Chùa Quan Âm Orange County mừng Đại Lễ Phật Đản

Nguyên Huy/Người Việt

Quang cảnh buổi Lễ Khánh Đản 2561 do chùa Quan Âm Orange County tổ chức. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 7 Tháng Năm, đông đảo đồng hương, Phật tử đến tham dự lễ Phật Đản Phật Lịch 2561 do chùa Quan Âm Orange County tổ chức tại hội trường Garden Grove Elks Club.

Mở đầu phần lễ chính, đạo hữu Lê Minh Triều, trưởng ban tổ chức, nhắc đến hàng tỷ người trên thế giới đã thoát được bao u mê ám chướng khi theo lời Phật dạy, để tìm được đến sự sống an lành, thoát được mọi khổ não. Nhân loại tuy không cùng chung một ngôn ngữ, sinh hoạt khác nhau nhưng có chung một trái tim. Đó là tâm Phật.

Theo ông, 49 năm sau ngày đắc đạo, Đức Phật đi rao giảng khắp nơi để chúng sinh cùng “ngộ” ra những nguyên nhân gây khổ não cho mọi người để mọi người tìm ra được nguyên ủy của những khổ đau mà cùng nhau đi đến bờ giác. “Chúng ta hôm nay làm lễ mừng ngày Phật Đản, xin hãy nhớ lời Phật dạy và tu tập theo con đường mà Đức Phật đã chỉ dẫn,” ông nói.

Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa, vì lý do sức khỏe, vài năm nay thường mời các tăng sĩ đạo cao đức trọng trong vùng thay mặt để ban những đạo từ trong dịp lễ này.

Năm nay, Hòa Thượng Thích Thiện Long, viện chủ chùa Phật Tổ, Long Beach, nhận lãnh công việc này.

Đoàn sinh gia đình Phật tử Phổ Hòa mừng ngày Đức Phật đản sinh. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Đoàn sinh gia đình Phật tử Phổ Hòa mừng ngày Đức Phật đản sinh. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Thiện Long nhắc lại 2,561 năm trước đây, Đức Phật ra đời.

“Đây là một sự kiện lớn lao của nhân loại vì sự thị hiện của ngài đã làm cho cuộc sống yên vui tươi đẹp, ý nghĩa hơn. Thông điệp của ngài gửi đến nhân loại là hãy sống với ý nghĩa đích thực của con người. Con người có xấu có tốt. Cái xấu là tội tổ tông, đó là tham, sân, si ai cũng có, và đó là những nguyên ủy gây khổ đau phiền não cho cuộc sống của con người cần phải tận diệt,” hòa thượng giảng.

Hòa thượng cũng nhắc lại, thời đại của Đức Phật đã có nhiều tôn giáo khác, nhưng vẫn chưa chỉ rõ được con đường giải thoát cho nhân loại. Nên sự thị hiện của Đức Phật là sự bổ túc cần thiết, điều chỉnh những triết lý lệch lạc để nhân loại tìm ra được chân lý của mọi sự vật.

Sau đó là tiếng chiêng trống đổ hồi rộn rịp cùng phần tụng niệm một thời kinh kính mừng Phật Đản.

Trong suốt buổi lễ, Phật tử được nghe một buổi pháp thoại đầy ý nghĩa với Thượng Tọa Thích Tâm Hoàn, viện chủ chùa Giác Hoa, Virginia.

Ngoài ra, đồng hương, Phật tử còn được thưởng thức chương trình ca nhạc của các đoàn sinh gia đình Phật tử Phổ Hòa trình diễn những màn ca vũ “Mừng Khánh Đản và Vui Trong Ánh Đạo” rất xuất sắc.

Sau nữa, chư tăng ni và Phật tử cùng thọ trai và thưởng thức một chương trình văn nghệ do các ca sĩ Phật tử Ngọc Thúy, Thanh Thủy, Bích Thảo, và Nguyễn Tiến Dũng phụ trách.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.

‘Ga Cuối Đường Tàu’ – chuỗi thương cảm bất tận của nhà văn Huy Phương

“Nếu cuộc đời là một chuyến tàu thì cuối cùng, chúng ta ai cũng có một nhà ga để xuống, có điều sớm hay trễ mà thôi. Và đến một tuổi, một lúc nào đó, chúng ta phải nghĩ là đã đến lúc xuống tàu. "

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’

Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì "nhớ hương vị quê hương!"

Viện Việt Học khai giảng khóa tiếng Việt với phong thái đặc biệt

Trung Tâm Việt Ngữ Việt Học khai giảng niên khóa mới vào Thứ Bảy ngày 15 Tháng Chín tại 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA.

Costa Mesa: Tự tông xe vào cột đèn, thiệt mạng

Một anh chàng thiệt mạng vì lái xe tông vào cột đèn ở thành phố Costa Mesa vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín.

Little Saigon: Đồng hương học luật hình sự tại chùa Điều Ngự

Vài chục đồng hương có mặt ở chùa Điều Ngự, Westminster sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Chín để dự lớp Hình Luật Sơ Đẳng.