Chùa Quan Âm Orange County mừng Đại Lễ Phật Đản

Nguyên Huy/Người Việt

Quang cảnh buổi Lễ Khánh Đản 2561 do chùa Quan Âm Orange County tổ chức. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 7 Tháng Năm, đông đảo đồng hương, Phật tử đến tham dự lễ Phật Đản Phật Lịch 2561 do chùa Quan Âm Orange County tổ chức tại hội trường Garden Grove Elks Club.

Mở đầu phần lễ chính, đạo hữu Lê Minh Triều, trưởng ban tổ chức, nhắc đến hàng tỷ người trên thế giới đã thoát được bao u mê ám chướng khi theo lời Phật dạy, để tìm được đến sự sống an lành, thoát được mọi khổ não. Nhân loại tuy không cùng chung một ngôn ngữ, sinh hoạt khác nhau nhưng có chung một trái tim. Đó là tâm Phật.

Theo ông, 49 năm sau ngày đắc đạo, Đức Phật đi rao giảng khắp nơi để chúng sinh cùng “ngộ” ra những nguyên nhân gây khổ não cho mọi người để mọi người tìm ra được nguyên ủy của những khổ đau mà cùng nhau đi đến bờ giác. “Chúng ta hôm nay làm lễ mừng ngày Phật Đản, xin hãy nhớ lời Phật dạy và tu tập theo con đường mà Đức Phật đã chỉ dẫn,” ông nói.

Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa, vì lý do sức khỏe, vài năm nay thường mời các tăng sĩ đạo cao đức trọng trong vùng thay mặt để ban những đạo từ trong dịp lễ này.

Năm nay, Hòa Thượng Thích Thiện Long, viện chủ chùa Phật Tổ, Long Beach, nhận lãnh công việc này.

Đoàn sinh gia đình Phật tử Phổ Hòa mừng ngày Đức Phật đản sinh. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Đoàn sinh gia đình Phật tử Phổ Hòa mừng ngày Đức Phật đản sinh. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Thiện Long nhắc lại 2,561 năm trước đây, Đức Phật ra đời.

“Đây là một sự kiện lớn lao của nhân loại vì sự thị hiện của ngài đã làm cho cuộc sống yên vui tươi đẹp, ý nghĩa hơn. Thông điệp của ngài gửi đến nhân loại là hãy sống với ý nghĩa đích thực của con người. Con người có xấu có tốt. Cái xấu là tội tổ tông, đó là tham, sân, si ai cũng có, và đó là những nguyên ủy gây khổ đau phiền não cho cuộc sống của con người cần phải tận diệt,” hòa thượng giảng.

Hòa thượng cũng nhắc lại, thời đại của Đức Phật đã có nhiều tôn giáo khác, nhưng vẫn chưa chỉ rõ được con đường giải thoát cho nhân loại. Nên sự thị hiện của Đức Phật là sự bổ túc cần thiết, điều chỉnh những triết lý lệch lạc để nhân loại tìm ra được chân lý của mọi sự vật.

Sau đó là tiếng chiêng trống đổ hồi rộn rịp cùng phần tụng niệm một thời kinh kính mừng Phật Đản.

Trong suốt buổi lễ, Phật tử được nghe một buổi pháp thoại đầy ý nghĩa với Thượng Tọa Thích Tâm Hoàn, viện chủ chùa Giác Hoa, Virginia.

Ngoài ra, đồng hương, Phật tử còn được thưởng thức chương trình ca nhạc của các đoàn sinh gia đình Phật tử Phổ Hòa trình diễn những màn ca vũ “Mừng Khánh Đản và Vui Trong Ánh Đạo” rất xuất sắc.

Sau nữa, chư tăng ni và Phật tử cùng thọ trai và thưởng thức một chương trình văn nghệ do các ca sĩ Phật tử Ngọc Thúy, Thanh Thủy, Bích Thảo, và Nguyễn Tiến Dũng phụ trách.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.