Người kinh doanh ngày nay có ‘sợ’ Yelp?

Trúc Linh/Người Việt

Hai năm liền, năm 2016 và 2017, Wholesale Signs and Printing của anh Andrew Trần nhận được chứng nhận này. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Có thể nói người kinh doanh và người tiêu dùng ngày nay được hưởng lợi rất nhiều từ sự phát triển của công nghệ. Nhiều website chuyên quảng cáo và đánh giá sản phẩm các công ty, dịch vụ ra đời. Nổi bật trong số này là trang Yelp. Yelp là một website thực sự có ích nhưng cũng gây lắm phiền hà cho nhiều người làm kinh doanh.

Yelp rất có lợi cho người kinh doanh lẫn người tiêu dùng

Theo Wikipedia, Yelp được thành lập hồi năm 2004 bởi hai nhân viên cũ của PayPal là Russel Simmons and Jeremy Stoppelman, có văn phòng chính tại San Francisco, California. Từ năm 2009 đến năm 2012, Yelp mở rộng đến Châu Á và Châu Âu. Năm 2009, Google từng đàm phán với Yelp để mua lại Yelp nhưng không thành công. Tháng Ba năm 2012, Yelp trở nên phổ biến và bắt đầu có lợi nhuận.

Theo báo cáo của Yelp, trung bình mỗi tháng có khoảng 29 triệu người truy cập qua Yelp app và 64 triệu người truy cập qua mobile web.

Vậy Yelp quan trọng như thế nào đối với việc kinh doanh? Anh Andrew Trần, chủ nhân Wholesale Signs and Printing cho biết: “Yelp hay bất cứ trang mạng xã hội nào khác, rất quan trọng đối với người làm kinh doanh hiện nay. Bởi người làm kinh doanh có thể tận dụng để quảng cáo miễn phí, được nhiều người biết đến mình thông qua các kết nối xã hội.”

Trên Yelp, Wholesale Signs and Printing, có rất nhiều bình luận tốt từ khách hàng nên công ty luôn giữ vị trí ‘5 sao’ và liên tục 2 năm 2016 và 2017 được Yelp trao giấy chứng nhận, như là một công ty uy tín, chất lượng. Chứng nhận này được trao dựa theo những lời bình luận và chấm điểm từ khách hàng của Wholesale Signs and Printing trên Yelp.

Tiệm Nail Poetry của chị Josephine Lê. (Hình do chị Josephine Lê cung cấp)

Tiệm Nail Poetry ở thành phố Costa Mesa, cũng luôn giữ vị trí “5 sao” trên Yelp. Nhưng khi phóng viên nhật báo Người Việt hỏi về điều này, chủ tiệm nail là chị Josephine Lê, cho biết: “Lúc đầu mở tiệm, tôi thực sự không quan tâm đến Yelp vì khách hàng của mình phần lớn sống gần đây, khi tiệm mới mở, họ đến thử, sau đó họ yêu thích rồi quay lại, giới thiệu thêm người này người kia. Nhưng dần dần có khách hàng nói họ đến vì họ thấy tiệm được ‘5 sao’ trên Yelp. Lúc đó, tôi mới bắt đầu chú ý đến Yelp.”

Chị Josephine Lê cho biết thêm, chị không có chủ trương chỉ chăm chăm vào lấy các “good review” của khách trên Yelp. Theo chị, bên cạnh tuyển thợ nail giỏi nghề, biết tiếng Anh, thân thiện với khách, tiệm trang trí đẹp, sạch sẽ, chị còn áp dụng công nghệ hiện đại từ quản lý, chăm sóc khách hàng đến lịch làm việc hay trả lương cho nhân viên. Nhân viên có thể xem lương, tiền tip của họ từ điện thoại. Tất cả những điều này đã “chinh phục” được khách hàng, nên họ tự động viết những lời bình luận tốt.

“Yelp cũng quan trọng nhưng trước nhất, hãy làm tốt công việc kinh doanh của mình, điều này mới giúp mình thành công. Bạn có thể ‘mua chuộc’ khách hàng viết những lời tốt đẹp trên Yelp, nhưng chỉ là tạm thời, bởi nếu dịch vụ của mình không tốt, khách đến một, hai lần rồi cũng sẽ bỏ đi,” chị Josephine Lê nhắn nhủ.

Nhiếp ảnh gia Huy Khiêm, chủ nhân Huy Khiêm Photography ở thành phố Garden Grove, studio có “5 sao” trên Yelp, nói rằng thực sự rất cảm ơn người sáng tạo ra Yelp bởi giúp ích rất nhiều cho công việc của anh.

