớn nhất trong vùng Little Saigon. Chính vậy mà mỗi dịp lễ do nhà chùa tổ chức đều có đến hàng ngàn đồng hương tham dự.

Buổi đại lễ bắt đầu từ lúc 11 giờ nhưng chỉ mới hơn 9 giờ sáng, Phật tử đã đến rất đông. Bãi đậu xe rộng lớn đối diện nhà chùa không còn chỗ trống nên khách phải tìm đậu xe ở những con đường gần đó.

Theo ghi nhận của phóng viên Người Việt, trong hơn 300 Chư Tôn Đức Tăng Ni, có hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN); hòa thượng Thích Viên Huy, phó chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN; thượng tọa Sakya Thích Minh Quang, phó chủ tịch Tăng Đoàn, Tu Viện Thiện Tường (Tiểu bang Illinois); hòa thượng Thích Chánh Lạc, chủ tịch Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN; trưởng lão hòa thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ – GHPGVNTN, viện chủ chùa Liên Hoa; hòa thượng Thích Viên Thành, chủ tịch Hội Đồng Giám Luật kiêm Tổng Vụ Trưởng Tăng Sự Tăng Đoàn GHPGVNTN; hòa thượng Thích Chơn Trí, viện chủ chùa Pháp Vân, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN; hòa thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch Hội Ðồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ trung tâm văn hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang; hòa thượng Thích Giác Pháp, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN; hòa thượng Thích Như Minh, viện chủ chùa Việt Nam; hòa thượng Thích Viên Đạt, viện chủ chùa Giác Nguyên…

Các Chư Tôn Đức Tăng Ni trong nghi thức Trì Bát Khất Thực. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của Thị Trưởng Thành phố Westminster Tạ Đức Trí; Phó Thị Trưởng Tyler Diệp; Nghị viên Sergio Contreras; ông bà chánh án Nguyễn Trọng Nho; nhiều cựu dân biểu; nhiều gia đình Phật tử, đạo tràng, phái đoàn từ nhiều chùa, tu viện khác, cùng với hàng ngàn quý đồng hương Phật tử và đông đảo báo, đài truyền hình địa phương.

Trước khi bước vào phần lễ chính trong chánh điện, hơn 300 Chư Tôn Đức Tăng Ni thực hiện nghi thức Trì Bát Khất Thực. Đoàn Tăng Ni đi từ trong trai đường tiến ra sân, rồi ra khỏi chùa bằng cổng phụ bên phải, rồi đi dọc theo hàng rào chùa, ngang qua cổng chùa, vào lại sân chùa bằng cổng bên trái, sau đó trở về lại trai đường. Trên đường khất thực, hàng trăm Phật tử đặt trong trong bát các Tăng Ni tiền, bánh. Mặc dù đoàn Tăng Ni rất đông nhưng chiếc bát nào cũng đầy tiền cúng dường của các Phật tử.

Sau đó, các đoàn thỉnh sư đội lân làm nghi thức rước Phật và thỉnh các Chư Tôn Đức Tăng Ni từ trai đường sang chánh điện cho phần lễ chính.

Rước Phật và cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni từ trai đường sang chánh điện. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Điều khiển chương trình là thượng tọa Sakya Thích Minh Quang, phó chủ tịch Tăng Đoàn, tu viện Thiện Tường và ba MC Minh Phượng – Tuyết Nga – Ái Cầm.

Sau phần giới thiệu các quan khách tham dự, thượng tọa Sakya Thích Minh Quang nói về ý nghĩa của ngày Lễ Phật Đản, ý nghĩa lòng từ bi của Đức Phật. Ông cũng như kêu gọi những người con của Phật thực hiện tinh thần từ bi, trí tuệ, dũng mãnh, bình đẳng để đem đạo vào đời, đem tinh thần giáo hóa của Đức Phật thuở xưa đến trong xã hội ngày hôm nay, làm vơi đi nỗi khổ, niềm đau của bao nhiêu người đang còn lặn ngụp trong biển sinh tử.

Phát biểu khai mạc Ðại Lễ Phật Đản, hòa thượng Thích Viên Huy nói, trong xã hội ngày nay, chúng ta phải đối diện với nhiều thách thức của thời đại. Con người ngày càng nghi kỵ, chống đối và thù địch với nhau, cũng như môi trường sống ô nhiễm, bệnh tật, nghèo đói, tệ nạn, chiến tranh, khủng bố… khiến cho con người sống trong tình trạng bất an và nguy hiểm. Với tinh thần từ bi, bình đẳng, bao dung, chúng ta hãy chuyển hóa thù hận thành yêu thương, chia rẽ thành hòa hợp, khổ đau thành hạnh phúc, hãy giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh bằng đôi tay từ ái, bằng trái tim yêu thương.

