Lớp Nhạc Người Việt hát mừng Phật Đản và ‘Ngày Của Mẹ’

Văn Lan/Người Việt

Nhạc sĩ Nam Hưng và ban nhạc trong bài “California Dreaming.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Mùa Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562 và ngày Mother’s Day sắp trở về, Lớp Nhạc Người Việt do nhạc sĩ Nam Hưng chủ xướng vừa có buổi diễn đem lại một không khí đầy ắp tình thương giữa đạo và đời.

Buổi trình diễn với những nhạc phẩm ngợi ca kỷ niệm ngày Đức Phật Đản Sanh để cứu độ chúng sinh và ngày Hiền Mẫu để tưởng nhớ mẹ hiền, cũng là vị bồ tát giữa đời người trong mênh mông bao la tình mẹ, vừa diễn ra vào trưa Chủ Nhật, 15 Tháng Tư, tại hội trường nhật báo Việt Báo, Westminster, quy tụ đông đảo các học viên, và các nghệ sĩ thân hữu về tham dự.

Khai mạc buổi recital, nhạc sĩ Nam Hưng nói: “Đây là một sân chơi lành mạnh cho những tâm hồn yêu âm nhạc, những người muốn tiến lên và tiến xa hơn nữa trên con đường nghệ thuật.”

Trong không khí thật tưng bừng, 34 tiết mục gồm hợp xướng, tam ca, đơn ca, hát bội, tân cổ giao duyên, độc tấu các nhạc cụ gồm piano, keyboard, và fashion show áo dài, làm cho buổi diễn thêm hào hứng.

Mở màn là những bài hợp xướng đặc sắc do ban hợp xướng Hải Triều Âm, dưới sự chỉ huy của nhạc sĩ Nam Hưng, trong các liên khúc “Hoa Ưu Đàm Đã Nở” (thơ Thích Nữ Giới Hương, nhạc Nam Hưng); “Phật Đản Sanh” (lời Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền, nhạc Nam Hưng); “Mùa Phật Đản” (nhạc và lời Thanh Trí Cao, Nam Hưng); “Mùa Phật Đản Về” (nhạc và lời Nam Hưng).

Quang cảnh buổi recital “Hát Về Phật Đản” của Lớp Nhạc Người Việt. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp theo là những nhạc phẩm “Sống Thanh Cao Trong Chốn Già Lam,” “Về Với Phật” (Nam Hưng); “Quỳ Kính Phật Đà” (Ân Thiên Vỹ); “Nguyện Quan Âm” (Thái Khang); và những màn cổ nhạc “Công Cha Nghĩa Mẹ” (Thích Minh Giới); “Ngày Của Mẹ” (thơ Ni Sư Giới Hương, nhạc Nam Hưng); và những nhạc phẩm tiền chiến vượt thời gian, qua những giọng ca vàng đã chiếm trọn cảm tình người thưởng thức bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Nói về nhạc phẩm “Phật Đản Sinh,” Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, viện chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm, cho biết sáng tác về Phật ca đã hơn 10 năm, nay nhân dịp Lễ Phật Đản sắp về, và nhạc sĩ Nam Hưng cũng thỉnh cầu được phổ nhạc một bài thơ của bà, thế là bài thơ “Phật Đản Sinh” ra đời.

Bài thơ này có đoạn: “Phật Đản Sinh là ngày tri ân Đức Từ Phụ. Thầy của trời, người và toàn thể chúng sinh. Trí tuệ, từ bi, ngài cứu vớt mọi sinh linh. Sao cho Đản Sinh ngay chính tại thân tâm mình. Là giã từ mọi sinh tử điêu linh. Mê mờ buông trọn, là Đản Sinh ta tỏa sáng. Đản Sinh ta tỏa sáng, cùng vũ trụ một tính minh. Vũ trụ một tính minh, chúng sinh là Phật Đản.”

Với ý nghĩa thậm thâm vi diệu như vậy, Ni Sư Chân Thiền giải thích tất cả ý nghĩa bài thơ này là lời Phật dạy, với ý chỉ rằng Phật pháp không hề rời thế gian pháp, mà lẽ đương nhiên Phật pháp là bất sinh bất diệt, do đó không có bắt đầu và kết thúc, Phật pháp vẫn xuất thế và vẫn nhập thế. Những ai nhận ra được những chân lý siêu việt ấy thì đều là “Phật Đản Sinh.”

