Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Thiện Lê/Người Việt

Phụ nữ hơn 50 tuổi vừa mãn kinh xong, bị gãy xương phải nhập viện nhiều và lý do chính là loãng xương. (Hình: medcenterblog.uvmhealth.org)

WESTMINSTER, California (NV) – Sáng Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt nói về những nguy hiểm của căn bệnh Osteoporosis, thường được gọi là bệnh loãng xương, một bệnh thường gặp trong cộng đồng người gốc Việt ở Hoa Kỳ.

Bác Sĩ Định là một chuyên gia y tế rất quen thuộc với cộng đồng người Việt Nam ở Little Saigon. Ông từng tổ chức nhiều buổi sinh hoạt, hội thảo để nói về căn bệnh loãng xương.

Ông nói với phóng viên Người Việt, phụ nữ hơn 50 tuổi vừa mãn kinh xong, bị gãy xương phải nhập viện nhiều và lý do chính là loãng xương. Bác sĩ cho rằng căn bệnh này có thể phòng ngừa được và muốn nhắc nhở cộng đồng về bệnh loãng xương.

Bác sĩ cho rằng một lý do chính khiến nhiều người gốc Việt bị loãng xương là cách ăn uống.

“Tuy dáng người nhỏ, nhưng nhiều người Việt Nam không dám ăn thịt cá, trứng sữa vì sợ bị cao máu, cao mỡ và cao đường, chỉ lo giữ eo. Ngoài ra, người Á Châu thường không uống sữa được, nên thiếu vitamin D và lại ít tập thể dục có lợi cho xương,” ông nói.

Ông còn cho rằng một lý do nữa khiến người Việt Nam bị loãng xương là do uống rượu và hút thuốc lá nhiều. Ngoài ra, tiểu đường cũng là một lý do gây ra căn bệnh này. Bác Sĩ Định cho biết người gốc Việt ngày càng bị tiểu đường nhiều và số người bị gần nhiều như người gốc Latino, có tỷ lệ bị tiểu đường rất cao.

Bác sĩ còn đề cập đến những đồng hương từng bị đi tù “cải tạo,” ăn uống kham khổ nên thiếu dinh dưỡng và dẫn đến bệnh loãng xương.

Bác Sĩ Ngô Bá định tại nhật báo Người Việt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tại sao loãng xương là một bệnh nguy hiểm? Bác Sĩ Định cho biết đây là một căn bệnh không có triệu chứng, nhưng có một số dấu hiệu để phát hiện ra người bị loãng xương. Các dấu hiệu gồm có người bị té ngã dễ gãy xương hơn bình thường, lưng khòm về phía trước và chiều cao có thể thấp xuống từ một đến 2 inch.

Đây là một căn bệnh rất thường gặp vì 1/2 phụ nữ trên 50 tuổi bị chấn thương xương vì bệnh loãng xương ít nhất một lần trong đời. Ngoài ra, 1/5 phụ nữ gốc Á Châu từ 50 tuổi trở lên bị loãng xương sau khi mãn kinh.

Về phía nam giới, những người trên 50 tuổi sẽ bị gãy xương hoặc thấp đi một vài inch vì bị loãng xương.

Vì vậy, Bác Sĩ Định khuyên đồng hương nên đi thử mật độ xương (DXA scan) và những ai có Medicare sẽ được đi thử một lần trong hai năm. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.