Little Saigon: Lễ cầu nguyện tử sĩ Hoàng Sa và làm chiến hạm mẫu HQ 10 để Diễn Hành Tết

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Ban tổ chức và tấm ván đầu tiên để thực hiện đóng chiếc hạm mẫu Nhật Tảo HQ 10. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Lễ Cầu Nguyện 75 tử sĩ trong trận Hải Chiến Hoàng Sa và làm Lễ Đặt Ván để đóng mẫu chiếc Hộ Tống Hạm Nhật Tảo (HQ 10) để tham dự cuộc Diễn Hành Tết Mậu Tuất 2018 trên đại lộ Bolsa vừa được tổ chức trưa Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng, tại Garden Grove (gần đài truyền hình SBTN).

Buổi lễ do Nghị Viên Garden Grove Bùi Phát và một số cựu quân nhân VNCH tổ chức.

Ông Cao Hữu Vinh, thành viên ban tổ chức, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, cho hay: “Nhân dịp lễ cầu nguyện cho những anh hùng tử sĩ đã hy sinh tại hải đảo Hoàng Sa, ban tổ chức cũng khởi công đóng chiếc Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 ở tại vị trí này để vinh danh tất cả những chiến hữu của chúng ta đã sinh hy bảo vệ biển đảo Hoàng Sa, mà hiện giờ xác tàu này cũng còn đang chìm đắm tại biển đảo này kể từ ngày 19 Tháng Giêng, 1974, cùng với xác của 75 chiến hữu Hải Quân đã anh dũng chiến đấu đến phút cuối cùng để bảo vệ biển đảo.”

Ông Vũ Đình Thọ, thành viên ban tổ chức, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, cũng kể về trận hải chiến Hoàng Sa. Theo ông, hải chiến Hoàng Sa vào Tháng Giêng, 1974, là một trận lịch sử giữa Hải Quân VNCH và Hải Quân Trung Quốc.

“Khi địch quân rầm rộ kéo 10 chiếc tàu chiến và nhiều tiểu đoàn quân đến để cướp hải đảo Hoàng Sa của chúng ta, thì điều đầu tiên mà người lính VNCH cần nói đến là tổ quốc, danh dự và trách nhiệm. Vì thế, khi đất tổ bị xâm phạm, tuy quân ta yếu hơn quân địch, nhưng bằng mọi giá chúng ta cũng phải đánh để cho kẻ thù biết là, đây là đất và biển đảo của chúng ta,” ông nói.

Ban tổ chức trong Lễ Cầu Nguyện hương linh 75 chiến sĩ tử trận hải chiến Hoàng Sa. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông cho hay, tham dự trong trận hải chiến này, Hải Quân QLVNCH gồm bốn chiếc được phái tới là HQ 4, HQ 5, HQ 10 và HQ 16 để bảo vệ biển đảo Hoàng Sa. Chiếc HQ 10 là chiếc nhỏ nhất, nhưng đã làm lên nghiệp lớn là đã nổ súng trước tiên theo lệnh của Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà, và đã hạ ngay Soái Hạm 274 của Trung Cộng. Rồi sau đó, nhiều chiến hạm của Trung Cộng kéo đến để bắn chiếc HQ 10, và thiếu tá hạm trưởng cùng 75 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh theo chiếc tàu HQ 10 bị đắm chìm.

Người chịu trách nhiệm về thiết kế đóng chiếc tàu này là ông Nguyễn Ngọc Bạch, thành viên ban tổ chức, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH. Ông cho biết, ở hải ngoại, ông đã từng đóng nhiều chiếc tàu mẫu của Hải Quân VNCH.

“Lý do có việc thực hiện chiếc tàu HQ 10 để đi diễn hành trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến là do ý kiến của nghị viên Bùi Phát. Ông Phát muốn trong buổi diễn hành này, cộng đồng phải làm một điều gì để tưởng nhớ đến 75 chiến sĩ đã tử trận trong trận hải chiến Hoàng Sa. Ông không thể đóng tàu kiểu mẫu, vì thế mới tham khảo với Hội Hải Quân của chúng tôi để bàn về việc thực hiện đóng chiếc tàu HQ 10,” ông Bạch nói.

“Tôi thấy việc làm này có nghĩa và đây cũng việc mà tôi phải làm cùng với rất nhiều anh em cựu Hải Quân đến tiếp tay với tôi. Điều quan trọng là chúng tôi phải đóng chiếc tàu này giống như chiếc tàu ngày xưa với kích thước khá dài là (11”60 x 55”) và tỷ lệ xê xích là 1/3 so với chiếc HQ 10 thật sự. Chiếc tàu này sẽ được thực hiện trên một chiếc truck lớn để dễ dàng di chuyển,” ông nói thêm.

Tấm ván đầu tiên để đóng chiếc hạm mẫu Nhật Tảo HQ 10 trên chiếc truck lớn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Chia sẻ về việc đóng tàu HQ 10 chuẩn bị cho diễn hành Tết Nguyên Đán sắp tới, ông Bùi Phát, nghị viên Garden Grove, và cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chia sẻ: “Chúng tôi chỉ mang tinh thần yêu nước, yêu các chiến sĩ của QLVNCH đã từng hy sinh chống Cộng Sản để bảo vệ đất nước, trong đó có 75 chiến sĩ Hải Quân của chiếc HQ 10. Vì thế, chúng tôi mới có ý là phải thực hiện đóng chiếc tàu anh hùng này để cho đồng hương chiêm ngưỡng trong dịp diễn hành đầu năm Mậu Tuất 2018 sắp đến.”

“Sau khi đi cổ động được khoản chi phí để thực hiện chiếc tàu này, hôm nay, 12 Tháng Giêng, là ngày đặt ván đầu tiên do một số anh em cựu chiến sĩ Hải Quân VNCH đã đảm trách đóng chiếc tàu này,” ông cho hay. (Lâm Hoài Thạch)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • nathan

  Wish this spirit of South Vietnamese Navy continues flying now and forever…All of 75 hero names should be named in all cities streets/avenues of Vietnam. God bless you all!

 • Tu Nguyen

  Hoan ho cong viec dong lai chiec tau anh hung va bat khuat cua HQ/ QLVNCH da dai dien cho tinh than anh dung va bat khuat truoc ngoai xam cua cac chien si VNCH nham bao ve to quoc va bien dao cua dan toc VN anh hung ngan doi. Nghia cu nay that dang ca ngoi nham luu lai cho hau the cua nguoi Viet trong va ngoai nuoc thay duoc va noi guong anh dung cua tien nhan da danh doi mang song cua minh chi vi To quoc – Danh du va Trach nhiem cua moi cong dan Viet Nam yeu nuoc chan chinh. Xin cung thap len mot nen huong de to long nguong mo va tuong nho den cong lao cua cac tu si Hai quan VNCH trong tran chien de doi ngan thu doi dau voi Tau Cong xam lang bao tan dong thoi xin kinh chuc vong linh cac tu sy som duoc sieu thoat coi vinh hang. Cam on BTC va toan the quy anh em hoi vien hoi Cuu HQ/ QLVNCH da tham gia chuong trinh dong tau mau HQ-10 va tham du le dien hanh nhan ngay Tet Mau Tuat sap den o My Quoc va toan the hai ngoai noi chung. To quoc tri on cac tu sy HQ/ QLVNCH muon nam.

 • Phat Vo

  “Sau khi đi cổ động được khoản chi phí để thực hiện chiếc tàu này, hôm nay, 12 Tháng Giêng, là ngày đặt ván đầu tiên do một số anh em cựu chiến sĩ trong Hội Hải Quân Cửu Long đã đảm trách đóng chiếc tàu này,” Chúc mừng Hội Hải Quân Cữu Long,chúc các anh thành công tốt đẹp . .

 • TRẦN VINH

  Hoan hô ý tưởng nầy của Ông Bùi Phát và các anh em cựu quân nhân HẢI QUÂN QLVNCH. Việc làm nầy để cho con cháu chúng ta biết về lịch sử dân tộc và tại sao chúng ta có mặt tại đất nước USA nầy. Kính chúc các Ông nhiều sức khỏe và tiếp tục nêu cao tinh thần TỔ QUỐC- DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM của người cựu Quân Nhân QLVNCH

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, theo báo Tuổi Trẻ.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”

Tướng công an trong đường dây ‘đánh bạc’ triệu đô cúng tiến chuông chùa

Tại chùa Thiên Hưng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đang có một quả chuông đồng “khủng” do Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa cúng tiến, như một cách “chăm lo công đức.”

Vụ đánh bạc do tướng công an bảo kê: Dùng 4 xe chở vàng, tiền tang vật

Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền.

Đòi thực khách da đen trả tiền trước, nhà hàng IHOP phải xin lỗi

Một nhà hàng IHOP ở tiểu bang Maine vừa cho hay đã huấn luyện lại nhân viên của mình sau khi một nữ tiếp viên đòi một nhóm thiếu niên da đen phải trả tiền trước cho bữa ăn của họ

Một làng 3 người chết, 20 người nhập viện nghi ngộ độc rượu

Ít nhất đã có ba người chết, hàng chục người tại làng Pà Păng phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc rượu.

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn

Người dân miền Tây phải mua nước ngọt với giá cao để trữ cho tiêu dùng và sản xuất mùa hạn mặn đang đến ở nhiều nơi.

Công ty Nhật trả $66 triệu vụ kiện bán áo giáp chống đạn bị lỗi

Công ty Nhật Toyobo và chi nhánh ở Mỹ mới đây đã đồng ý trả $66 triệu để dàn xếp một vụ kiện với chính phủ Mỹ về việc bán áo giáp chống đạn bị lỗi cho các cơ quan công lực cấp liên bang, tiểu bang, địa phương và khu vực người thổ dân Mỹ, theo Bộ Tư Pháp cho hay hôm Thứ Năm.

Cố vấn McMaster dời khỏi Tòa Bạch Ốc chỉ là vấn đề thời gian?

Tổng Thống Donald Trump đã quyết định thay thế cố vấn an ninh quốc gia của ông là Trung Tướng H.R. McMaster, nhưng hành động này sẽ không diễn ra tức thời, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Năm.