Người gốc Việt có cơ hội thành nghị viên tại Santa Ana

Đằng-Giao/Người Việt

Tòa thị chính Santa Ana. (Hình: wikimedia.org)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, và cũng là nghị viên Garden Grove, cho biết lúc 6 giờ chiều Thứ Ba, 6 Tháng Ba, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana sẽ có buổi họp có liên quan mật thiết đến cộng đồng người Việt.

Buổi họp này nhằm bàn thảo và biểu quyết việc vẽ lại các địa hạt trong thành phố nhằm tạo điều kiện cho một nghị viên người Mỹ gốc Việt ứng cử vào Hội Đồng Thành Phố, một ý kiến do ông Vicente Sarmiento đề xướng, theo ông Phát.

Ông Phát nói: “Đây là sự đóng góp lớn lao của ông Vicente Sarmiento, nghị viên thành phố Santa Ana.”

Nói với nhật báo Người Việt, ông Sarmiento cho biết: “Từ trước đến giờ, cư dân toàn thành phố Santa Ana bầu chọn nghị viên thành phố. Với 80% là người Latino, không có ứng cử viên thuộc dân tộc thiểu số có hy vọng đắc cử vào vị trí này. Tôi thấy như vậy là không công bình.”

Theo ông Sarmiento, Santa Ana có sáu địa hạt và mỗi địa hạt có một nghị viên nhưng do toàn thành phố bầu cử.

Với dự luật do ông đề nghị, ứng cử viên sẽ được bầu theo địa hạt và có nhiều cơ hội đắc cử hơn.

Ngoài ra, dự luật này sẽ giúp thành phố tuân theo luật “California Voting Rights Act of 2001 (CVRA)” và tránh khỏi những lôi thôi kiện tụng trong tương lai.

Ông Sarmiento tiếp: “Dự luật này, nếu được Hội Đồng Thành Phố thông qua, sẽ được đưa vào cuộc bầu cử Tháng Sáu năm nay và tốn chừng $200,000.”

Ông cần phải có 5 phiếu thuận vào phiên họp Thứ Ba để thông qua dự luật này.

Santa Ana chưa bao giờ có nghị viên hay thị trưởng gốc Việt cả. Đây là cơ hội đầu tiên cho ứng cử viên gốc Việt.

Ông Phát Bùi nói: “Cư dân gốc Việt sống tại Santa Ana rất đông từ lâu và bây giờ là lúc mình nên củng cố lại tiếng nói tại thành phố. Bây giờ, chúng ta cần đồng lòng lên tiếng để có sức mạnh chính trị tại Santa Ana.”

Ông ngỏ lời kêu gọi toàn thể cộng đồng cùng có mặt tại phòng họp Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, 22 Civic Center Plaza, Santa Ana, CA 92701, điện thoại (714) 647-6900 để ủng hộ ý kiến của Nghị Viên Vicente Sarmiento cũng như để lên tiếng thuyết phục các đồng viện của ông.

“Để tiện việc di chuyển, chúng tôi đã chuẩn bị một xe đò Hoàng đưa rước đồng hương. Xe sẽ đậu tại khu chợ ABC, Westminster, lúc 5 giờ chiều Thứ Ba, 6 Tháng Ba, và khởi hành đúng 5 giờ 30,” ông nói.

“Bản thân tôi cũng sẽ có mặt để ủng hộ dự luật này. Đây là cơ hội quá tốt cho người mình, không thể bỏ qua được,” ông nhấn mạnh. (Đằng-Giao)

—————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Will Nguyễn rời Việt Nam, sau khi bị tòa trục xuất

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.