Lâm Hoài Thạch/Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều phụ huynh và đồng hương đến dự chương trình ca nhạc chủ đề “Hình Bóng Quê Nhà” của lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang trong buổi hát cuối khóa vào chiều Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Một, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster.

Chương trình bao gồm những tiếng hát của các học viên thiếu nhi: Sebastien Lee Lâm, Julienne Lee Lâm, Tiến Lê, David Mai, Bảo Thi, Yến Nhi, Bách Lê, Nathan Lâm, cùng những tiếng hát của ban văn nghệ Lê Hồng Quang và ban văn nghệ Đạo Tràng Huệ Quang, Santa Ana.
Hằng năm, lớp nhạc Lê Hồng Quang đều có những tiếng hát thiếu nhi mới. Những tiếng hát này từng trình diễn trong các buổi nhạc cuối khóa trong những năm vừa qua, cũng tại sân khấu này. Lúc đó, các em hát vẫn chưa thông thạo tiếng Việt mấy, nhưng trong chủ đề “Hình Bóng Quê Nhà,” thì các tiếng hát “nhí” này hát khá vững vàng, lại còn hát rất hay nữa. Nhạc sĩ Lê Hồng Quang đã cố gắng đào luyện các em qua những ca khúc dành cho thiếu nhi, cũng như những bài dân ca người lớn tuổi thường hát.
Đối với thầy Lê Hồng Quang, hành trình bảo tồn văn hóa Việt, việc đầu tiên là làm sao cho các em thiếu nhi Việt Nam tại hải ngoại nói được tiếng Việt. Ngoài vấn đề cha mẹ tập cho các em nói tiếng Việt tại gia đình, các em còn phải tiếp xúc với bè bạn hay ngoài xã hội bằng ngôn ngữ Việt.

Thầy Quang chia sẻ: “Thật ra, điều này rất là nan giải cho các em. Nhưng khi các em tập hát những bài ca Việt Nam, thì các em lại nhớ và hiểu rất rõ những từ ngữ Việt mà các em đã hát. Vì thế, trong những năm vừa qua, các em thiếu nhi trong lớp nhạc này nói, hát, và hiểu biết tiếng Việt rất lưu loát. Đó là điều hãnh diện cho lớp nhạc của chúng tôi, cũng là sự vui mừng cho các bậc phụ huynh trong tinh thần bảo tồn văn hóa Việt trên xứ người.”
Đặc biệt trong các chương trình ca nhạc cuối khóa của lớp nhạc này, lúc nào cũng được mở màn với những tiếng hát thiếu nhi. Các em được phụ huynh cho mặc y phục truyền thống dân tộc rất dễ thương và đẹp mắt. Đồng thời các em cũng cố gắng ca diễn thành thạo Việt Ngữ qua nội dung “Công Cha, Nghĩa Mẹ, Ơn Thầy.”
Mở đầu chương trình là bài “Cò Lả,” dân ca Bắc Bộ, lời mới của Thúy Hoan, do ban hợp ca thiếu nhi Tóc Xanh trình diễn. Kế đó, em Sebastien Lee Lâm hát rất vững vàng bài “Tết Sắp Đến Rồi” của Hoàng Vân. Độc đáo hơn nữa, em Julienne Lee Lâm tiếp nối với bài “Bông Hồng Tặng Mẹ và Cô” của Nguyễn Ngọc Thiện.

Bài nhạc quen thuộc “Trường Làng Tôi,” do cố nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu sáng tác năm 1948, được em Tiến Lê hát rất mượt mà, trìu mến qua những ca từ “Trường làng tôi cây xanh lá vây quanh/Muôn chim hót vang lên êm đềm. Lên trường làng tôi con đê bé xinh xinh/Len qua đám cây xanh nhẹ lướt…”
Vài năm trước đây, giọng hát của em David Mai vẫn còn chưa trôi chảy Việt Ngữ và có chút nhút nhát khi đứng trước mọi người trên sân khấu. Nhưng lần này, em hát rất chuẩn tiếng Việt, và cũng không còn “mắc cỡ” nữa khi lên trình diễn trước số đông khán giả, qua bài nhạc “Mẹ Là Làn Gió” của Lê Thị Bách Diệp.
Chương trình văn nghệ thiếu nhi được tiếp nối với bài “Bụi Phấn,” thơ Lê Văn Lộc, nhạc Vũ Hoàng, do em Bảo Thi hát; và bài “Tình Mẹ,” của Nguyễn Hải, qua tiếng hát của em Yến Nhi.
Kế đế là em Bách Lê, trong vai Trần Quốc Tuấn, với hoạt cảnh “Tuốt Gươm Thiêng Chống Giặc Ngoại Xâm” qua bài nhạc “Bạch Đằng Giang.”

