Nam California ‘đau đầu’ vì xe scooter điện cho thuê

Xe scooter điện cho thuê của công ty Bird đậu trên lề đường ở Saint Paul, Minnesota. (Hình minh họa: apmcdn.org_

NEWPORT BEACH, California (NV) – Thành phố Newport Beach ra lệnh cho công ty Bird, cho thuê xe scooter chạy bằng điện, phải dời hơn 50 xe scooter ra khỏi thành phố vì không có giấy phép và không báo cho thành phố biết. Không chỉ có thành phố này, nhiều nơi khác ở Nam California cũng đang tìm cách đưa ra quy định cho các công ty cho thuê xe scooter điện.

Theo nhật báo Los Angeles Times, Bird là một công ty cho thuê xe scooter chạy bằng điện. Khách có thể tìm thấy xe scooter của công ty ở ngoài đường và chỉ cần dùng ứng dụng điện thoại của công ty, bỏ $1 để mở khóa xe rồi chạy với giá 15 cent/phút. Một bình điện đầy có thể chạy được 15 dặm.

Không chỉ không báo cho thành phố và không có giấy phép, nhiều cư dân còn than phiền vì nhiều xe scooter không có chỗ đậu xe và nằm lăn lóc trên lề đường ở đảo Balboa thuộc Newport Beach.

Hôm Thứ Ba, 31 Tháng Bảy, Biện Lý Michael Torres của Newport Beach cho biết: “Chúng tôi đề nghị công ty Bird dời hết xe scooter ra khỏi thành phố trước nửa đêm Thứ Hai, nếu không làm thì họ sẽ bị phạt. Theo tôi được biết, họ đã dời hết xe ra khỏi Newport Beach.”

Trước đó, hôm Thứ Bảy, công ty này ghi trên Twitter và khuyến khích cư dân mạng lái xe scooter điện vui vẻ và không sợ các vấn đề giao thông ở Newport Beach. Đến Thứ Hai, có nhiều xe scooter hiện ra ở đảo Balboa trên ứng dụng điện thoại của công ty Bird.

Đến tối Thứ Ba, Bird đưa ra thông cáo, ghi: “Theo yêu cầu của Newport Beach, chúng tôi đã dời hết tất cả xe scooter trong thành phố và sẽ tiếp tục làm việc với giới hữu trách của địa phương để giúp mọi người đi lại ở Newport Beach dễ dàng hơn.”

Dịch vụ cho thuê xe scooter điện hoặc xe đạp điện là một trào lưu đang thịnh hành ở khắp Hoa Kỳ. Những người ủng hộ cho rằng đây là một cách đi lại vui, tiện lợi và bảo vệ môi trường. Nhiều người chỉ trích thì cho rằng những người lái xe scooter điện thường gây nguy hiểm vì vận tốc tối đa của những chiếc xe này lên đến 15 dặm/giờ, lái và đậu xe bừa bãi trên lề đường, nhiều người thì lái theo nhóm đông và không đội mũ bảo hiểm.

Hội Đồng Thành Phố Newport Beach sẽ thảo luận việc cho thuê xe scooter hay xe đạp điện vào buổi họp ngày 14 Tháng Tám vì có nhiều công ty tương tự như Bird muốn có dịch vụ của mình tại thành phố này.

Không chỉ có Newport Beach, các thành phố khác ở Nam California cũng đang đau đầu để tạo quy định cho các dịch vụ thuê xe điện này. Santa Monica đưa ra một chương trình vào Tháng Chín, đề nghị các công ty cho thuê xe scooter hay xe đạp điện trả phí cao hơn, giáo dục an toàn cho khách hàng, cung cấp số liệu cho thành phố và chỉ được cho thuê bao nhiêu xe theo quy định của thành phố. Một nghị viên thành phố Los Angeles đề nghị cấm xe scooter điện đến khi thành phố có thể cấp giấy phép cho những công ty cho thuê loại xe này. Huntington Beach thì cấm các công ty cho thuê xe scooter điện hoạt động tại đây bốn tháng để đưa ra quy định. (TL)

Chết ngạt vì đá khô để quên trong xe bị rò rỉ ở Washington


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Thắm tình đồng môn, tình chiến hữu với ‘Đồng Đế, hẹn ngày ta về 2018’

Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã đào tạo rất nhiều các chiến sĩ anh hùng can đảm, đã hy sinh bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ lý tưởng tự do.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

San Diego: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên xa lộ 8

Một chiếc máy bay nhỏ, có một học viên và giáo viên dạy lái máy bay bên trong, phải hạ cánh khẩn cấp xuống xa lộ 8 ở San Diego.