Mùng Hai xem ‘Hương Tết’ cùng Vũ Đoàn Việt Cầm

Nhạc cảnh “Trách Ai Vô Tình” của Vũ Đoàn Việt Cầm. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – “Đây là lần đầu tiên Vũ Đoàn Việt Cầm làm chương trình ‘Hương Tết’ để tăng nét văn hóa cho Little Saigon. Tôi hy vọng chương trình này sẽ giữ gìn nét văn hóa Việt, và hơn hết, đối với những người khác ngôn ngữ thì múa là loại hình không cần ngôn ngữ, chỉ cần nhìn bằng mắt nhưng hứa hẹn nhiều nét đặc sắc để chiêu đãi khách du lịch đến với Little Saigon.”

Vũ sư Vũ Đình Luân, phụ trách vũ đoàn, giới thiệu về chương trình sẽ tổ chức vào mùng Hai Tết, tức Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng, tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W. Katella Ave., Anaheim, CA 92804.

Ông cho hay chương trình sẽ có những điệu múa đặc sắc của các dân tộc người Việt Nam trên khắp ba miền.

“Tôi ôm ấp dự định làm chương trình vào dịp Tết từ lâu, vì đây là dịp đồng hương chúng ta quay về nguồn, nhưng nay mới có cơ hội thực hiện. Vì vậy, tôi thiết kế chương trình với nhiều tiết mục đặc biệt như chụp hình với ba ông Phước Lộc Thọ, xin thư pháp, ăn uống ngon miệng, sau cùng là xem các tiết mục múa và hát,” ông nói.

“Từ 6 giờ 30 phút chiều đến 7 giờ, khán giả sẽ nhận thư pháp từ nghệ sĩ Hà Trọng Đức. Tôi đưa thư pháp vào chương trình vì thư pháp là một nét văn hóa cổ truyền. Cũng giống ông đồ ngày xưa viết câu đối, nhưng thư pháp này của nghệ sĩ Hà Trọng Đức đặc biệt ở chỗ, khi bạn nói tên thì ông suy nghĩ rồi viết câu đối có tên và ý nghĩa của bạn trong đó. Vì thời gian ngắn nên khán giả phải đến đúng giờ mới có thời giờ để xin thư pháp,” ông cho biết.

Theo ông, sau khi khán giả ăn uống ngon miệng từ 7 giờ đến 8 giờ thì chương trình “Hương Tết” chính thức bắt đầu từ 8 giờ đến 9 giờ 30 phút.

“Tôi chọn các tiết mục đặc sắc, những bài vui, có liên quan đến Xuân để khi nói đến Tết là khán giả nhớ đến chương trình này, nhất là du khách ở phương xa về,” ông nói.

Vũ sư Vũ Đình Luân chia sẻ: “Do chương trình chỉ diễn ra trong 90 phút, nên sẽ có khoảng 15 tiết mục được trình diễn, gồm múa và hát. Tôi cố gắng dàn dựng thật ngắn gọn, súc tích để khán giả xem xong lần này sẽ tiếp tục ủng hộ cho những lần sau. Tôi muốn mang nhiều nét cổ truyền khác nữa vào chương trình nhưng sẽ mang từ từ, kể từ sau lần tổ chức đầu tiên này.”

“Ngoài các tiết mục như ‘Gái Xuân,’ những tiết mục múa của dân tộc Thái, Khmer… thì bài ‘Qua Cầu Gió Bay’ là tiết mục mới, tôi dựng với ý tưởng mới nên đây là một trong những tiết mục hấp dẫn hy vọng giới trẻ thích. Ngày xưa người ta yêu nhau nhưng không nói thẳng được, phải mượn chiếc áo để nói lên tình yêu đôi lứa. Bài này tôi cũng dùng cái áo, nhưng tinh nghịch hơn, hơi bất ngờ. Khi xem khán giả sẽ cảm nhận được,” ông gợi ý.

“Đặc biệt, vì là ngày Tết nên tiết mục múa lên đồng sẽ thích hợp để đến cuối chương trình các vũ công sẽ phát lộc cho khán giả lấy hên đầu năm. Tiết mục này hy vọng sẽ được khán giả yêu thích. Tôi muốn giới trẻ thích các tiết mục múa dân tộc này, bởi vì người lớn tuổi thích là chuyện dễ hiểu, còn giới trẻ thích múa dân tộc thì hơi khó, vì vậy tôi cố gắng tạo tiết mục làm cầu nối để kéo giới trẻ đến. Các tiết mục đều có ý tưởng mới, nhịp điệu mới, hy vọng sẽ là điểm son trong chương trình,” ông hy vọng.

