Lâm Hoài Thạch/Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) – Một lần nữa, mùa Phật Ðản lại về với chúng sinh. Cách đây 2638 năm, Tại vườn Lâm Tì Ni (Lumbini) gần thành Ca Tỳ La Vệ (Kapilavastu), Thái Tử Sĩ Ðạt Ta xuất hiện trên cõi đời này. Và từ đó, chúng sanh có một vị thầy hướng dẫn để đi đến sự giải thoát. Ðó là Ðấng Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Trưa Chủ Nhật vừa qua, chư ni sư và đồng hương Phật Tử chùa A Di Ðà, Westminster đã tề tựu đông đảo tại chùa này để tham dự Ðại Lễ Phật Ðản PL 2558.

Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A Di Ðà (đứng giữa), các Phật tử trong ban Hương Từ (áo dài màu hồng) và các Phật tử thiếu nhi. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A Di Ðà cho biết, Ðại Lễ Phật Ðản năm nay nhằm tưởng niệm công đức của Ðức Phật đã giáng sinh xuống thế giới này để cứu độ chúng sinh. Ngoài ra đó, còn có buổi pháp thoại của ni sư nói về cuộc đời của Ðức Phật.
Khi Ấu Phật chào đời, ngài bước đi 7 bước, mỗi bước đi đều có một hoa sen nở dưới chân. Ðến bước thứ 7, một tay ngài chỉ trời và một chỉ xuống đất rồi ngài nói câu “Thiên thượng, thiên hạ duy ngã độc tôn.”
Ni sư cho biết: “Trong chúng sinh, chỉ có Phật tánh là quan trọng hơn hết, bởi vì có Phật tánh thì chúng ta có thể tu hành để được thành Phật như ngài. Nếu tâm của chúng sanh đi với Phật thì sẽ được thành Phật, nhưng nếu tâm đi với ma thì sẽ thành ma. Tìm con đường để đi đúng hay sai cũng đều do tâm của chúng sinh mà ra.”
“Sau phần pháp thoại, Phật tử có những câu hỏi về đời sống cũng như chân lý của Ðức Phật đã truyền đạt lại cho chúng sinh, tôi sẽ giải đáp những điều mà Phật tử còn thắc mắc để mọi người có được bài học từ lời pháp nhủ mà Ðức Phật đã dạy, giúp cho Phật tử có hướng đi tốt trong hành trình tu tập, và có thể biến đổi những phiền não thành niềm an lạc.” Ni sư cho biết thêm.

Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A Di Ðà đang niệm hương cầu nguyện. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Ðể mở đầu cho buổi đại lễ, ban Hương Từ do Ðoàn Sinh Viên Phật Tử Thích Thiên Ân của chùa A Di Ðà đồng hát bài “Nhịp Vui Khánh Ðản.”
Ni sư viện chủ nói với mọi người trước khi vào phần pháp thoại:
“Ðại Lễ Phật Ðản là một ngày lễ rất quan trọng của tín đồ Phật giáo nói chung và toàn thể nhân loại nói riêng. Vì Ðức Phật là người đã đem ánh sáng từ bi, con đường giải thoát và ánh đạo vàng về cho nhân loại. Ngài là bậc thầy luôn luôn dạy cho chúng ta đức hạnh từ bi và trí tuệ, giúp cho chúng sinh tránh khỏi tham, sân, si và tu học theo giới định tuệ để thực hành chí nguyện tự giác, giác tha và viên mãn.”
Tiểu sử của Ðức Phật được ni sư viện chủ tóm lược: Ðức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, ngài nguyên là vị thái tử đã giáng sinh tại vườn Lâm Tì Ni dưới gốc cây Vô Ưu, loại cây này một ngàn năm mới nở một đóa hoa. Tuy ngài là thái tử, nhưng ngài không xem cương vị đó là của ngài, khi ngài lớn lên, vì lòng thương chúng sinh nên ngài đã vứt bỏ tất cả để lên đường tìm đạo giải thoát.
Trong 6 năm khổ hạnh ở khu rừng già, ngài gặp rất nhiều vị đạo sư khác, nhưng vì không hợp với mục đích của ngài nhằm cứu độ chúng sinh, nên ngài đã tự tìm cho mình một hướng riêng để tu hành. Ðó là 49 ngày, ngài thiền định dưới gốc cội Bồ Ðề để tìm đạo pháp giúp cho chúng sinh thoát cảnh luân hồi.

Các Phật tử trong ban đạo ca Hương Từ của chùa A Di Ðà. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Ngài đã thấy được con đường sinh tử luân hồi và tìm được vì đâu mà sự việc ấy có trong cuộc đời này, đó là vì lòng tham, sân, si của nhân loại. Và ngài đã tìm được con đường tu tập để giải thoát.
Tiếp theo đó, suốt 45 năm ròng rã ngài đi thuyết pháp khắp nơi tại Ấn Ðộ để cho tất cả mọi người từ bậc vua quan cho đến dân dã hiểu được đạo pháp của ngài. Và giáo lý của ngài nói với chúng sinh là, thứ nhất, mọi người đều có Phật tánh và ngài là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành. Ngài khuyên tất cả mọi người cố gắng tu tập sống đời giản dị và hướng về con đường giải thoát…
Sau khi nói về cuộc đời của Ðức Phật tại thế gian, ni sư viện chủ thuyết giảng về đạo pháp và chân lý của Ðức Phật đã truyền đạt lại cho đại chúng suốt 2558 năm qua, rồi ni sư cũng cho mọi người thông hiểu về Ðức Phật là bậc thầy giác ngộ chỉ cho chúng ta đi đúng con đường mà thôi, chớ ngài không phải là người để cứu rỗi chúng ta ra khỏi nỗi khổ của cuộc đời này. Con người phải biết sửa đổi điều sai, biết tu tập rèn luyện điều tốt thì mới tránh khỏi sự khổ ải trong cuộc đời này được.
Ni sư nêu lên những sự việc đã xảy ra tại đất nước này như sau: Có vài học sinh vào trường bắn những học sinh khác gây nên cảnh náo loạn và đau lòng. Nói đến những sự kiện này, chúng ta nên trở về nguyên nhân thực tế trong đời sống của con người, có những sự việc làm cho chúng sinh bị quá nhiều chuyện lo âu nên thần kinh của họ dễ bị căng thẳng.
Vì thế đó, trong xã hội có những người vì tâm thần không được ổn định mới sinh ra những hành động đáng tiếc, đã tạo nên những cảnh đau lòng và phiền toái cho nhiều người khác.

Các thiếu nhi Phật tử đang dâng hoa cúng Phật. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Thảm cảnh đã gây nên thương tích cho những em từ 15 tuổi trở xuống trong trường học đã xảy ra nhiều lần tại Hoa Kỳ. Ðó chính là do có nhiều phiền não trong tâm trí. Nhưng nếu chúng ta không tìm ra những nguyên nhân tại sao, thì dù cho thuốc thang kể cả những phương tiện y khoa có tài giỏi cách mấy cũng không thể giải quyết những tệ trạng này.
Ni sư viện chủ chia sẻ: “Sở dĩ ngày hôm nay là ngày Ðại Lễ Phật Ðản mà ni sư nói đến những chuyện đau lòng, tại vì chính Ðức Phật đã dạy cho chúng ta phương pháp để làm cho chúng ta có thể sống một cuộc đời an lạc và hạnh phúc.”
“Lời Phật dạy không phải để mấy thầy mấy cô tụng kinh hoặc cầu nguyện, cầu siêu không mà còn để chúng ta áp dụng vào đời sống của con người biết tự giác, giác hạnh, giác tha.. tức là khi mình đọc những lời Phật dạy, mình hiểu được những lời đó rồi mình mới có tánh tự giác là giác hạnh, và giác tha là mình giúp đỡ cho những người khác biết tự giác để mọi người được có giác hạnh, giác tha và viên mãn.” Ni sư chia sẻ tiếp.
Phần đại lễ chính thức được bắt đầu bằng bài “Dâng Hoa Cúng Phật” do các em thiếu nhi Phật tử cung dâng hoa kính Phật tại chánh điện.
Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, các ni, cư sĩ và Phật tử cùng tác bạch kinh Khánh Ðản và cầu nguyện cho nhân loại thân tâm thường an lạc, cầu nguyện cho đất nước Việt Nam thoát khỏi nạn xâm lăng của phương Bắc và cầu xin cho dân tộc Việt Nam sớm được an lạc trong hòa bình dân chủ tự do và nhân quyền thật sự.
Chương trình văn nghệ cúng dường Phật Ðản do ban Hương Từ hát những bài đạo ca và phần thọ trai.
Ðại lễ hoàn mãn.

























































































