Nam California ‘đau đầu’ vì xe scooter điện cho thuê

Xe scooter điện cho thuê của công ty Bird đậu trên lề đường ở Saint Paul, Minnesota. (Hình minh họa: apmcdn.org_

NEWPORT BEACH, California (NV) – Thành phố Newport Beach ra lệnh cho công ty Bird, cho thuê xe scooter chạy bằng điện, phải dời hơn 50 xe scooter ra khỏi thành phố vì không có giấy phép và không báo cho thành phố biết. Không chỉ có thành phố này, nhiều nơi khác ở Nam California cũng đang tìm cách đưa ra quy định cho các công ty cho thuê xe scooter điện.

Theo nhật báo Los Angeles Times, Bird là một công ty cho thuê xe scooter chạy bằng điện. Khách có thể tìm thấy xe scooter của công ty ở ngoài đường và chỉ cần dùng ứng dụng điện thoại của công ty, bỏ $1 để mở khóa xe rồi chạy với giá 15 cent/phút. Một bình điện đầy có thể chạy được 15 dặm.

Không chỉ không báo cho thành phố và không có giấy phép, nhiều cư dân còn than phiền vì nhiều xe scooter không có chỗ đậu xe và nằm lăn lóc trên lề đường ở đảo Balboa thuộc Newport Beach.

Hôm Thứ Ba, 31 Tháng Bảy, Biện Lý Michael Torres của Newport Beach cho biết: “Chúng tôi đề nghị công ty Bird dời hết xe scooter ra khỏi thành phố trước nửa đêm Thứ Hai, nếu không làm thì họ sẽ bị phạt. Theo tôi được biết, họ đã dời hết xe ra khỏi Newport Beach.”

Trước đó, hôm Thứ Bảy, công ty này ghi trên Twitter và khuyến khích cư dân mạng lái xe scooter điện vui vẻ và không sợ các vấn đề giao thông ở Newport Beach. Đến Thứ Hai, có nhiều xe scooter hiện ra ở đảo Balboa trên ứng dụng điện thoại của công ty Bird.

Đến tối Thứ Ba, Bird đưa ra thông cáo, ghi: “Theo yêu cầu của Newport Beach, chúng tôi đã dời hết tất cả xe scooter trong thành phố và sẽ tiếp tục làm việc với giới hữu trách của địa phương để giúp mọi người đi lại ở Newport Beach dễ dàng hơn.”

Dịch vụ cho thuê xe scooter điện hoặc xe đạp điện là một trào lưu đang thịnh hành ở khắp Hoa Kỳ. Những người ủng hộ cho rằng đây là một cách đi lại vui, tiện lợi và bảo vệ môi trường. Nhiều người chỉ trích thì cho rằng những người lái xe scooter điện thường gây nguy hiểm vì vận tốc tối đa của những chiếc xe này lên đến 15 dặm/giờ, lái và đậu xe bừa bãi trên lề đường, nhiều người thì lái theo nhóm đông và không đội mũ bảo hiểm.

Hội Đồng Thành Phố Newport Beach sẽ thảo luận việc cho thuê xe scooter hay xe đạp điện vào buổi họp ngày 14 Tháng Tám vì có nhiều công ty tương tự như Bird muốn có dịch vụ của mình tại thành phố này.

Không chỉ có Newport Beach, các thành phố khác ở Nam California cũng đang đau đầu để tạo quy định cho các dịch vụ thuê xe điện này. Santa Monica đưa ra một chương trình vào Tháng Chín, đề nghị các công ty cho thuê xe scooter hay xe đạp điện trả phí cao hơn, giáo dục an toàn cho khách hàng, cung cấp số liệu cho thành phố và chỉ được cho thuê bao nhiêu xe theo quy định của thành phố. Một nghị viên thành phố Los Angeles đề nghị cấm xe scooter điện đến khi thành phố có thể cấp giấy phép cho những công ty cho thuê loại xe này. Huntington Beach thì cấm các công ty cho thuê xe scooter điện hoạt động tại đây bốn tháng để đưa ra quy định. (TL)

Chết ngạt vì đá khô để quên trong xe bị rò rỉ ở Washington


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS Nam California tìm nhau trong dịp Xuân về

Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Serafood Golden Sea, Anaheim vào chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Hai 2019, cùng với hàng trăm chiến hữu.

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Huệ Quang đón Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng

Trong không khí khởi sắc đầu năm, chùa Huệ Quang Santa Ana tổ chức lễ cúng rằm Thượng Ngươn (Tết Nguyên Tiêu) vào Thứ Ba 19 Tháng Hai, đúng vào ngày rằm Tháng Giêng Âm Lịch.

Độc giả Người Việt tặng tiền thương phế binh VNCH và người đấu tranh dân chủ

Độc giả báo Người Việt vừa đến thăm tòa soạn đồng thời nhờ tòa soạn chuyển $1,000 đến các thương phế binh VNCH