Văn Lan/Người Việt
STANTON, California (NV) – Đông đảo đồng hương Gò Công, gia đình và thân hữu về tham dự lễ giỗ lần thứ 158 Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định do Hội Thân Hữu Gò Công long trọng tổ chức hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Tám, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Stanton.

Sau nghi thức chào cờ là phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các đồng hương Gò Công đã an giấc ngàn thu nơi đất khách quê người: Ông Lê Thiện Tùng, cựu phó tỉnh trưởng Gò Công, cựu hội trưởng sáng lập Hội Ái Hữu Gò Công 1992-1996, qua đời tại Orange County. Đại Úy Bác Sĩ Nguyễn Văn Bằng, bệnh viện Tiểu Khu Gò Công. Cựu Đại Úy Trần Văn Tư, trưởng Phòng An Ninh, Khối Chiến Tranh Chính Trị, qua đời tại Long Beach. Tiến Sĩ Danh Kinh Luân, trưởng nam của bà Nguyễn Thị Thu Vân, qua đời tại Florida. Ông Anthony Nguyễn Nguyên Hoài (Tony Hoài), tức thi sĩ Hoàng Thượng Dung, Khóa 7 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, thuộc Nha Kỹ Thuật, phu quân bà Frances Thế-Thủy Nguyễn, qua đời tại Westminster. Ông Nguyễn Minh Chiêu, cựu hội trưởng Hội Ái Hữu Gò Công 1996-2000, thành viên sáng lập Liên Hội Tiền Giang-Hậu Giang, cố vấn Hội Cổ Nhạc, sáng lập công ty thực phẩm Tây Hồ, chủ tịch Saigon City Marketplace, qua đời tại Orange County.

Tiếp đến là lễ giỗ, Kỹ Sư Lưu Sang tuyên đọc tiểu sử của Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định: “Ông sinh năm 1820 tại Bình Sơn, Quảng Ngãi, dáng mạo khôi ngô, thông hiểu binh thư, bắn giỏi. Năm 1844 thân sanh ông là Trương Cầm nhận chức lãnh binh đưa Trương Công Định vào tỉnh Gia Định. Năm sau 1845, Trương Công Định cưới con một nhà hào phú huyện Tân Hòa (nay là Gò Công). Sau khi cha ông qua đời, Trương Công Định ở lại quê vợ. Năm 1853, Vua Tự Đức phê chuẩn chính sách lập đồn điền ở sáu tỉnh Nam Kỳ của Nguyễn Tri Phương, vợ ông Trương Công Định đem hết sản nghiệp giúp ông mộ quân lập đồn điền ở Gia Thuận (Gò Công). Trương Công Định được bổ chức phó quản cơ. Tháng Hai, 1859, thực dân Pháp tấn công thành Gia Định, Trương Công Định đưa cơ binh đồn điền phối hợp với quân triều đình đánh giặc Pháp, gây nhiều thiệt hại cho quân Pháp ở khắp nơi, nhưng quân yếu thế cô nên đành phải hy sinh tại Đám Lá Tối Trời, lúc ấy ông 44 tuổi. Dân Gò Công tôn ông là Bình Tây Đại Nguyên Soái. Trên mộ bia của ông có khắc tên ‘Đại Nam – An Hà Lãnh Binh Kiêm Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Húy Định Chi Mộ.’ Đền thờ và mộ ông hiện vẫn còn ở thị xã Gò Công, và lễ giỗ tưởng nhớ ông đều được long trọng tổ chức vào ngày 20 Tháng Tám hằng năm.”