“Tôi cũng tán thán công đức của nhạc sĩ tài hoa Nam Hưng, đã phổ nhạc bài thơ này thật xuất sắc, với những nhạc cụ Việt cùng với những âm điệu theo phong cách Ấn Độ đậm tính thiền, đầy cách mang đạo vào đời qua thơ nhạc, đó cũng là cách truyền bá Phật pháp,” Ni Sư Chân Thiền hoan hỷ nói.

Giải thích về hợp xướng “Phật Đản Sinh,” nhạc sĩ Nam Hưng cho hay bài này được viết cho bốn bè, thể hiện qua bốn chương: Chương dạo đầu theo ngũ cung Việt Nam với loại nhạc cụ Việt như đàn tranh, đàn cò, đàn kìm, đàn bầu, đàn sến và đàn nguyệt. Chương thứ hai đậm tính thiền với những âm điệu thoát tục. Chương thứ ba hát thật khoan thai vui vẻ để mừng Phật Đản Sinh. Chương thứ tư chậm, thanh thoát để tôn vinh theo từng bè. Và cuối cùng chuyển biến nhẹ dần.

Toàn thể Lớp Nhạc Người Việt và ca sĩ trong buổi recital hát kính mừng Phật Đản. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Tôi viết hợp xuớng này để cúng dường lên Phật, với tất cả tâm nguyện cầu cho Phật pháp mãi trường tồn,” nhạc sĩ nói.

Màn trình diễn áo dài thật công phu, điêu luyện của các học viên trong nhóm múa Harmony Bees đã đem lại một hình ảnh đẹp trong recital kỳ này.

Cô Mindy Mỹ Dung, cánh chim đầu đàn của nhóm múa Harmony Bees, cho hay: “Fashion show áo dài là tiết mục không thể thiếu được trong những lần trình diễn trong Lớp Nhạc Người Việt. Tôi muốn giữ hồn dân tộc qua những tà áo dài duyên dáng và đằm thắm, đẹp và sang trọng không thua gì những trang phục của các dân tộc khác trên thế giới.”

Người nhạc sĩ nặng lòng yêu quê hương và âm nhạc nói với nhật báo Người Việt: “Mùa Phật Đản đã gần kề, buổi recital này cũng là dịp tổng dợt lại cho học viên các cấp trong lớp nhạc có dịp thi thố tài năng, đồng thời chuẩn bị ra quân trong dịp lễ lớn này. Lớp Nhạc Người Việt được tổ chức để mọi lứa tuổi và trình độ đều có thể tham gia, giúp vườn hoa âm nhạc ngày càng nở rộ, nền âm nhạc Việt trong cộng đồng ngày càng vui tươi tại hải ngoại.”

“Muốn tiến xa hơn trên con đừng âm nhạc, người yêu mến âm nhạc phải đi từ bước căn bản trong các kỹ thuật, và phải khắt khe với bản thân mình để rèn luyện tới nơi tới chốn,” nhạc sĩ nói thêm.

Lớp Nhạc Người Việt nhận giúp đỡ và đào tạo bài bản cho những học viên có mơ ước trở thành ca sĩ, nhạc sĩ chuyên nghiệp, và huấn luyện để thi vào các trung tâm nhạc. Hiện nay lớp có các bộ môn piano, electronic keyboard, guitar, luyện giọng, nhạc lý căn bản.

Mọi chi tiết xin liên lạc nhạc sĩ Nam Hưng (714) 657-5267 hoặc email: [email protected] (Văn Lan)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Little Saigon: Hội chợ y tế ở Rose Center, đông vui, đoàn kết cộng đồng

Chỉ mới 9 giờ sáng, rất nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center, Westminster để khám bệnh miễn phí tại hội chợ y tế miễn phí.

‘Cẩm nang’ mua đồ đúng giá ở chợ trời quanh Little Saigon

Đi chợ trời, đừng ham rẻ rồi mua rác về nhà, chật chội rồi lại mất công đi vứt. Dù món đồ rẻ đến đâu mà mình không dùng thì cũng là đắt.