Em Nathan Lâm làm Thầy Lê Hồng Quang và khán giả xúc động qua bài nhạc “Khi Tóc Thầy Bạc Trắng” của Trần Đức.
Phần hai của chương trình qua chủ đề “Hình Bóng Quê Nhà,” với các tiếng hát trong ban văn nghệ Lê Hồng Quang. Đó là “Nương Chiều” với tiếng hát của Lê Hồng Quang và nhóm bè nữ, “Trống Cơm” với tiếng hát Long Mai, “Qua Cầu Gió Bay,” tiếng hát Nhất Trình, “Lý Cây Đa,” Tùng Phạm hát, “Đêm Buồn” qua tiếng hát Bảo Thuận, “Hà Nội Ngày Tháng Cũ” Kim Nhung hát, “Mắt Thu” Phương Mai trình diễn, “Lời Tỏ Tình Dễ Thương” Kiều Nhi và Kiều Xuân song ca, Nguyễn Hùng hát bài “Chiều Mưa Biến Giới” và Phan Uyển Nghi hát bài “Nhà Em Ở Lưng Đồi.”
Các ca viên trong ban văn nghệ Lê Hồng Quang là những người lớn từng theo học hát với tầy, và cũng có nhiều gia đình đưa con em của mình đến học hát trong lớp nhạc này.
Hai ca viên Ngân Hà và Mai Long có đứa con trai tên David Mai, đã theo học lớp này năm năm qua.

Cô Ngân Hà chia sẻ: “Lúc David Mai mới 6 tuổi, chúng tôi đã đưa nó đến tập hát và nói tiếng Việt với thầy Quang. Lần đầu mới tập hát, David Mai rất sợ và khóc. Nhưng sau đó con tôi cũng quen dần cùng các bạn đồng lứa tại lớp nhạc này. Đến bây giờ, con trai tôi hát và nói tiếng Việt rất giỏi. Đó cũng là nhờ thầy Quang bỏ công tập luyện cho con chúng tôi nhiều năm qua.”
Vợ chồng ca viên Lê Thanh Tùng và Bảo Châu có hai đứa con trai là Tiến Lê và Bách Lê. Họ cũng đưa hai cháu đến học thanh nhạc trên năm năm.
Ông Tùng tâm tình: “Tại Little Saigon, cộng đồng Việt Nam của mình đang phát triển mạnh. Tuy xa quê hương, nhưng chúng ta không thể từ bỏ ngôn ngữ và truyền thống của dân tộc Việt trên xứ người. Việc cho con em đi học nói và hát tiếng Việt là chúng ta góp phần gìn giữ và trân quý linh hồn mẹ Việt Nam tại hải ngoại.”
Phần kết của chương trình là những ca khúc “Thiền Sư Chùa Đậu” (Lê Hồng Quang và ban văn nghệ Đạo Tràng Huệ Quang, Santa Ana), “Hình Bóng Quê Nhà” (Song ca Bảo Châu và Tùng Lê), “Thương Ai Nhớ Ai” (Ái Loan), “Người Đi Qua Đời Tôi” (Thu Băng), “Tình Khúc Thứ Nhất” (Lan Phương), “Phố Vắng Em Rồi” (Hồng Phượng), “Nhìn Những Mùa Thu Đi” (Ngân Hà), “Chiếc Lá Cuối Cùng” (Chân Nguyên), “Dạ Tâm Khúc” (Đăng Phúc), “Suối Tóc” (Kim Nhung), và “Nhớ Mùa Thu Hà Nội” (Phan Uyển Nghi). [đ.d.]






















































































