Mùng Hai xem ‘Hương Tết’ cùng Vũ Đoàn Việt Cầm

Nhạc cảnh “Trách Ai Vô Tình” của Vũ Đoàn Việt Cầm. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – “Đây là lần đầu tiên Vũ Đoàn Việt Cầm làm chương trình ‘Hương Tết’ để tăng nét văn hóa cho Little Saigon. Tôi hy vọng chương trình này sẽ giữ gìn nét văn hóa Việt, và hơn hết, đối với những người khác ngôn ngữ thì múa là loại hình không cần ngôn ngữ, chỉ cần nhìn bằng mắt nhưng hứa hẹn nhiều nét đặc sắc để chiêu đãi khách du lịch đến với Little Saigon.”

Vũ sư Vũ Đình Luân, phụ trách vũ đoàn, giới thiệu về chương trình sẽ tổ chức vào mùng Hai Tết, tức Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng, tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W. Katella Ave., Anaheim, CA 92804.

Ông cho hay chương trình sẽ có những điệu múa đặc sắc của các dân tộc người Việt Nam trên khắp ba miền.

“Tôi ôm ấp dự định làm chương trình vào dịp Tết từ lâu, vì đây là dịp đồng hương chúng ta quay về nguồn, nhưng nay mới có cơ hội thực hiện. Vì vậy, tôi thiết kế chương trình với nhiều tiết mục đặc biệt như chụp hình với ba ông Phước Lộc Thọ, xin thư pháp, ăn uống ngon miệng, sau cùng là xem các tiết mục múa và hát,” ông nói.

“Từ 6 giờ 30 phút chiều đến 7 giờ, khán giả sẽ nhận thư pháp từ nghệ sĩ Hà Trọng Đức. Tôi đưa thư pháp vào chương trình vì thư pháp là một nét văn hóa cổ truyền. Cũng giống ông đồ ngày xưa viết câu đối, nhưng thư pháp này của nghệ sĩ Hà Trọng Đức đặc biệt ở chỗ, khi bạn nói tên thì ông suy nghĩ rồi viết câu đối có tên và ý nghĩa của bạn trong đó. Vì thời gian ngắn nên khán giả phải đến đúng giờ mới có thời giờ để xin thư pháp,” ông cho biết.

Theo ông, sau khi khán giả ăn uống ngon miệng từ 7 giờ đến 8 giờ thì chương trình “Hương Tết” chính thức bắt đầu từ 8 giờ đến 9 giờ 30 phút.

“Tôi chọn các tiết mục đặc sắc, những bài vui, có liên quan đến Xuân để khi nói đến Tết là khán giả nhớ đến chương trình này, nhất là du khách ở phương xa về,” ông nói.

Vũ sư Vũ Đình Luân chia sẻ: “Do chương trình chỉ diễn ra trong 90 phút, nên sẽ có khoảng 15 tiết mục được trình diễn, gồm múa và hát. Tôi cố gắng dàn dựng thật ngắn gọn, súc tích để khán giả xem xong lần này sẽ tiếp tục ủng hộ cho những lần sau. Tôi muốn mang nhiều nét cổ truyền khác nữa vào chương trình nhưng sẽ mang từ từ, kể từ sau lần tổ chức đầu tiên này.”

“Ngoài các tiết mục như ‘Gái Xuân,’ những tiết mục múa của dân tộc Thái, Khmer… thì bài ‘Qua Cầu Gió Bay’ là tiết mục mới, tôi dựng với ý tưởng mới nên đây là một trong những tiết mục hấp dẫn hy vọng giới trẻ thích. Ngày xưa người ta yêu nhau nhưng không nói thẳng được, phải mượn chiếc áo để nói lên tình yêu đôi lứa. Bài này tôi cũng dùng cái áo, nhưng tinh nghịch hơn, hơi bất ngờ. Khi xem khán giả sẽ cảm nhận được,” ông gợi ý.

