Người gốc Việt có cơ hội thành nghị viên tại Santa Ana

Đằng-Giao/Người Việt

Tòa thị chính Santa Ana. (Hình: wikimedia.org)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, và cũng là nghị viên Garden Grove, cho biết lúc 6 giờ chiều Thứ Ba, 6 Tháng Ba, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana sẽ có buổi họp có liên quan mật thiết đến cộng đồng người Việt.

Buổi họp này nhằm bàn thảo và biểu quyết việc vẽ lại các địa hạt trong thành phố nhằm tạo điều kiện cho một nghị viên người Mỹ gốc Việt ứng cử vào Hội Đồng Thành Phố, một ý kiến do ông Vicente Sarmiento đề xướng, theo ông Phát.

Ông Phát nói: “Đây là sự đóng góp lớn lao của ông Vicente Sarmiento, nghị viên thành phố Santa Ana.”

Nói với nhật báo Người Việt, ông Sarmiento cho biết: “Từ trước đến giờ, cư dân toàn thành phố Santa Ana bầu chọn nghị viên thành phố. Với 80% là người Latino, không có ứng cử viên thuộc dân tộc thiểu số có hy vọng đắc cử vào vị trí này. Tôi thấy như vậy là không công bình.”

Theo ông Sarmiento, Santa Ana có sáu địa hạt và mỗi địa hạt có một nghị viên nhưng do toàn thành phố bầu cử.

Với dự luật do ông đề nghị, ứng cử viên sẽ được bầu theo địa hạt và có nhiều cơ hội đắc cử hơn.

Ngoài ra, dự luật này sẽ giúp thành phố tuân theo luật “California Voting Rights Act of 2001 (CVRA)” và tránh khỏi những lôi thôi kiện tụng trong tương lai.

Ông Sarmiento tiếp: “Dự luật này, nếu được Hội Đồng Thành Phố thông qua, sẽ được đưa vào cuộc bầu cử Tháng Sáu năm nay và tốn chừng $200,000.”

Ông cần phải có 5 phiếu thuận vào phiên họp Thứ Ba để thông qua dự luật này.

Santa Ana chưa bao giờ có nghị viên hay thị trưởng gốc Việt cả. Đây là cơ hội đầu tiên cho ứng cử viên gốc Việt.

Ông Phát Bùi nói: “Cư dân gốc Việt sống tại Santa Ana rất đông từ lâu và bây giờ là lúc mình nên củng cố lại tiếng nói tại thành phố. Bây giờ, chúng ta cần đồng lòng lên tiếng để có sức mạnh chính trị tại Santa Ana.”

Ông ngỏ lời kêu gọi toàn thể cộng đồng cùng có mặt tại phòng họp Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, 22 Civic Center Plaza, Santa Ana, CA 92701, điện thoại (714) 647-6900 để ủng hộ ý kiến của Nghị Viên Vicente Sarmiento cũng như để lên tiếng thuyết phục các đồng viện của ông.

“Để tiện việc di chuyển, chúng tôi đã chuẩn bị một xe đò Hoàng đưa rước đồng hương. Xe sẽ đậu tại khu chợ ABC, Westminster, lúc 5 giờ chiều Thứ Ba, 6 Tháng Ba, và khởi hành đúng 5 giờ 30,” ông nói.

“Bản thân tôi cũng sẽ có mặt để ủng hộ dự luật này. Đây là cơ hội quá tốt cho người mình, không thể bỏ qua được,” ông nhấn mạnh. (Đằng-Giao)

—————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Nhà tỉ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, người đồng sáng lập công ty Alibaba Group Holding Ltd., hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

“Viên chức xuất nhập cảnh phía Singapore yêu cầu những ai là người Việt phải xuất trình địa chỉ, số điện thoại và mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore thì mới được nhập cảnh.

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.