Nam California ‘đau đầu’ vì xe scooter điện cho thuê

Xe scooter điện cho thuê của công ty Bird đậu trên lề đường ở Saint Paul, Minnesota. (Hình minh họa: apmcdn.org_

NEWPORT BEACH, California (NV) – Thành phố Newport Beach ra lệnh cho công ty Bird, cho thuê xe scooter chạy bằng điện, phải dời hơn 50 xe scooter ra khỏi thành phố vì không có giấy phép và không báo cho thành phố biết. Không chỉ có thành phố này, nhiều nơi khác ở Nam California cũng đang tìm cách đưa ra quy định cho các công ty cho thuê xe scooter điện.

Theo nhật báo Los Angeles Times, Bird là một công ty cho thuê xe scooter chạy bằng điện. Khách có thể tìm thấy xe scooter của công ty ở ngoài đường và chỉ cần dùng ứng dụng điện thoại của công ty, bỏ $1 để mở khóa xe rồi chạy với giá 15 cent/phút. Một bình điện đầy có thể chạy được 15 dặm.

Không chỉ không báo cho thành phố và không có giấy phép, nhiều cư dân còn than phiền vì nhiều xe scooter không có chỗ đậu xe và nằm lăn lóc trên lề đường ở đảo Balboa thuộc Newport Beach.

Hôm Thứ Ba, 31 Tháng Bảy, Biện Lý Michael Torres của Newport Beach cho biết: “Chúng tôi đề nghị công ty Bird dời hết xe scooter ra khỏi thành phố trước nửa đêm Thứ Hai, nếu không làm thì họ sẽ bị phạt. Theo tôi được biết, họ đã dời hết xe ra khỏi Newport Beach.”

Trước đó, hôm Thứ Bảy, công ty này ghi trên Twitter và khuyến khích cư dân mạng lái xe scooter điện vui vẻ và không sợ các vấn đề giao thông ở Newport Beach. Đến Thứ Hai, có nhiều xe scooter hiện ra ở đảo Balboa trên ứng dụng điện thoại của công ty Bird.

Đến tối Thứ Ba, Bird đưa ra thông cáo, ghi: “Theo yêu cầu của Newport Beach, chúng tôi đã dời hết tất cả xe scooter trong thành phố và sẽ tiếp tục làm việc với giới hữu trách của địa phương để giúp mọi người đi lại ở Newport Beach dễ dàng hơn.”

Dịch vụ cho thuê xe scooter điện hoặc xe đạp điện là một trào lưu đang thịnh hành ở khắp Hoa Kỳ. Những người ủng hộ cho rằng đây là một cách đi lại vui, tiện lợi và bảo vệ môi trường. Nhiều người chỉ trích thì cho rằng những người lái xe scooter điện thường gây nguy hiểm vì vận tốc tối đa của những chiếc xe này lên đến 15 dặm/giờ, lái và đậu xe bừa bãi trên lề đường, nhiều người thì lái theo nhóm đông và không đội mũ bảo hiểm.

Hội Đồng Thành Phố Newport Beach sẽ thảo luận việc cho thuê xe scooter hay xe đạp điện vào buổi họp ngày 14 Tháng Tám vì có nhiều công ty tương tự như Bird muốn có dịch vụ của mình tại thành phố này.

Không chỉ có Newport Beach, các thành phố khác ở Nam California cũng đang đau đầu để tạo quy định cho các dịch vụ thuê xe điện này. Santa Monica đưa ra một chương trình vào Tháng Chín, đề nghị các công ty cho thuê xe scooter hay xe đạp điện trả phí cao hơn, giáo dục an toàn cho khách hàng, cung cấp số liệu cho thành phố và chỉ được cho thuê bao nhiêu xe theo quy định của thành phố. Một nghị viên thành phố Los Angeles đề nghị cấm xe scooter điện đến khi thành phố có thể cấp giấy phép cho những công ty cho thuê loại xe này. Huntington Beach thì cấm các công ty cho thuê xe scooter điện hoạt động tại đây bốn tháng để đưa ra quy định. (TL)

Chết ngạt vì đá khô để quên trong xe bị rò rỉ ở Washington


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Little Saigon: Blooming Music Academy trình diễn nhạc Giáng Sinh

Nhiều phụ huynh gốc Việt cùng con cái đến hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi trình diễn nhạc Giáng Sinh “Christmas Recital”.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Little Saigon: Hỏi xin cơm và muốn mở cửa vào nhà

Bà Châu Nguyễn, cư dân Santa Ana, đến nhật báo người Việt để kể lại câu chuyện kẻ gian suýt làm hại con cháu của bà ở nhà trên đường Cooper.

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.