‘Một Chút Quà Cho Quê Hương,’ SBTN gây quỹ hơn $100,000 cho đồng bào quốc nội

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – “Một Chút Quà Cho Quê Hương,” chương trình đại nhạc hội gây quỹ giúp đồng bào quốc nội phải đối đầu với đại dịch COVID-19 do đài truyền hình SBTN tổ chức hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Tám, 2021 thu được hơn $100,000.

Nhóm Cổ Nhạc Phương Nam với tiết mục “Máu Chảy Ruột Mềm” của tác giả Huỳnh Mai Hoa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài SBTN, cho biết, đó là “nhờ mọi người đồng lòng” và “đây chỉ là con số sơ bộ sau bảy giờ chúng tôi kêu gọi trong ngày Thứ Bảy mà thôi.”

Ông nói tiếp: “Chúng tôi vẫn tiếp tục kêu gọi trong những ngày kế tiếp. Tôi tin rằng với sự nhiệt tình hưởng ứng của người gốc Việt trên toàn thế giới, con số tổng kết sẽ còn nhiều hơn nữa.”

Tỏ ý rất hài lòng với kết quả sơ bộ trên, nhạc sĩ Trúc Hồ nói: “Qua ‘Một Chút Quà Cho Quê Hương,’ tôi vui vì tinh thần đùm bọc, chia sẻ của người mình ở khắp nơi. Chương trình được tổ chức trong một thời gian quá ngắn, chỉ có vài tuần mà đã được mọi người hưởng ứng vì tình đùm bọc.”

“Mọi người” mà ông đề cập ở đây là tất cả anh chị em trong SBTN, từ ban điều hành, các trưởng ban đến mọi thành viên của đài, đến hơn 40 anh chị em ca sĩ đến khán giả khắp nơi trên thế giới.

Tuấn Vũ và Mai Thiên Vân song ca “Con Đường Xưa Em Đi” của Châu Kỳ & Hồ Đình Phương. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông nói với lòng cảm kích: “Một mình tôi không hể làm gì được hết. Phải có sự đóng góp của bao nhiêu trái tim, bao nhiêu nhiệt tình thì SBTN mới có chút quà gởi về giúp đồng bào trong nước.”

Vài tuần trước, sau khi nhận được thư kêu gọi của Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh với tựa đề “Thương Quá Sài Gòn Ơi” với lời lẽ ngập tràn cảm động về tình trạng bi thương của người Việt Nam trong nước, ông Trúc Hồ đã cùng toàn thể ban giám đốc đài SBTN quyết định tổ chức chương trình gây quỹ này.

“‘Một Chút Quà Cho Quê Hương’ là tựa đề một nhạc phẩm của nhạc sĩ Việt Dzũng,” ông Trúc Hồ cho biết. “Sự thiếu thốn của đồng bào rất to lớn, một chương trình này góp nhặt chẳng là bao nhiêu, nhưng chúng tôi muốn gởi một chút này, mong phần nào xoa dịu cho sự khốn đốn lớn lao này.”

Với tình hình COVID-19 “vỡ trận” tại Việt Nam, thành phố Sài Gòn ban bố “Chỉ Thị 16,” tức “cách ly toàn xã hội” tiếp tục đến ngày 15 Tháng Chín.

Ca sĩ Diễm Liên với ca khúc “Như Giấc Chiêm Bao” của nhạc sĩ Lam Phương. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Một lời kêu gọi, vạn người hưởng ứng

Trong bức tâm thư “Thương Quá Sài Gòn Ơi,” Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh viết: “Chưa bao giờ, kể cả thời chiến tranh, thành phố đã trải qua những ngày thử thách bức bách như hôm nay. Muôn vàn thảm kịch đang diễn ra mỗi lúc một nghiêm trọng: Lây nhiễm cộng đồng, bệnh viện quá tải, y sĩ, nhân viên y tế kiệt lực, đội phòng chống căng thẳng, sản xuất ngưng trệ, lưu thông hạn chế, vật giá leo thang… Thành phố đã từng mệnh danh là ‘Hòn Ngọc Viễn Đông,’ là ‘đầu tàu kinh tế’ đang lâm nguy, đang thiếu nhân sự, đang thiếu gạo, thiếu rau, thiếu tiền, thiếu thuốc và thiếu cả tương lai… Hàng vạn cụ già và trẻ em bán vé số, trà đá, hàng rong, taxi, xe ôm sẽ lấy gì ăn nếu không được ra đường trong những ngày tới đây? Công nhân xí nghiệp đào đâu ra tiền nếu một mai nhà máy giảm biên chế hoặc đóng cửa?”

