Chùa Quan Âm Orange County mừng Đại Lễ Phật Đản

Nguyên Huy/Người Việt

Quang cảnh buổi Lễ Khánh Đản 2561 do chùa Quan Âm Orange County tổ chức. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 7 Tháng Năm, đông đảo đồng hương, Phật tử đến tham dự lễ Phật Đản Phật Lịch 2561 do chùa Quan Âm Orange County tổ chức tại hội trường Garden Grove Elks Club.

Mở đầu phần lễ chính, đạo hữu Lê Minh Triều, trưởng ban tổ chức, nhắc đến hàng tỷ người trên thế giới đã thoát được bao u mê ám chướng khi theo lời Phật dạy, để tìm được đến sự sống an lành, thoát được mọi khổ não. Nhân loại tuy không cùng chung một ngôn ngữ, sinh hoạt khác nhau nhưng có chung một trái tim. Đó là tâm Phật.

Theo ông, 49 năm sau ngày đắc đạo, Đức Phật đi rao giảng khắp nơi để chúng sinh cùng “ngộ” ra những nguyên nhân gây khổ não cho mọi người để mọi người tìm ra được nguyên ủy của những khổ đau mà cùng nhau đi đến bờ giác. “Chúng ta hôm nay làm lễ mừng ngày Phật Đản, xin hãy nhớ lời Phật dạy và tu tập theo con đường mà Đức Phật đã chỉ dẫn,” ông nói.

Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa, vì lý do sức khỏe, vài năm nay thường mời các tăng sĩ đạo cao đức trọng trong vùng thay mặt để ban những đạo từ trong dịp lễ này.

Năm nay, Hòa Thượng Thích Thiện Long, viện chủ chùa Phật Tổ, Long Beach, nhận lãnh công việc này.

Đoàn sinh gia đình Phật tử Phổ Hòa mừng ngày Đức Phật đản sinh. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Đoàn sinh gia đình Phật tử Phổ Hòa mừng ngày Đức Phật đản sinh. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Thiện Long nhắc lại 2,561 năm trước đây, Đức Phật ra đời.

“Đây là một sự kiện lớn lao của nhân loại vì sự thị hiện của ngài đã làm cho cuộc sống yên vui tươi đẹp, ý nghĩa hơn. Thông điệp của ngài gửi đến nhân loại là hãy sống với ý nghĩa đích thực của con người. Con người có xấu có tốt. Cái xấu là tội tổ tông, đó là tham, sân, si ai cũng có, và đó là những nguyên ủy gây khổ đau phiền não cho cuộc sống của con người cần phải tận diệt,” hòa thượng giảng.

Hòa thượng cũng nhắc lại, thời đại của Đức Phật đã có nhiều tôn giáo khác, nhưng vẫn chưa chỉ rõ được con đường giải thoát cho nhân loại. Nên sự thị hiện của Đức Phật là sự bổ túc cần thiết, điều chỉnh những triết lý lệch lạc để nhân loại tìm ra được chân lý của mọi sự vật.

Sau đó là tiếng chiêng trống đổ hồi rộn rịp cùng phần tụng niệm một thời kinh kính mừng Phật Đản.

Trong suốt buổi lễ, Phật tử được nghe một buổi pháp thoại đầy ý nghĩa với Thượng Tọa Thích Tâm Hoàn, viện chủ chùa Giác Hoa, Virginia.

Ngoài ra, đồng hương, Phật tử còn được thưởng thức chương trình ca nhạc của các đoàn sinh gia đình Phật tử Phổ Hòa trình diễn những màn ca vũ “Mừng Khánh Đản và Vui Trong Ánh Đạo” rất xuất sắc.

Sau nữa, chư tăng ni và Phật tử cùng thọ trai và thưởng thức một chương trình văn nghệ do các ca sĩ Phật tử Ngọc Thúy, Thanh Thủy, Bích Thảo, và Nguyễn Tiến Dũng phụ trách.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Little Saigon: Hỏi xin cơm và muốn mở cửa vào nhà

Bà Châu Nguyễn, cư dân Santa Ana, đến nhật báo người Việt để kể lại câu chuyện kẻ gian suýt làm hại con cháu của bà ở nhà trên đường Cooper.

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

‘Một Ngày Tu Tập,’ một đời an vui giải thoát

“Một Ngày Tu Tập” để giảm bớt tham sân si, bỏ bớt phiền não, sống cuộc đời an lạc tỉnh thức, thân khỏe tâm an...

Khí Công Hoàng Hạc với ‘bấm, vòng, vươn, buông’ kỷ niệm 12 năm thành lập

Hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai, Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc vừa tổ chức kỷ niệm 12 năm thành lập tại Cinderella Floral Place, Westminster.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...