Người gốc Việt có cơ hội thành nghị viên tại Santa Ana

Đằng-Giao/Người Việt

Tòa thị chính Santa Ana. (Hình: wikimedia.org)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, và cũng là nghị viên Garden Grove, cho biết lúc 6 giờ chiều Thứ Ba, 6 Tháng Ba, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana sẽ có buổi họp có liên quan mật thiết đến cộng đồng người Việt.

Buổi họp này nhằm bàn thảo và biểu quyết việc vẽ lại các địa hạt trong thành phố nhằm tạo điều kiện cho một nghị viên người Mỹ gốc Việt ứng cử vào Hội Đồng Thành Phố, một ý kiến do ông Vicente Sarmiento đề xướng, theo ông Phát.

Ông Phát nói: “Đây là sự đóng góp lớn lao của ông Vicente Sarmiento, nghị viên thành phố Santa Ana.”

Nói với nhật báo Người Việt, ông Sarmiento cho biết: “Từ trước đến giờ, cư dân toàn thành phố Santa Ana bầu chọn nghị viên thành phố. Với 80% là người Latino, không có ứng cử viên thuộc dân tộc thiểu số có hy vọng đắc cử vào vị trí này. Tôi thấy như vậy là không công bình.”

Theo ông Sarmiento, Santa Ana có sáu địa hạt và mỗi địa hạt có một nghị viên nhưng do toàn thành phố bầu cử.

Với dự luật do ông đề nghị, ứng cử viên sẽ được bầu theo địa hạt và có nhiều cơ hội đắc cử hơn.

Ngoài ra, dự luật này sẽ giúp thành phố tuân theo luật “California Voting Rights Act of 2001 (CVRA)” và tránh khỏi những lôi thôi kiện tụng trong tương lai.

Ông Sarmiento tiếp: “Dự luật này, nếu được Hội Đồng Thành Phố thông qua, sẽ được đưa vào cuộc bầu cử Tháng Sáu năm nay và tốn chừng $200,000.”

Ông cần phải có 5 phiếu thuận vào phiên họp Thứ Ba để thông qua dự luật này.

Santa Ana chưa bao giờ có nghị viên hay thị trưởng gốc Việt cả. Đây là cơ hội đầu tiên cho ứng cử viên gốc Việt.

Ông Phát Bùi nói: “Cư dân gốc Việt sống tại Santa Ana rất đông từ lâu và bây giờ là lúc mình nên củng cố lại tiếng nói tại thành phố. Bây giờ, chúng ta cần đồng lòng lên tiếng để có sức mạnh chính trị tại Santa Ana.”

Ông ngỏ lời kêu gọi toàn thể cộng đồng cùng có mặt tại phòng họp Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, 22 Civic Center Plaza, Santa Ana, CA 92701, điện thoại (714) 647-6900 để ủng hộ ý kiến của Nghị Viên Vicente Sarmiento cũng như để lên tiếng thuyết phục các đồng viện của ông.

“Để tiện việc di chuyển, chúng tôi đã chuẩn bị một xe đò Hoàng đưa rước đồng hương. Xe sẽ đậu tại khu chợ ABC, Westminster, lúc 5 giờ chiều Thứ Ba, 6 Tháng Ba, và khởi hành đúng 5 giờ 30,” ông nói.

“Bản thân tôi cũng sẽ có mặt để ủng hộ dự luật này. Đây là cơ hội quá tốt cho người mình, không thể bỏ qua được,” ông nhấn mạnh. (Đằng-Giao)

—————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Paul Vu

    Ngay 7 thang 3 la thu Tu, Wednesday, not thu Ba Tuesday

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.

Thủy thủ Mỹ trộm lựu đạn, vứt bỏ bên lề đường, bị bắt

Một thủy thủ Mỹ hôm Thứ Ba bị cáo buộc tội trộm 20 trái lựu đạn từ chiếc khu trục hạm USS Pinckney ở San Diego, nhưng sau đó bỏ lại phần lớn các trái lựu đạn này bên lề đường.

Hai cảnh sát và 1 nhân viên Home Depot ở Dallas bị bắn trọng thương

Một người đàn ông bắn gây thương tích trầm trọng cho hai cảnh sát viên ở thành phố Dallas, tiểu bang Texas, và cũng làm bị thương nhân viên tiệm chuyên bán đồ sửa nhà Home Depot

Cách làm món salad tôm đơn giản

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm salad tôm đơn giảnvideo
Món salad tôm này có vị giòn ngọt của tôm, của ớt chuông, hành tây, chua chua của chanh, của cà, vị béo béo của bơ, cùng vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với chip. Salad tôm dùng để ăn kiêng hay ăn khai vị trong các bữa tiệc nhẹ đều thích hợp.

Thêm một chánh án buộc TT Trump tiếp tục chương trình DACA

Một chánh án thứ ba của liên bang hôm Thứ Ba bác bỏ lập luận của chính quyền Donald Trump đòi chấm dứt chương trình DACA.

Nhiều chợ Trader Joe’s ở Nam California bị cướp

Cảnh sát đang điều tra có phải tám vụ cướp các chợ Trader Joe’s ở Los Angeles County và Orange County có liên quan với nhau hay không, giới chức công lực cho biết hôm Thứ Ba, theo báo Press-Telegram.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.