Đại nhạc hội “Một Chút Quà Cho Quê Hương” do đài truyền hình SBTN cùng quỹ từ thiện “Bên Em Đang Có Ta” tổ chức gây quỹ, được trực tiếp truyền hình từ 1 giờ 30 trưa đến 7 giờ chiều Thứ Bảy, 14 Tháng Tám, giờ California.

Ca sĩ Kim Anh với ca khúc “Phố Đêm” của Tâm Anh. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong số hơn 40 nghệ sĩ tham dự chương trình “Một Chút Quà Cho Quê Hương” có: Việt Khang, Công Thành & Lynn, Như Mai, Vũ Quang Vinh, Thành Lễ, Nguyễn Đức Đạt, Chu Minh Quân, Mai Thanh Sơn, Thanh Trúc, Johnny Dũng, Thu Hằng, Leon Vũ, Mai Lệ Huyền, Elvis Phương, Kim Anh, Tuấn Quỳnh, Thúy Vi, Phương Hồng Quế, Ngô Minh Huy, Mai Thiên Vân, Tuấn Vũ, Diễm Liên, Tuấn Châu & Cổ Nhạc Phương Nam, Tú Anh, Jimmy Thái Nhựt, Hoàng Mỹ Vân, Thế Sơn, Nguyên Khang và ban nhạc Trúc Sinh.

Ông Trúc Hồ nhấn mạnh: “Tất cả anh chị em nghệ sĩ tình nguyện tham dự chương trình miễn phí.”

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên các phương tiện truyền thông hải ngoại gồm: VietFace TV, VietV, Little Saigon TV, S Channel, VNA TV, và CBN TV.

Dù chương trình “Một Chút Quà Cho Quê Hương” trực tiếp đã kết thúc, ban tổ chức vẫn tiếp tục kêu gọi và nhận đóng góp. Xin liên lạc ban tổ chức (714) 636-1121.

Về sự hưởng ứng chương trình của khán giả quá sôi nổi, ông Trúc Hồ nói: “Lúc đầu, chúng tôi dự định sẽ kết thúc chương trình lúc 6 giờ chiều nhưng vì thấy tinh thần đóng góp của mọi người còn quá hăng say nên chúng tôi quyết định kéo dài thêm một tiếng nữa.”

Ca sĩ Jimmy Nhựt Hà với ca khúc “Xóm Đêm” của Phạm Đình Chương. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Việt Nam đang khốn khó

Hiện giờ, Việt Nam đang đối phó với tình trạng nhiễm bệnh tăng cao, tính đến ngày 16 Tháng Tám, với  hơn 283,696 ca nhiễm trên toàn quốc, số ca tử vong là 6,141, theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế Việt Nam. Riêng tại Sài Gòn có 152,376 ca nhiễm, số tử vong là 4,912 ca.

Trở lại với “Chút Quà Cho Quê Hương,” MC Diệu Quyên, xướng ngôn viên Kim Nhung, và nhà báo Mai Phi Long đã dẫn dắt chương trình sôi động với những con số cập nhật từng phút để gây thêm khí thế của lời kêu gọi đóng góp.

Trong 20 năm qua, đài SBTN đã kêu gọi đóng góp với mục đích từ thiện được hàng chục triệu đô la cho cộng đồng người Việt ở khắp nơi.

Tính đến chiều ngày Thứ Hai, 16 Tháng Tám, theo nhà báo Mai Phi Long, một trong những MC của chương trình, “Chút Quà Cho Quê Hương” đã thu được khoảng $105,000 và số tiền đóng góp vẫn đang được đồng hương ở khắp nơi tiếp tục gởi về.

—-

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT