Người Việt tại Kentucky phản ứng vụ Bác Sĩ David Đào bị lôi khỏi máy bay

Hà Giang/Người Việt

Bà Kim Cúc: “Tôi nhìn thấy cảnh đó đầu tiên trên chương trình tin tức của CNN, ...Tôi cảm thấy thật sợ quá, tại sao có cảnh như vậy, tôi thấy hơi bất mãn.” (Hình chụp từ màn hình Người Việt TV)

Trong lúc nhận phòng tại khách sạn, tôi bất chợt hỏi người ở quầy tiếp tân là có biết vụ Bác Sĩ David Đào không, thì được trả lời ngay: “Đương nhiên rồi. Bác sĩ là cư dân Kentucky mà.” Người nữ tiếp tân nói một cách hãnh diện, rồi chép miệng: “Ổng bị lôi xuống máy bay trong khi đang chờ máy bay đi từ Chicago về Louisville đó. United Airlines đối xử với khách hàng thiệt tệ quá! Tệ quá!”

Như phản ứng của mọi người ở khắp nơi trên thế giới, cách đối xử của United Airlines với khách hàng khiến người Việt ở Louisville, Kentucky, hết sức bất mãn, nhưng chen lẫn trong bất mãn chung này, còn là những niềm đau xót và nỗi sửng sốt, vì người khách này là Bác Sĩ David Đào, một khuôn mặt khá quen thuộc trong sinh hoạt của cộng đồng người có khoảng trên dưới 5,000 người ở đây, theo ước lượng của các thành viên trong ban chấp hành của Cộng Đồng Người Việt tại Louisville.

Chuyện này hiển nhiên là đề tài được báo chí địa phương cũng như người Việt trong vùng quan tâm và bàn tán trong nhiều ngày qua. Dưới đây là một số ý kiến được ghi nhận tại Louisville, Kentucky.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Louisville, từng làm việc với Bác Sĩ David Đào trong những sinh hoạt cộng đồng, cho biết: “Ai cũng bất mãn chuyện về cách mà bác sĩ bị United Airlines đối xử,” riêng ông, trước sự kiện này thì “trước khi biết hành khách ấy là người trong cộng đồng thì cũng đã bất bình lắm rồi, khi biết là người mình quen biết thì bị sốc, mất ngủ, phải bỏ ra nhiều tiếng đồng hồ để tìm hiểu tại sao lại có sự kiện kinh khủng như vậy.”

“Đây là việc một hãng hàng không lớn như United Airlines họ ăn hiếp hành khách, những người dân thấp cổ bé miệng. Công ty này không nên và không thể đối xử với ai như vậy,” ông Dũng phát biểu.

Ông Quang Lâm, ở Louisville từ năm 1980, chủ nhân nhà hàng Vietnam Kitchen, nhận xét: “Việc United Airlines kêu an ninh kéo Bác Sĩ David Đào xuống khỏi máy bay là rất không đúng. Chỉ nên dùng bạo lực khi người khách có những hành động phá hoại, còn nếu khách chỉ không muốn nhường ghế vì cần phải về để gặp bệnh nhân của mình thì không được đối xử như vậy. Ổng còn là một người lớn tuổi nữa.”

Ông Hùng Lê, một thành viên của Cộng Đồng Người Việt tại Louisville, phát biểu: “Chúng tôi là người dân, là khách hàng của những chuyến bay thì thấy rất bất bình điều này, việc bác sĩ bị đối xử thô bạo như thế, có lẽ đây là trường hợp xẩy ra lần đầu tiên, lần đầu tiên có một sự kiện nổi cộm như thế, làm cả thế giới đều lên tiếng, đều bất bình…”

Ông Trần Thế, một thành viên khác của Cộng Đồng Người Việt tại Louisville, bày tỏ: “United Airlines đối xử với khách hàng như vậy, dù người đó là người nào, thì tôi cũng thấy là không đúng, bất kể người đó là người Việt, người Hoa, người Mỹ da đen hay người da trắng…”

“Việc bác sĩ là người trong cộng đồng mình thì càng làm mình buồn hơn,” ông nói thêm.

Ông Quang Lâm: “Việc United Airlines kêu an ninh kéo Bác Sĩ David Đào xuống khỏi máy bay là rất không đúng.” (Hình chụp từ màn hình Người Việt TV)
Ông Quang Lâm: “Việc United Airlines kêu an ninh kéo Bác Sĩ David Đào xuống khỏi máy bay là rất không đúng.” (Hình chụp từ màn hình Người Việt TV)

Trả lời phỏng vấn ngay tại tiệm KC Bridal & Prom ở một khu buôn bán tại Louisville, bà Kim Cúc, chủ tiệm, tâm sự: “Tôi nhìn thấy cảnh đó đầu tiên trên chương trình tin tức của CNN, thấy cảnh hai ba người mà kéo một người hành khách ra khỏi cái ghế tôi thấy tôi sợ quá. Tôi cảm thấy thật sợ quá, tại sao có cảnh như vậy, tôi thấy hơi bất mãn. Tại sao lại kéo hành khách ra khỏi máy bay. Sau tôi thấy cái cảnh kéo lê người đó trên sàn máy bay, rồi bà Mỹ bả la lên ‘Quý vị làm gì vậy? Quý vị làm gì vậy?’ Tôi thấy là bà cũng bất mãn là tại sao làm chuyện đó. Chưa biết chuyện gì xẩy ra, nhưng tôi thấy cảnh đó là tôi bất mãn.”

Bà Kim Cúc nhận định: “Nghe nói ông không muốn nhường ghế là vì ông phải có mặt đi làm ngày hôm sau, ngày Thứ Hai, nếu như tôi thì tôi cũng kháng cự lại, nếu tôi có một cái hẹn với khách hàng của tôi thì nhất định phải có mặt tại cơ sở kinh doanh của tôi ngày đó. Tôi không thể nào vì đồng tiền mà thất hứa với khách hàng. Ổng kháng cự vậy thì tôi thấy là hợp lý.”

Bà Trần Văn, phó chủ tịch ngoại vụ Cộng Đồng Người Việt tại Louisville, tỏ bày: “Hành động của nhân viên an ninh khiến em thấy rất là bất bình, dù người đó là người trong cộng đồng mình, hay là một hành khách nào đi chăng nữa. Một hành khách mà kéo lôi như vậy. Một hành động em phải nói rất là thô bạo, mà mình không thể nào chấp nhận được, nhất là mình đang ở trên một đất nước tự do nhất trên thế giới, được gọi là tân tiến nhất, phát triển nhất, phồn thịnh nhất, mà con người đối với con người có hành động rất là thô bạo như vậy.”

Bà nói thêm: “Sau khi biết được nạn nhân đó là anh David Đào, anh Đào Duy Anh mà mình đã từng sinh hoạt chung, tự nhiên em thứ nhất là có một nỗi bất bình về hành động của nhân viên an ninh, mặt khác em lại nghĩ là không biết rồi chuyện gì sẽ xảy ra với anh ấy và gia đình? Vì tự nhiên anh trở thành một hình tượng của công chúng mà mình biết rằng là anh có một cái quá khứ, mà bây giờ lại thành một nhân vật công chúng như vậy, thì làm sao mà anh ấy đối phó với ngày sắp tới? Em thấy rất thương và muốn làm một cái gì đó để ủng hộ anh và gia đình…”

——————————————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Michael Dao

  Trong vụ ông Đào Duy Anh va United cho thấy người Việt Nam ớ Hoa Kỳ

  phải nhìn lại vai trò ngưới Việt Nam trong Xã Hội Mỹ.

  Cộng Đồng Việt Nam phải học tập cách thức tự bảo vệ nếu

  không muốn bị đối xứ tệ hơn trong tương lai

 • Hop

  Tầm phào , ở Mỷ có luật pháp xét xử công khai .ở VNCS có dám bức xúc không , cộng đồng Việt Nam tị nạn cộng sản mà cứ du hí VN tiếp tay cho cộng sản .

 • mnn

  Cám ơn Tú Nớp đã cho biết về cái kinh nghiệm của bạn với những người làm cho hãng máy bay United.
  Vây sau đó Tú Nớp có report cô này với boss của cô ta không ??? Hy vọng bạn có report để hãng máy bay khiển trách cô ta để cô ta không có hù những người như bạn nữa trong tương lai