Little Saigon: Hội Đồng Hương Vĩnh Long họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi

Một tiết mục văn nghệ tại buổi họp mặt Mừng Xuân Kỷ Hợi của Hội Đồng Hương Vĩnh Long. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

Công Thành/ Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Đồng Hương Vĩnh Long vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi vào trưa hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, thành phố Garden Grove.

Giáo Sư Đào Hữu Ngạn, thành viên Ban Chấp Hành Hội Đồng Hương Vĩnh Long, nói với nhật báo Người Việt: “Chức vụ trước năm 1975 của tôi là Phụ Tá Chánh Sự Vụ Sở Học Chánh Vĩnh Long, đặc trách hành chánh, nhân viên và kế toán.”

Ông kể: “Thời đó, tỉnh Vĩnh Long nổi tiếng có Quận Chợ Lách nằm ở bờ kênh nối 2 sông Tiền Giang và Hậu Giang. Chợ Lách là nơi để bà con đem cá, chim, rau, trái cây trồng trong vườn… ra bán. Để đến được Chợ Lách phải đi qua con đường hai bên toàn cây lau, cây lách. Bây giờ Quận Chợ Lách thuộc tỉnh Bến Tre.”

Giáo Sư Ngạn cho hay năm 1984 ông vượt biên sang Hoa Kỳ cùng với 3 người con. Sau đó vợ và các con còn lại của ông mới qua sau. Chịu ơn nước Mỹ đã cưu mang nên ông luôn giáo dục con cái phải cố gắng học hành, trở thành những người hữu dụng để có thể vinh danh quê hương Vĩnh Long, dân tộc Việt chúng ta tại Hoa Kỳ.”

Ông Ngạn nói: “Tôi có hai người con trai và một con rể làm việc cho quân đội Hoa Kỳ. Trong hai con trai, thì một là Trung Tá Không Quân, một là Đại Úy Hải Quân. Còn con rể là Thiếu Tá Bộ Binh.”

Con gái út tôi cũng là Tiến Sĩ Luật Khoa hiện đang là Giám Đốc Điều Hành của bệnh viện CHOC Children’s Hospital of Orange County.”

Giáo Sư Đào Hữu Ngạn, cựu Phụ Tá Chánh Sự Vụ Sở Học Chánh Vĩnh Long, phát biểu tại buổi họp mặt. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

Ông Ngạn cho hay ông thích cách giáo dục của thời VNCH, tập trung vào ba điều: Nhân bản, dân tộc và khai phóng. Tức là giáo dục thế hệ trẻ nhưng không chửi mắng, đánh đập, giúp các em hiểu rõ luân lý, đạo đức, bổn phận đối với gia đình, xã hội, đất nước, hiểu về lương tâm, chức nghiệp, không vì lợi ích cá nhân mà gây hại đến dân tộc, xã hội, đất nước.”

Theo ông Ngạn, tỉnh Vĩnh Long là nơi địa linh nhân kiệt: “Vĩnh Long có năm ông thủ tướng. Phía VNCH có ông Trần Văn Hữu, ông Nguyễn Văn Lộc và ông Trần Văn Hương, phía CSVN có ông Phạm Hùng, ông Võ Văn Kiệt.”

Ông Ngạn cho biết ông quý mến Hội Trưởng Hội Đồng Hương Vĩnh Long, ông Phạm Văn Long, vì ông Long thường hay giúp đỡ đồng hương, chia sẻ những khó khăn mà đồng hương gặp phải.

Ông Phạm Văn Long, cư dân Huntington Beach, cho nhật báo người Việt hay: “Tôi đi quân dịch từ năm 1961. Đến năm 1966 tôi sang Washington, DC làm việc cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Đến năm 1977 tôi về sống ở California. Năm 2006, qua thông tin trên báo chí, tôi biết và đến tham gia Hội Đồng Hương Vĩnh Long.”

Hội Trưởng Hội Đồng Hương Vĩnh Long, ông Phạm Văn Long, lì xì cho các em nhỏ thế hệ thứ 2. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

Nói về lý do thường hay giúp đỡ các đồng hương khác ở Vĩnh Long, ông Long cho biết: “Ngày xưa nhà tôi nghèo lắm. Đến năm 9 tuổi, tôi mới được đi học nên phải cố gắng học thật giỏi. Bây giờ, trong khả năng của mình, tôi muốn giúp đỡ những người ở làng tôi khi xưa, những người sống trong hoàn cảnh khó khăn, những người già cả, bệnh tật mà không có người chăm sóc.”

Hội Đồng Hương Vĩnh Long được ông Lưu Vĩnh Khương, cư dân Garden Grove, sáng lập vào năm 2006.

Ông Khương nói: “Tôi sang Mỹ diện HO1 năm 1990. Trước năm 1975, tôi là luật sư. Hội Đồng Hương Vĩnh Long thành lập và chính thức có giấy phép năm 2006. Lúc đó, tôi muốn hội trở thành một nơi để anh chị em đồng hương có thể tìm nhau, chia sẽ chuyện gia đình, con cái, chuyện gây dựng lại sự nghiệp thế nào, làm sao để giúp đỡ nhau và giúp đỡ cho các thế hệ con em thứ 2.”

Ông Khương cho biết thêm: “Tỉnh Vĩnh Long có vị trí địa lý quan trọng, như là một nút cổ chai, người dân đi qua 16 tỉnh miền Tây, trước đây gọi là Quân Đoàn 4, thường phải đi ngang Vĩnh Long. Nơi đây có dòng sông Cửu Long, quanh năm nước ngọt, cây trái. Con người hiền hòa, là nơi có nhiều sắc tộc hội tụ về cùng chung sống hòa bình.”

Ông Đào Hữu Ngạn (giữa) bên phải ông là ông Lưu Vĩnh Khương, thành viên ban chấp hành Hội Đồng Hương Vĩnh Long, trò chuyện cùng các anh chị em trong hội tại buổi họp mặt. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

Nói về phụ nữ Vĩnh Long, ông Nguyễn Đình Cường, cư dân Tustin, người Hà Nội di cư vào Nam 1954, vượt biên sang Hoa Kỳ năm 1977, cho rằng: “Phụ nữ Vĩnh Long dễ thương, tế nhị, đảm đang, đạo đức, có bản lãnh đương đầu với khó khăn. Những người có chồng đi ‘học tập cải tạo,’ người vợ ở nhà vẫn nuôi con, săn sóc con cái đàng hoàng.”

Cùng đi với ông Cường đến buổi họp mặt là người vợ duyên dáng của ông, bà Nguyễn Ngọc Long. Cho đến nay, đại gia đình của ông Cường tại Hoa Kỳ đã lên tới khoảng 28 người.

Quý vị độc giả muốn biết thêm thông tin về Hội Đồng Hương Vĩnh Long có thể liên lạc với bà Nguyễn Thanh Tước, điện thoại (714) 350-5543. (Công Thành)

—–
Liên lạc tác giả:
[email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Huệ Quang đón Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng

Trong không khí khởi sắc đầu năm, chùa Huệ Quang Santa Ana tổ chức lễ cúng rằm Thượng Ngươn (Tết Nguyên Tiêu) vào Thứ Ba 19 Tháng Hai, đúng vào ngày rằm Tháng Giêng Âm Lịch.

Độc giả Người Việt tặng tiền thương phế binh VNCH và người đấu tranh dân chủ

Độc giả báo Người Việt vừa đến thăm tòa soạn đồng thời nhờ tòa soạn chuyển $1,000 đến các thương phế binh VNCH

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.