Ông cho hay: “Cùng với các tiết mục múa dân tộc, chương trình có sự tham dự của nghệ sĩ cải lương Vũ Luân. Vũ Đoàn Việt Cầm rất cảm động khi biết anh hy sinh vài chương trình Tết khác để đến hát các bài Tân Cổ Giao Duyên với vũ đoàn. Tôi nghĩ những ngôi sao sẽ tìm đến những nơi có ánh đèn sáng rực chứ không phải đến với vũ đoàn nhỏ như chúng tôi.”

“Ngoài ra còn có ca sĩ Thúy An, cô có giọng hát hay, tình cảm. Cô cũng là người không tìm đến những sân khấu lớn, rực rỡ mà tìm đến những nhóm nhỏ như chúng tôi, bởi vì cô nói, cô muốn cùng chúng tôi giữ gìn và phát huy bộ môn múa của văn hóa dân tộc,” ông nói.

“Đồng thời vũ đoàn cũng được nghệ sĩ Diễm Xuân tham gia diễn trích đoạn vở tuồng ‘Bùi Thị Xuân,’ một trích đoạn ít người diễn, ít người hát, nên nó rất có ý nghĩa. Rồi nhóm Quan Họ Bắc Ninh, một nhóm duy nhất giữ được nét văn hóa Bắc Ninh ở Little Saigon đến hát quan họ,” ông nói thêm.

Ông nói: “Như vậy, chương trình vừa có múa, vừa có tân nhạc, vừa có tân cổ, vừa có hát quan họ, bởi vì các tiết mục múa có nhiều tiết mục hơi cách tân quá, nên tôi cần những cái đặc biệt, đặc sản dân tộc như vậy để cân bằng chương trình, và nhất là tôi muốn giữ những nét văn hóa cổ truyền này.”

“Những chương trình trước đây tôi làm vì gây quỹ cho vũ đoàn. Còn chương trình này tôi muốn khán giả vui, và muốn cống hiến một nét văn hóa cổ truyền để Little Saigon thêm phong phú, du khách về chơi ăn Tết, người bản xứ, cộng đồng có nơi thưởng thức nghệ thuật,” ông cho hay.

“Thêm một điều nữa, các vũ công của tôi là sinh viên, học sinh. Các em vừa đi học, vừa đi múa, lại vừa đi làm bán thời gian vì tiền lương đi múa không đủ xài. Vì vậy tôi hy vọng các tour biết đến chương trình này, để từ đó chúng tôi có cơ hội trình diễn nhiều hơn, để nuối sống các em sinh viên, học sinh trong nhóm múa. Nhờ vậy, các em tập trung vào sinh hoạt múa, vừa gìn giữ văn hóa cổ truyền, vừa có tiền để học xong trung học, đại học, mà không phải đi làm việc bán thời gian nữa,” ông tâm sự.

Vũ sư Vũ Đình Luân mời gọi: “Xin quý vị tránh cái lạnh đầu năm bằng cách đưa gia đình, bạn bè, hay khách du lịch đến dự chương trình ‘Hương Tết’ để cùng sum vầy bên thức ăn ngon của nhà hàng Golden Sea, cùng thưởng thức chương trình múa dân tộc đầy màu sắc với Vũ Đoàn Việt Cầm và các nghệ sĩ. Chương trình lần này chúng tôi có vé loại $50 và $35. Vé có bán tại nhà sách Tú Quỳnh (714) 531-4284, Bolsa Tickets (714) 418-2499.”

Mọi chi tiết về Vũ Đoàn Việt Cầm hay bảo trợ, xin gọi vũ sư Vũ Đình Luân (714) 473-9363, hay vào trang nhà www.vietcamdance.com, hoặc đến địa chỉ 9315 Bolsa Ave., Suite 901, Westminster, CA 92683. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng làm lễ bế giảng lớp tiếng Việt

Nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên và đại diện của cộng đồng có mặt để dự lễ bế giảng năm học 2017-18 của trung tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”