Huy Khiên Photography trên Yelp. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

“Mỗi khi khách hàng gọi lấy hẹn chụp ảnh, tôi hỏi họ biết Huy Khiêm từ đâu? Qua đó, tôi ước đoán rằng có khoảng 40% khách hàng biết đến tôi qua Yelp. 60% còn lại là từ truyền miệng, bởi vì tôi không quảng cáo studio của mình ở bất kỳ nơi nào khác. Tôi rất cảm ơn và trân trọng những lời khách hàng viết về mình trên Yelp, bởi đó là tình cảm thật của họ,” anh Huy Khiêm chia sẻ.

Chẳng những có lợi cho người làm kinh doanh, Yelp còn là một kênh có ích cho người tiêu dùng. Khi cần mua sắm, ăn uống, khách hàng có thể vào Yelp để biết xem nơi nào tốt, dựa theo số “sao” và những lời bình luận của khách. Đây là xu hướng chung của người trẻ hiện nay.

Nhưng… Yelp cũng là “con dao hai lưỡi”

Trên mạng có nhiều bài viết hướng dẫn nên làm thế nào nếu chẳng may bị khách hàng viết những lời bình luận không hay về mình trên Yelp. Có nhiều cách nhưng cách được nhiều người đồng tình là xin lỗi khách hàng đó, mong muốn họ quay lại để chủ cơ sơ kinh doanh có cơ hội “sửa sai.” Nếu khách hàng đó quay lại, tìm cách lấy lòng họ, rồi từ từ họ sẽ xóa lời bình luận không hay trên Yelp.

Nhưng anh Andrew Trần, chủ nhân Wholesale Signs and Printing, cho rằng có những khách hàng “lạ” lắm, dường như họ cố tình phá mình cho bằng được chứ không đơn giản là không hài lòng với dịch vụ.

“Khoảng một năm trước, có khách hàng viết lời bình luận không hay về chúng tôi trên Yelp vì banner chúng tôi làm cho người này bị xước một chút, nhưng khi lắp đặt chúng tôi không nhìn thấy. Tôi viết trả lời với nội dung xin lỗi và mong muốn có cơ hội khắc phục sai sót. Nhưng người này viết lại rằng chúng tôi giả dối. Lúc đó tôi nghĩ không nên tiếp tục đôi co nên im lặng. Cũng may vài ngày sau đó một khách hàng khác viết trả lời cho người khách hàng kia, bênh vực chúng tôi vì người này là khách hàng lâu năm, biết chúng tôi nghiêm túc trong công việc như thế nào,” anh Andrew Trần kể.

Anh Phong Trần, chủ nhân Insurance Phong Tran trên đường Bolsa, cho rằng Yelp thực sự rất có ích cho các business nhỏ và làm ăn đàng hoàng, nhưng cũng rất nhức đầu vì những sự cạnh tranh không lành mạnh.

Anh Phong Trần, chủ nhân Insurance Phong Tran. (Hình do nhân vật cung cấp)

Insurance Phong Tran luôn giữ vị trí “5 sao” trên Yelp và có uy tín ở Little Saigon nên hay bị “dòm ngó.” Anh Phong Trần cho biết, trước đây, gần như tuần nào cũng có “bad review” trên Yelp. Mỗi lần như vậy, trước nhất, anh tìm hiểu về account của người viết “bad review,” sau đó mới liên hệ với Yelp. Theo anh, rất dễ để nhận biết đó là account thật hay giả, cũng như qua cách họ viết, rất dễ để biết đó có phải là khách hàng của mình hay không.

“Sau khi biết đó là account giả, lập ra chỉ để viết xấu mỗi đại lý của tôi, tôi viết trả lời cho người đó, đại ý rằng: hãy làm tốt công việc, chăm sóc tốt khách hàng của bạn, dành thời gian xây thương hiệu của bạn, đừng mất thời giờ tìm cách hạ người khác xuống như vậy. Nhưng người đó ‘kiên trì’ lắm, tạo nhiều account giả, viết ‘bad review’ về tôi mỗi tuần và tất nhiên, Yelp cũng thấy đó là account giả nên họ xóa. Sau nhiều lần bị Yelp xóa lời bình luận, ‘người giấu mặt’ nản, không còn quấy rầy chúng tôi nữa,” anh Phong Trần kể.

Những câu chuyện trên cho thấy, Yelp như là “con dao hai lưỡi,” vừa tốt mà cũng vừa không tốt cho việc kinh doanh. Dẫu biết rằng, không ai có thể làm vừa lòng tất cả mọi người, nhưng nếu người chủ chăm sóc tốt business của mình, thực sự nghiêm túc và chuyên nghiệp trong kinh doanh thì không phải lo về những lời bình phẩm không hay.

Có thể nói quan điểm về làm kinh doanh, dịch vụ của giới chủ nhân ngày nay thay đổi rất nhiều từ khi các trang mạng xã hội xuất hiện, trong đó có Yelp. (Trúc Linh)

———-

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.