Ngay sau đó, ban hợp ca chùa Diệu Pháp và nhạc sĩ Võ Tá Hân trình bày bài hát Mừng Phật Đản, được phổ nhạc từ lời thơ của hòa thượng Thích Viên Lý.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp và Nghị Viên Sergio Contreras thực hiện nghi thức “Tắm Phật.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Nhân dịp này, hòa thượng Thích Chơn Trí cũng gửi đến quý đồng hương Phật tử thông điệp Phật Đản Phật Lịch 2562 của Tăng Đoàn GHPGVNTN, do trưởng lão hòa thượng Thích Thiện Hạnh ký.

Trong thông điệp, trưởng lão hòa thượng kêu gọi người dân học theo tinh thần của Đức Phật, từ bi, độ lượng, đoàn kết, yêu thương nhau để chống lại “giặc nội xâm” đến từ nạn đế quốc đỏ phương Bắc. Bởi hơn 43 năm đất nước hòa bình thống nhất mà người dân không được hưởng những quyền cơ bản như: nhân quyền, dân quyền và pháp quyền.

Hòa thượng Thích Chánh Lạc cũng ban đạo từ đến tất cả những người con của Phật. Ông nói Đức Phật ra đời mang thông điệp giác ngộ và từ bi cho nhân loại. Cuộc đời Đức Phật là bài pháp từ bi, hùng tráng nhất, cảm động nhất cho nên chúng ta phải nỗ lực tu học, chánh niệm để thể hiện tinh thần của Ngài. Chúng ta không thể làm ngơ trước những đau khổ của chúng sanh.

Cũng trong phần đại lễ, hòa thượng Thích Viên Lý đọc tuyên ngôn của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải ngoại, kêu gọi nhà cầm quyền CSVN ngưng ngay lập tức hành động đàn áp, bắt bớ dân chúng đã và đang xuống đường biểu tình bảo vệ tổ quốc, chống lại Luật An Ninh Mạng. Yêu cầu nhà cầm quyền CSVN tôn trọng tự do dân chủ, nhân quyền, trong đó có quyền tự do ngôn luận.

Ngay sau phần đọc tuyên ngôn là nghi thức Khánh Đản. Các hòa thượng bước lên chánh điện đốt hương và đọc kinh cùng toàn thể Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử.

Tiếp theo đó, Thị Trưởng Tạ Đức Trí; Phó Thị Trưởng Tyler Diệp; Nghị Viên Sergio Contreras; ông bà chánh án Nguyễn Trọng Nho được mời lên sân khấu phát biểu.

Thị trưởng Tạ Đức Trí nói: “Thành phố Westminster vô cùng may mắn có được chùa Điều Ngự, có được nơi hướng dẫn chánh pháp cho cộng đồng chúng ta. Giáo lý Phật Giáo hơn 2500 năm qua vẫn vi diệu, vẫn là kim chỉ nam và là tư tưởng dẫn dắt nhân loại vì đã đưa ra được những điều căn bản và thực tế.”

Phật tử thành kính trong Nghi thức Khánh Đản. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Nhân dịp này, ông Tạ Đức Trí cũng cho biết, vào ngày 13 Tháng Sáu vừa qua, thành phố Westminster đã chính thức ra nghị quyết một cách khẩn cấp, lên tiếng chính thức phản đối nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm nhân quyền cũng như tự do ngôn luận, khi đàn áp, bắt bớ đồng bào xuống đường biểu tình để đòi hỏi lãnh thổ toàn vẹn cho Việt Nam.

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp cũng bày tỏ sự trân quý vì đã có cơ hội và cái duyên được tiếp xúc với các thầy. Ông nói: “Chúng tôi luôn hướng về Đức Phật trong những giờ phút khó khăn, thử thách nhất của công việc. Ngoài ra, là một Phật tử, nhờ vào niềm tin, nhờ vào những gì mà cha mẹ đã dạy trong nhà, cố gắng làm lành để tránh dữ. Nhờ vào những lời dạy đó mà chúng tôi trở nên hướng thiện hơn.”

Sau lời phát biểu của các vị dân cử, ban tổ chức thực hiện nghi thức “Tắm Phật.” Tiếp theo đó là thông báo thành lập trung tâm sinh hoạt cộng đồng Phật Giáo Điều Ngự, phát thưởng cho những học sinh xuất sắc, phóng sinh, lễ trai tăng, văn nghệ cầu nguyện cho Việt Nam, thọ trai, lễ quy y tam bảo…

Sau ngày Ðại Lễ Phật Đản, Tăng Đoàn sẽ có khóa an cư ngắn hạn từ ngày 18 Tháng Sáu đến ngày 28 Tháng Sáu, 2018 cũng tại chùa Điều Ngự. (Trúc Linh)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ ở trại lính tại Pennsylvania, 3 người bị thương

Ít nhất có ba người bị thương trong một vụ nổ ở một trại lính tại miền Nam tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ Năm, các giới chức cho biết, theo NBC News.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki