Little Saigon: Lễ cầu nguyện tử sĩ Hoàng Sa và làm chiến hạm mẫu HQ 10 để Diễn Hành Tết

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Ban tổ chức và tấm ván đầu tiên để thực hiện đóng chiếc hạm mẫu Nhật Tảo HQ 10. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Lễ Cầu Nguyện 75 tử sĩ trong trận Hải Chiến Hoàng Sa và làm Lễ Đặt Ván để đóng mẫu chiếc Hộ Tống Hạm Nhật Tảo (HQ 10) để tham dự cuộc Diễn Hành Tết Mậu Tuất 2018 trên đại lộ Bolsa vừa được tổ chức trưa Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng, tại Garden Grove (gần đài truyền hình SBTN).

Buổi lễ do Nghị Viên Garden Grove Bùi Phát và một số cựu quân nhân VNCH tổ chức.

Ông Cao Hữu Vinh, thành viên ban tổ chức, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, cho hay: “Nhân dịp lễ cầu nguyện cho những anh hùng tử sĩ đã hy sinh tại hải đảo Hoàng Sa, ban tổ chức cũng khởi công đóng chiếc Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 ở tại vị trí này để vinh danh tất cả những chiến hữu của chúng ta đã sinh hy bảo vệ biển đảo Hoàng Sa, mà hiện giờ xác tàu này cũng còn đang chìm đắm tại biển đảo này kể từ ngày 19 Tháng Giêng, 1974, cùng với xác của 75 chiến hữu Hải Quân đã anh dũng chiến đấu đến phút cuối cùng để bảo vệ biển đảo.”

Ông Vũ Đình Thọ, thành viên ban tổ chức, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, cũng kể về trận hải chiến Hoàng Sa. Theo ông, hải chiến Hoàng Sa vào Tháng Giêng, 1974, là một trận lịch sử giữa Hải Quân VNCH và Hải Quân Trung Quốc.

“Khi địch quân rầm rộ kéo 10 chiếc tàu chiến và nhiều tiểu đoàn quân đến để cướp hải đảo Hoàng Sa của chúng ta, thì điều đầu tiên mà người lính VNCH cần nói đến là tổ quốc, danh dự và trách nhiệm. Vì thế, khi đất tổ bị xâm phạm, tuy quân ta yếu hơn quân địch, nhưng bằng mọi giá chúng ta cũng phải đánh để cho kẻ thù biết là, đây là đất và biển đảo của chúng ta,” ông nói.

Ban tổ chức trong Lễ Cầu Nguyện hương linh 75 chiến sĩ tử trận hải chiến Hoàng Sa. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông cho hay, tham dự trong trận hải chiến này, Hải Quân QLVNCH gồm bốn chiếc được phái tới là HQ 4, HQ 5, HQ 10 và HQ 16 để bảo vệ biển đảo Hoàng Sa. Chiếc HQ 10 là chiếc nhỏ nhất, nhưng đã làm lên nghiệp lớn là đã nổ súng trước tiên theo lệnh của Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà, và đã hạ ngay Soái Hạm 274 của Trung Cộng. Rồi sau đó, nhiều chiến hạm của Trung Cộng kéo đến để bắn chiếc HQ 10, và thiếu tá hạm trưởng cùng 75 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh theo chiếc tàu HQ 10 bị đắm chìm.

Người chịu trách nhiệm về thiết kế đóng chiếc tàu này là ông Nguyễn Ngọc Bạch, thành viên ban tổ chức, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH. Ông cho biết, ở hải ngoại, ông đã từng đóng nhiều chiếc tàu mẫu của Hải Quân VNCH.

“Lý do có việc thực hiện chiếc tàu HQ 10 để đi diễn hành trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến là do ý kiến của nghị viên Bùi Phát. Ông Phát muốn trong buổi diễn hành này, cộng đồng phải làm một điều gì để tưởng nhớ đến 75 chiến sĩ đã tử trận trong trận hải chiến Hoàng Sa. Ông không thể đóng tàu kiểu mẫu, vì thế mới tham khảo với Hội Hải Quân của chúng tôi để bàn về việc thực hiện đóng chiếc tàu HQ 10,” ông Bạch nói.

“Tôi thấy việc làm này có nghĩa và đây cũng việc mà tôi phải làm cùng với rất nhiều anh em cựu Hải Quân đến tiếp tay với tôi. Điều quan trọng là chúng tôi phải đóng chiếc tàu này giống như chiếc tàu ngày xưa với kích thước khá dài là (11”60 x 55”) và tỷ lệ xê xích là 1/3 so với chiếc HQ 10 thật sự. Chiếc tàu này sẽ được thực hiện trên một chiếc truck lớn để dễ dàng di chuyển,” ông nói thêm.

Tấm ván đầu tiên để đóng chiếc hạm mẫu Nhật Tảo HQ 10 trên chiếc truck lớn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Chia sẻ về việc đóng tàu HQ 10 chuẩn bị cho diễn hành Tết Nguyên Đán sắp tới, ông Bùi Phát, nghị viên Garden Grove, và cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chia sẻ: “Chúng tôi chỉ mang tinh thần yêu nước, yêu các chiến sĩ của QLVNCH đã từng hy sinh chống Cộng Sản để bảo vệ đất nước, trong đó có 75 chiến sĩ Hải Quân của chiếc HQ 10. Vì thế, chúng tôi mới có ý là phải thực hiện đóng chiếc tàu anh hùng này để cho đồng hương chiêm ngưỡng trong dịp diễn hành đầu năm Mậu Tuất 2018 sắp đến.”

“Sau khi đi cổ động được khoản chi phí để thực hiện chiếc tàu này, hôm nay, 12 Tháng Giêng, là ngày đặt ván đầu tiên do một số anh em cựu chiến sĩ Hải Quân VNCH đã đảm trách đóng chiếc tàu này,” ông cho hay. (Lâm Hoài Thạch)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ thủy thủ Mỹ trên hàng không mẫu hạm bị nguy cơ tấn công tình dục rất cao

Nữ thủy thủ Mỹ có nguy cơ bị tấn công tình dục cao nhất, so sánh với các nữ quân nhân khác phục vụ trong Lục Quân, Không Quân, và TQLC.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.