Nhà văn Mắt Nâu ra mắt 8 cuốn ‘Xã Hội Việt Nam Xưa và Nay’

Uyên Nguyễn/Người Việt

Nhà văn Mắt Nâu ký tặng sách cho độc giả. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Bộ sách tám cuốn “Xã Hội Việt Nam Xưa và Nay” của nhà văn nữ Nguyễn Thị Mắt Nâu vừa được Hội Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An tổ chức buổi ra mắt sách vào sáng Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng, tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.

Chủ Tịch Hội Bưởi-Chu Văn An Nguyễn Địch Hà cho biết hội bảo trợ cho buổi ra mắt sách của nhà văn Mắt Nâu là vì cách đây hơn một năm, vào năm 2016, hội đã bảo trợ nhà văn ra mắt bốn cuốn đầu của tập sách tám cuốn. Và nay, nhà văn hoàn tất được bốn cuốn tiếp theo.

“Lý do thứ hai là việc làm của nhà văn Mắt Nâu cũng cùng chung một mục đích với hội là bảo tồn văn hóa Việt, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt,” ông nói.

Ông khẳng định: “Chỉ có những người Việt Quốc Gia là nỗ lực gìn giữ phát huy văn hóa dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Trong khi đó CSVN, qua 70 năm cai trị, nhất là sau năm 1975, chiếm được trọn đất nước, họ đã phá hủy nền văn hóa tốt đẹp của dân tộc để áp đặt nền văn hóa vô sản. Các nhà văn Việt Nam ở hải ngoại trong đó nhà văn Mắt Nâu đã bằng tài năng và lòng yêu nước bỏ nhiều công sức để không chỉ gìn giữ mà còn phát huy những tinh hoa của nền văn hóa ấy qua những tác phẩm văn chương nghệ thuật của mình.”

“Như nhà văn Mắt Nâu, trong những tác phẩm của bà, đặc biệt là bộ sách tám cuốn này bà đã hướng dẫn chúng ta đi vào lịch sử qua nhiều di tích còn lại, hướng dẫn chúng ta những sinh hoạt của người dân Việt rất phong phú cả về tinh thần lẫn vật chất để tạo ra được một nền văn hóa đặc thù của người Việt, làm một kho tài liệu cho các thế hệ sau,” ông nói thêm.

Tác giả Mắt Nâu gửi lời cảm ơn đến người tham dự. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Giới thiệu về tác giả Mắt Nâu, MC Nguyễn Quốc Phong, một cựu học sinh Chu Văn An, trân trọng nhắc đến tiểu sử của nhà văn Mắt Nâu.

Ông nói: “Nhà văn Mắt Nâu cũng là một người viết khá chuyên nghiệp về phóng sự. Bà từng là chủ bút các tạp chí như Phụ Nữ Diễn Đàn, cộng tác với nhiều tạp chí từ trước năm 1975. Nhưng sự nghiệp của bà là những cuốn về văn chương, tùy bút, sáng tác và đặc biệt là biên khảo như bộ tám cuốn ‘Xã Hội Việt Nam Xưa và Nay.’”

“Bà cũng từng là chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Tây Nam Hoa Kỳ. Những tác phẩm về văn chương nghệ thuật như ‘Loài Người Cô Đơn,’ ‘Người Cuối Chân Mây,’ ‘Giọt Lệ Tứ Bi,’ ‘Hoa Rơi Cửa Phật’ đã được đều đặn ra mắt độc giả. Nhà văn Mắt Nâu còn là một nhà truyền thông, hoạt động trên các làn sóng phát thanh và truyền hình mà chương trình ‘Xã Hội Việt Nam Xưa và Nay’ trên đài VBS 57.6 đã thu hút được nhiều khán thính giả,” ông nói thêm.

Nhã nhặn trong chiếc áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam, nhà văn Mắt Nâu cảm động ngỏ lời cám ơn đến các bạn trong Hội Bưởi-Chu Văn.

Bà nhắc đến lịch sử của trường Chu Văn An, một trường trung học nổi tiếng là yêu nước, chống Cộng Sản, đã đào tạo được nhiều nhân tài giúp ích cho đất nước từ quân sự, chính trị đến văn hóa giáo dục.

Về các cuốn sách được ra mắt hôm nay, bà cho biết: “Tám cuốn sách này là những chắt lọc từ các buổi phát hình trên VBS. Nguyện vọng của tôi khi làm chương trình này rồi viết thành sách là ao ước sẽ bảo tồn và phát huy nền văn hóa của dân tộc chúng ta. Mục đích của tôi đã gặp được sự đồng cảm của Hội Bưởi-Chu Văn An nên hội đã bảo trợ cho tôi từ lần đầu ra mắt bộ sách.”

“Một niềm vui thích nữa cho tác giả là bộ sách này đã được một số thư viện ở California, và Úc đặt mua để phục vụ cho độc giả của các thư viện này,” bà chia sẻ.

Hai thế hệ trong sinh hoạt cộng đồng, Giáo Sư Dương Ngọc Sum và Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California Võ Khôi. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Nhiều người trong giới văn học, giáo dục có mặt đã được ban tổ chức mời lên phát biểu. Giáo Sư Trần Huy Bích, một cựu học sinh Chu Văn An và khi ra trường tốt nghiệp sư phạm đã trở về trường cũ làm giáo sư của trường, nhận định về bộ sách này: “Qua bộ sách này, tác giả quả là người có một kiến thức uyên bác. Nội dung bộ sách tám cuốn vô cùng phong phú.”

Giáo Sư Bích lấy cuốn số năm để giới thiệu về sự phong phú ấy. Giáo sư nói: “Trong cuốn này có 16 bài đề cập đến mọi mặt sinh hoạt trong xã hội Việt Nam từ lịch sử, phong tục tập quán cho đến văn học, giáo dục, bài nào tác giả cũng đưa ra được những tinh túy sự sinh hoạt của người Việt với những tài liệu súc tích. Chúng ta nên hỗ trợ cho công việc của tác giả.”

Giáo Sư Song Thuận, cũng là một cựu học sinh Chu Văn An, nhận ra rằng: “Mọi sự tích kể đến trong sách đều có một ám chỉ.”

Trong số người tham dự lên phát biểu, có một bạn trẻ, anh Võ Khôi, giảng dạy toán tại đại học CSU Long Beach, vừa đắc cử chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, nói: “Bộ sách của nhà văn Mắt Nâu đã làm cho lớp trẻ hải ngoại khi đọc, thấy nung nấu trong lòng tình quê hương xứ sở. Trong hướng ấy Ban Đại Diện Cộng Đồng Nam California gồm khá đông người trẻ, đã quyết định mở Hội Xuân Cộng Đồng trong hai ngày tại trường trung học Bolsa Grande High School, Garden Grove, để gìn giữ và phát huy văn hóa Việt Nam trong giới trẻ về phong tục tập quán của dân tộc.” (Uyên Nguyễn)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Nữ nghệ sĩ cắt giấy 3D Lý Thoại Thanh”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Little Saigon: Chết người nơi trạm xe buýt trước siêu thị Mỹ Thuận

Một vụ chết người xảy ra ở trạm xe buýt trước siêu thị Mỹ Thuận trên đường Magnolia vào chiều Thứ Tư, 19 Tháng Chín.

Kỷ niệm ngày thành lập, Binh Chủng Quân Cảnh nhắc nhau cuộc đấu tranh hiện tại trong nước

Với số người tham dự đông chật nhà hàng Paracel Seafood trên đường Brookhurst, Westminster, Hội Quân Cảnh VNCH Nam California đã tưng bừng tiến hành ngày lễ kỷ niệm 46 năm thành lập Binh Chủng Quân Cảnh VNCH vào trưa chủ nhật 16 Tháng Chín vừa qua.

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.