Điểm đặc biệt trong kỳ lễ giỗ này có chương trình phát giải Khuyến Học cho học sinh. Cô Bích Thủy, hội phó Hội Thân Hữu Gò Công, cho biết: “Hằng năm hội tổ chức phát giải Khuyến Học cho các con cháu Gò Công học giỏi, thường vào dịp Tết hằng năm. Lần này có một giải Khuyến Học thật đặc biệt, được trao cho học sinh John Nguyễn Ngô, một học sinh xuất sắc nhiều năm liền, khi các điểm GPA đều đạt tối đa 5 điểm, đang chuẩn bị lên đại học.”
Giáo Sư Phạm Thị Huê, hội trưởng Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, cố vấn Hội Giáo Chức Nam California; và bà Frances Thế-Thủy Nguyễn, thư ký Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster (Địa Hạt 4), cựu chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California, được mời phát giải thưởng và bằng khen cho em John Nguyễn Ngô.
Bà Frances Thế-Thủy Nguyễn nói: “Chúng tôi luôn nhắc nhở giới trẻ luôn nhớ về cội nguồn, và Hội Gò Công, người Gò Công luôn tuyên dương con cháu trên con đường học vấn. Trên con đường đó, chúng tôi luôn nhắc nhở các em luôn nhớ mình là người Việt Nam.”
Trong khi lên nhận giải thưởng, mẹ em đi cùng để giúp “lên tinh thần” cho con. Nói với nhật báo Người Việt, bà Jenny Nguyễn Ngô, người Gò Công, mẹ của em John Nguyễn Ngô, cho hay bà qua Mỹ năm 1991, phải bỏ con suốt ngày để đi làm nail.

“Lúc mới 2 tháng tuổi cháu đã đi với mẹ lên tiệm nail rồi. Khi vắng khách thì tôi chạy ra xe chơi với con, các đồng nghiệp của tôi hoặc khách cũng thương và chơi với cháu bé. Từ lúc nhỏ cháu đã thích coi những video về chương trình học, từ tiếng Mỹ đến tiếng Việt, hoặc làm các phép tính. Tất cả các video phim cháu coi đều là những chương trình học về con số, về những chữ ráp vần, khi về nhà cũng coi phim về những bài tập, làm toán với những hình vẽ,” bà kể.
“Tôi thường nói với con, niềm vui của mẹ là con phải ráng tự lo học, đừng giống như mẹ qua đây quá muộn, chỉ biết lo làm lụng cực khổ suốt ngày, cuối tuần hoặc ngày lễ cũng phải bỏ con để đi làm. Con phải ráng lo học để sau này có một tương lai tốt đẹp hơn. Thỏ thẻ mãi với con, cháu cũng hiểu,” bà nói tiếp.
Bà nhớ lại quãng thời gian với con trai út của mình: “Từ những bài toán cộng, rồi những bài toán trừ, cứ nhào nặn tới lui riết, con em nhớ rất chính xác nên khi làm toán, cháu ra đáp số liền không sai trật chút nào. Ở nhà tất cả bốn mẹ con đều nói tiếng Việt, vào cuối tuần cháu làm thêm ở nhà hàng để kiếm tiền đóng bảo hiểm xe hoặc đổ xăng chứ không xin mẹ.”

“Hiện nay cháu đang theo học trường San Gorgonio High School, San Bernardino, sau đó chọn ngành kỹ thuật xe hơi khi vào đại học University of California, Irvine. Nhà có ba anh em trai, đứa đầu hiện là bác sĩ chuyên về X-Ray tại bệnh viện Oceanside, đứa thứ hai là giáo sư dạy tại đại học Texas, và John là em út sinh tại Mỹ,” bà hào hứng kể tiếp.
Buổi lễ kéo dài với chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” với những bản nhạc tình tự quê hương, với những hình ảnh tuổi thơ thả diều, những đàn em bé chơi trong sân chùa làng quê, những hình ảnh thân thương ấy sẽ theo người Gò Công đi khắp bốn phương trời.
Mọi chi tiết tìm hiểu về Hội Thân Hữu Gò Công Nam California xin liên lạc 16091 Craig Lane, Huntington Beach, CA 92647, điện thoại (714) 376-7797. [qd]


































































