“Đặc biệt, vì là ngày Tết nên tiết mục múa lên đồng sẽ thích hợp để đến cuối chương trình các vũ công sẽ phát lộc cho khán giả lấy hên đầu năm. Tiết mục này hy vọng sẽ được khán giả yêu thích. Tôi muốn giới trẻ thích các tiết mục múa dân tộc này, bởi vì người lớn tuổi thích là chuyện dễ hiểu, còn giới trẻ thích múa dân tộc thì hơi khó, vì vậy tôi cố gắng tạo tiết mục làm cầu nối để kéo giới trẻ đến. Các tiết mục đều có ý tưởng mới, nhịp điệu mới, hy vọng sẽ là điểm son trong chương trình,” ông hy vọng.

Ông cho hay: “Cùng với các tiết mục múa dân tộc, chương trình có sự tham dự của nghệ sĩ cải lương Vũ Luân. Vũ Đoàn Việt Cầm rất cảm động khi biết anh hy sinh vài chương trình Tết khác để đến hát các bài Tân Cổ Giao Duyên với vũ đoàn. Tôi nghĩ những ngôi sao sẽ tìm đến những nơi có ánh đèn sáng rực chứ không phải đến với vũ đoàn nhỏ như chúng tôi.”

“Ngoài ra còn có ca sĩ Thúy An, cô có giọng hát hay, tình cảm. Cô cũng là người không tìm đến những sân khấu lớn, rực rỡ mà tìm đến những nhóm nhỏ như chúng tôi, bởi vì cô nói, cô muốn cùng chúng tôi giữ gìn và phát huy bộ môn múa của văn hóa dân tộc,” ông nói.

“Đồng thời vũ đoàn cũng được nghệ sĩ Diễm Xuân tham gia diễn trích đoạn vở tuồng ‘Bùi Thị Xuân,’ một trích đoạn ít người diễn, ít người hát, nên nó rất có ý nghĩa. Rồi nhóm Quan Họ Bắc Ninh, một nhóm duy nhất giữ được nét văn hóa Bắc Ninh ở Little Saigon đến hát quan họ,” ông nói thêm.

Ông nói: “Như vậy, chương trình vừa có múa, vừa có tân nhạc, vừa có tân cổ, vừa có hát quan họ, bởi vì các tiết mục múa có nhiều tiết mục hơi cách tân quá, nên tôi cần những cái đặc biệt, đặc sản dân tộc như vậy để cân bằng chương trình, và nhất là tôi muốn giữ những nét văn hóa cổ truyền này.”

“Những chương trình trước đây tôi làm vì gây quỹ cho vũ đoàn. Còn chương trình này tôi muốn khán giả vui, và muốn cống hiến một nét văn hóa cổ truyền để Little Saigon thêm phong phú, du khách về chơi ăn Tết, người bản xứ, cộng đồng có nơi thưởng thức nghệ thuật,” ông cho hay.

“Thêm một điều nữa, các vũ công của tôi là sinh viên, học sinh. Các em vừa đi học, vừa đi múa, lại vừa đi làm bán thời gian vì tiền lương đi múa không đủ xài. Vì vậy tôi hy vọng các tour biết đến chương trình này, để từ đó chúng tôi có cơ hội trình diễn nhiều hơn, để nuối sống các em sinh viên, học sinh trong nhóm múa. Nhờ vậy, các em tập trung vào sinh hoạt múa, vừa gìn giữ văn hóa cổ truyền, vừa có tiền để học xong trung học, đại học, mà không phải đi làm việc bán thời gian nữa,” ông tâm sự.

Vũ sư Vũ Đình Luân mời gọi: “Xin quý vị tránh cái lạnh đầu năm bằng cách đưa gia đình, bạn bè, hay khách du lịch đến dự chương trình ‘Hương Tết’ để cùng sum vầy bên thức ăn ngon của nhà hàng Golden Sea, cùng thưởng thức chương trình múa dân tộc đầy màu sắc với Vũ Đoàn Việt Cầm và các nghệ sĩ. Chương trình lần này chúng tôi có vé loại $50 và $35. Vé có bán tại nhà sách Tú Quỳnh (714) 531-4284, Bolsa Tickets (714) 418-2499.”

Mọi chi tiết về Vũ Đoàn Việt Cầm hay bảo trợ, xin gọi vũ sư Vũ Đình Luân (714) 473-9363, hay vào trang nhà www.vietcamdance.com, hoặc đến địa chỉ 9315 Bolsa Ave., Suite 901, Westminster, CA 92683. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.