‘Vườn’ mai vàng ngay Little Saigon

Tâm An/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Vườn Mai Việt Cali của anh Nguyễn Đào Tam Anh, ở thành phố Westminster, cách trung tâm Little Saigon chưa tới một dặm, có thể khiến cho bất cứ ai có dịp ghé đến cũng cảm thấy ít nhiều xốn xang, gợi nhớ về những kỷ niệm một thời gắn bó với cây mai vàng ngày Tết ở chốn quê nhà.

Khu vườn nhà anh tuy không lớn nhưng cũng đủ rộng cho ba chiếc lều làm “green house” loại nhỏ, trong đó chứa khoảng bảy tám chục gốc mai. Đa số là gốc mai có kích thước trung bình, thích hợp để chưng trong nhà hoặc cơ sở thương mại nhỏ. Có một số gốc mai có dáng bon sai cổ thụ, gốc to, đường kính tới 30-40 cm. Tất cả được trồng trong chậu, để trong nhà kính, với điều kiện nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm tương đương với khí hậu ở Việt Nam.

Anh cho biết: “Tôi nhận thấy rằng khu Little Saigon càng lúc càng tập trung nhiều đồng hương gốc Việt mình về đây sinh sống. Chúng ta có một nền văn hóa rất đặc sắc ở đây, từ diễn hành Tết tới hội chợ ẩm thực, hội chợ hoa, bắn pháo, múa lân, trái cây nhiệt đới, bánh chưng bánh tét… không thiếu thứ gì. Chỉ thiếu duy nhất cây mai.”

Phổ biến trong vườn mai của anh Tam Anh là giống Mai có màu vàng, 6-12 cánh, mỗi chùm 5-7 bông. (Hình: Tam Anh cung cấp)

“Từ nhỏ tới lớn tôi sống ở Sài Gòn, chung quanh nhà tôi là những vườn mai rộng lớn. Cứ mỗi mùa Tết là tôi đi mua mai về chưng trong nhà. Cây mai đã trở thành thú vui tao nhã không thể thiếu đối với tôi. Chính vì thế, tôi đã thử nghiệm trồng mai trong điều kiện khí hậu khác biệt ở California từ 10 năm trước. Sau khi thử nghiệm 3-4 năm thì tôi quyết định trồng với số lượng lớn hơn để phục vụ đồng hương,” anh kể.

Thời tiết ở California ít mưa, nắng hanh khô và lạnh hơn nhiều so với thời tiết miền Nam Việt Nam, do vậy chăm sóc làm sao để cây mai sinh trưởng tốt và ra hoa đúng Tết không phải là chuyện dễ. Ngoài việc làm nhà kính để điều hòa không khí, nhiệt độ, anh còn phải tạo độ ẩm cho cây bằng hệ thống máy phun sương tự động, cứ mỗi giờ lại phun sương trong vòng 1 phút. Anh còn cẩn thận quay video lại từng cây mai trước và sau khi hái lá. “Tôi muốn quay cảnh hái lá để khách hàng yên tâm là cây đang sinh trưởng tốt. Bởi vì khi vặt lá rồi, nhìn cây trơ trụi khách sợ là cây không khỏe mạnh,” anh chia sẻ.

Trước một tháng, chủ nhân vườn mai sẽ lặt hết lá, để “hãm” cho cây ra nụ và nở hoa vào đúng dịp Tết. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Mất nhiều năm nghiên cứu cách trồng và chăm bón mai nhưng anh Tam Anh không giấu nghề. Anh tâm sự: “Nhiều người mua mai họ không chỉ muốn ngắm lúc ra bông mà họ muốn tự tay chăm sóc cây mai như một thú vui. Có người muốn mua cây mai còn lá về để họ tự hái lá, tự chăm sóc cho ra hoa. Do vậy tôi sẵn sàng hướng dẫn cách chăm sóc mai cho họ, từ cách bón phân, tưới cây, đến cách lặt lá sao cho cây mai ra hoa đúng dịp Tết.”

Anh cho biết, trước kia bông mai chỉ có năm cánh. Càng về sau, càng có nhiều giống mai cho bông nhiều cánh hơn, thường là từ 6-12 cánh. Mấy năm trở lại đây, bắt đầu xuất hiện giống Mai Cúc có bông dày, to đẹp, có từ 30 đến 50 cánh xếp thành nhiều lớp.

Mấy năm trở lại đây xuất hiện giống Mai Cúc, nhiều cánh, từ 30-50 cánh. (Hình: Tam Anh cung cấp)

“Ở Việt Nam thì người ta lặt lá trước 1-2 tuần, còn ở California, thời tiết lạnh hơn, nên lặt lá trước 4 tuần. Muốn cho cây nở sớm, thì lắp thêm một máy sưởi nhỏ để tăng nhiệt độ lên,” anh chia sẻ bí quyết “hãm” cho mai nở đúng dịp Tết.

Nhìn chị Thơ Trần, chủ tiệm trái cây Tiến Phát ở góc đường Bolsa và Moran, đến đây xem mai, mới thấy được niềm vui của người yêu mai ra sao. Chị ngắm từng cây, liên tục suýt xoa khen đẹp, mặc dù chưa có chậu mai nào đang nở bông.

Chị hào hứng chia sẻ: “Tôi quê miền Tây, tôi mê những miệt vườn trái cây và hoa mai lắm. Mấy năm trước vì mê hoa mai mà tôi cho người ta để mai ở chỗ tiệm tôi để họ bán mà không đòi hỏi tiền thuê mặt bằng gì cả. Thế nhưng cây mai của họ không được khỏe nên khách mua về trồng một thời gian là cây bị chết. Khách không biết lại ra mắng vốn tôi.”

Không chỉ bán mai, anh Tam Anh còn sẵn sàng hướng dẫn cách chăm sóc mai. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Chị cười rất tươi kể tiếp: “Cách đây chừng chục năm vì mê mai quá nên tôi từng mang một cây mai từ Việt Nam qua nhưng tới phi trường Los Angeles là bị hải quan giữ lại, không cho mang vào, xém chút nữa còn bị giữ hộ chiếu. Nay có mai ở đây thì tiện quá rồi. Cây mai ở đây nhìn khỏe mạnh, không lo bị chết. Cho nên năm nay tôi sẽ mang về bán tại tiệm.”

Nói về giá cả, ông chủ vườn mai cho biết: “Cây nhỏ giá chừng một vài trăm đô la, cây lớn hơn, giá có thể cả ngàn đô la. Hôm qua tôi vừa bán một cây với giá $900. Có những cây to đẹp, có khi tôi không bán mà đem tặng, nên nói vui là ‘vô giá.’”

Chị Thơ Trần, chủ tiệm trái cây Tiến Phát, vừa đến xem vườn mai vừa lựa mai mang về bán lại. (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Mai ở đây không dễ kiếm và khó trồng nên giá còn khá cao. Nhưng với những người yêu mai thì dường như giá cả không còn là quan trọng nữa, nhất là đối với những bà con tiểu thương, chủ doanh nghiệp,” chị Thơ Trần chia sẻ.

Muốn biết thêm chi tiết quý vị có thể liên lạc:  www.maivietcali.com, số điện thoại: (714) 383-4848. (Tâm An)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT