Người gốc Việt có cơ hội thành nghị viên tại Santa Ana

Đằng-Giao/Người Việt

Tòa thị chính Santa Ana. (Hình: wikimedia.org)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, và cũng là nghị viên Garden Grove, cho biết lúc 6 giờ chiều Thứ Ba, 6 Tháng Ba, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana sẽ có buổi họp có liên quan mật thiết đến cộng đồng người Việt.

Buổi họp này nhằm bàn thảo và biểu quyết việc vẽ lại các địa hạt trong thành phố nhằm tạo điều kiện cho một nghị viên người Mỹ gốc Việt ứng cử vào Hội Đồng Thành Phố, một ý kiến do ông Vicente Sarmiento đề xướng, theo ông Phát.

Ông Phát nói: “Đây là sự đóng góp lớn lao của ông Vicente Sarmiento, nghị viên thành phố Santa Ana.”

Nói với nhật báo Người Việt, ông Sarmiento cho biết: “Từ trước đến giờ, cư dân toàn thành phố Santa Ana bầu chọn nghị viên thành phố. Với 80% là người Latino, không có ứng cử viên thuộc dân tộc thiểu số có hy vọng đắc cử vào vị trí này. Tôi thấy như vậy là không công bình.”

Theo ông Sarmiento, Santa Ana có sáu địa hạt và mỗi địa hạt có một nghị viên nhưng do toàn thành phố bầu cử.

Với dự luật do ông đề nghị, ứng cử viên sẽ được bầu theo địa hạt và có nhiều cơ hội đắc cử hơn.

Ngoài ra, dự luật này sẽ giúp thành phố tuân theo luật “California Voting Rights Act of 2001 (CVRA)” và tránh khỏi những lôi thôi kiện tụng trong tương lai.

Ông Sarmiento tiếp: “Dự luật này, nếu được Hội Đồng Thành Phố thông qua, sẽ được đưa vào cuộc bầu cử Tháng Sáu năm nay và tốn chừng $200,000.”

Ông cần phải có 5 phiếu thuận vào phiên họp Thứ Ba để thông qua dự luật này.

Santa Ana chưa bao giờ có nghị viên hay thị trưởng gốc Việt cả. Đây là cơ hội đầu tiên cho ứng cử viên gốc Việt.

Ông Phát Bùi nói: “Cư dân gốc Việt sống tại Santa Ana rất đông từ lâu và bây giờ là lúc mình nên củng cố lại tiếng nói tại thành phố. Bây giờ, chúng ta cần đồng lòng lên tiếng để có sức mạnh chính trị tại Santa Ana.”

Ông ngỏ lời kêu gọi toàn thể cộng đồng cùng có mặt tại phòng họp Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, 22 Civic Center Plaza, Santa Ana, CA 92701, điện thoại (714) 647-6900 để ủng hộ ý kiến của Nghị Viên Vicente Sarmiento cũng như để lên tiếng thuyết phục các đồng viện của ông.

“Để tiện việc di chuyển, chúng tôi đã chuẩn bị một xe đò Hoàng đưa rước đồng hương. Xe sẽ đậu tại khu chợ ABC, Westminster, lúc 5 giờ chiều Thứ Ba, 6 Tháng Ba, và khởi hành đúng 5 giờ 30,” ông nói.

“Bản thân tôi cũng sẽ có mặt để ủng hộ dự luật này. Đây là cơ hội quá tốt cho người mình, không thể bỏ qua được,” ông nhấn mạnh. (Đằng-Giao)

—————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Sau nhà hát giao hưởng $64 triệu, Sài Gòn đòi làm bảo tàng $61.5 triệu

Chuyện Sài Gòn đòi xây nhà hát giao hưởng hơn $64 triệu ở Thủ Thiêm chưa lắng xuống thì nay lại đề nghị xây bảo tàng trị giá hơn $61.5 triệu.

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.

Ai chịu trách nhiệm hơn 5.200 ổ gà gây chết người trên Quốc lộ 1?

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Các cán bộ của Ban Quản lý dự án Thăng Long và Cục Quản lý đường bộ III đã vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm khi để đầy rẫy “ổ gà”, “ổ voi”...

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

TT Donald Trump bất ngờ thăm Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, đã có cuộc viếng thăm bất ngờ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington trong cơn mưa tầm tã.